ทุกครั้งที่ซักผ้าแล้วมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เชื่อว่าหลาย ๆ คน มักจะรับมือและใช้ วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ด้วยการซักผ้าซ้ำ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะทำให้ลดกลิ่น เสื้อเหม็นอับ ได้ แต่บางครั้งก็ยังคงมีกลิ่นเหม็นอับเช่นเดิม แถมยังเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ เพราะฉะนั้น วันนี้ HomeGuru จะมาเปิดทริคง่าย ๆ ของการรับมือกับปัญหาดังกล่าวนี้ พร้อมแนะนำวิธีการ ซักผ้าไม่ให้เหม็นอับ ที่ทำได้ง่ายและไม่ยุ่งยากแม้แต่นิดเดียว

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

การแก้ปัญหาเสื้อผ้าที่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคที่ HomeGuru นำมาฝาก รับรองเลยว่า ปัญหากลิ่นเหม็นอับจะหมดไปจากเสื้อผ้าตัวโปรดของคุณแน่นอน

1. ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอย่างสม่ำเสมอ
2. เติมน้ำส้มสายชูก่อนซักผ้า
3. ใช้เครื่องอบผ้าในยามที่ฝนตก
4. วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ให้ได้ผล แค่ลองเปลี่ยนน้ำยาซักผ้า
5. ตากเสื้อผ้าในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก
6. เลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเฉพาะ
7. ใช้น้ำมันหอมระเหย เพิ่มความหอมสดชื่นให้กับผ้า
8. ใช้ถ่านดูดกลิ่นเหม็นอับ
9. แช่ผ้าในตู้เย็น วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ที่ห้ามมองข้าม
10. ไอเท็มเด็ดติดครัว วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ยอดฮิต

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ

บริการล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า บริการล้างเครื่องซักผ้าฝาบน ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า แบบไม่ถอดถัง

ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าอย่างสม่ำเสมอ

หนึ่งในปัญหาของผ้าเหม็นอับ บางครั้งก็เกิดจากเครื่องซักผ้าที่สะสมคราบสกปรกเอาไว้ จนนำมาสู่กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เพราะฉะนั้น การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือ การทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเป็นประจำและสม่ำเสมอ

สำหรับวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ก็คือ

● เปิดเครื่อง และทำการเซ็ตระดับน้ำให้เหมือนกับการซักผ้าปกติ
● เทน้ำร้อนตามลงไป และใส่น้ำส้มสายชู 4 ถ้วยตวง ลงไปในช่องใส่ผงซักฟอก
● กดปุ่มทำงานตามปกติ ประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อกำจัดแบคทีเรียและคราบต่าง ๆ

นอกจากน้ำส้มสายชูแล้ว บางบ้านอาจจะเลือกใช้เบกกิ้งโซดา ผงทำความสะอาดเครื่องซักผ้า แอมโมเนีย หรือน้ำยาฆ่าเชื้อก็ได้เช่นกัน แต่หากต้องการให้เครื่องซักผ้าสะอาดหมดจด แนะนำว่าให้ทำความสะอาดประมาณ 2 – 3 รอบ จนกว่าน้ำที่ออกมาจะใสและสะอาด

ซักผ้าไม่ให้เหม็นอับ

ล้างเครื่องซักผ้าฝาหน้า แบบไม่ถอดถัง บริการล้างทำความสะอาดเครื่องอบผ้า บริการล้างทำความสะอาดเครื่องอบผ้า

เติมน้ำส้มสายชูก่อนซักผ้า

วิธี ซักผ้าไม่ให้เหม็นอับ แบบง่าย ๆ ที่ใช้ได้จริงและเห็นผลเร็วก็คือ การใช้น้ำส้มสายชูก่อนซักผ้า โดยเฉพาะในกรณีที่ซักผ้าใหม่อีกครั้ง โดยให้เทน้ำส้มสายชูตามลงไปประมาณ 1 ถ้วย หลังจากนั้นให้ตั้งโปรแกรมซักผ้าตามปกติได้เลย

ในกรณีที่เป็นผ้าขาว สามารถใช้น้ำส้มสายชูร่วมกับน้ำยาฟอกผ้าขาวได้เลย แต่หากเป็นผ้าที่มีความหนามาก ๆ อย่างเช่น ผ้ายีนส์ แนะนำว่าให้เอาผ้าไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูก่อนซัก ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดกลิ่นเหม็นอับของเสื้อผ้าให้ดีมากยิ่งขึ้น

ใช้เครื่องอบผ้าในยามที่ฝนตก

อีกหนึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหา เสื้อเหม็นอับ ก็คือ การตากผ้าและซักผ้าในช่วงฤดูฝน ยิ่งถ้าช่วงไหนฝนตกติดต่อกันหลาย ๆ วัน ก็ยิ่งเจอปัญหาผ้าเหม็นอับมากขึ้นตามไปด้วย ครั้นจะรอวันที่มีแดดดีหรืออากาศปลอดโปร่ง ก็อาจจะทำให้ผ้าล้นตะกร้าได้

