ปัญหาผนังบ้านเกิดคราบต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขัง หลาย ๆ บ้าน อาจต้องเริ่ม ทาสีบ้าน ใหม่เกือบทั้งหมด เพื่อขจัดปัญหาคราบและสิ่งสกปรกนานาชนิด ที่เกาะอยู่ตามผนังบ้าน ซึ่งการ ทาสีบ้านหลังน้ำท่วม สิ่งสำคัญคือ ต้องเคลียร์ผนังบ้านให้คลีนก่อนลงสีทาทับ เพื่อให้ได้สีที่มีคุณภาพมากที่สุด และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ทั้งนี้ HomeGuru จะมาแชร์เทคนิคง่าย ๆ ของ วิธีทาสีบ้าน หลังจากน้ำท่วมขังฉบับมือโปร ที่ต่อให้เป็นมือใหม่ก็ทาสีผนังบ้านได้ด้วยตัวเอง 

ทาสีบ้าน

วิธีทาสีบ้าน หลังจากที่เผชิญกับน้ำท่วมขัง สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง และถึงแม้ว่าจะไม่ใช่มืออาชีพ คุณก็สามารถทาสีผนังบ้านให้ใหม่ได้ 

1. รู้ก่อนทา!! หลังน้ำท่วมต้องเช็กอะไรก่อนบ้าง?
2. เทคนิคการเคลียร์ผนังบ้าน ก่อนเริ่ม ทาสีบ้าน ใหม่

3. 5 ขั้นตอน ทาสีบ้าน หลังเผชิญปัญหาน้ำท่วม 

รู้ก่อนทา!! หลังน้ำท่วมต้องเช็กอะไรก่อนบ้าง?

ปัญหาที่มาพร้อมกับน้ำท่วมขังไม่ใช่แค่เรื่องฟิล์มสีที่หลุดร่อนหรือเสื่อมสภาพเท่านั้นแต่ยังมีปัญหาอื่นๆที่ตามมานับไม่ถ้วนเพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจทาสีบ้านหลังน้ำท่วมควรตรวจสอบและดูแลบ้านให้เรียบร้อยก่อน

1. ตรวจสอบจุดที่ชำรุดเสียหาย รวมถึงสัตว์มีพิษต่าง ๆ 

หลังจากที่น้ำลดระดับลงจนเหลือเพียงคราบและร่องรอยหลังน้ำท่วมเราต้องมาตรวจเช็กก่อนว่าบ้านมีความเรียบร้อยดีหรือไม่มีส่วนไหนชำรุดเสียหายบ้างเพื่อให้วางแผนในการซ่อมแซมบ้านตามจุดต่างๆได้อย่างถูกต้องซึ่งในกรณีนี้จะต้องตรวจเช็กอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุมและที่ขาดไม่ได้คือการเช็กว่ามีสัตว์ร้ายหรือสัตว์มีพิษต่างๆที่มาพร้อมกับน้ำหรือไม่เช่นแมงป่องตะขาบงูเป็นต้น 

ในกรณีที่น้ำท่วมไปจนถึงฝ้าเพดานเช่นน้ำท่วมมิดชั้น 1 ก็ควรเช็กด้วยว่าฝ้าเพดานมีการดูดน้ำหรือไม่ฝ้าแอ่นตัวไหมเพราะในกรณีนี้อาจจะต้องซ่อมแซมฝ้าเพดานด้วยแค่ใช้ สีทาฝ้า อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ 

ทาสีบ้าน

2. ระบบไฟฟ้าภายในบ้าน เรียบร้อยดีแค่ไหน 

ก่อนจะเคลียร์บ้านและวางแผนทาสีใหม่อย่ามองข้ามระบบไฟฟ้าในบ้านโดยเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟสายไฟว่ามีจุดไหนชำรุดและเสียหายหรือไม่เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในภายหลังนั่นเองหากมีก็ให้ช่างที่ชำนาญมาทำการตรวจสอบให้และหากยังไม่ได้ตรวจเช็กระบบไฟฟ้าอย่างละเอียดห้ามดำเนินการเองหรือเปิดใช้ไฟฟ้าภายในบ้านก่อนเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ 

3. ทำความสะอาดบ้านให้เอี่ยม ทั้งภายในและภายนอก 

หลังจากตรวจเช็กจุดต่างๆรวมถึงระบบไฟแล้วก็มาถึงขั้นตอนทำความสะอาดบ้านให้พร้อมที่สุดไม่ว่าจะเป็นคราบตะไคร่คราบสกปรกหลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งอย่าเพิ่งเริ่มทาสีบ้านเด็ดขาดหากยังไม่ได้ทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม 

