อ่างอาบน้ำตั้งพื้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับใครที่อยากมี อ่างอาบน้ำ ในห้องน้ำขนาดเล็ก HomeGuru เชื่อว่าห้องน้ำในฝันของทุกคนก็อยากจะมีเจ้า อ่างแช่ตัว ในห้องน้ำของเราเอาไว้นอนแช่กันเพลินๆ เพื่อความผ่อนคลาย สบายอารมณ์ ปล่อยใจไปกับการแช่น้ำอุ่น กับฟองสบู่นุ่มๆ แค่คิดก็ฟินแล้ว วันนี้เรามาดูไอเดียที่น่าสนใจสำหรับการวางอ่างอาบน้ำให้เหมาะกับพื้นที่ห้องน้ำที่มีขนาดเล็กกันดีกว่า ว่าสามารถทำแบบไหนได้บ้าง หรือจะเลือกซื้อยังไงได้บ้าง

● เลือก อ่างอาบน้ำตั้งพื้น ยังไงให้เหมาะกับห้องน้ำเล็กๆ

1. สำรวจพื้นที่สำหรับวาง อ่างอาบน้ำตั้งพื้น
2. ไอเดียการทำ อ่างอาบน้ำ แบบต่างๆ
3. แนะนำ อ่างแช่ตัว ที่น่าสนใจ

อ่างอาบน้ำตั้งพื้น

● สำรวจพื้นที่สำหรับวาง อ่างอาบน้ำตั้งพื้น

ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าควรจะมีอ่างอาบน้ำ ขนาดความกว้าง x ยาว เท่าไหร่ ให้เราทำการสำรวจพื้นที่กันก่อนว่าควรจะวางมุมไหนในห้องน้ำ โดยคำนึงถึงพื้นที่สำหรับจัดวางสิ่งของดังนี้

1. พื้นที่สำหรับจัดวางโถส้วม/ชักโครก

อันดับแรกที่ต้องมีในห้องน้ำแบบตายตัว ลองวางแผนดูก่อนว่าเราจะทำการวาง โถส้วม/ชักโครก ตรงมุมไหนในห้องน้ำของเราที่มีขนาดเล็กหรือมีขนาดใหญ่ เพื่อที่จะได้รู้สัดส่วนพื้นที่ที่ยังเหลืออยู่สำหรับวางของชิ้นต่อไป เพราะถ้าหากเราเลือกวาง อ่างอาบน้ำ ก่อนเป็นอันดับแรก โดยที่ไม่ได้เผื่อที่ว่างให้กับ โถส้วม/ชักโครก คราวนี้งานคงเข้าอย่างแน่นอน บางทีอาจจะต้องมีการรื้อใหม่กันเลยทีเดียว

2. พื้นที่สำหรับจัดวางอ่างล้างมือ

เป็นสิ่งสำคัญอันดับถัดมาที่จำเป็นต้องมีในห้องน้ำด้วยเช่นกัน ก่อนวางอ่างอาบน้ำเราอย่าลืมที่จะเผื่อพื้นที่สำหรับอ่างล้างมือไว้ด้วย จะยิ่งทำให้เราได้รู้พื้นที่ที่เหลืออยู่ได้เป๊ะมากขึ้น แต่ในข้อนี้ก็ไม่ได้ตายตัวซะทีเดียว เพราะบางบ้านจะมีพื้นที่ภายนอก สำหรับวางอ่างล้างมือโดยเฉพาะทำให้ไม่กวนพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำ ก็จะยิ่งทำให้เรามีพื้นที่สำหรับวางอ่างอาบน้ำตั้งพื้นได้สบายขึ้น

3. พื้นที่สำหรับวางของ

ข้อนี้เหมือนจะไม่สำคัญ แต่เอาเข้าจริงก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าเราใช้พื้นที่ในห้องน้ำแบบเต็มพิกัดจนลืมเผื่อพื้นที่สำหรับวางของ การใช้งานห้องน้ำแต่ละครั้งคงทุลักทุเลไม่น้อย จะแขวนเสื้อผ้า ผ้าขนหนู วางสบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟันตรงหรือของที่จำเป็นภายในห้องน้ำตรงไหน ดังนั้นการเผื่อพื้นที่จุดนี้ก่อนการวาง อ่างอาบน้ำ น่าจะดีกว่า แนะนำว่าให้ทำชั้นติดผนังก็จะเป็นการประหยัดพื้นที่ภายในห้องน้ำขนาดเล็กได้ดีเช่นกัน

