หากพูดถึงการปรับปรุงและตกแต่งบ้าน เชื่อว่าหลายคนจะคิดไปถึงการทาสีบ้าน หรือซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ที่ถูกใจเข้าบ้าน แต่ส่วนที่หลายคนมักมองข้ามคือพื้นที่รอบบ้านที่แท้จริงแล้วเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ตั้งแต่ตากผ้าไปจนจัดปาร์ตี้ แล้วแบบนี้จะยอมทิ้งสนามข้างบ้านให้หญ้ารกท่วมอยู่แบบนั้นเหรอ! HomeGuru จึงขอรวบรวมวัสดุปูพื้นนอกบ้านสำหรับคนขี้เกียจตัดหญ้าโดยเฉพาะ มาเป็นไอเดียให้ปรับปรุงพื้นที่นอกบ้านที่รกรุงรังให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

ปูพื้นนอกบ้าน

หญ้าเทียม เหมาะกับพื้นที่แบบไหน

เหมาะกับการสร้างพื้นที่สีเขียวที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับคนขี้เกียจตัดหญ้า แต่ยังอยากมีสนามหญ้าอยู่ในบ้าน นอกจากจะไม่ต้องดูแลรักษามากแล้วยังสามารถติดตั้งได้ทั้งบนพื้นดินและพื้นคอนกรีตอีกด้วย

หญ้าเทียม

ข้อดี ข้อดีของวัสดุปูพื้นประเภทหญ้าเทียมคือติดตั้งสะดวก บำรุงรักษาง่ายมาก และยังมีหลากสี หลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามใจชอบ สามารถเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์

ข้อจำกัด ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของหญ้าเทียมที่ดูแลง่าย แต่สวยเหมือนหญ้าจริง ราคาหญ้าเทียมจึงค่อนข้างสูงกว่าหญ้าจริงมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพื่อดูแลรักษาในระยะยาวแล้วการปูหญ้าเทียมอาจเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากกว่า

หญ้าเทียม หญ้าเทียม หญ้าเทียม หญ้าเทียม

พื้นไม้ เหมาะกับพื้นที่แบบไหน

วัสดุปูพื้นประเภทพื้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นไม้จริงหรือไม้เทียมล้วนเหมาะกับบ้านที่มีพื้นดินหรือพื้นคอนกรีต แต่อยากปรับปรุงให้ดูอบอุ่น เป็นธรรมชาติสไตล์พื้นไม้

ปูพื้นนอกบ้าน

ข้อดี พื้นไม้จริงจะให้ผิวสัมผัสและความสวยงามแบบธรรมชาติจริงๆ ส่วนพื้นไม้เทียมนั้นบำรุงรักษาง่าย ปลวกไม่กิน มีอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนานครับ

ข้อจำกัด พื้นไม้เป็นวัสดุที่จำเป็นต้องติดตั้งบนโครงสร้าง เรื่องระดับของพื้นจึงมีความสำคัญและเป็นตัวแปรในการติดตั้งครับ สำหรับพื้นไม้ที่ปูบนตงนั้นควรมีระดับต่ำกว่าพื้นในบ้านพอสมควร แต่หากระดับพื้นต่างกันไม่มากพอ อาจใช้ไม้เทียมติดตั้งบนพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กด้วยกาวซีเมนต์ และควรทำทางระบายน้ำที่เหมาะสมด้วยครับ

ไม้ปูพื้น ไม้ปูพื้น ไม้ปูพื้น ไม้ปูพื้น

กระเบื้อง เหมาะกับพื้นที่แบบไหน

สำหรับคนขี้เกียจตัดหญ้า อีกหนึ่งวัสดุปูพื้นที่เป็นที่นิยมมากๆ และเห็นได้ทั่วไปคือกระเบื้องปูพื้นภายนอกครับ โดยกระเบื้องชนิดที่เป็นเซรามิกจะเหมาะสำหรับติดตั้งบนพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีอัตราการทรุดตัวน้อย หรือมีการทำโครงสร้างที่แข็งแรงรองรับไว้อยู่แล้วเพื่อชะลอการทรุดตัว ส่วนกระเบื้องประเภทคอนกรีตนั้นสามารถติดตั้งได้เลยในกรณีที่พื้นที่เป็นพื้นอเนกประสงค์ทั่วไป และไม่ต้องรับน้ำหนักมาก

ขี้เกียจตัดหญ้า

ข้อดี ข้อดีของการปูกระเบื้องคือมีรูปแบบ สีสัน ลวดลาย และผิวสัมผัสให้เลือกมากมายหลายแบบ สำหรับใครที่ขี้เกียจตัดหญ้า อาจจะเลือกใช้กระเบื้องลายหญ้าที่ปัจจุบันมีให้เลือกหลายสีหลายแบบครับ กระเบื้องเซรามิกบางรุ่นทำลวดลายเลียนแบบวัสดุธรรมชาติอย่าง หิน ไม้ ได้อย่างสวยงามและดูสมจริง ส่วนกระเบื้องคอนกรีตที่ปูบนพื้นดินก็สามารถสร้างลูกเล่นการตกแต่งควบคู่ไปกับวัสดุอื่นอย่างพื้นหญ้า กรวด หรือดินได้ง่ายด้วยครับ

