สนิม อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเจ้าตัวร้ายทำลายข้าวของเลยก็ว่าได้ และถือเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงยากตราบใดที่เรายังใช้เหล็กเป็นวัสดุ แต่ไม่ต้องกังวัลเยอะไปเพราะกว่าจะเกิดสนิมได้ก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ซึ่งกระบวนการเกิดเจ้าสนิมค่อนข้างจะซับซ้อน โดยมีปัจจัยทำให้เกิดคือน้ำและออกซิเจนซึ่งมีทั่วไปในบรรยากาศโลก หากเกิดสนิทขึ้นแล้วกับของใช้ในบ้าน มาดูเคล็ดลับดีๆ ถึงวิธีกำจัดสนิมแบบง่ายๆ ออกจากของใช้ในบ้านกันเลย

คราบสนิม

สนิมกระทะ

ใช้เพียงสี่สิ่งนี้ก็เอาอยู่ น้ำส้มสายชู ฝอยขัดหม้อ กระทิชชูและน้ำมันทำอาหารที่มีติดครัว เริ่มด้วยการนำกระทะขึ้นสนิมตั้งไฟให้ร้อนเกิดควันเบาๆ ปิดไฟแล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปพอประมาณ นำฝอยขัดหม้อขัดให้ทั่วที่สนิมเกาะตอนที่กระทะยังร้อนอยู่ เมื่อสะอาดแล้วซับด้วยกระดาษทิชชูที่เตรียมไว้หใ้แห้งสนิท แล้วเทน้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใช้กระดาษทิชชูใหม่เช็ดถูกระทะให้ทั่ว เท่านี้เจ้าสนิมก็จะหลุดออกจากกระทะหมดสิ้น และน้ำมันก็เคือบกระทะให้ดูมันเงาเหมือนใหม่เลยทีเดียว กำจัดสนิมได้ง่ายกว่าที่คิด

คราบสนิม

สนิมซิงค์

วิธีนี้กำจัดสนิมได้ทั้งซิงค์สแตนเลสและซิงค์กระเบื้องเซรามิคที่เกิดเป็นคราบสนิม แต่ต้องใช้สารอันตรายมาเป็นตัวช่วยกันเล็กน้อย โดยผสมผงบอแรกซ์กับน้ำมะนาวให้ได้เนื้อสคลับเหนียวข้น นำไปป้ายที่คราบบนซิงค์ให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด คราบนั้นก็จะหมดไปในทันที (เพราะเป็นสารอันตรายควรใส่ถุงมือและหน้ากากปิดจมูกเวลาทำ)

คราบสนิม

สนิมบนของใช้สแตนเลส

มีหอมใหญ่กับกระดาษทรายก็ช่วยได้ โดยการใช้กระดาษทรายขัดคราบสนิมออกกอ่อน แล้วหัวหอมหั่นครึ่งถูให้ทั่วบริเวณที่เกิดสนิม เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อนสนิมก็จะหลุดออก เป็นวิธีกำจัดสนิมที่สามารถทำได้เองง่ายๆ

น้ำยาล้างสนิม

สนิมประตูเหล็ก

เจ้าประตูเหล็กที่ต้องผ่านร้อนผ่านฝนในบรรยากาศบ้านเรานี่น่าสงสารจริงๆ ไม่แปลกหรอกหากจะมีน้องสนิมมาขออาศัยอยู่บ้าง แต่หากเราค่อยสักเกตุเห็นแล้วรีบแก้ไข เมื่อพบเห็นน้องสนิมมาเกาะประตูปุ๊บ เตรียมเลยจ้า ผงซักฟอก น้ำส้มสายชูและสก๊อกไบท์ พร้อมแล้วเริ่มกันเลย ใช้น้ำสะอาดราดตรงบริเวณที่มีคราบสนิมให้ชุมฉ่ำ โรยผงซักฟอกลงไปตามด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นก็ขัดด้วยสก็อตไบท์ ขัดไปจร้าขัดแบบไม่ต้องออกแรงหักโหม ใช้จังหวะพอดีๆ เดี๋ยวคราบก็จะค่อยๆ หลุดไปจนประตูเหมือนใหม่ทีเลยเดียว ส่วนกุญแจหากมีคราบสนิมด้วยก่อนขัดประตูก็นำกญแจแช่กับน้ำส้มสายชูไว้ก่อน พอขัดประตูเสร็จน้องสนิมก็โบกมือบ๊ายบายทั้งกุญแจและประตู ซึ่งเราจะเห็นผลของการกำจัดสนิมได้ในทันตา

กำจัดสนิม

สนิมติดเสื้อผ้า

บางคนกงวัลใจมากเพราะเป็นเสื้อผ้าชิ้นโปรด จะทิ้งก็เสียดาย จะเก็บไว้ก็อาจไม่ได้ใส่ กำจัดสนิมตามนี้แล้วคุณจะได้เสื้อผ้าชิ้นโปรดกลับมาใส่จนเบื่อไปเลย บีบน้ำมะนาวลงบนคราบสนิมให้ทั่วพักไว้ ต้มน้ำให้เดือนแล้วปรับเป็นไฟกลาง นำเสื้อผ้าเปรอะคราบสนิมไปขึงบนปากหม้อให้ไอน้ำช่วยขจัดคราบสักพัก นำออกมาแล้วบีบน้ำมะนาวลงบนคราบซ้ำอีกครั้ง รอสัก 2 – 3 นาทีค่อยนำไปซักตามปกติ ก็จะได้เสื้อผ้าไร้คราบสนิมกลับมาใส่เหมือนเดิม

กำจัดสนิม

สุดท้าย…หากบ้านไหนไม่ทำครัว ไม่ทำงานบ้านจึงทำให้ไม่มีวัตถุดิบตามที่แนะนำติดบ้านไว้ ตามห้างร้านเขาก็มีน้ำยากำจัดคราบสนิมจำหน่ายหาซื้อได้ทั่วไปนะจ๊ะ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 4]