ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน อีกหนึ่งเรื่องที่เจ้าของบ้านหลาย ๆ คน ให้ความสำคัญ เพราะหากจะเปรียบบ้านเป็นคนแล้ว บริเวณหน้าบ้านก็เปรียบเสมือนใบหน้า ที่หากใบหน้าสวยงาม สดใส อิ่มเอิบ เป็นที่ประทับใจต่อผู้พบเห็นก็ย่อมดึงดูดแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาหา ไม่ต่างจาก ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน หรือทางเข้าบ้าน ที่หากจัดให้สวยงาม ร่มรื่น สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ก็ย่อมเป็นที่มาของพลังมงคลได้ไม่ต่างกัน HomeGuru จึงจะมาแนะนำเทคนิค จัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย รวมถึงจุดอื่น ๆ ที่จะช่วยเสริมให้ ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ถูกต้องตามหลัก พร้อมรับทรัพย์ รับโชคกันครับ

1. เคล็ดลับจัดสวนหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย
2. เคล็ดลับจัดหน้าบ้านให้เป็นมงคลตามศาสตร์ฮวงจุ้ย

• เคล็ดลับจัดสวนหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

หลาย ๆ บ้านที่เป็นบ้านเดี่ยว หรือบ้านที่พอจะมีพื้นที่สำหรับจัดสวนหน้าบ้าน หากต้องการ จัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย สิ่งแรกที่ต้องทราบแน่ชัดคือหน้าบ้านหันไปทิศทางใด เพราะ ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน แต่ละทิศทั้งทิศของหน้าบ้าน และทิศของลานที่จะตกแต่งเป็นสวนหน้าบ้านจะมีหลักการจัดตกแต่งแตกต่างกันไปตามตำแหน่งของบ้านดังนี้ครับ

ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน

1. จัดสวนหน้าบ้านทิศเหนือตามฮวงจุ้ย

ทิศเหนือ เป็นทิศที่มีพลังเกี่ยวกับการงาน การทำธุรกิจ หรือการประกอบอาชีพต่าง ๆ ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ที่หันไปทางทิศเหนือคือการแต่งบ้านให้มีพลังของธาตุน้ำเป็นหลัก เช่น บ่อน้ำพุ บ่อปลา บ่อบัว หรือการทำน้ำตกจำลอง เป็นต้น และเมื่อตกแต่งด้วยน้ำแล้วก็ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของน้ำ ไม่ให้สกปรกหรือขุ่นมัว และควรใช้สีโทนเข้มอย่างสีกรมท่า สีน้ำเงินเข้ม หรือสีน้ำตาลเข้มมาใช้ในการประดับตกแต่งสวน ส่วนต้นไม้ที่แนะนำเป็นพิเศษให้ปลูกในบ้าน ได้แก่ ต้นชวนชม ว่านเศรษฐีกอบทรัพย์ และว่านเศรษฐีเรือนนอก ทั้งนี้ต้องหมั่นดูแลต้นไม้ให้เขียวชอุ่ม มองแล้วให้ความรู้สึกชุ่มชื่น สบายตาอยู่เสมอด้วยครับ

2. จัดสวนหน้าบ้านทิศใต้ตามฮวงจุ้ย

ทิศใต้ เป็นทิศที่มีพลังเกี่ยวกับชื่อเสียง อำนาจ และเกียรติยศเป็นหลัก การ จัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย ให้เน้นการปลูกต้นไม้หรือดอกไม้ที่มีสีสันสบายตาอย่างเช่น ดอกไม้สีชมพู สีแดง สีม่วง เป็นต้น หรือเลือกปลูกต้นไม้ที่ช่วยเสริมพลังให้บ้านทิศใต้ นั่นคือต้นมะม่วง ต้นหว้า และต้นตะโกนา นอกจากนี้ยังสามารถเสริมความสำเร็จด้วยการตกแต่งสวนด้วยน้ำพุ บ่อปลา และเสริมโชคลาภด้วยการตกแต่งให้สวนดูสว่างไสวด้วยแสงไฟจากโคมไฟสนามต่าง ๆ ได้ด้วยครับ

