ฝักบัวน้ำหยด แม้ฝักบวกจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กภายในห้องน้ำ แต่ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวัน และสร้างปัญหาจุกจิกอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะปัญหา ฝักบัวรั่ว หรือ น้ำหยดจากฝักบัวเวลาปิด แม้จะเป็นปัญหาซ้ำซากที่ทุกบ้านต้องเจอ แต่หากไม่ได้รับการแก้ไขก็อาจส่งผลเสียในระยะยาวขึ้นได้ ทั้งๆ ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองได้ แต่จะแก้ปัญหานี้อย่างไรให้หายขาด HomeGuru มีวิธีแก้อย่างง่าย มาฝากทุกๆ บ้านครับ

ฝักบัวน้ำหยด

ฝักบัวน้ำหยด เกิดจากหลายสาเหตุ

1. วาล์วควบคุมน้ำเกิดความเสียหายระหว่างใช้งาน หรือไม่ได้คุณภาพ

ซึ่งสาเหตุนี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุด โดยทั่วไปแล้ว สต็อปวาล์ว (Stop Valve) จะเป็นอุปกรณ์ที่คอยควบคุมการเปิด และปิดการจ่ายน้ำ ควบคุมการไหลและแรงดันของน้ำไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ไม่เพียงแต่ฝักบัวเท่านั้น แต่ยังรวมถึง ฝักบัวชำระ ก๊อกอ่างล้างหน้าครับ ซึ่งหากตัวสต็อปวาลว์ที่ใช้งานเกิดเสื่อมคุณภาพ หรือเสียหาย หลังจากปิดฝักบัว อาจจะมี น้ำหยดจากฝักบัวเวลาปิด ไหลออกมาครับ

ทุกบ้านสามารถทดสอบได้ด้วยตนเองว่าตัว สต็อปวาล์ว (Stop Valve) ที่ใช้อยู่นั้นรั่วหรือไม่ ด้วยการลองถอดฝักบัวออก แล้วลองเปิด ปิดน้ำ หากยังมีน้ำหยดจากฝักบัวอยู่ สาเหตุก็มาจากตัวสต็อปวาล์ว มากกว่าที่ตัวฝักบัวครับ

ฝักบัวน้ำหยด

2. ฝักบัวมีคราบสกปรก หรือคราบหินปูเกาะที่หัวฝักบัว

เรื่องความสะอาดของฝักบัวก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามนะครับ เมื่อใช้งานฝักบัวไปได้สักระยะต้องคอยหมั่นสังเกตบริเวณหัวฝักบัวมักจะเกิดคราบหินปูน ซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำไหลไม่แรงระหว่างการใช้งาน เกิดการค้างสะสมของน้ำที่หัวฝักบัว จนเป็นสาเหตุให้ ฝักบัวน้ำหยด อยู่ตลอดเวลาแม้ว่าจะปิดก๊อกน้ำแล้วก็ตาม

ฝักบัวรั่ว

3. ภายในฝักบัวมีแรงดันน้ำค้าง

เป็นหนึ่งในสาเหตุของ ปัญหาฝักบัวอาบน้ำหยดตลอดเวลา จริงๆ แล้วสาเหตุนี้เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นครับ เพราะหลังจากใช้งานฝักบัวเสร็จมักจะมีน้ำค้างอยู่บริเวณหัวฝักบัว จึงทำให้มีแรงดันภายในเครื่องทำน้ำอุ่น แล้วผลักให้น้ำที่ค้างอยู่บริเวณหัวฝักบัวไหลออกมาครับ

ฝักบัวสายอ่อน ชุดฝักบัว ฝักบัว

ฝักบัวน้ำหยด

วิธีแก้ปัญหา ฝักบัวน้ำหยด ตลอดเวลา

เปลี่ยนสต็อปวาล์ว (Stop Valve) เมื่อเสื่อมคุณภาพทันที ซึ่งการเปลี่ยนสต็อปวาล์ว คุณพ่อบ้านหรือคุณแม่บ้านก็สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตนเองง่ายๆ นะครับ เพียงปิดวาล์วน้ำเพื่อตัดการจ่ายของน้ำ แล้วถอดสต๊อปวาล์วกับชุดฝักบัวออก แล้วนำสต๊อปวาล์วชิ้นใหม่มาติดตั้ง ด้วยการพันเทปประปาที่เกลียวหน้าและหลังสต๊อปวาล์ว แล้วจึงหมุนเกลียวให้เข้ากับข้อต่อท่อน้ำที่อยู่ติดกับผนังห้องน้ำ โดยต้องหมุนข้อต่อให้แน่น เพื่อป้องกันการรั่วซึมของน้ำ และฝักบัวน้ำหยด

