หลังจากที่เราได้รู้จักกับเชื้อไวรัส “โคโรน่า” ครั้งแรกเมื่อหลายเดือนก่อน วิกฤตการแพร่ระบาดก็ส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ จนผลักดันให้คนไทยและทั่วโลกต้องเปลี่ยนพฤติกรรมไปสู่ชีวิตวิถีใหม่ (new normal) ที่ต้องระมัดระวังในการใช้ชีวิตมากขึ้น อย่างไรก็ตามในโลกของเรายังคงมีเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยพบมาก่อนรอวันเกิดขึ้นและแพร่กระจายสู่คนอีกมากมาย ไม่เพียงแต่คนต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตเท่านั้น ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีต่างก็ตื่นตัวในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เครื่องฟอกอากาศ เครื่องกรองน้ำ รวมถึง เครื่องปรับอากาศ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยท่ามกลางเชื้อโรคที่มองไม่เห็น ดังนั้น HomeGuru จะพาไปทำความรู้จักกับเครื่องปรับอากาศ นวัตกรรมใหม่ ที่สามารถยับยั้งไวรัสโคโรน่า (SARS-CoV-2) ได้ครับ

เครื่องปรับอากาศ

นวัตกรรมยับยั้งไวรัสในเครื่องปรับอากาศที่น่าจับตามอง

อากาศที่ดีมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพโดยตรง เครื่องปรับอากาศ ในปัจจุบันจึงไม่ได้มีดีแค่ฟังก์ชันปรับอุณหภูมิให้เย็นขึ้นเท่านั้น ยังเพิ่มนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามา เพื่อเตรียมพร้อมจัดการความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากมลพิษทางอากาศ ตอบโจทย์การหายใจรับอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้น ปลอดภัยขึ้น หนึ่งในนวัตกรรมที่น่าจับตามอง คือ nanoe™X เทคโนโลยีการดูแลคุณภาพอากาศโดยการสร้างอนุมูลอิสระไฮดรอกซิลที่มีน้ำล้อมรอบซึ่งช่วยยับยั้งโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยับยั้งไวรัสในเครื่องปรับอากาศ

nanoe™X ช่วยยับยั้งโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างไร

จากการผลการทดสอบของผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศร่วมกับรองศาสตราจารย์ มาโย ยาซูกิ (Mayo Yasugi) แห่งภาควิชาสัตวศาสตร์ บัณฑิตวิทยาลัยสิ่งมีชีวิตและวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยโอซาก้า พรีเฟคเจอร์ (Osaka Prefecture University) ภายใต้เงื่อนไขของห้องปฏิบัติการพบว่า ผลจากการใช้กระแสไฟฟ้าแรงสูงเข้ากับโมเลกุลของน้ำในอากาศทำให้เกิดอะตอมไฟฟ้าสถิตขนาดเล็กระดับนาโน (OH) จำนวน 4.8 ล้านล้านหน่วยต่อวินาที ภายในไอออนเหล่านี้เต็มไปด้วยอนุมูลอิสระไฮดรอกซิล (Hydroxyl radicals) ที่มีน้ำล้อมรอบ


ซึ่งจากผลการทดสอบเครื่องสร้าง nanoe™ X ของ Panasonic ได้รับการยืนยันจาก Texcell (องค์กรวิจัยโลกที่เชี่ยวชาญในการทดสอบไวรัส) แล้วว่า nanoe™ X เป็นอนุภาคน้ำขนาดเล็กระดับนาโน ที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้มากกว่า 99.99% ภายใน 2 ชั่วโมง

เครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศ เครื่องปรับอากาศ

ยับยั้งโคโรน่า

ขณะที่ nanoe™X ช่วยย่อยสลายสารที่ก่อให้เกิดกลิ่น ยับยั้งการทำงานของเชื้อรา แบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่เกาะแน่นอยู่ในอากาศ รวมกับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ และสารอันตรายอื่นๆ ได้ดี เมื่อนำมาใช้ร่วมกับเครื่องปรับอากาศ เทคโนโลยี nanoe™X จะทำงานร่วมกับ nanoe-G ที่เป็นฟังก์ชันฟอกและกรองอากาศให้บริสุทธิ์จากไอออนประจุลบ 3 ล้านล้านประจุ ช่วยกำจัดฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ช่วยให้อากาศสะอาดสดชื่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แอร์โฮมโปร แอร์โฮมโปร เครื่องปรับอากาศ

ป้องกันเชื้อโรค

นอกจาก nanoe™x จะช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศในบ้านแล้ว ยังสามารถใช้ในสถานที่ปิดอื่นๆ เช่น โรงพยาบาล โรงแรม รถยนต์ รวมถึงระบบขนส่งสาธารณะในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ในอนาคตที่คาดว่าอีกไม่ไกล เราคงจะได้เห็นเครื่องปรับอากาศ พัฒนาด้านนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ ช่วยลดความกังวลและความตึงเครียดในการใช้ชีวิตท่ามกลางมลพิษไปได้อีกช่องทางหนึ่งครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 4 เฉลี่ย: 4.3]