เครื่องบด จัดว่าเป็นตัวช่วยดีๆ ที่ควรมีติดครัวไว้ สำหรับในยุคที่อะไรๆ ก็รวดเร็วไปซะหมด ไม่ว่าจะทำอะไรเราก็ต้องการสิ่งที่มาช่วยทุ่นแรงและทุ่นเวลาของเราทั้งนั้น วันนี้ HomeGuru ขอพามารู้จักกับเครื่องบดสับอาหาร ซึ่งในที่นี้หลายคนอาจจะเรียกว่า เครื่องบดเนื้อ ที่ช่วยให้เราไม่ต้องมานั่งสับเนื้อสัตว์ต่างๆ เองให้เมื่อยมือ หรือเรียกว่า เครื่องบดกระเทียม ที่ทำให้เราไม่ต้องคอยนั่งทุบกระเทียมทีละอัน หรือสำหรับบ้านไหนที่ชอบการทำอาหารเมนูเครื่องแกงจัดจ้าน จะเรียกว่า เครื่องบดพริกแกง ก็ได้เช่นกัน อย่ารอช้าเรามาทำความรู้จักเครื่องบดสับอาหารให้มากกว่านี้กันเลย

● ทำความรู้จัก เครื่องบด สับอาหาร

1. เครื่องบด คืออะไร
2. ประโยชน์ของครื่องบดสับอาหาร
3. วิธีการเลือก เครื่องบดเนื้อ  หรือเครื่องบดสับอาหาร
4. แนะนำ เครื่องบด ที่น่าสนใจ

เครื่องบด

● เครื่องบด คืออะไร

เครื่องบดถ้าใช้ภาษาที่เป็นทางการหน่อยก็จะเรียกว่าเครื่องบดสับอาหาร เป็นเครื่องที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าครัวของใครหลายๆ คน ประหยัดทั้งแรง ประหยัดทั้งเวลา ไม่ต้องมานั่งสับหมูเอง ไม่ต้องมานั่งสับกระเทียมเอง แค่จับโยนเข้า เครื่องบดกระเทียม ก็ออกมาละเอียดสวยงามพร้อมเอาไปทำกับข้าว หรือใส่ในน้ำจิ้มได้เลย อาจจะมีคนสงสัยว่า เอ๊ะ แล้วที่บ้านมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้ทำได้เหมือนกันหรือเปล่านะ?

ขออธิบายให้เข้าใจสั้นๆ ว่า ถึงเครื่องบดและ เครื่องปั่น บางรุ่นจะมีหน้าตาคล้ายกัน แต่จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานไม่เหมือนกัน เช่น เครื่องปั่นจะสามารถปั่นน้ำหรืออะไรที่ต้องการความละเอียดอย่างเมนูน้ำปั่นสมูทตี้ หรือปั่นข้าวให้เละสำหรับเอาไปทำเป็นโจ๊ก การเอาเครื่องปั่นมาปั่นเนื้อสัตว์นั้นก็ทำได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่เราไม่รู้คือการทำแบบนี้เป็นการผิดวัตถุประสงค์การใช้งานหลักของเครื่อง เพราะเครื่องปั่นจะมีกำลังไฟน้อยกว่าเลยทำให้การบดเนื้อด้วยเครื่องปั่นใช้เวลานานกว่า เนื้อสัมผัสออกมาอาจจะอร่อยไม่เทียบเท่าการใช้ เครื่องบดเนื้อ รวมถึงการทำความสะอาดก็ยากกว่า ในเรื่องของการแคะเศษเนื้อ หรือเศษอาหารที่ติดอยู่ในใบมีดและโถปั่น เพราะตัวเครื่องปั่นไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับให้ใช้งานและการทำความสะอาดในรูปแบบนี้

● ประโยชน์ของครื่องบดสับอาหาร

มาดูในส่วนประโยชน์ของ เครื่องบด กันดีกว่าว่าเป็นตัวช่วยดีๆ ที่ควรมีติดครัวอย่างไรบ้าง