4. พื้นที่สำหรับวาง อ่างแช่ตัว

เอาล่ะ เมื่อเราเผื่อพื้นที่ของข้อด้านบนทั้งหมดแล้ว ทีนี้เราจะรู้แล้วว่าควรจะเลือกทำ หรือเลือกซื้ออ่างอาบน้ำแบบไหน ขนาดเท่าไหร่ และวางมุมไหนของพื้นที่ที่ยังเหลืออยู่ให้ลงล็อคและสวยงาม และถ้าอยากแยกโซนเปียกโซนแห้ง ก็สามารถใช้ผ้าม่านที่ใช้ในห้องน้ำสวยๆ ที่เข้ากับอ่างอาบน้ำ มาทำเป็นที่กั้นได้แบบไม่ต้องเปลืองพื้นที่การใช้งานในห้องน้ำของเรา ได้ทั้งฟังก์ชั่น ได้ทั้งความเก๋ไปในตัว

● ไอเดียการทำ อ่างอาบน้ำ แบบต่างๆ

ก่อนที่จะไปถึงการแนะนำอ่างอาบน้ำที่น่าสนใจ เรามาดูไอเดียเนรมิตอ่างอาบน้ำกันดีกว่าว่า นอกจากอ่างอาบน้ำตั้งพื้นแล้ว เรายังสามารถทำ หรือเลือกใช้อ่างอาบน้ำแบบไหนให้เข้ากับห้องน้ำที่มีขนาดเล็กของเราได้บ้าง

1. การทำอ่างอาบน้ำ Built – in

ใช้พื้นที่ในห้องน้ำที่เหลืออยู่ Built – in ทำ อ่างแช่ตัว ฝังชิดเข้ามุมติดกำแพงซะเลย ทำได้ทั้งวิธีการก่ออ่างอาบน้ำขึ้นมาเองด้วย ก่ออิฐ คอนกรีต ปูนปลาสเตอร์ ซึ่งข้อดีของการทำอ่างอาบน้ำแบบนี้คือเราสามารถกำหนดดีไซน์ได้ว่าจะให้ออกมาเป็นแนวไหน จะทำแนวลอฟท์แบบปูนเปลือยให้เข้ากับสไตล์การแต่งบ้าน หรือจะแปะกระเบื้องรอบอ่างแบบที่เราต้องการ เพื่อความสวยงามแปลกใหม่และไม่เหมือนใคร แต่ทางที่ดีวิธีนี้เราควรจ้างช่างที่มีความสามารถมาทำจะดีกว่า เพราะอย่าลืมว่าอ่างอาบน้ำจะต้องมีพวกระบบการปล่อยน้ำด้วย รวมไปถึงต้องระวังในเรื่องหากทำไม่ดีก็จะเกิดการรั่วซึมได้

2. การทำอ่างอาบน้ำแบบฝังพื้น

ถ้าใครที่ไม่ชอบให้ อ่างอาบน้ำ แนวตั้งสูงขึ้นมา ก็ใช้วิธีทำแบบฝังพื้นไปเลยก็ได้ ให้ฟีลเหมือนมีสระน้ำขนาดเล็ก ยิ่งถ้าเป็นอ่างระบบน้ำวนด้วยแล้ว ยิ่งได้ฟีลเหมือนเรากำลังแช่ออนเซ็นแบบฟินๆ ด้วยเช่นกัน อ่างอาบน้ำรูปแบบนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับห้องน้ำขนาดเล็กเท่าไหร่ แต่หากใครจะนำไปเป็นตัวเลือกก็ลองคำนวณในส่วนของพื้นที่การใช้งานกันดูอีกที รวมไปถึงอ่างอาบน้ำสไตล์นี้จะนิยมติดตั้งในส่วนของที่พักศีรษะ และราวจับช่วยพยุง รวมถึงแผ่นกันลื่น เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งาน ที่ต้องระวังมากกว่าอ่างอาบน้ำรูปแบบอื่นๆ

3. อ่างอาบน้ำตั้งพื้น

ข้อนี้แค่ให้ช่างยกมาวาง ติดตั้ง ก็ใช้งานได้เลย สะดวกสบายกว่าการทำอ่างอาบน้ำแบบอื่นๆ สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีทั้งแบบสำเร็จรูปที่วัสดุเป็น อะคริลิก ไฟเบอร์กลาส มีให้เลือกหลายขนาด หลายรูปทรง หลายดีไซน์ทั้งมีขาตั้ง และไม่มีขาตั้ง แต่ถ้าจะให้ได้ฟีลแบบมินิมอลนิดๆ ญี่ปุ่นหน่อยๆ ก็ต้องเลือกที่วัสดุเป็นเนื้อไม้ มีความทนทานต่อความชื้น ก่อนเลือกซื้ออย่าลืมศึกษาวัสดุให้ดีกันก่อน เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

