เมื่อน้ำรั่วซึมจากชั้นบนทำให้ฝ้าเพดานชั้นล่างเสียหาย หากปล่อยไว้นานไปอาจทำให้พื้นด้านล่างเกิดปัญหาตามมาอีกแน่ งานเข้าล่ะทีนี้ ทำอย่างไรดี!!

อันที่จริงต้องบอกก่อนว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาระดับช่างมืออาชีพเขาทำกัน เพราะมีการแก้ปัญหาที่ต้องอาศัยความชำนาญงานพอสมควร และยังต้องมีพละกำลัง ความแข็งแรงพอตัวอีกด้วย อาจไม่เหมาะสำหรับบุคคลทั่วๆ ไป แต่ถ้าเป็นสาเหตุที่ไม่ซับซ้อนมาก เดี๋ยวนี้อุปกรณ์และวัสดุงานช่างมีนวัตกรรมที่ทันสมัยใช้ง่าย พร้อมคู่มือการใช้งานที่สามารถทำตามได้ไม่อยาก

น้ำรั่ว

ดังนั้นเนื้อหาต่อไปนี้จะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึมโดยไม่ต้องรื้อทำลายกระเบื้องเดิมให้ยุ่งยาก ในสาเหตุอันเกิดจากยาแนวหลุดล่อน และมีการปูกระเบื้องเดิมที่ไม่ได้ทำกันซึมอย่างถูกต้องทำให้น้ำรั่วซึมได้ วิธีการคือเราจะปูกระเบื้องทับของเดิมกันไปเลย (งานนี้ไม่เกี่ยวกับระบบการจ่ายน้ำมีปัญหา หรือท่อต่างๆ รั่วซึม)

วิธีจัดการปัญหาน้ำรั่วซึมมีดังนี้

info-water

1. ทำความสะอาดพื้นที่เจ้าปัญหา

ก่อนอื่นมาทำความสะอาดพื้นที่เจ้าปัญหาให้หมดจดเรียบร้อย จากนั้นใส่ยาแนวที่หลุดล่อนให้เต็มทั่วพื้นที่ รอจนแห้งสนิท แล้วลองใช้น้ำตามปกติ เช็คดูว่าน้ำยังรั่วซึมอยู่มั้ย

น้ำซึม

2. เตรียมพื้นที่

เมื่อเช็คแลวไม่มี เตรียมพื้นที่เพื่อปูกระเบื้อง ทำความสะอาดพื้นที่ให้ไม่มีฝุ่นผง คราบมัน คราบสบู่ แล้วทาซีเมนต์กันซึมให้ทั่วชั้นแรกสัก 2 รอบ ชั้นที่สองทาตามขวางคำนวนโดยรวมแล้วให้มีความหนาประมาณ 10 มิลลิเมตร หรือ 1.0 เซนติเมตร แล้วปล่อยให้แห้ง 2 – 3 วัน

น้ำซึม

3. ปูกระเบื้อง

เมื่อเตรียมพื้นที่เรียบร้อย จากนั้นมาปูกระเบื้อง เริ่มจากใช้เกียงหวีปาดกาวซีเมนต์ลงบนพื้นแล้วปาดลงบนหลังแผ่นกระเบื้องย้ำว่าเต็มแผ่น แล้วค่อยปูกระเบื้องลงไปโดยเว้นล่องยาแนวไว้ให้พอดี ทำแบบเดียวกันนี้ไปจนเต็มพื้นที่ (แนะนำให้ปูเยื้องกระเบื้องเดิมมาสักครึ่งแผ่นเลยยิ่งดี) ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2 วัน

ฝ้าเพดาน

4. ลงยาแนวแบบป้องกันเชื้อราดำ

เมื่อพื้นกระเบื้องแห้งแล้ว ลงยาแนวแบบป้องกันเชื้อราดำให้ทั่วพื้นที่ แล้ว ทำความสะอาดคราบยาแนวด้วยฟองน้ำให้เรียบร้อย ปล่อยให้แห้งประมาณ 24 ชม. เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ห้องน้ำใหม่ไม่รั่วซึมอีกแล้ว แต่ยังไม่หมดปัญหา… ต้องไปซ่อมฝากันต่อ

น้ำรั่วซึม

งานซ่อมฝ้านี้ไม่หมูหากเป็นฝ้าเรียบควรเรียกหาช่าง เพราะแค่คิดว่าจะเริ่มกรีดฝ้าออกอย่างไรจะใช้เครื่องมืออะไรก็คงวุ่นน่าดูชม แต่หากเป็นฝ้าทีบาร์ แค่ถอดแผ่นที่เสียออกแล้วก็เปลี่ยนแผ่นใหม่ตามจำนวนที่เสียหายไปเป็นอันเสร็จภาระกิจพิชิตน้ำรั่วซึมแล้วล่ะ


สอบถามบริการแก้ไขร้าว รั่ว ซึม เพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]