ฮวงจุ้ยห้องครัว สำหรับคนที่สนใจในศาสตร์ทางด้านนี้จะเข้าใจดีว่าเป็นฮวงจุ้ยที่สัมพันธ์กับเรื่องสุขภาพและความอุดมสมบูรณ์ในชีวิตโดยตรง คนโบราณถือว่าห้องครัวเป็นเสมือนผู้รักษาจิตวิญญาณของบ้าน อีกทั้งเป็นห้องที่ต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน ต้องมีการประกอบอาหารและใช้เตาไฟบ่อยๆ ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นสภาพความเป็นหยางของธาตุไฟอย่างสูง ดังนั้น การจัดวาง ตำแหน่งของห้องครัว รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว จึงส่งผลโดยตรงต่อความเป็นอยู่ของคนในบ้าน แล้วจะจัด ฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมโชคลาภ อย่างไร? HomeGuru มีคำตอบครับ

ฮวงจุ้ยห้องครัว

จัดห้องครัวอย่างไรใหถูกฮวงจุ้ย

โดยหลักการแล้ว ฮวงจุ้ย คือ การนำพลังจากสภาพแวดล้อมที่เราเกี่ยวข้องด้วยเพื่อมาเสริมพลังของคน โดยพิจารณาจากเรื่องธาตุทั้ง 5 ในทางฮวงจุ้ย ได้แก่ ธาตุไฟ , ธาตุดิน , ธาตุทอง , ธาตุน้ำ และธาตุไม้ ประกอบกันกับเรื่องของทิศทาง ซึ่งเรื่องของฮวงจุ้ยห้องครัวนั้นจะเน้นไปที่ 2 ธาตุหลัก คือ ธาตุไฟ และธาตุน้ำ เพราะถือเป็นสถานที่ที่มีการใช้ทั้งไฟและน้ำประกอบกันเป็นหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมโชคลาภ และสุขภาพของคนในบ้าน จึงต้องเน้นการจัดวาง ตำแหน่งของห้องครัว ให้เกิดความสมดุลกันระหว่างธาตุทั้งสองนี้

ครัวไม้สำเร็จรูป ครัวไม้สำเร็จรูป ครัวสำเร็จรูป

ฮวงจุ้ยห้องครัว

ฮวงจุ้ยห้องครัว ที่ดีเป็นอย่างไร

ตำแหน่งของห้องครัว ภายในบ้าน

ห้องครัวควรอยู่หลังบ้าน

ในทางฮวงจุ้ย ห้องครัวนั้นเปรียบเสมือนท้องพระคลังหรือขุมทรัพย์ เป็นตัวกำหนดโชคลาภ ดังนั้น ตำแหน่งของห้องครัว จึงไม่ควรอยู่ในตำแหน่งที่คนนอกสามารถมองเห็นได้ เพราะจะถือว่าเป็นการแย่งชิงโชคลาภ หรือโชคลาภจะโบยบินออกจากบ้านได้ง่าย และโดยส่วนมากแล้วช่องเปิดที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่บริเวณด้านหน้าบ้าน ซึ่งจะทำให้ลมพัดผ่านเข้ามาจากทางหน้าบ้านไปยังหลังบ้าน ดังนั้น การวางตำแหน่งห้องครัวไว้บริเวณหลังบ้าน นอกจากจะพ้นจากสายตาคนนอกแล้ว ยังช่วยลดกลิ่นควันจากการทำอาหารไม่ให้ลอยตามลมที่พัดผ่านเข้ามาจากทางหน้าบ้านได้

ฮวงจุ้ยห้องครัว ที่ดีเป็นอย่างไร

ห้องครัวควรอยู่ทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้

นอกจากจัดวางห้องครัวไว้ในตำแหน่งหลังบ้านแล้ว หากสามารถกำหนดทิศทางของห้องภายในบ้านได้ ตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว ควรเลือกจัดห้องครัวไว้ทางทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งถือเป็นทิศของธาตุไฟครับ

ห้องครัวไม่ควรอยู่บริเวณทางเข้าออกของบ้าน

อีกสิ่งที่ควรคำนึงถึง คือ ห้องครัวที่ดีต้องไม่อยู่บริเวณทางเข้าหรือทางออกของบ้าน เพราะจะทำให้พลังงานดีเคลื่อนออกไปได้ง่าย

ตำแหน่งของห้องครัว

ห้องครัวไม่ควรอยู่ตรงกับตำแหน่งห้องนอนหรือเตียงนอนชั้นบน

เหตุผลที่ห้องครัวไม่ควรอยู่ตรงกับตำแหน่งห้องนอนหรือเตียงนอนชั้นบน เพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องเจอกับอากาศร้อนจากสภาพเป็นหยางของธาตุไฟมากกว่าปกติ