เพราะฉะนั้น ในช่วงฤดูฝนหรือช่วงที่ต้องตากผ้าที่มีความหนา ครั้งละหลาย ๆ ตัว ลองใช้เครื่องอบผ้าแทนการตากแดด เพราะนอกจากจะทำให้ประหยัดเวลาในการตากผ้าแล้ว ยังช่วยลดปัญหากลิ่นเหม็นอับได้ดีเช่นกัน

เครื่องอบผ้าฝาหน้า เครื่องอบผ้าฝาหน้า เครื่องอบผ้า

วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ให้ได้ผล แค่ลองเปลี่ยนน้ำยาซักผ้า

ถ้าไม่อยากเผชิญกับปัญหากลิ่นอับของเสื้อผ้า แนะนำว่า ให้เปลี่ยนน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกใหม่ แล้วหันมาใช้สูตรที่ช่วยลดกลิ่นอับจะดีกว่า เพราะเป็นสูตรที่เหมาะกับการตากผ้าในร่ม รวมถึงในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก

อีกหนึ่งวิธีคือ ให้แยกเสื้อผ้าออกจากกัน หากเสื้อผ้าตัวไหนมีความหนาเป็นพิเศษ มีกลิ่นอับมากกว่าตัวอื่น ๆ ควรแยกออกมาซักในวันที่มีแดดและอากาศปลอดโปร่ง ไม่ควรซักรวมกัน เพราะอาจส่งผลให้เสื้อผ้าตัวอื่น ๆ สะสมกลิ่นตามไปด้วย

ตากเสื้อผ้าในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

วิธี ซักผ้าไม่ให้เหม็นอับ ที่ดีที่สุด ก็คือ การตากผ้าในวันที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกและโดนแดด เพราะสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผ้ามีกลิ่นอับชื้น มักมาจากการตากผ้าในที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท และมีแบคทีเรียสะสมง่าย

ในกรณีที่ไม่สามารถตากผ้าให้โดนแดดได้ เช่น พักอาศัยอยู่คอนโดมิเนียม หรือห้องเช่า ควรตากผ้าในจุดที่มีลมผ่าน เช่น ริมระเบียง และควรแขวนผ้าให้มีระยะห่าง ไม่ควรตากผ้าให้อยู่ชิดติดกันเกินไป หากมีผ้าปริมาณมาก ให้แยกซัก 2 ครั้ง

เลือกใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเฉพาะ

การซักผ้าให้หอมและกลิ่นติดทนยาวนาน HomeGuru ขอแนะนำว่า ให้เลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับตากในที่ร่ม มาใช้ควบคู่กับผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าสูตรป้องกันกลิ่นอับ เพราะจะช่วยลดกลิ่นหมักหมมและอับชื้นได้ ที่สำคัญคือ ทำให้ผ้านุ่มลื่น ใส่สบาย ต่อให้ตากในวันที่ฝนตกหนัก ก็จะไม่เจอปัญหา เสื้อเหม็นอับ อย่างแน่นอน

ซักผ้าไม่ให้เหม็นอับ

ใช้น้ำมันหอมระเหย เพิ่มความหอมสดชื่นให้กับผ้า

ในกรณีที่ผ้าเหม็นอับจากการเก็บไว้ในตู้นาน ๆ หรือซักแล้วยังมีกลิ่นอับ วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ที่ดีคือ ให้เอาน้ำมันหอมระเหยมาฉีดใส่เสื้อผ้า เพื่อให้ผ้ามีกลิ่นหอม แต่ก่อนที่จะใช้น้ำมันหอมระเหย ให้ตรวจเช็กก่อนว่าเป็นสูตรที่ต้องผสมน้ำก่อนนำไปใช้หรือไม่ เพราะบางชนิดก็จะมีความเจือจาง สามารถฉีดใส่เสื้อผ้าได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ

ใช้ถ่านดูดกลิ่นเหม็นอับ

ตัวช่วยที่ห้ามมองข้ามอย่างเด็ดขาด สำหรับการลดกลิ่นเหม็นอับของเสื้อผ้าก็คือ ถ่านหุงข้าว หรือ ถ่านอัดแท่ง เพราะเป็นตัวช่วยชั้นดีในการดูดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน แต่ก่อนที่จะนำไปใช้ ให้เอาถ่านใส่ถุงน่องหรือผ้าขาวบางก่อนนำไปแขวนหรือวางไว้ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เสื้อผ้าเปื้อนรอยดำจากถ่านได้

แช่ผ้าในตู้เย็น วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ที่ห้ามมองข้าม

เทคนิคง่าย ๆ ของการซักผ้าให้หอม ก็คือ การนำเสื้อผ้าที่มีกลิ่นเหม็นอับไปแช่ในตู้เย็นหรือช่องฟรีซ เพื่อให้ความเย็นฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยอาจจะแช่ไว้ประมาณ 1 คืน หรืออย่างต่ำ 2 ชม. ก่อนนำมาซัก เพียงเท่านี้เสื้อผ้าของคุณก็จะไม่มีกลิ่นเหม็นอับแล้ว

