“บันไดบ้าน” คือทางเดินของมังกร ที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญ และมีความเชื่อในหลายๆศาสตร์ว่า ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน จะส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคนในบ้านทั้งในด้านการเงิน โชคลาภ และสุขภาพ แต่หากตำแหน่งของบันไดบ้านมีลักษณะที่ไม่ถูกต้องก็ย่อมส่งผลเสียต่อผู้อยู่อาศัยในบ้านเช่นกัน แต่สำหรับบ้านสมัยใหม่ส่วนใหญ่แล้วจะยึดตามหลักสถาปัตยกรรม ซึ่งสถาปนิกจะมีการศึกษาศาสตร์ ฮวงจุ้ย และคำนึงถึงสภาพแวดล้อม เข้ามาช่วยในเรื่องการออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้มีประโยชน์ ซึ่งหลักฮวงจุ้ยบันไดบ้าน มีให้ศึกษาและทำความเข้าใจอยู่หลายเรื่อง แต่เรื่องสำคัญที่ HomeGuru จะพูดถึงผ่านบทความนี้ คือจำนวนขั้นบันได ที่เชื่อว่า “เลขคู่บันไดผี เลขคี่บันไดคน” ซึ่งเป็นความเชื่อของคนจีน และหลายๆ บ้านนำมาปรับใช้ครับ

ฮวงจุ้ยบันได

3 เหตุผลที่ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ต้องเลขคี่

1. ลดอุบัติเหตุภายในบ้าน และสะดวกต่อการใช้งานของผู้อยู่อาศัย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้สูงวัยมีสถิติในการตกบันไดมากที่สุด โดยส่วนมากแล้วอุบัติเหตุมักเกิดขึ้นกับบันไดบ้านที่มีจำนวนขั้นเป็นเลขคู่ เพราะการเดินขึ้นบันไดควบทีละ 2 ขั้นทำให้สะดุดหกล้ม เกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งต้องคอยระมัดระวัง

ฮวงจุ้ยเรื่องบันได

2. สรีระร่างกาย หรือพูดง่ายๆคือ ความสมดุลในจังหวะการเดิน เพราะมนุษย์มีความคุ้นชินกับจังหวะการเดินที่สม่ำเสมอ หากมีจังหวะการเดินที่แปลกไปอาจส่งผลต่อการก้าวขา และน้ำหนักตัวที่ไม่สมดุล เช่น คนที่ขายาวบางครั้งก้าวขึ้นบันได้ทีละ 2 ขั้น เริ่มแรกของการเดินจะไม่เป็นปัญหา แต่จะมาเจอปัญหาที่บันไดขั้นบนสุด เพราะการทิ้งน้ำหนักตัวเสียสมดุล และจังหวะการเดินแตกต่างไปจากก่อนหน้านี้

ฮวงจุ้ยบันได

3. ความผิดปกติเรื่องการเดินของผู้อยู่อาศัย เช่น บางบ้านมีสมาชิกเดินกะเผลก เจ็บขา ทำให้การเดินไม่สมดุล ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุ บันไดบ้านที่มีจำนวนขั้นเป็นเลขคี่จะสามารถรองกับการเดินได้ทุกลักษณะมากกว่าบันไดเลขคู่

ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ถูกหลักนับอย่างไร

โดยทั่วไปแล้วการนับจำนวนขั้นบันได จะนับเฉพาะขั้นบันไดที่มีลูกตั้ง (แนวตั้งระหว่างพื้นขั้นบันได) และลูกนอน (พื้นขั้นบันไดที่ใช้ท้าวเหยียบ) เท่านั้น บริเวณพื้นราบ หรือจุดพักจะไม่นำมานับรวม ส่วนของบันไดที่เป็นจุดพักจะช่วยให้จังหวะการเดินของผู้อยู่อาศัยเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสมดุล ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

ฮวงจุ้ยบันได

ตามหลักฮวงจุ้ยบันได้แล้ว บันไดบ้านที่เหมาะสมควรมีความลาดชันตั้งเอียง ไม่ควรเกิด 45 องศา ซึ่งสถาปนิกจะออกแบบบันไดให้เป็นไปตามกฎหมาย คือความสูงระหว่างขั้นบันได หรือลูกตั้ง ต้องมีขนาดไม่สูงกว่า 20 เซนติเมตร และพื้นขั้นบันไดที่ใช้ท้าวเหยียบต้องมีความกว้างไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตร หรือเหยียบได้เต็มเท้า

ฮวงจุ้ยบันได

ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ผิดหลักแก้ไขได้

บางบ้านเป็นกังวล เนื่องจากโครงการบ้านจัดสรรที่ซื้อนั้นออกแบบบันไดภายในบ้านผิดหลักฮวงจุ้ยบันได ซึ่งผู้อยู่อาศัยต้องหาเคล็ดลับ และวิธีการต่าง ๆ เพื่อสร้างความสบายใจให้กับตนเอง และเพื่อปรับแก้ฮวงจุ้ยบันไดให้ถูกต้อง แต่เรื่องฮวงจุ้ยบันไดคงเป็นเรื่องยากในการเคลื่อนย้าย และรื้อถอนบันไดออก สิ่งที่ทำได้คงหาสิ่งของใกล้ตัวมาจัดวางเพื่อปรับฮวงจุ้ยบันไดให้ถูกหลัก

ฮวงจุ้ยบันได

พรมเช็ดเท้า เป็นวิธีที่ง่าย และทุก ๆ บ้านสามารถทำได้ สำหรับบ้านไหนที่มีจำนวนขั้นบันไดเป็นเลขคู่ ให้นำพรมเช็ดเท้าย้ายมาวางบริเวณบันไดขั้นแรกนับจากพื้น หรือจุดพักแทน เพื่อเป็นการลดขั้นบันได แต่ทั้งนี้การวางพรมเช็ดเท้าไว้ที่บันได ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย เพราะอาจเกิดอันตรายกับผู้อยู่อาศัยได้โดยเฉพาะผู้สูงวัย และเด็ก เนื่องจากพรมเช็ดเท้ามีความลื่น แต่ปัจจุบันมีพรมเช็ดเท้ากันลื่นถ้าไม่เป็นกังวลเรื่องความสวยงามมากนัก ก็เป็นทางออกที่ดีเลยครับ

ฮวงจุ้ยบันได

ยกพื้นให้สูงพอดีกับบันไดขั้นแรก โดยให้มีความกว้างประมาณ 40-60 เซนติเมตร อาจเลือกใช้วิธีการก่อปูน หรือตีกรอบไม้ได้ตามความเหมาะสม ซึ่งวิธีการนี้เป็นการปรับโครงสร้างของบันไดเลย เจ้าของบ้านอาจจะต้องเลือกปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพราะการปรับโครงสร้างบันไดอาจมีความยุ่งยากในขั้นตอนการทำ ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ และเทคนิคในการปรับให้เหมาะสม

ฮวงจุ้ยบันได

ฮวงจุ้ยบันไดยังมีอีกหลายความเชื่อที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัย แต่ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรออกแบบบ้านให้จุดวางบันไดอยู่ในจุดที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มแรกของการออกแบบ เพราะบันไดเป็นโครงสร้างของบ้านที่ไม่สามารถแก้ไขได้ภายหลังนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]