นอกเหนือจากการเลือกซื้อเครื่องซักผ้ายี่ห้อที่ดี โดนใจ และถูกใจคนใช้งานแล้ว อีกหนึ่งปัญหาระดับชาติของพ่อบ้านแม่บ้านก็คือ การตัดสินใจไม่ได้ว่า ระหว่าง เครื่องซักผ้าฝาหน้า และ เครื่องซักผ้าฝาบน ควรจะเลือกใช้แบบไหนถึงจะดีที่สุด ซึ่งในวันนี้ HomeGuru จะคุณมาไขคำตอบว่า เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs ฝาบน แบบไหนที่ใช้แล้วดี ประหยัดน้ำ ซักผ้าได้สะอาด ตอบโจทย์บ้านของคุณมากที่สุด รวมไปถึง ข้อดี – ข้อเสีย ของเครื่องซักผ้าทั้งสองแบบ สรุปจบง่าย ๆ ในบทความเดียว !!

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

ความต่างของเครื่องซักผ้าระหว่างแบบฝาหน้าและฝาบน ไม่ใช่แค่ลักษณะของถังซักเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการทำงาน การประหยัดน้ำและไฟด้วยเช่นกัน

1. เครื่องซักผ้าแบบฝาบน
2. เครื่องซักผ้าฝาหน้า
3. เทียบการใช้งาน ระหว่าง เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs แบบฝาบน
4. ข้อดี – ข้อเสีย ของเครื่องซักผ้าทั้งสองประเภท
5. Tips เลือกเครื่องซักผ้า โดยวัดจากขนาดครอบครัว

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

เครื่องซักผ้าแบบฝาบน

สำหรับ เครื่องซักผ้าฝาบน ถือว่าเป็นเครื่องซักผ้าแบบแรก ๆ ที่ถูกใช้งานมาก่อนเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า โดยวิธีการใช้งานจะใส่ผ้าจากด้านบน ตัวถังเป็นแบบตั้งตรง ซึ่งเครื่องซักผ้าแบบฝาบนสามารถแบ่งออกได้ 2 รูปแบบ คือ

1. เครื่องซักผ้าแบบฝาบน ถังคู่

เป็นเครื่องซักผ้าแบบกึ่งอัตโนมัติ โดยจะมี 2 ถังอยู่ในเครื่องเดียวกัน คือ ถังซักผ้าและถังปั่นหมาด ลักษณะการทำงานคือ การหมุนถังซักจากด้านบนสู่ด้านล่าง ทำให้ผ้าพันกันได้ง่าย ผ้ายับ และเมื่อซักผ้าเสร็จแล้วก็ต้องย้ายผ้ามาใส่ถังปั่นหมาดเอง ซึ่งถ้าหากจัดแนวผ้าไม่ดีเครื่องจะสั่นและมีเสียงดัง ต้องวางผ้าใหม่เท่านั้นถึงจะทำงานต่อได้ โดยเครื่องซักผ้าแบบถังคู่จะมีราคาค่อนข้างถูก แต่ใช้งานทั้งซักและปั่นหมาดไปพร้อม ๆ กันได้

2. เครื่องซักผ้าฝาบน ถังเดี่ยว

เรียกว่าเป็นเครื่องซักผ้าแบบอัตโนมัติ นั่นก็คือ การซักและปั่นหมาดในถังเดียวกัน ตัวถังเป็นรูปทรงกระบอก ทำจากสเตนเลส ลักษณะการทำงานคือ การหมุนแบบสลับทิศทาง เพื่อให้ผ้าตีกับแกนซัก ทำให้ขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่การใช้งานควรแยกประเภทผ้าให้ชัดเจน ไม่อย่างนั้นอาจไปพันกับแกนซักจนผ้าเสียหาย หรือเสียรูปทรงได้

เครื่องซักผ้าฝาบน LG เครื่องซักผ้าฝนบน SAMSUNG เครื่องซักผ้าฝาบน PANASONIC

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

เป็นที่นิยมสูงในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะตามร้านซักผ้าและจุดบริการซักผ้าแบบ 24 ชม. ตัวถังจะคล้ายกับเครื่องซักผ้าแบบฝาบน แต่เปลี่ยนฝาจากด้านบนมาอยู่ด้านหน้าแทน การหมุนของตัวถังจะใช้ลักษณะหมุนแบบวงล้อหรือแนวนอน ที่สลับกันไปมา เพื่อให้ผ้าขนานไปกับพื้น มีตัวแกนซักยกผ้าขึ้นบนแล้วทิ้งตัวลงด้านล่าง เป็นเครื่องซักผ้าที่สามารถเลือกซักได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ระบบการใช้งานช่วยถนอมผ้าได้ดี และไม่มีปัญหาผ้าพันกันเป็นก้อน ทำให้ผ้าไม่ยับหลังตากแห้งเหมือนเครื่องซักผ้าแบบฝาบน

เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs ฝาบน

เทียบการใช้งาน ระหว่าง เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs แบบฝาบน

1. ความสามารถในการซัก

ถ้าหากเทียบเรื่องความสามารถในการซักผ้าแล้ว เครื่องซักผ้าฝาบน จะมีข้อจำกัดคือ ซักคราบสกปรกได้ไม่เต็ม 100% เพราะใช้วิธีการปั่นผ้าด้วยการหมุนใบพัดจากด้านล่างสลับซ้าย – ขวา  ทำให้กำลังหมุนน้อยกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าอย่างชัดเจน

ในขณะเดียวกัน เครื่องซักผ้าฝาหน้า สามารถซักผ้าได้ทั้งแบบน้ำร้อนและน้ำเย็น จึงทำให้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้โดยตรง ผ้าสะอาดมากขึ้น ประสิทธิภาพของการปั่นผ้าดีกว่าพอสมควร

2. ระยะเวลาในการทำงาน

 โดยเฉลี่ยแล้ว เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าจะใช้เวลานานกว่าแบบฝาบน 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น หากบ้านไหนมีสมาชิกเยอะ มีผ้าที่ต้องซักครั้งละมาก ๆ อาจจะต้องเสียเวลามากกว่าหากใช้แบบฝาหน้า เพราะต้องซักหลาย ๆ รอบ

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

3. การถนอมเนื้อผ้า

 สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดของการใช้งานระหว่าง เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs ฝาบน ก็คือ การถนอมเนื้อผ้า ที่เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าทำได้ดีกว่า ด้วยการหมุนแบบแนวนอนสลับกันไปมา เกิดการเสียดสีกันระหว่างตัวผ้า น้ำไหลผ่านเข้าออกเนื้อผ้าได้ดี การถนอมเนื้อผ้าจึงดีกว่า ผ้าไม่เป็นขุย ทั้งยังไม่จับตัวเป็นก้อน

4. การปั่นหมาด

สำหรับการปั่นหมาดระหว่าง เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs ฝาบน ต้องยอมรับเลยว่า เครื่องซักผ้าแบบฝาบนทำออกมาได้ดีกว่าพอสมควร เวลาปั่นผ้าแล้วผ้าจะแห้งได้เร็วกว่า ในขณะที่แบบฝาหน้าจะยังมีความหมาดอยู่ ยิ่งถ้าในช่วงหน้าฝนอาจจะต้องใช้คู่กับเครื่องอบผ้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้ามีกลิ่นเหม็นอับ

5. เสียบรบกวน

 ความต่างอีกอย่างหนึ่งของการทำงานจากเครื่องซักผ้าทั้ง 2 แบบ ก็คือ เรื่องของเสียงรบกวน อย่างที่ HomeGuru อธิบายไปในเบื้องต้นแล้วว่า การทำงานของเครื่องซักผ้าแบบฝาบน จะใช้วิธีการปั่นผ้าจากด้านล่าง ยิ่งถ้าใช้แบบถังคู่ด้วยแล้ว เสียงรบกวนค่อนข้างชัดเจน ในขณะที่เครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า จะมีเสียงการทำงานที่เงียบกว่า ด้วยการทำงานแบบถนอมเนื้อผ้า เพราะฉะนั้น ถ้าวัดประสิทธิภาพการทำงานและเรื่องเสียงรบกวน ถือว่าแบบฝาหน้าทำออกมาได้ดีอย่างเห็นได้ชัด

เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs ฝาบน

ข้อดี – ข้อเสีย ของเครื่องซักผ้าทั้งสองประเภท

1. เครื่องซักผ้าฝาหน้า

ข้อดี

 • ประหยัดน้ำมากกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาบน
 • ประหยัดไฟมากกว่า
 • ซักผ้าได้สะอาด
 • ผ้ายับน้อย และไม่พันกันเป็นก้อน
 • ใช้ได้ทั้งน้ำร้อนและเย็น กำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดี

ข้อเสีย

 • ราคาค่อนข้างสูง เพราะมีฟังก์ชันการใช้งานให้เลือกหลายแบบ
 • กินพื้นที่มากกว่า เนื่องจากต้องเปิดฝาด้านหน้า ต้องมีพื้นที่ในการติดตั้ง
 • ใช้เวลาซักมากกว่าอย่างชัดเจน ตั้งแต่ 30 นาที – 1 ชั่วโมง
 • ความจุผ้าน้อย อาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีผ้าในปริมาณมาก
 • ขอบยางกันน้ำที่ฝาประตูเครื่อง มักเกิดปัญหาราดำ
 • หากใช้ฟังก์ชันปั่นหมาด เสียงจะดังมากกว่าปกติ แต่จะไม่เท่ากับเครื่องฝาบน

2. เครื่องซักผ้าแบบฝาบน

ข้อดี

 • ราคาค่อนข้างถูก เหมาะสำหรับคนงบน้อย
 • กินพื้นที่ในการใช้งานน้อยกว่า เพราะเปิดจากด้านบน
 • ใช้เวลาการทำงานน้อย
 • ความจุเยอะ ตอบโจทย์บ้านใหญ่ที่มีผ้าในปริมาณมาก
 • การปั่นหมาดแห้งเร็ว

ข้อเสีย

 • เปลืองน้ำมากกว่าแบบฝาหน้าในการซักผ้า
 • กินไฟมากกว่า (ยกเว้นเครื่องที่ใช้ระบบ Inverter)
 • ขจัดคราบต่าง ๆ ได้น้อยกว่า
 • ผ้ายับมากหลังซัก เพราะโหมดการใช้งานไม่ได้ถนอมผ้า ทำให้ผ้าพันกัน

เครื่องซักผ้า

Tips เลือกเครื่องซักผ้า โดยวัดจากขนาดครอบครัว

การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสำหรับการใช้งานในครอบครัว อย่างแรกคือการวัดจากจำนวนสมาชิกภายในบ้าน ปริมาณผ้าที่ต้องซัก รวมไปถึงการใช้งานว่ามีความถี่มากน้อยแค่ไหน เพื่อช่วยให้เลือกเครื่องซักผ้าที่เหมาะสมได้ ไม่เปลืองน้ำและไฟมากเกินไปโดยใช่เหตุ

โดย HomeGuru จะมาแนะนำเครื่องซักผ้าว่าควรจะเลือกซื้อความจุเท่าไหร่แบบคร่าว ๆ ได้แก่

 • 2 – 3 คน ความจุถังซัก 6 – 8 กิโลกรัม
 • 4 – 5 คน ความจุถังซัก 8 – 11 กิโลกรัม
 • 6 คนขึ้นไป ความจุควรมากกว่า 11 กิโลกรัมขึ้นไป

นอกจากนี้ ควรตรวจเช็กเรื่องพื้นที่สำหรับติดตั้งเครื่องซักผ้าด้วย ว่าจะใช้งานบริเวณไหน อย่างบางบ้าน ก็อาจจะติดตั้งเอาไว้บริเวณหน้าห้องน้ำ บางบ้านก็อาจจะติดตั้งเอาไว้นอกบ้าน เพื่อให้อยู่ใกล้กับบริเวณที่ใช้ตากผ้า ทั้งนี้ อย่าลืมว่าหากจะใช้ เครื่องซักผ้าฝาหน้า ควรใช้ในบริเวณที่มีความกว้างที่เพียงพอ เพราะเครื่องซักผ้าจะกินพื้นที่มากกว่าแบบฝาบน ต้องมีพื้นที่สำหรับการเปิด – ปิด บานประตู

เครื่องซักผ้าฝาหน้า เครื่องซักผ้าฝาหน้า เครื่องซักผ้าฝาหน้า SAMSUNG

จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแนะนำและเปรียบเทียบระหว่าง เครื่องซักผ้าฝาหน้า vs ฝาบน ทั้งในแง่ของการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อ ทั้ง เครื่องซักผ้าฝาหน้า และ เครื่องซักผ้าฝาบน จาก HomeGuru เพื่อให้พ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าดี ๆ ไปใช้งาน สามารถตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะความเหมาะสม ความทนทาน รวมถึงงบประมาณในกระเป๋า

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 12 เฉลี่ย: 4.4]