ห้องครัวไม่ควรอยู่ติดห้องน้ำ

เนื่องจากห้องน้ำถือเป็นธาตุน้ำ หากอยู่ใกล้กันจะทำให้ธาตุทั้งสองไม่สมดุล และกลิ่นเหม็นจากห้องน้ำยังรบกวนและทำลายบรรยากาศภายในห้องครัวด้วยครับ

ตู้แขวนคู่ ตู้แขวนบานโล่ง ตู้แขวนคู่ไม้

ฮวงจุ้ยห้องครัว

ตำแหน่งของเตาไฟภายในครัว

จัดวางเตาไฟทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน

ตามความเชื่อจีนโบราณ เตาไฟคือตัวแทนโชคลาภของครอบครัว เป็นสัญลักษณ์การหล่อเลี้ยงผู้คนในบ้าน จึงต้องจัดวางไว้ในตำแหน่งที่เป็นมงคล เพื่อให้อาหารที่ปรุงจากเตาได้รับพลังงานไหลเวียน ส่งผลให้คนในบ้านสุขภาพดีและมีโชคมีลาภ ซึ่งทั้งสองทิศนี้ถือเป็นทิศที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเตาไฟที่มีสภาพเป็นธาตุไฟครับ

เตาปรุงอาหารแก๊ส เตาปรุงอาหารเซรามิก เตาปรุงอาหารแก๊ส

ฮวงจุ้ยห้องครัวเสริมโชคลาภ

จัดวางเตาไฟกับอ่างล้างจานให้อยู่เยื้องกัน หรือห่างกัน

เนื่องจากเตาไฟที่มีสภาพเป็นธาตุไฟและมีความเป็นหยางสูง กับอ่างล้างจานที่มีสภาพเป็นธาตุน้ำ ทำให้ทั้งสองสิ่งนี้มีพลังพิฆาตกันอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงไม่ควรจัดวางทั้งสองสิ่งนี้ไว้คู่กัน หรือตรงข้ามกัน การจัดวางที่ดีคือควรจัดให้อยู่เยื้องกันคนละฝั่ง หรือห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อไม่ให้ตัวคนอยู่ตรงกลางธาตุทั้งสองขณะใช้งาน

จัดวางเตาไฟ อ่างล้างจาน และตู้เย็นเป็นรูปสามเหลี่ยม

เตาไฟ อ่างล้างจาน และตู้เย็น ทั้ง 3 สิ่งนี้ถือเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่สำคัญลำดับแรก ๆ ในห้องครัว การจัดวางให้ทั้ง 3 สิ่งนี้อยู่ในตำแหน่งสามเหลี่ยมนอกจากจะถูกต้องตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว แล้ว ยังช่วยให้การใช้งานห้องครัวสะดวกสบายขึ้นด้วยครับ

ตำแหน่งของห้องครัว

ปัญหาของการวางเตาไฟ

เตาไฟ ถือเป็นตัวแทนของธาตุไฟที่ส่งผลโดยตรงต่อชะตาของผู้อยู่อาศัยในบ้าน การวางเตาไฟในตำแหน่งที่ผิดอาจทำให้ชะตาขึ้นๆ ลงๆ ไม่มั่นคง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย รายรับรายจ่ายไม่คงที่ และอาจส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้คน ทำให้เกิดปากเสียง ความขัดแย้ง ความวุ่นวายภายในบ้านได้ครับ

การวางเตาไฟใกล้น้ำ

หากวางเตาไฟใกล้น้ำ ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างจาน , ก๊อกน้ำ , อ่างน้ำ หรืออยู่ในแนวเดียวกันกับถังเก็บน้ำ จะเป็นการรวมเอาสองธาตุ คือ ธาตุไฟและธาตุน้ำที่ขัดแย้งกันมาปะทะกัน มีผลทำให้สมาชิกภายในบ้านขี้หงุดหงิดง่าย และมักเกิดการโต้แย้งกันเสมอ และแม้ก๊อกน้ำจะอยู่ไกลกับเตา แต่หากหันหัวก๊อกน้ำตรงกับเตาก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งปะทะกัน ธาตุไฟจะถูกบั่นทอนโดยธาตุน้ำ ส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้าน ทำให้มีปัญหาเรื่องการย่อย , การดูดซึม , โรคกระเพาะ , โรคลำไส้ , โรคตับ , อุบัติเหตุ และการผ่าตัด

ตู้เย็น ซิงค์ฝัง ซิงค์ขาตั้ง

ฮวงจุ้ยห้องครัว

การวางเตาไฟตรงกับประตูห้องน้ำ

ส่งผลให้มีปัญหาเกี่ยวกับการสูญเสียทรัพย์ , ถูกลักทรัพย์ , เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ , โรคไต , โรคนิ่วในไต หรือตำแหน่งอวัยวะอื่นที่นำไปสู่โรคมะเร็งได้

