สายไฟหมดอายุ มีผลกระทบแค่ไหนกับบ้าน HomeGuru ไขข้อข้องใจเพื่อความปลอดภัยให้กับเจ้าของบ้านหลายๆ บ้านเกี่ยวกับปัญหานี้เพราะ ฟืนไฟไม่ใช่เรื่องล้อเล่น โดยเฉพาะ สายไฟบ้านเก่า ที่ไม่ได้รับ การตรวจสอบคุณภาพสายไฟ เป็นเวลานานหลายปีครับ

การตรวจสอบคุณภาพของสายไฟ

สายไฟหมดอายุ เมื่อไหร่

โดยปกติแล้วสายไฟมีอายุการใช้งานที่ยาวนานโดยประมาณแล้ว 15-20 ปี ยิ่งหากบ้านไหนเดินสายไฟแบบร้อยท่อด้วยแล้วจะช่วยให้สายไฟมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น ถึง 30 ปี ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานของสายไฟ เกือบทุกบ้านจึงละเลยใน การตรวจสอบคุณภาพสายไฟ ทั้งภายใน และภายนอกบ้าน

สายไฟหมดอายุ

ถึงแม้ว่าวัสดุ หรือฉนวนชั้นนอกที่ใช้หุ้มสายไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีความแข็งแรง เพราะทำจากพีวีซี แต่หากมีการใช้งานที่หนัก โดนแดด โดนฝน โดนรังสียูวีอยู่บ่อยครั้ง หรือสังเกตว่ามีรอยแตก รอยเปื่อยจากการใช้งาน อายุการใช้งานของสายไฟก็จะลดลง ราว ๆ 10 ปีได้เลยครับ

สายไฟหมดอายุ

ตรวจสอบอย่างไรเมื่อสงสัยว่าสายไฟหมดอายุ

ตรวจสอบ สายไฟหมดอายุ ด้วยตนเอง

งานระบบไฟฟ้าอาจเป็นเรื่องยากใน การตรวจสอบคุณภาพของสายไฟ เพราะเป็นเรื่องเทคนิคเฉพาะด้านที่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ แต่เบื้องต้นเจ้าของบ้านสามารถตรวจสอบ และสังเกตได้ด้วยตนเองง่ายๆนะครับ ด้วยเครื่องมือช่างประจำบ้านอย่าง ไขควงเช็กไฟ หากพบว่าสายไฟมีรอยเปื่อย แห้งกรอบ รอยไหม้ แตกร้าว จนเห็นลวดทองแดงด้านใน ให้รีบซ่อมแซมและเปลี่ยนทันที แต่หากเป็นสายไฟแบบร้อยสายผ่านท่อ แนะนำให้เจ้าของบ้านหาผู้ช่วยที่มีความชำนาญเพื่อแก้ปัญหา สายไฟเสื่อมสภาพ นี้ครับ

ไขควงลองไฟ ไขควงลองไฟ ไขควงลองไฟ

สายไฟหมดอายุ

ไม่เพียงแต่สายไฟที่ต้องได้รับการตรวจเช็คสุขภาพเท่านั้นนะครับ อุปกรณ์เชื่อมต่อกับสายไฟ อย่างเต้ารับ และสวิตช์ไฟ ก็ต้องได้รับการตรวจเช็ค และดูแล รักษาไม่แพ้กัน หากตัวเต้ารับมีรอยแตกร้าว และหลวมเมื่อเวลาเสียบปลั๊กแนะนำให้ทำการเปลี่ยน และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบว่าไฟเข้าทุกจุด หรือมีการรั่วของไฟฟ้าหรือไม่ ด้วยการใช้ไขควงเช็กไฟไปแตะบริเวณรูปลั๊กครับ

ชุดเต้ารับพร้อมสาย ชุดสวิตช์ 2 ทาง 1 ช่อง ชุดเต้ารับคู่ 2 ขา

สายไฟหมดอายุ

ตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้าหน้าบ้าน เพื่อความมั่นใจ

นอกจากในส่วนของการตรวจสายไฟภายในบ้านว่าหมดอายุหรือไม่ หากเจ้าของบ้านอยากทราบว่าไฟฟ้าในบ้านมีการทำงานผิดปกติหรือไม่ เกิดการรั่วของไฟฟ้าหรือเปล่า การเลือกสังเกตที่มิเตอร์ไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เจ้าของบ้านต้องคอยสังเกต หากปิดการใช้งานของสวิตช์ไฟฟ้า และปลั๊กไฟทุกจุดในบ้านแล้วแต่มิเตอร์ไฟฟ้ายังวิ่งอยู่ แสดงว่ามีการรั่วของไฟฟ้าครับ