4. อย่าทาสีทับใหม่ทันที หากบ้านยังไม่แห้งดี 

วิธีทาสีบ้านให้ได้คุณภาพไม่ใช่แค่การทาด้วยสีที่ดีเท่านั้นแต่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหลังน้ำท่วมบ้านจะมีความชื้นสูงหากทาสีไปก็จะทำให้สีหลุดลอกได้ง่ายอยู่ดีเผลอๆสีอาจไม่ติดด้วยซ้ำเพราะฉะนั้นควรรอให้ผนังบ้านแห้งก่อนแล้วค่อยเริ่มดำเนินการทาสีผนังใหม่อย่างน้อยๆก็ควรเว้นระยะเวลาหลังน้ำท่วมประมาณ 1 เดือนเป็นต้น 

เทคนิคการเคลียร์ผนังบ้าน ก่อนเริ่ม ทาสีบ้าน ใหม่

เมื่อบ้านเผชิญกับน้ำท่วมขังไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาสั้นๆหรือระยะเวลานานก็ล้วนส่งผลเสียต่อสีในส่วนต่างๆของบริเวณบ้านทั้งนั้นเพราะฉะนั้นควรเคลียร์ผนังบ้านให้เรียบร้อยก่อนเพื่อให้สีที่ต้องการทาทับลงไปได้เฉดสีที่ต้องการและมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

1. ปัญหาคราบน้ำ โคลน และรอยเปื้อนต่าง ๆ หลังน้ำท่วม 

นับว่าเป็นปัญหาที่พบเจอได้มากที่สุดหลังน้ำท่วมซึ่งวิธีการกำจัดคราบน้ำคราบโคลนรวมถึงรอยเปื้อนต่างๆก็คือการฉีดน้ำเพื่อทำการเช็ดล้างให้เรียบร้อยก่อน 

2. สีผนังบ้านลอกและโป่งพอง 

อีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอบ่อยที่สุดก็คือสีของผนังบ้านลอกและโป่งพองวิธีแก้คือต้องทำการขูดลอกสีเก่าให้หมดเช่นการใช้เกรียงแซะสีเก่าออกก่อนที่จะเริ่มต้นทาสีบ้านหลังน้ำท่วม 

3. เชื้อราและตะไคร่น้ำ 

วิธีทาสีบ้านที่เผชิญกับปัญหาเชื้อราและตะไคร่น้ำเกาะตัวก่อนอื่นต้องทำการกำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำให้เรียบร้อยเสียก่อนไม่ว่าจะเป็นการฉีดน้ำด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแล้วทำการขัดทำความสะอาดพื้นผิวรวมถึงการใช้น้ำยาที่ช่วยขจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำโดยตรง

สีทาบ้าน โฮมโปร ทาสีบ้านหลังน้ำท่วม ทาสีบ้านหลังน้ำท่วม

5 ขั้นตอน ทาสีบ้าน หลังเผชิญปัญหาน้ำท่วม

เมื่อเรารู้แล้วว่าหลังน้ำท่วมบ้านและตัวผนังมีปัญหาอะไรบ้างคราวนี้ HomeGuru จะมาสรุปวิธีทาสีบ้านแบบง่ายๆฉบับมือใหม่ให้กับคุณโดยเฉพาะบอกเลยว่ามีขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลยแม้แต่นิดเดียว 

1. การเตรียมพื้นผิวสำหรับทาสี 

ก่อนเริ่มต้นทาสีบ้านใหม่ต้องเริ่มที่การเตรียมพื้นผิวให้เรียบร้อยซึ่งขั้นตอนการเตรียมผนังบ้านทาง HomeGuru ก็ได้ทำการอธิบายไปแล้วในเบื้องต้นเช่นการกำจัดคราบตะไคร่น้ำคราบโคลนหรือแม้แต่การขัดลอกสีเดิมที่หลุดร่อนด้วยเกรียงนอกจากนี้ต้องดูด้วยว่ามีปัญหาอื่นๆที่ต้องแก้ไขด้วยหรือไม่เช่น 

• ความสมบูรณ์ของยาแนว โดยต้องแซะยาแนวเดิมออกก่อนให้หมด ไม่ควรหลงเหลือยาแนวเดิม 

• รอยแตกของพื้นผิวเดิม โดยต้องทำการสกัดปูนเก่าออกให้เรียบร้อย 

• รอยต่อคอนกรีตของผนังบ้าน ว่ามีการหลุดลอก หรือแตกร้าวหรือไม่ 

ทาสีบ้าน

2. การฉาบปิดผิวให้เรียบเนียน 

ขั้นตอนการทาสีบ้านหลังน้ำท่วมลำดับต่อมาก็คือการฉาบปิดผิวผนังบ้านเดิมให้เรียบเนียนมากที่สุดหากมีรอยแตกร้าวเล็กๆไม่ได้ใหญ่มากก็สามารถเลือกใช้อะคริลิกสำเร็จรูปที่ใช้สำหรับอุดรอยโป๊วของผนังปูนเดิมเพื่อทำการปกปิดรอยแตกร้าวและเมื่ออะคริลิกแห้งดีแล้วก็ให้นำกระดาษทรายมาขัดเบาๆเพื่อทำให้ผนังเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันเวลาลงสีทาทับจะได้ไม่เกิดร่องรอยการฉาบปิดผิวนั่นเอง 