3. จัดสวนหน้าบ้านทิศตะวันออกตามฮวงจุ้ย

ทิศตะวันออก เป็นทิศแห่งความสำเร็จ ชื่อเสียง การเป็นที่ยอมรับ และสุขภาพ ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน ทางทิศตะวันออกที่ดีต้องเลือกปลูกต้นไม้ที่มีสีสันสดใสอย่างสีชมพู สีแดง หรือสีม่วง รวมถึงเลือกปลูกต้นไม้ที่มีลักษณะลำต้นสูง มีใบเรียวแหลม ซึ่งต้นไม้มงคลสำหรับปลูกในทิศนี้ได้แก่ ต้นไผ่ ต้นปีบ และต้นทับทิม นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วยอุปกรณ์ตกแต่งสวนที่เน้นสีสันสดใสฉูดฉาด หรือบ่อปลา อ่างน้ำ รวมถึงการเพิ่มโคมไฟสวย ๆ ที่ให้ความสว่างไสวแก่สวนด้วยครับ

4. จัดสวนหน้าบ้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือตามฮวงจุ้ย

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นทิศที่มีพลังเกี่ยวกับเรื่องสติปัญญา การเรียนรู้ ซึ่งสามารถ จัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย ได้โดยเลือกปลูกต้นไม้มงคลของทิศตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ต้นวาสนา ต้นมะตูม ต้นมะลิ หรือเลือกต้นไม้ ดอกไม้ที่มีสีสันสดใสอย่างสีชมพู สีแดง สีม่วง และสีส้ม ร่วมกับการประดับตกแต่งสวนด้วยหิน หรือรูปปั้นที่ทำจากหิน แต่มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรเลือกใช้หินขนาดใหญ่ และไม่ควรจัดวางหินในตำแหน่งที่ตรงกับประตูทางเข้าบ้านครับ นอกจากหินแล้ว การประดับตกแต่งสวนด้วยน้ำพุ หรือน้ำตกก็จะช่วยเสริมพลังมงคลให้กับบ้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือได้เป็นอย่างดีครับ

ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน

ฮวงจุ้ยน้ําพุหน้าบ้าน ฮวงจุ้ยน้ําพุหน้าบ้าน น้ำพุล้น

5. จัดสวนหน้าบ้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ตามฮวงจุ้ย

ทิศตะวันออกเฉียงใต้ เป็นทิศแห่งความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวยตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน หากเลือกตกแต่งสวนด้วยต้นไม้สูงจะส่งผลให้สมาชิกในบ้านฉลาดหลักแหลม เสริมพลังการเรียนรู้ หากเลือกปลูกต้นไม้ประดับอย่างพวกไม้ใบจะช่วยให้สมาชิกในบ้านมีความสามัคคี รักใคร่กลมเกลียวกัน หากเลือกปลูกไม้ผลหรือไม้ดอกก็จะช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ให้กับสมาชิกในบ้านด้วยครับ เรียกได้ว่าบ้านทางทิศตะวันออกเฉียงใต้นั้นสามารถเลือกปลูกต้นไม้ได้หลากหลายแบบ แต่ต้นไม้มงคล 3 ชนิดที่อยากแนะนำให้ปลูก ได้แก่ ต้นโป๊ยเซียน ต้นยอ และต้นสารภีครับ นอกจากนี้การตกแต่งสวนด้วยน้ำพุ น้ำตกเทียม หรืออ่างบัว รูปปั้นเต่า และรูปปั้นปลา ก็จะช่วยเสริมพลังด้านบวกให้รับแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้านครับ