ติดตั้งฝักบัวสูงกว่าหม้ออุ่นน้ำในเครื่อง เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ในการแก้ปัญหาฝักบัวน้ำหยด เพราะหากติดตั้งฝักบัวอยู่ต่ำกว่าหม้ออุ่นน้ำในเครื่อง น้ำที่ค้างอยู่ในหม้อจะไหลออกมามากกว่า แต่หากติดตั้งฝักบัวในระดับที่สูงกว่าหม้ออุ่น ส่วนใหญ่น้ำที่ไหลจะเป็นน้ำที่ค้างอยู่ที่บริเวณหัวฝักบัว ไม่ใช่น้ำที่ค้างอยู่ในหม้ออุ่นครับ แต่ทั้งนี้ปริมาณ น้ำหยดจากฝักบัวเวลาปิด จะมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะ และขนาดของฝักบัวที่ใช้งานอยู่ด้วย

น้ำหยดจากฝักบัวเวลาปิด

ทำความสะอาดหัวฝักบัวสม่ำเสมอ เพียงถอดหัวฝักบัวออกมาขัดคราบตะกรัน และคราบหินปูนที่เกิดการสะสม ด้วยแปรงสีฟัน และน้ำยาขจัดคราบ เพื่อลดปริมาณหินปูนที่เกาะแน่น จะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานของฝักบัว และลดปัญหาฝักบัวน้ำหยดในระยะยาวได้ครับ แต่หากฝักบัวที่ใช้งานอยู่นั้นเป็นฝักบัวมัลติฟังก์ชั่นหัวฉีดสเปรย์ที่ทำจากซิลิโคน แนะนำให้กดนวดบริเวณปุ่มหัวฉีด เพื่อขจัดคราบหินปูนแทนได้ครับ

สต๊อปวาล์ว 1 ทาง น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ สต๊อปวาล์ว

ฝักบัวน้ำหยด

เลือกฝักบัวแบบไหนป้องกัน ฝักบัวน้ำหยด

จริงๆ แล้วการเลือกฝักบัวไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวนัก ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานและความเหมาะสมของห้องน้ำ แต่สิ่งที่อยากให้ทุกบ้านพิจารณาเมื่อเลือกซื้อฝักบัวให้มีคุณภาพในการใช้งานมักขึ้นอยู่กับปัจจัย ดังนี้

1. ประเภทของฝักบัว

ฝักบัวมีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภท ทั้งฝักบัวก้านแข็ง ฝักบัวข้าง ฝักบัวเพดาน ฝักบัวมือ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีลักษณะแตกต่างกันไป เช่น ฝักบัวมือ หรือฝักบัวแบบถืออาบ เป็นฝักบัวที่หลายๆ บ้านนิยมใช้ เพราะสามารถติดตั้งง่าย ใช้งานได้สะดวก สามารถถอด จับ และนำมาถืออาบได้ แต่หากเป็นฝักบัวเพดาน นิยมใช้กับบ้านที่มีพื้นที่ห้องน้ำขนาดใหญ่ ฝักบัวจะอยู่บริเวณศีรษะของผู้ใช้งานครับ

นอกจากนี้ด้วยนวัตกรรมใหม่จึงทำให้ฝักบัวมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น เช่น ฝักบัวประหยัดน้ำ ฝักบัวระบบไฟฟ้า ฝักบัวปรับระดับสายน้ำได้ เช่น Rain Spray , Massage Spray , Champagne Spray เป็นต้น

ฝักบัวน้ำหยด

2. วัสดุในการผลิต

วัสดุในการผลิตฝักบัวนั้นมีค่อนข้างเยอะ ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน และสไตล์การตกแต่งห้องน้ำ แต่ควรเลือกฝักบัวที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงเพื่อช่วยลด ปัญหาฝักบัวอาบน้ำหยดตลอดเวลา เช่น โครเมียมที่ได้มาตรฐาน หรือสแตนเลส จะดีกว่าฝักบัวที่ผลิตจากพลาสติก เพราะจะทนทานต่อสารเคมี รอยขีดข่วน และทำความสะอาดง่ายเมื่อเกิดคราบหลังใช้งานไปได้สักระยะครับ

3. แรงดันน้ำ

จะช่วยให้รู้สึกสบายระหว่างการอาบน้ำได้ เพราะสามารถปรับทิศทางของน้ำให้เป็นไปในรูปแบบที่ต้องการทั้งแบบกระจาย หรือแบบนวด

ฝักบัวน้ำหยด

แม้ว่าปัญหา ฝักบัวน้ำหยด จะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซากไม่ว่าจะเปลี่ยนฝักบัวใหม่กี่ครั้งก็ตามแต่ แต่สิ่งสำคัญที่ HomeGuru อยากแนะนำให้ทุกๆ บ้านทำนอกเหนือจากการรู้สาเหตุ และวิธีแก้ไขเบื้องต้นแล้วคือ “การหมั่นตรวจเช็ค และทำความสะอาดฝักบัวให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน ไม่ให้เกิดปัญหาฝักบัวน้ำหยด และที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วยนะครับ”


สอบถามเกี่ยวกับบริการติดตั้งอุปกรณ์ห้องน้ำเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 4]