อ่างอาบน้ำตั้งพื้น

● แนะนำ อ่างแช่ตัว ที่น่าสนใจ

และแล้วก็ถึงเวลาแนะนำอ่างอาบน้ำกันแล้วว่ามียี่ห้อไหน รุ่นไหน ที่น่าสนใจบ้าง สามารถเลือกช้อปได้ตามความชอบในเรื่องของแบรนด์ ดีไซน์ ขนาด วัสดุ และงบประมาณของเรากันได้เลย ซึ่งต้องขออภัยถ้าหากในวันนี้อาจจะแนะนำได้ไม่หมดทุกยี่ห้อ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. อ่างอาบน้ำแบบฝัง

1.1 อ่างอาบน้ำMOYA SICO-4003 70×170 ซม. สีขาว

– ผลิตจากอะคริลิกคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน
– ดีไซน์โมเดิร์นทันสมัย และมีพื้นผิวเรียบเนียนเงางาม ง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาด
– เพิ่มความสะดวกสบายขณะอาบด้วยที่พักศีรษะ และมือจับช่วยพยุง

ซึ่ง อ่างอาบน้ำMOYA เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจตรงที่ ราคาไม่แพง ใครๆ ก็เอื้อมถึง วัสดุแข็งแรงทนทาน มีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด และมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครอบคลุมกับความต้องการ

อ่างแช่ตัว

1.2 อ่างแช่ตัว BATHROOM DESIGN BD-MUN001 160 ซม. สีขาว

– ผลิตจากอะคริลิกคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน
– ดีไซน์โมเดิร์นทันสมัย และมีพื้นผิวเรียบเนียนเงางาม ง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาด
– ชำระล้างร่างกายได้อย่างผ่อนคลายด้วยดีไซน์ตัวอ่างที่มีความโค้งมน รองรับสรีระผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

อ่างแช่ตัว

2. อ่างอาบน้ำตั้งพื้น

2.1 อ่างอาบน้ำ 176 ซม. BD-OPE001 สีขาว

– สะดืออ่างแบบป๊อปอัพ
– ดีไซน์สวยงามทันสมัย และการรับประกันคุณภาพตัวอ่าง
– ผลิตจากเซรามิกคุณภาพดี มีความคงทน แข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี

อ่างอาบน้ำ

2.2 อ่างอาบน้ำTOTO PAY1717CPTE 169.5 ซม. สีขาว

– ผลิตจากอะคริลิกคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน
– รูปทรงรีโค้งพอดีกับสรีระผู้ใช้ เพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้น
– ดีไซน์โมเดิร์นทันสมัย และมีพื้นผิวเรียบเนียนเงางาม ง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาด

อ่างอาบน้ำ

2.3 อ่างอาบน้ำ TOTO PJY1724HPW-MW 170 ซม. สีขาว

– วัสดุผลิตจากหินสังเคราะห์ มีความแข็งแรง ทนต่อความร้อนเเละสารเคมีต่าง ๆ ได้ดี
– ออกแบบมาเพื่อให้รองรับสรีระตั้งแต่บริเวณศีรษะ ลำคอ ตลอดจนบริเวณสันหลัง
– ดีไซน์คลาสสิกเรียบหรู และมีพื้นผิวเรียบเนียนเงางาม ง่ายต่อการทำความสะอาด

ซึ่งสำหรับ อ่างอาบน้ำTOTO ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คนให้ความนิยม ใช้กันแพร่หลาย และมีให้เลือกหลากหลายรุ่นเช่นกัน

อ่างอาบน้ำ

อ่างอาบน้ำตั้งพื้น จัดว่าเป็นไอเทมที่ดีสำหรับวางในห้องน้ำขนาดเล็ก เพียงแค่เราเลือกขนาดให้มีความพอดีกับพื้นที่ที่เรามีอยู่เพียงเท่านี้เราก็สามารถมี อ่างอาบน้ำ อ่างแช่ตัว ได้อย่างสบายๆ แล้วบทความหน้า HomeGuru จะมีอะไรดีๆ มาเล่าสู่กันฟังบ้างก็ต้องคอยติดตามกันไว้ ถ้าใครอยากมาเดินชมอ่างอาบน้ำหลากหลายแบบ หลากหลายสไตล์ ก็สามารถมาดูได้ที่ โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 4.3]