6. จัดสวนหน้าบ้านทิศตะวันตกตามฮวงจุ้ย

ทิศตะวันตก สำหรับคนไทยหลายคนอาจมองว่าไม่ดีนัก แต่สำหรับชาวจีนนั้นกลับมีความเชื่อว่าทิศตะวันตกเป็นทิศที่จะทำให้ร่ำรวยได้แบบไม่ทันตั้งตัว การจัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย ทิศตะวันตกนั้นให้เน้นการประดับตกแต่งด้วยน้ำ ไม่ว่าจะเป็น บ่อปลา อ่างบัว น้ำพุ หรือน้ำตกจำลอง และให้เน้นใช้ของประดับตกแต่งสวนโทนสีเข้มเป็นหลักอย่างสีดำ สีเทา หรือตกแต่งด้วยหินสีเข้ม เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้โคมไฟ หรือโคมสนามที่ให้แสงสว่างเข้ามาประดับตกแต่งในสวน เพื่อช่วยปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์ ไหวพริบ ความโดดเด่น และความได้เปรียบเมื่อต้องเจราจาต่อรอง รวมถึงปลูกต้นไม้เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้ความร่มรื่นสักหน่อยก็เพียงพอแล้วครับ

7. จัดสวนหน้าบ้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือตามฮวงจุ้ย

ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นทิศของการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ การจัดสวนให้ถูกต้องตามหลัก ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ของทิศนี้คือการเลือกปลูกต้นไม้ที่มีใบ ดอก หรือผลเป็นรูปร่างลักษณะกลม ๆ หากมีการประดับตกแต่งสวนด้วยอ่างบัว บ่อปลา น้ำพุ หรือแม้แต่การประดับตกแต่งด้วยหินต่าง ๆ ก็ควรเน้นที่มีรูปร่างเป็นทรงกลมเช่นเดียวกัน เพราะรูปทรงกลมจะช่วยเสริมให้สมาชิกในบ้านที่หันหน้าทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือมีบารมี การติดต่อธุรกิจ หรือทำกิจการงานต่าง ๆ ราบรื่น ผู้ใหญ่รักใคร่เอ็นดูและให้ความช่วยเหลือครับ และนอกจากวัตถุทรงกลมที่ช่วยเสริมพลังด้านดีแล้ว ต้นไม้มงคลที่ควรปลูก ได้แก่ ต้นโมก ต้นส้ม และต้นมะพูดครับ

8. จัดสวนหน้าบ้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ตามฮวงจุ้ย

ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่โดดเด่นในเรื่องของความสุขสงบ ความรัก ความสัมพันธ์ ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน ในทิศนี้ต้องเน้นสีสันและความสดใสของต้นไม้หรือดอกไม้ รวมทั้งต้นไม้มงคลอย่างต้นขนุน ต้นกัลปพฤกษ์ และต้นพิกุล ร่วมกับการประดับตกแต่งเพิ่มเติมด้วยหินสวย ๆ รูปปั้น หรือรูปแกะสลักสัตว์มงคลต่าง ๆ ที่ทำจากหิน แต่มีข้อควรระวังตรงที่ขนาดของหินที่เลือกมาประดับตกแต่งนั้นไม่ควรมีขนาดใหญ่จนเกินไป และไม่ควรจัดวางไว้ในตำแหน่งที่ตรงกับประตูทางเข้าบ้านด้วยครับ

ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน

ไฟสนาม ไฟสนามโซล่าเซลล์ โคมไฟสนาม

• เคล็ดลับจัดหน้าบ้านให้เป็นมงคลตามศาสตร์ฮวงจุ้ย

นอกจากเทคนิคการ จัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย แล้ว สิ่งที่จะช่วยดึงดูดพลังด้านดี โชคลาภ เงินทองให้เข้าบ้านแบบไม่ติดขัดก็คือการจัดการบริเวณหน้าบ้านทั้งหมดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด สวยงาม เพราะบริเวณหน้าบ้านนั้นเป็นจุดสะท้อนถึงพลังที่จะเข้ามาภายในบ้าน ทั้งพลังด้านดีและด้านลบ ดังนั้น เพื่อเตรียมความพร้อมรับพลังมงคลก็ควรใส่ใจกับการจัด ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ให้ถูกต้องตามหลักดังต่อไปนี้ครับ