3. ลงยาแนวตามขอบหน้าต่าง 

เมื่อยาแนวสัมผัสกับความชื้นหรือน้ำในช่วงน้ำท่วมโดยส่วนมากแล้วก็มักเสื่อมประสิทธิภาพตามไปด้วยดังนั้นให้ทำการลงยาแนวประเภท PU ที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูงสามารถปิดรอยแตกร้าวของผนังและเชื่อมรอยต่อต่างๆได้ดีทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะได้มากขึ้นที่สำคัญคือใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกมีความทนทานต่อรังสี UV พอสมควรทำให้สามารถคงคุณภาพได้ยาวนานมากขึ้น 

ทั้งนี้ในการลงยาแนวใหม่ก็ควรเตรียมพื้นผิวในขั้นตอนแรกให้ดีไม่ควรหลงเหลือยาแนวเดิมอยู่อย่างเด็ดขาดเพื่อให้ลงยาแนวใหม่ได้ลึกและมีประสิทธิภาพมากที่สุดหากเกิดน้ำท่วมขังอีกในอนาคตก็สามารถป้องกันบ้านได้ดียิ่งขึ้นตามไปด้วย

ทาสีบ้าน

4. ทาสีรองพื้นปูนเก่า

หลังจากเคลียร์ผนังให้พร้อมสำหรับลงสีทาทับหน้าแล้ววิธีทาสีบ้านขั้นตอนต่อมานั่นก็คือการทาสีรองพื้นปูนเก่าหรือก็คือน้ำยารองพื้นปูนเก่าโดยในที่นี้ต้องเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับตัวผนังบ้านด้วยข้อดีของการทาสีรองพื้นปูนเก่านั่นก็คือทำให้สีใหม่ที่จะทาลงไปติดทนมากขึ้นเพิ่มการยึดเกาะได้ดีได้เฉดสีที่ตรงตามที่ต้องการและลดโอกาสที่สีจะโป่งพองที่สำคัญคือไม่ทำให้เกิดคราบด่างหรือเกลือ 

5. ลงสีทาทับหน้า 

ขั้นตอนสุดท้ายของการทาสีบ้านหลังน้ำท่วมนั่นก็คือการทาสีทาทับหน้าโดยตัวสีก็สามารถเลือกสรรได้ตามเฉดที่ต้องการแต่แนะนำว่าให้ลองดูด้วยว่าสีชนิดนั้นๆต้องทากี่ครั้งต้องผสมกับน้ำอย่างไรเพื่อให้ได้ค่าสีที่ดีที่สุดซึ่งวิธีการทาที่ได้ผลที่สุดคือการทาโดยไล่จากขอบหรือมุมก่อนแล้วให้ไล่ไปเรื่อยๆเป็นรูปตัว W เพราะจะช่วยทำให้ได้สีที่มีความเรียบเนียนและสม่ำเสมอกันทั้งหมด 

HomeGuru Tips: การเลือกสีทารองพื้นปูนเก่า หากเลือกสีอเนกประสงค์สูตรน้ำ จะแห้งเร็วกว่าสีรองพื้นแบบน้ำมัน ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องใช้เวลา ทาสีบ้านหลังน้ำท่วม มากเกินไปก่อนเข้าอยู่อาศัย

สีทาบ้าน โฮมโปร วิธีทาสีบ้าน วิธีทาสีบ้าน

สำหรับเทคนิคการ ทาสีบ้าน หลังน้ำท่วม นับว่าเป็น วิธีทาสีบ้าน ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ทั้งนี้ ก่อนจะเริ่มต้น ทาสีบ้านหลังน้ำท่วม ก็อย่าลืมตรวจเช็กความเสียหายให้เรียบร้อยก่อน เพราะไม่ใช่แค่ผนังบ้านเท่านั้นที่เสียหาย แต่อาจรวมถึงยาแนวและจุดอื่น ๆ ของบ้านด้วย นอกจากนี้ หากคุณอยากจะได้อุปกรณ์และสีทาบ้าน ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้ที่ HomePro ทั้งทางออนไลน์และสาขาใกล้บ้านคุณ 

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]