สายไฟหมดอายุ

เมื่อสงสัยว่าไฟรั่วเพราะ สายไฟเสื่อมสภาพ การตรวจสอบคุณภาพของสายไฟ อีกหนึ่งวิธี คือตรวจสอบที่เครื่องตัดวงจรกระแสไฟฟ้ารั่ว โดยการกดปุ่มทดสอบการตัดไฟ หากไฟตัดอัตโนมัติถือว่าปกติ แต่หากเครื่องไม่ตอบสนองต้องรีบหาช่างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขนะครับ

สายไฟบ้านเก่า

เปลี่ยนสายไฟอย่างไรให้ได้มาตรฐาน

เมื่อพบว่าสายไฟที่ใช้อยู่นั้นเป็นสายไฟที่หมดอายุหรือเสี่อมสภาพแล้ว การเปลี่ยนสายไฟใหม่จึงต้องเลือกสายไฟที่ได้มาตรฐาน มอก.11-2553 โดยเลือกสายไฟให้ถูกกับประเภทการใช้งาน ซึ่งขนาดของสายไฟมีผลต่อปริมาณกระแสไฟที่ต้องใช้ภายในบ้าน โดยต้องติดตั้งสายไฟให้ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเลือกเดินสายไฟแบบลอยติดผนัง หรือเดินสายไฟร้อยในท่อ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมของบ้านสไตล์ลอฟท์ ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้มีสิ่งของกดทับสายไฟ และดีที่สุดแนะนำให้เดินสายดิน พร้อมหมั่นตรวจสอบสายไฟให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

สายไฟ THW สายไฟ THW สายไฟ THW

สายไฟหมดอายุ

ข้อห้ามเมื่อ สายไฟหมดอายุ

เลิกใช้เทปพันสายไฟ

เมื่อตรวจสอบ สายไฟเสื่อมสภาพ ด้วยตัวเองแล้ว สิ่งที่ทุกบ้านนึกขึ้นได้ก่อนเรียกช่างคือ การใช้เทปพันสายไฟ แต่รู้หรือไม่ครับ การใช้เทปพันสายไฟเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อตได้ เพราะอาจเป็นการต่อสายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ปลอดภัย อีกทั้งเทปพันสายไฟอาจหมดอายุ และเสื่อมสภาพ เพราะโดนความร้อนจากเพดานบ้าน ตัวช่วยที่ดีกว่าเทปพันสายไฟ คือการเลือกใช้ตัวต่อสายไฟที่รองรับสายไฟทั้ง สายไฟแข็ง และสายไฟอ่อน ที่ได้มาตรฐาน นอกจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยลดเวลาในการต่อสายไฟให้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ สามารถหาซื้อได้ตามร้านที่ขายอุปกรณ์ช่างทั่วไป

ลูกเต๋าต่อสายแบบกด แผงต่อสายโลหะ 12 ช่อง วายนัท

สายไฟบ้านเก่า

การตรวจสอบคุณภาพของสายไฟว่า สายไฟหมดอายุ หรือไม่นั้น คงเปรียบเสมือนการตรวจสุขภาพของคนในครอบครัวนะครับ ว่ามีส่วนไหนที่ต้องดูแล และรักษาเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา บ้านก็เช่นกัน ปัจจุบันมีโปรแกรมตรวจสุขภาพบ้าน หรือ Home Check Up ซึ่ง HomeGuru แนะนำให้ทุกๆ บ้านหมั่นตรวจสุขภาพบ้านตั้งแต่ ปัญหาไฟฟ้า ประปา หลังคา พื้น ผนัง ฝ้า ประตู หน้าต่าง สี และโครงสร้าง เพื่อช่วยให้บ้านแข็งแรง และห่างไกลทุกปัญหาที่จะเกิดขึ้น โดยแฉพาะเรื่องฟืนไฟที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นครับ

การตรวจสอบคุณภาพของสายไฟ

การเลือกซื้อสายไฟ เป็นการลงทุนระยะยาว เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงจำเป็นต้องเลือกสายไฟที่มีคุณภาพสูง เพื่อลดระยะเวลาไม่ให้สายไฟหมดอายุ และเพื่อความปลอดภัยของบ้านและผู้อยู่อาศัย


สอบถามเกี่ยวกับบริการตรวจเช็คระบบไฟ และติดตั้งปลั๊กหรือสวิตซ์ไฟเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 13 เฉลี่ย: 4.3]