1. เมื่อ จัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย แต่ละทิศทางจนสวยงามแล้ว ต้องหมั่นดูแลต้นไม้และดอกไม้ให้เขียวชอุ่ม สดใส ออกดอก ออกผล ให้ร่มเงา และร่มรื่นสวยงามอยู่เสมอ เพราะต้นไม้ที่สดชื่นสมบูรณ์จะช่วยดึงดูดพลังมงคลด้านโชคลาภและความสำเร็จมาสู่สมาชิกภายในบ้านครับ

2. สำหรับ ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน ที่มีการประดับตกแต่งด้วยอ่างปลา อ่างบัว อ่างน้ำล้น น้ำพุ หรือน้ำตกจำลอง ซึ่งจะช่วยดึงดูดพลังมงคลเรื่องเงินทอง ความมั่งมีศรีสุขเข้ามาในบ้าน ก็มีข้อควรระวังว่าไม่ควรจัดวางอยู่ทางด้านขวามือของหน้าบ้าน แต่ให้จัดวางทางด้านซ้ายมือเมื่อมองจากนอกบ้านเข้าไปภายในบ้าน และควรหลีกเลี่ยงการจัดวางไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของหน้าบ้าน เพราะอาจทำให้ประสบปัญหาความวุ่นวายในครอบครัวได้ง่ายครับ

3. ควรจัดหน้าบ้านให้มีความสว่างตลอดเวลา เพราะแสงสว่างจะช่วยดึงดูดพลังงานความสำเร็จมาสู่สมาชิกภายในบ้าน โดยช่วงเวลากลางวันควรมีแสงแดดส่องถึง และช่วงเวลากลางคืนก็ควรสว่างไสวไปด้วยแสงไฟด้วยการเปิดไฟหน้าบ้านไว้เสมอ ซึ่งหากเป็นแสงสีเหลืองนวลจะดีกว่าแสงสีขาวครับ

ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน

4. ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ที่ดีต้องมีความโปร่ง โล่ง สะอาดสะอ้าน ไม่รก โดยเฉพาะบริเวณประตูทางเข้าบ้านที่ไม่ควรวางข้าวของระเกะระกะขวางทางเข้าออก เพื่อช่วยให้พลังมงคลสามารถเคลื่อนเข้าสู่บ้านได้อย่างราบรื่นครับ

5. ประตูบ้านบริเวณหน้าบ้านควรเป็นประตูทึบ เพราะจะช่วยกักเก็บพลังมงคลเอาไว้ภายในบ้าน ในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้ความเป็นส่วนตัวแก่สมาชิกในบ้านด้วยครับ แต่ในกรณีที่เป็นประตูทางเข้าอาคารสำนักงานต่าง ๆ ก็สามารถเลือกใช้ประตูแบบโปร่งได้ครับ

6. เช่นเดียวกันกับประตูตัวบ้าน ประตูรั้วบ้านที่ดีก็ไม่ควรโปร่งโล่งจนเกินไปเช่นกันครับ เพราะประตูรั้วแบบทึบจะช่วยกักเก็บพลังมงคลให้อยู่กับบ้านนานขึ้น แต่ถ้าหากต้องการให้ประตูรั้วมีความโปร่งโล่งจริง ๆ ก็สามารถเลือกใช้ประตูที่ด้านบนโปร่งสัก 50% – 70% แล้วด้านล่างเป็นประตูรั้วแบบทึบก็ได้ครับ

7. ป้ายบ้านเลขที่ที่ติดบริเวณหน้าบ้านควรอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และต้องหมั่นดูแลรักษาให้สะอาดอยู่เสมอ รวมทั้งเลือกใช้ป้ายที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดของตัวบ้าน และหลีกเลี่ยงการติดป้ายบ้านเลขที่ในมุมอับทึบ หรือในตำแน่งที่มองเห็นได้ยากด้วยครับ

ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน

ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน และ ฮวงจุ้ยสวนหน้าบ้าน ที่ HomeGuru กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางการปรับแต่งบ้านที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของตัวเองได้ตามความเหมาะสม แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของบ้าน และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในบ้านให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อเป็นการสร้างความสุข ความปลอดภัย และสร้างบรรยากาศที่ดีในการใช้ชีวิตในบ้านของทุกคนในครอบครัวครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 6 เฉลี่ย: 4]