ข้อจำกัด ข้อจำกัดในการเลือกกระเบื้องเซรามิก คือ ควรเลือกใช้รุ่นที่พื้นผิวมีความฝืดเพียงพอสำหรับการใช้งานภายนอกบ้าน และจะต้องปูทับบนพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กเท่านั้น ซึ่งควรมีการทำทางระบายน้ำที่เหมาะสมไว้ด้วยครับ

วัสดุปูพื้นภายนอกบ้าน ไม้ปูพื้น ไม้ปูพื้น วัสดุปูพื้นภายนอกบ้าน

แผ่นปูทางเดินหินและไม้ เหมาะกับพื้นที่แบบไหน

แผ่นปูทางเดินหิน และแผ่นปูทางเดินไม้ เหมาะกับพื้นที่บริเวณที่ต้องการสร้างบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ โดยใช้ไม้และหินมาช่วยทั้งในด้านการใช้งาน และการตกแต่งไปด้วยในตัวครับ

หญ้าเทียม

ข้อดี แผ่นปูทางเดินหิน และแผ่นปูทางเดินไม้ มีข้อดีคือให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติได้มาก อีกทั้งแผ่นปูทางเดินที่ใช้หินเทียม และไม่เทียม ซึ่งทำจากคอนกรีตนั้นมีความทนทานมากและราคาไม่แพงนักเมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นประเภทอื่น ยกเว้นแผ่นปูทางเดินไม้บางประเภทอย่างไม้หมอนรถไฟที่เป็นไม้จริง และราคาค่อนข้างสูง

ปูพื้นนอกบ้าน

ข้อจำกัด การใช้แผ่นปูทางเดินหินและไม้ให้ดูสวยงาม เข้ากับสวนในบ้าน อาจไม่ได้ตอบโจทย์คนขี้เกียจตัดหญ้าโดยตรง เพราะการใช้วัยสดุประเภทนี้ต้องมีการตกแต่งเพิ่มเติม เช่น การปลูกหญ้าหรือโรยกรวดในบางจุดครับ ข้อจำกัดอีกข้อคือแผ่นปูทางเดินไม้จริงอาจผุกร่อนง่าย ไม่ค่อยคงทน ส่วนแผ่นปูพื้นหินและไม้เทียมก็อาจสวยและให้ความเป็นธรรมชาติสู้แผ่นปูพื้นหินและไม้จริงไม่ได้ครับ

วัสดุปูพื้นภายนอกบ้าน วัสดุปูพื้นภายนอกบ้าน วัสดุปูพื้นภายนอกบ้าน

อิฐตัวหนอน บล็อกปูพื้นหรือบล็อกคอนกรีต เหมาะกับพื้นที่แบบไหน

อิฐตัวหนอน บล็อกปูพื้นหรือบล็อกคอนกรีต เป็นวัสดุปูพื้นที่เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการสร้างผิวสัมผัสแข็งแบบคอนกรีต แต่ไม่ต้องการหล่อพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กที่ค่อนข้างยุ่งยาก รวมถึงพื้นที่ที่มีการทรุดตัวสูงด้วยครับ

วัสดุปูพื้นภายนอกบ้าน

ข้อดี ข้อดีของวัสดุปูพื้นชนิดนี้คือความแข็งแรง คงทน เนื่องจากผลิตจากคอนกรีต จึงสามารถปูบนพื้นดินได้ดี ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องโครงสร้าง รวมถึงสามารถรื้อออกมาปูใหม่ได้เสมอเมื่อต้องการเปลี่ยนรูปแบบ หรือเมื่อพื้นดินมีการยุบตัว

ปูพื้นนอกบ้าน

ข้อจำกัด อิฐตัวหนอน บล็อกปูพื้นหรือบล็อกคอนกรีตนั้นค่อนข้างมีความกระด้างของคอนกรีตสูง การนำมาใช้ปูพื้นร่วมไปกับการจัดสวนจึงต้องพิจารณาเรื่องการตกแต่งให้ดี อาจใช้ลูกเล่นต่างๆ เข้ามาช่วย เช่น การปูแบบสร้างลวดลายให้ดูแปลกตา น่าสนใจ การเว้นช่องสำหรับโรยกรวด ปลูกหญ้าเพื่อประดับตกแต่งเพิ่มเติม หรืออาจเลือกใช้รุ่นที่เป็นบล็อกสนามหญ้าแทนครับ

ขี้เกียจตัดหญ้า

ไม่ว่าจะเลือกวัสดุปูพื้นภายนอกแบบไหนก็ช่วยทำให้มีทางเดินเป็นสัดส่วน ช่วยลดพื้นที่การปลูกต้นไม้ที่ดูแลยากเกินความจำเป็นลง แล้วยังช่วยสร้างบรรยากาศรอบบ้านให้สมบูรณ์ สวยงาม น่าใช้งานมากขึ้นด้วยครับ สุดท้าย HomeGuru ของให้ทุกคนมีความสุขทุกนาทีที่อยู่บ้านครับ


สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการ ปูหญ้าเทียม เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]