เมื่อ น้ำรั่วซึม จากชั้นบนทำให้ฝ้าเพดานชั้นล่างเสียหายและทำให้ ฝ้า มีรอยน้ำ เป็นคราบสกปรก หากปล่อยไว้นานไปอาจทำให้พื้นด้านล่างเกิดปัญหาตามมาอีกแน่ งานเข้าล่ะทีนี้ ทำอย่างไรดี!!

อันที่จริงต้องบอกก่อนว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาระดับช่างมืออาชีพเขาทำกัน เพราะมีการแก้ปัญหาหรือ ซ่อมฝ้า น้ำรั่ว ที่ต้องอาศัยความชำนาญงานพอสมควร และยังต้องมีพละกำลัง ความแข็งแรงพอตัวอีกด้วย อาจไม่เหมาะสำหรับบุคคลทั่วๆ ไป แต่ถ้าเป็นสาเหตุที่ไม่ซับซ้อนมาก เดี๋ยวนี้อุปกรณ์และวัสดุงานช่างมีนวัตกรรมที่ทันสมัยใช้ง่าย พร้อมคู่มือการใช้งานที่สามารถทำตามได้ไม่อยาก ซึ่งทำให้คนทั่วไปสามารถ ซ่อมฝ้าเพดาน ด้วยตัวเอง ได้ครับ

น้ำรั่วซึม

HomeGuru จะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหา น้ำรั่ว น้ำซึม โดยไม่ต้องรื้อทำลายกระเบื้องเดิมให้ยุ่งยาก ในสาเหตุอันเกิดจากยาแนวหลุดล่อน และมีการปูกระเบื้องเดิมที่ไม่ได้ทำกันซึมอย่างถูกต้องทำให้ น้ำรั่วซึม ได้ วิธีการคือเราจะปูกระเบื้องทับของเดิมกันไปเลย (งานนี้ไม่เกี่ยวกับระบบการจ่ายน้ำมีปัญหา หรือท่อต่างๆ รั่วซึม)

วิธีจัดการปัญหา น้ำรั่วซึม หรือ น้ำรั่วลงฝ้า

1. ทำความสะอาดพื้นที่ที่ทำให้ น้ำรั่วจากห้องข้างบน

ก่อนอื่นมาทำความสะอาดพื้นที่เจ้าปัญหาให้หมดจดเรียบร้อย จากนั้นใส่ยาแนวที่หลุดล่อนให้เต็มทั่วพื้นที่ รอจนแห้งสนิท แล้วลองใช้น้ำตามปกติ เช็คดูว่าน้ำยังรั่วซึมอยู่มั้ย

2. เตรียมพื้นที่เพื่อปูกระเบื้องใหม่กัน น้ำรั่ว น้ำซึม

เมื่อเช็คแล้วไม่มีน้ำรั่วซึมอยู่อีก ก็เตรียมพื้นที่เพื่อปูกระเบื้อง ทำความสะอาดพื้นที่ให้ไม่มีฝุ่นผง คราบมัน คราบสบู่ แล้วทาซีเมนต์กันซึมให้ทั่วชั้นแรกสัก 2 รอบ ชั้นที่สองทาตามขวางคำนวนโดยรวมแล้วให้มีความหนาประมาณ 10 มิลลิเมตร หรือ 1.0 เซนติเมตร แล้วปล่อยให้แห้ง 2 – 3 วัน

กระเบื้องปูพื้นภายใน ซีเมนต์กันซึม กาวยาแนว

น้ำรั่วจากห้องข้างบน

3. ปูกระเบื้อง ทำกันซึม ป้องกันน้ำรั่วซึม

เมื่อเตรียมพื้นที่เรียบร้อย จากนั้นมาปูกระเบื้อง เริ่มจากใช้เกียงหวีปาดกาวซีเมนต์ลงบนพื้นแล้วปาดลงบนหลังแผ่นกระเบื้องย้ำว่าเต็มแผ่น แล้วค่อยปูกระเบื้องลงไปโดยเว้นล่องยาแนวไว้ให้พอดี ทำแบบเดียวกันนี้ไปจนเต็มพื้นที่ (แนะนำให้ปูเยื้องกระเบื้องเดิมมาสักครึ่งแผ่นเลยยิ่งดี) ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2 วัน

ปูกระเบื้อง

4. ลงยาแนวกระเบื้องแบบป้องกันเชื้อราดำ

เมื่อพื้นกระเบื้องแห้งแล้ว ลงยาแนวแบบป้องกันเชื้อราดำให้ทั่วพื้นที่ แล้ว ทำความสะอาดคราบยาแนวด้วยฟองน้ำให้เรียบร้อย ปล่อยให้แห้งประมาณ 24 ชม. เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ห้องน้ำใหม่ไม่รั่วซึมอีกแล้ว แต่ยังไม่หมดปัญหา… ต้องไปซ่อมฝากันต่อ

กาวซีเมนต์ เกรียง กาวยาแนว

น้ำรั่วซึม

งานซ่อมฝ้านี้ไม่หมูหากเป็นฝ้าเรียบควรเรียกหา ช่างซ่อมฝ้าเพดาน เพราะแค่คิดว่าจะเริ่มกรีด ฝ้าเพดาน เปียกน้ำออกอย่างไร จะใช้เครื่องมืออะไรก็คงวุ่นน่าดูชม แต่หากเป็นฝ้าทีบาร์ แค่ถอดแผ่นที่เสียออกแล้วก็เปลี่ยนแผ่นใหม่ตามจำนวนที่เสียหายไปเป็นอันเสร็จภาระกิจพิชิต น้ำรั่วซึม แล้วล่ะ และหากผู้อ่านท่านใดต้องการเรียกช่างเพื่อ ซ่อมฝ้าเพดาน ที่เสียหายหนักจากการเกิด น้ำรั่ว น้ำซึม ก็สามารถติดต่อช่างจาก Home Service ซึ่งเป็นช่างที่มีความชำนาญพิเศษของ HomePro โดยรายละเอียดการติดต่อสอบถามหรือขอคำปรึกษา HomeGuru มีใส่ข้อมูลไว้ด้านล่างนี้ให้แล้วครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]