1. ช่วยทุ่นแรงทุ่นเวลาในการสับ

ยังจำความรู้สึกตอนเด็กๆ ที่แม่ใช้ให้สับหมูเพื่อใส่ในไข่เจียวได้อยู่หรือเปล่า? จำได้ว่ารู้สึกเมื่อยและเป็นท้อมากงานนี้ กว่าจะสับให้ละเอียดด้วยมีดเล่มหนึ่งเล่ม สับทีเขียงสั่นเศษหมูกระจายเต็มรอบเขียงและยังใช้เวลานาน นอกจากกล้ามจะขึ้นแล้ว ยังต้องตามเก็บ ตามล้างทั้งมีด เขียง และพื้นที่รอบข้างที่เศษหมูกระเด็นออกนอกเขียง แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณใช้ เครื่องบดเนื้อ แค่จับเนื้อสัตว์โยนลงเครื่อง แล้วกดปุ่ม เท่านี้ก็ได้เนื้อหมูสับแบบละเอียดสวยงามออกมาพร้อมทำอาหาร ภายในเวลาไม่ถึง 1 นาที

2. เลือกขนาดชิ้นตามความต้องการได้

สำหรับเครื่องบดบางรุ่นจะมีใบมีดให้เลือกเปลี่ยนตามการใช้งาน เช่นบดละเอียด หั่นผักสลัด และยังมีระดับความเร็วให้เลือกปรับหลายระดับ ทำให้เราได้วัตถุดิบที่มีขนาดตามแบบที่เราต้องการ

3. ใช้ง่าย ทำความสะอาดง่าย ปลอดภัย

ตอนที่เราทำการซื้อเครื่องบดสับอาหาร พนักงานขายจะทำการสอนวิธีการใช้เบื้องต้นอยู่แล้ว และเรายังมาอ่านศึกษาข้อมูลการใช้งานในคู่มือเพิ่มได้อีก ซึ่งเครื่องบดถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน และยังสามารถถอดออกมาเป็นชิ้นๆ เพื่อทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ในบางรุ่นก็จะมีระบบเซฟตี้การใช้งาน ในกรณีที่เราไม่ได้ทำการปิดฝาเครื่องให้เข้าล็อค เครื่องก็จะไม่ทำงาน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขี้นระหว่างการใช้งานได้

4. ใช้เตรียมอาหารให้เด็กเล็กได้

สำหรับเด็กเล็กเป็นวัยที่กำลังต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน การมีเครื่องนี้ติดครัวไว้ ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะคุณพ่อคุณแม่ สามารถเตรียมอาหารให้ลูกได้ง่ายๆ  เพียงแค่นำส่วนผสมต่างๆ เช่นเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ แป้ง มาบดผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปต้มทำเป็นซุป หรือโจ๊ก ที่ทั้งสะดวกสบายและได้สารอาหารที่ครบถ้วนสำหรับ 1 มื้อ

5. ทำเมนูได้หลากหลาย

ของคาวที่ว่ายากอย่างการทำทอดมันจะเป็นเรื่องกล้วยๆ ด้วยการใช้ เครื่องบดพริกแกง ไม่ต้องเสียเวลามานั่งโขลกให้เปลืองแรง หรือการเตรียมผักสำหรับทำเมนูสลัดก็ทำได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมกันนานๆ ก็ได้ผักที่ถูกหั่นมาด้วยขนาดสวยพร้อมทาน หรือจะเป็นเมนูน้ำผลไม้ปั่นก็สามารถทำได้ง่ายๆ เนื่องจากเครื่องนี้สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์และครอบคลุมกว่าเครื่องปั่นนั่นเอง

เครื่องบด

● วิธีการเลือก เครื่องบดเนื้อ หรือเครื่องบดสับอาหาร

จริงอยู่ว่าเพียงแค่เดินไปเลือกซื้อที่ร้านก็สามารถนำกลับบ้านไปใช้งานได้เลย แต่เพื่อเป็นการซื้อแล้วได้ประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุด อยากให้ลองศึกษาข้อมูลดังต่อไปนี้ เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจในการซื้อได้มากขึ้น