แต่ก่อนที่จะนำไปแช่ในตู้เย็น ควรเอาเสื้อผ้าที่จะซักใส่ในถุงพลาสติก หรือถุงซักผ้าแบบซิปล็อกก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ความสกปรกจากเสื้อผ้าสัมผัสกับช่องฟรีซ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำให้กำจัดแบคทีเรียได้อยู่หมัดแล้ว หากใช้กับกางเกงหรือเสื้อยีนส์ตัวโปรด ก็จะช่วยถนอมสีไม่ให้ซีดด้วยเช่นกัน

เสื้อเหม็นอับ

ไอเท็มเด็ดติดครัว วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ ยอดฮิต

การรับมือปัญหา เสื้อเหม็นอับ บางครั้งของในครัวก็ช่วยได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะฉะนั้น HomeGuru จะมาแนะนำไอเท็มเด็ด ๆ ภายในครัว ที่ช่วยเรื่องการดับกลิ่น ทั้งยังช่วยให้คุณซักผ้าได้กลิ่นที่หอมติดทนนาน

1. มะนาวช่วยกำจัดกลิ่น

หนึ่งในตัวช่วยชั้นดี ที่จะทำให้เสื้อผ้าของคุณหอมและไม่มีกลิ่นเหม็นอับ ก็คือ การนำมะนาวมาผสมกับน้ำเปล่า หลังจากนั้นเอาไปเช็ดบริเวณคราบเหงื่อ เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยทำให้กลิ่นเหม็นอับหมดไปได้อย่างง่ายดาย

2. กากกาแฟสด

หากใครที่ชงกาแฟสดกินทุกวัน หรือชอบดริปกาแฟในยามเช้า อย่าทิ้งกากกาแฟเด็ดขาด เพราะเป็นตัวช่วยชั้นดีในการดูดกลิ่นต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม โดยให้เอากากกาแฟไปใส่ถุงแล้ววางไว้ในตู้เสื้อผ้า หรือวางไว้ในกล่องที่เก็บผ้าได้เลย เพียงเท่านี้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ก็จะหมดไป

3. เบกกิ้งโซดา

ก่อนซักผ้า หากในครัวมีเบกกิ้งโซดาอยู่ แนะนำว่าให้เอามาโรยลงบนเสื้อผ้าก่อน ประมาณ 1 คืน หลังจากนั้นก็ให้นำผ้ามาสะบัดผงเบกกิ้งโซดาออกให้เรียบร้อย แต่หากกลัวว่าจะสะบัดออกไม่หมด สามารถเอาแปรงขนอ่อน ๆ มาช่วยปัดออก และเมื่อนำเบกกิ้งโซดาออกจนหมดแล้ว สามารถนำไปตากต่อได้เลย หรือจะเอาไปซักซ้ำอีกครั้งก็ได้

4. เกลือ

สำหรับเกลือถือเป็นอีกหนึ่งในเท็มที่แต่ละบ้านต้องมีติดครัว เพราะฉะนั้น ให้เอามาใช้คู่กับมะนาวก่อนเอาผ้าไปซัก โดยให้บีบน้ำมะนาวลงบนคราบสกปรกก่อน แล้วค่อยทาเกลือตามลงไป ให้ถูกวน ๆ สัก 2 – 3 นาที รอน้ำมะนาวและเกลือแห้งก็เอาไปซักต่อได้เลย

5. วอดก้า

สำหรับไอเท็มเด็ดของสายดริ๊งก์อย่างวอดก้า นับเป็นตัวช่วยดับกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าได้ดีไม่ใช่น้อย โดยให้เอาวอดก้ามาผสมกับน้ำยาหอมระเหย แล้วเอาฉีดลงบนเสื้อผ้า เพียงเท่านี้ ก็ได้ผ้าที่หอมสดชื่นแถมไม่มีกลิ่นแล้ว

รีฟิลซักผ้าสำหรับตากผ้าในร่ม น้ำยาซักผ้า ไฟน์ไลน์ น้ำยาซักผ้า

บอกเลยว่า วิธีแก้ผ้าเหม็นอับ และเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วย ซักผ้าไม่ให้เหม็นอับ ที่ HomeGuru นำมาฝากคุณในวันนี้ จะทำให้ปัญหา เสื้อเหม็นอับ ที่คุณกำลังเผชิญอยู่หมดไปอย่างง่ายดาย ที่สำคัญคือ ไม่ต้องเสียเวลาซักผ้าซ้ำ และหากคุณกำลังมองหาไอเท็มดี ๆ หรือเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าแบรนด์ที่คุณชื่นชอบ สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ HomePro แล้วคุณจะได้สินค้าราคาย่อมเยาที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายแน่นอน


สอบถามบริการ ล้างเครื่องซักผ้า หรือ ล้างเครื่องอบผ้า เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]