หน้าร้อน! ฤดูกาลองศาเดือดเริ่มต้นแล้วสินะ… เพราะรู้สึกถึงดีกรีความร้อนพุ่งขึ้นทุกวี่วัน ถ้าต้องเปิดเครื่องปรับอากาศกันทุกวัน ทั้งวัน คงลำบากกระเป๋าสตางค์ไม่น้อย ดังนั้นเรามาปรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านให้เป็นส่วนที่ให้ร่มเงาหลบแดดโดยการ “จัดสวนคลายร้อน” หรือใช้พักผ่อนหย่อนใจ คลายร้อน ที่สามารถหนี้มาหลบร้อนได้ทุกโอกาสกันดีกว่า ด้วยไอเดียเติมร่มเงาในสวนโดยไม่หวั่นแดด

สวนคลายร้อน

จัดสวนคลายร้อน ด้วยศาลาหย่อนใจ

หากใครมีพื้นที่สวนกว้างขวางหน่อย ลองสร้างศาลาสไตล์ที่ชอบไว้มุมใดในสวน จัดแต่งสวนให้เป็นที่นั่งหย่อนใจ นั่งจิบน้ำชาย่ามบ่าย แอบหลับหลบร้อน หรือปาร์ตี้เล็กในสวนก็ดีไม่หยอก อาจจัดสวนน้ำตกไว้ใกล้ๆ ก็ทำให้ได้ระอองไอน้ำเย็นๆ พร้อมฟังเสียงน้ำไหลเพลินๆ

จัดสวนไซส์มินิ

ระแนงไม้ดีไซน์โก้

ระแนงไม้ช่วยกรองแสง และยังสร้างความร่มรื่นเลือกสไตล์ที่ใช่ในแบบที่ชอบ เพิ่มลุคคูลๆ บดบังแสงแดดย่ามแผดจร้า ด้วยสารพัดผ้าหลากแบบหลากลาย หลากสี กับเนื้อผ้าหนาบางตามต้องการ นำไปร้อยสลับตามล่องไม้ระแนงเหมือนทอเสื่อ หรือจะเย็บติดกันทั้งผืนติดตามช่องแสงปล่อยชายพลิ้วๆ ก็สวยดี ประหนึ่งมีสวนริมทะเลพร้อมจัดปาร์ตี้ชิลล์ได้ทุกเวลา

เครื่องปรับอากาศ

ร่มสนามมีดีไซน์

มองหามุมเหมาะๆ ติดตั้งร่มสนาม หรือจะเป็นชิงช้าพร้อมร่มป้องความร้อนจากแดดก็มี ดูจะเก๋ไม่เบา เลือกร่มสีอ่อนให้กลมกลืนธรรมชาติจะสะท้อนแสงแดดได้ดีกว่า เช่น สีขาว สีเขียว สีครีม สีน้ำตาล ที่ HomePro มีจำหน่ายเพียบ

จัดสวนคลายร้อน

ต้นไม้ใบบัง

กลับสู่พื้นฐานที่เราๆ ท่านๆ รู้กันอยู่แล้ว คือการปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา จะเป็นไม้ดอก ไม้ใบก็ได้ตามความพอใจ อาจเลือกคุณสมบัติที่ดูดซับมลพิษ ฟอกอากาศ หรือต้นไม้ที่ให้ผลผลิตด้วยจะเยี่ยมเลย เพราะนอกจากได้ร่มเงาแล้ว ยังสามารถเก็บกินผลิตผลจากสวนในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นชมพู่ มะม่วง ฝรั่งฯ และยังได้อากาศที่บริสุทธิ์รอบๆ บ้าน บางต้นยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าปลูกไว้ในบ้านแล้วจะดีด้วยนะ ที่โฮมโปรมีอุปกรณ์ช่วยงานสวนเยอะเชียว

สวนคลายร้อน

จัดสวนคลายร้อน ด้วยพื้นที่สีเขียว

สนามหญ้าดีกว่า แม้ต้องค่อยตัดหญ้าบ่อยครั้ง แต่เพื่อแลกกับมุมนั่งเล่นนอนเล่นนอกบ้านที่เย็นสบายกายใจด้วยสีเขียวสดใส แถมให้สัมผัสที่นุ่มสบาย ต่างจากพื้นคอนกรีตหรือกระเบื้องแช็งกระด้างที่มีคุณสมบัติดูดซับความร้อนพร้อมสะท้อนไอแดดในบรรยากาศทำให้บริเวณโดยรอบระอุอ้าว และหญ้ายังมีหลายพันธุ์ให้เลือกใช้ตามความสะดวกของเจ้าบ้าน หรือแบบง่ายที่สุดแนะนำ “หญ้าเทียม” ดูแลง่ายมีหลายหลากแบบให้ช็อปได้จากร้านวัสดุทั่วไป ตั้งแต่ใบหญ้าเล็กใหญ่ สั้นยาว ความหนาบาง และสีในเฉดที่เลือกได้ตามใจชอบเลยทีเดียว แถมพ่วงด้วยคุณสมบัติเริ่ดๆ อีกเยอะจนอาจเลือกไม่ถูกเลย

จัดสวนคลายร้อน

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]