การวางเตาไฟบริเวณใต้คาน

ตัวคานจะมีพลังกดทับ ส่งผลให้คนในบ้านมีความต้านทานโรคน้อยลง มักมีโรคเกี่ยวกับลำคอ , จมูก , ตา , โรคเบาหวาน , ริดสีดวงทวาร และมักรักษาให้หายยาก

การวางเตาไฟลอยๆ ไม่มีอะไรกั้น

หากวางเตาไฟโดยด้านหลังไม่ติดกับผนังหรือกำแพง เป็นการวางเตาไฟแบบลอยๆ เท่ากับขาดพลัง , ขาดโชคลาภ , ขาดความมั่นคงหรือเสถียรภาพทางการเงิน

ตำแหน่งการวางเตาแก๊สในห้องครัว

การวางเตาไฟในตำแหน่งเดียวกับการตากผ้า

นอกจากจะทำให้กลิ่นอาหารติดเสื้อผ้า และกลิ่นเคมีหรือสิ่งสกปรกปนเปื้อนเข้าไปในอาหารแล้ว ยังเป็นการทำให้สิ่งมงคลหนีออกไปด้วย เพราะตามความเชื่อของจีนโบราณ ห้องครัวถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีเทพเตาอาศัยอยู่ และมีการไหว้เทพเจ้าเตาไฟทุกปี การตากผ้าบริเวณเตาไฟจึงเป็นสิ่งอัปมงคล และผิดหลักฮวงจุ้ยห้องครัวนั่นเองครับ

ฮวงจุ้ยห้องครัว

วิธีแก้ ฮวงจุ้ยห้องครัว

การจัดวาง ตำแหน่งของห้องครัว รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ล้วนมีผลต่อชะตาของผู้อยู่อาศัยในบ้าน หากจัดวางได้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัวก็ย่อมส่งผลให้ดวงชะตาดี มีโชคลาภ สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่หากมีข้อจำกัดในการจัดวางตำแหน่งห้องครัวก็ยังมี วิธีแก้ฮวงจุ้ย ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ

กรณีห้องครัวอยู่ติดกับห้องน้ำ

หากห้องครัวอยู่ใกล้กับห้องน้ำ หรือประตูทั้งสองห้องหันหน้าชนกัน สามารถแก้ไขได้โดยปิดประตูห้องน้ำไว้ เพื่อช่วยไม่ให้พลังงานดีไหลออก หมั่นรักษาความสะอาดของห้องน้ำเพื่อให้เป็นแหล่งพลังงานดี และทาสีผนังของทั้งสองห้องให้แตกต่างกันเพื่อเป็นการแบ่งแยกพื้นที่ของแต่ละส่วนให้ชัดเจน เป็น วิธีแก้ฮวงจุ้ย ที่ช่วยไม่ให้พลังงานจากทั้งสองห้องมาปะทะกันครับ

วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัว

กรณีห้องครัวอยู่ตรงกับตำแหน่งเตียงนอน หรือห้องนอนในชั้นสอง

ตำแหน่งที่ตรงกันจะทำให้เกิดความร้อนมากกว่าปกติจากพลังหยาง ให้แก้ไขโดยติดตั้งฉนวนกันร้อนใต้ฝ้าเพดานบริเวณระหว่างห้องครัวด้านล่าง และห้องนอนที่อยู่ชั้นบน

กรณีมีเนื้อที่จำกัดในการตั้งเตาไฟ

หากมีเนื้อที่ในห้องครัวค่อนข้างจำกัดจนไม่สามารถวางเตาไฟและอ่างล้างจานให้ตรงตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว ได้ วิธีแก้ฮวงจุ้ย คือการนำธาตุที่อยู่ระหว่างกลางธาตุไฟและธาตุน้ำมาคั่นไว้ ซึ่งธาตุตรงกลางนี้ได้แก่ธาตุไม้ การนำแจกันใส่ต้นไม้มาจัดวางคั่นกลางระหว่างพื้นที่สองส่วนนี้จะช่วยปรับสมดุล และลดพลังพิฆาตระหว่างสองธาตุได้ครับ

ตู้ตั้งพื้นครัว ตู้ตั้งพื้นครัว ตู้ตั้งพื้นครัวอะลูมิเนียม

ฮวงจุ้ยห้องครัว

จะเห็นได้ว่าโดยแท้จริงแล้ว ฮวงจุ้ยห้องครัว มีความสอดคล้องกับหลักวิทยาศาตร์อยู่มากทีเดียว HomeGuru จึงเชื่อว่าการนำศาสตร์ของฮวงจุ้ยไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันจึงไม่ใช่เรื่องงมงายหรือน่าเสียหาย แต่อย่างไรก็แล้วแต่การรักษาความสะอาดในห้องครัวเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อให้ทุกคนในบ้านมีสุขภาพดีเตรียมต้อนรับความปังที่กำลังจะมาถึงนะครับ!

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 10 เฉลี่ย: 4.1]