1. ปริมาณที่ต้องการบดสับอาหาร

ลองชั่งน้ำหนักดูว่าบ้านเราใช้เครื่องบดสับอาหารในการเตรียมวัตถุดิบปริมาณเยอะหรือไม่ อย่างเช่นบางบ้านเป็นครอบครัวเล็ก อยู่กันแค่ 1 – 3 คน ก็สามารถเลือกซื้อ  เครื่องบด ขนาดเล็กเป็นขนาดที่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ถ้าบางบ้านเป็นครอบครัวที่ใหญ่อยู่กันหลายคน ก็ควรซื้อเครื่องขนาดที่มีความจุที่เพิ่มขึ้นเพื่อการใช้งานที่เพียงพอต่อความต้องการของทุกคนในบ้าน

2. ความถี่ในการใช้งาน

หากคุณเป็นร้านค้าที่จำเป็นต้องใช้เครื่องบดสับอาหาสำหรับเตรียมวัตถุดิบ เช่น เครื่องบดกระเทียม เตรียมไว้ทำทุกเมนูอาหารไทย หรือจะเป็นเครื่องบด เครื่องบดพริกแกง ที่เตรียมสารพัดพริกแกงแบบสำเร็จรูปไว้รอให้ลูกค้ามาซื้อ หรือทำเมนูแกงต่างๆ ในร้าน รวมไปถึงร้านขายเนื้อสัตว์ที่จำเป็นต้องใช้  เครื่องบดเนื้อ เพื่อเตรียมไว้สำหรับขาย เป็นอะไรที่ต้องใช้ทุกวัน ก็ควรเลือกเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการบด/ปั่น ที่มีกำลังแรง และบดออกมาได้ปริมาณมากต่อการบดในหนึ่งครั้ง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้เวลาในการทำมากเกินไป แต่ถ้าสำหรับใช้ในครัวเรือนทั่วๆ ไป ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ทุกวัน ก็ควรเลือกที่มีขนาดและกำลังไฟที่พอดีต่อการใช้งาน

3. ความตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ชีวิต

ลองสำรวจไลฟ์สไตล์ของคุณดูว่า จำเป็นต้องมีเครื่องบดมาติดไว้ในครัวที่บ้านมั้ย หากคุณเป็นสายสุขภาพ ชอบทานอาหารเฮลท์ตี้ ทั้งสลัด ทั้งน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ มีติดบ้านไว้ก็สะดวกและคล่องตัวมากกว่า ยิ่งถ้าเป็นสายแม่บ้านที่กำลังมีลูกตัวน้อย และให้ความสำคัญกับการลงมือทำอาหารให้ลูกน้อยในทุกๆ มื้อ ขอแนะนำว่าควรมีเจ้า เครื่องบดเนื้อ ติดบ้านไว้จัดว่าเหมาะที่สุดแล้ว

4. เลือกแบบที่ถูกใจ

ข้อนี้จะหมายถึงความชอบส่วนตัวของแต่ละคนล้วนๆ ว่าชอบเครื่องที่มีดีไซน์แบบไหน สีตัวเครื่องสีอะไร โถสำหรับใส่วัตถุดิบอยู่ด้านบนหรือด้านล่าง ขนาดความเล็กใหญ่ของเครื่อง กำลังไฟ และยี่ห้ออะไร ซึ่งทุกอย่างไม่มีอะไรที่ตายตัว บางคนตั้งใจจะไปเลือก เครื่องบดกระเทียม ยี่ห้อที่ชอบ แต่พอไปถึงเราอาจจะเจออีกยี่ห้อที่มีสีที่ถูกใจกว่า สามารถนำไปวางแล้วสวยเข้ากับครัวของเรา ทั้งหมดทั้งมวลที่นอกเหนือจากฟังก์ชั่นการใช้งาน ก็จะเป็นความชอบในแบบที่เราถูกใจนั่นเอง

