ห้องน้ำหนึ่งในพื้นที่ที่สมาชิกภายในครอบครัวใช้งานบ่อย และหนักในทุกๆวัน โดยอาจลืมไปว่า ห้องน้ำคือจุดศูนย์รวมของสิ่งสกปรก และสะสมของแบคทีเรีย โดยเฉพาะการเกิดคราบราดำบนกระเบื้อง จากการสะสมของเชื้อราในห้องน้ำจนกลายเป็นคราบยาแนว ที่ฝังแน่น หากปล่อยทิ้งไว้นาน จะยิ่งทำความสะอาดยาก แต่วันนี้ HomeGuru มีทริคง่ายๆ ช่วยขจัดคราบราดำในห้องน้ำ ให้เชื้อราหายวับในเวลาไม่นาน ด้วยของใช้ที่หาง่ายในบ้าน และราคาไม่แพง แต่สามารถทำความสะอาดร่องยาแนวและกระเบื้อง ได้สะอาดหมดจด ให้กลับมีสภาพเหมือนใหม่มาฝากครับ


คราบสกปรกในห้องน้ำ เกิดจากอะไร

อันที่จริงแล้วคราบสกปรก หรือคราบยาแนวในห้องน้ำ เกิดจากความชื้นที่สะสมทั้งคราบไคล คราบสบู่ หรือแม้แต่จากการสระผม รวมถึงห้องน้ำที่ตั้งในมุมอับ ไม่มีการระบายอากาศ หรือแดดส่องไม่ถึง จะยิ่งส่งผลให้คราบราดำในห้องน้ำเกิดง่ายขึ้น จากการสะสมของเชื้อรา จนกลายเป็นคราบร่องยาแนวที่ฝังลึกมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีคราบต่างๆ เกิดขึ้น เช่น คราบตะกรันในห้องน้ำ คราบซีเมนต์จากงานก่อสร้าง หรือแม้คราบขาวจากความชื้นที่ออกมาตามร่องยาแนว ดังนั้น คุณพ่อบ้านแม่บ้านจำเป็นต้องเลือกใช้วิธีทำความสะอาดห้องน้ำ ให้เหมาะสม


เทคนิคการทำความสะอาดห้องน้ำเบื้องต้น

  • ตำแหน่งของห้องน้ำ ควรสร้างห้องน้ำให้ตรงกับทิศใต้ และทิศตะวันตก เพราะจะมีแสงแดดอยู่ตลอด และอยู่ในตำแหน่งที่ระบายอากาศได้ดี เพราะจะช่วยให้ห้องน้ำปลอดเชื้อราได้ หากในห้องน้ำไม่มีหน้าต่างอาจใช้ตัวช่วยด้วยการติดตั้งพัดลมระบายอากาศด้านบนห้องน้ำ
  • แยกโซนอาบน้ำ โซนแห้ง และโซนเปียก เพราะห้องน้ำทั่วไปจะมีการอาบน้ำในบริเวณที่ใกล้กัน ทำให้น้ำกระเซ็นไปรอบผนัง หรือพื้นห้องน้ำ ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดความชื้น เชื้อราในห้องน้ำและกระเบื้องได้
  • เลือกวัสดุผนังห้องน้ำที่ไม่ต้องยาแนว เพราะปัญหาหลักคือ คราบร่องยาแนว สามารถแก้ไขผนังห้องน้ำด้วยวัสดุอื่นอย่างลามิเนตแบบกันน้ำ เพราะเป็นวัสดุที่ไม่ผุกร่อน สามารถเช็ดล้างได้ตามปกติ

เคล็ดไม่ลับขจัดคราบร่องยาแนวด้วยของใช้ในบ้าน

น้ำส้มสายชู และเบกกิ้งโซดา อุปกรณ์เบื้องต้นที่ทุกบ้านหาได้ง่าย วิธีแรกใช้แปรงสีฟัน ชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม แล้วนำไปขัดบริเวณที่คราบดำก่อนทำความสะอาดตามอีกครั้งด้วยน้ำ ส่วนเบกกิ้งโซดาน้ำไปผสมน้ำเล็กน้อย แล้วนำไปป้ายในช่องยาแนวพักทิ้งไว้ 15 นาที แล้วขัดออกด้วยแปรงสีฟัน ก่อนจะทำความสะอาดตามปกติ

ขจัดคราบร่องยาแนวในราคาสบายกระเป๋า

หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า กระดาษทรายคือ พระเอกที่สามารถขจัดคราบร่องยาแนวได้เช่นกัน ด้วยการเลือกกระดาษทรายเบอร์ 180-240 มาตัด และพับเป็นชิ้นเล็กขนาดพอดีมือ แล้วขัดตามร่องคราบยาแนว ความหยาบด้านของกระดาษทรายจะทำให้รอยดำค่อยๆหลุดร่อนออกมา และเราก็สามารถขัดพื้นได้ตามปกติ


สูตรขจัดคราบร่องยาแนวแบบ DIY.

ของในบ้านก็สามารถนำมาผสมกันจนเป็นน้ำยาขจัดคราบดำในห้องน้ำได้ ด้วยส่วนผสมหลักที่เป็นกรดอย่างน้ำส้มสายชู น้ำแร่ น้ำมะนาว และแอมโมเนียม นำทุกอย่างมาผสมในสัดส่วนที่เท่ากัน และราดตามร่องยาแนว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที เพียงเท่านี้คราบดำก็จะหลุดออกมา วิธีนี้จะช่วยประหยัดทั้งเวลา และห้องน้ำยังสะอาดหมดจดอีกด้วย


การขจัดคราบร่องยาแนว อาจจะเป็นเรื่องหนักใจของใครหลายๆ คน แต่หากลองศึกษาทริคที่ HomeGuru นำมาฝากจะเห็นได้เลยว่า เราสามารถทำความสะอาดร่องยาแนว ได้ด้วยตัวเองกับวัตถุดิบที่เป็นตัวช่วยหลักที่อยู่ในบ้าน เพียงแค่เลือกให้เหมาะกับปัญหา

หรือใครไม่มีเวลาในการทำความสะอาดคราบดำในห้องน้ำ น้ำยาทำความสะอาดยาแนวและกระเบื้อง คืออีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียวครับ


สอบถามบริการซ่อมยาแนว เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]