● แนะนำ เครื่องบด ที่น่าสนใจ

แล้วถ้าอยากได้เครื่องบดสับอาหารมาไว้ใช้แล้วล่ะ จะเลือกยี่ห้อไหนดี? เรามาดูเครื่องที่น่าสนใจกันเลย

1. เครื่องบดสับอาหาร PHILIPS HR1393/00 0.70 ลิตร

เครื่องบดพริกแกง

เป็นเครื่องจิ๋วกำลังแจ๋วที่ใช้งานง่าย สะดวก ใช้เป็น เครื่องบดกระเทียม ได้แบบสบายๆ  ไม่กินพื้นที่ในการจัดวาง ใช้งานได้หลากหลาย และทำความสะอาดได้แบบชิลๆ

คุณสมบัติ

● กำลังไฟ 450 วัตต์

● โถบดสับอาหาร ความจุ 0.7 ลิตร

● ปุ่มกดความแรง 1 ระดับเพียงปลายนิ้วสัมผัส

● ใบมีดสแตนเลสสตีล บดอาหารได้หลากหลาย

● เช่น อาหารเด็กอ่อน เครื่องแกง น้ำจิ้ม ผักสมุนไพร เนื้อสัตว์

2. เครื่องบดสับอาหาร BOSCH MMR15A1 1.50 ลิตร

เครื่องบดเนื้อ

ดีไซน์สวย ใช้งานได้อเนกประสงค์ มีใบมีดให้เลือกเยอะ ยิ่งถ้าใช้สำหรับเป็น เครื่องบดพริกแกง คงทำได้อย่างสะดวกและรวดเร็วอย่างแน่นอน

คุณสมบัติ

● เครื่องสับอาหารเอนกประสงค์ กำลังไฟ 550วัตต์

● ประกอบด้วยโหลแก้ว ขนาดบรรจุได้ 1500 มล.

● ใช้งานกับเครื่องไมโครเวฟได้

● ใบมีดสับ ผลิตจากแสตนเลส สตีลแท้

● ใบพัดพิเศษสำหรับตีครีม หรือไข่ขาว

● ใบมีดพิเศษ สำหรับบดน้ำแข็ง

● เก็บสายไฟแบบพันรอบฝา

3. เครื่องบดสับอาหาร KENWOOD MG450 สีขาว

เครื่องบดกระเทียม

จัดว่าเป็น เครื่องบดเนื้อ ได้แบบจริงจัง สายรักเมนูเนื้อสัตว์ต้องถูกใจกันแน่นอน

คุณสมบัติ

● กำลังไฟ 1400 วัตต์

● สามารถบดเนื้อได้ 125 kg / hour (1.8kg/นาที)

● ตัวเครื่องทำจากพลาสติกอย่างดีทนทาน

● ใบมีดบด 3 แบบ หยาบ ปานกลาง ละเอียด

● ทำจากสแตนเลสแข็งแรง

● พร้อมที่ทำไส้กรอก

● ที่ใส่เนื้อกว้างพร้อมแท่งดัน

เครื่องบด ยังมีอีกหลายแบบหลายยี่ห้อที่น่าสนใจ ซึ่ง HomeGuru ไม่สามารถแนะนำทีเดียวได้ทั้งหมด สำหรับใครที่สนใจเครื่องบดสับอาหารอยากเอามาเป็น เครื่องบดเนื้อ สำหรับทำเมนูเนื้อสัตว์ที่ชอบ หรือจะเป็น เครื่องบดกระเทียม และเครื่องบดพริกแกง ที่เหมาะกับการเตรียมวัตถุดิบเมนูอาหารไทย ก็สามารถมาดูเครื่องบดสับอาหารที่มีหลากหลายรูปแบบและเหมาะกับการใช้งานของทุกครัวเรือน ได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ง่าย ๆ ผ่านทาง  www.homepro.co.th และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]