เครื่องเล็มหญ้า หนึ่งใน เครื่องมือช่าง ที่ HomeGuru หยิบยกขึ้นมาฝากเหล่าบรรดาคนรักสวน ที่หมั่นดูแลสวนหน้าบ้าน หรือหลังบ้านอยู่เป็นประจำ เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องทุ่นแรงที่ช่วยตัดแต่งหญ้าบนสนามหญ้าให้สั้นลงอย่างเป็นระเบียบ สวยงาม และโล่งเตียนแล้ว ยังเป็นตัวช่วยจัดการพื้นที่แคบที่เครื่องตัดหญ้าทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้อีกด้วยครับ

ทำความรู้จัก เครื่องเล็มหญ้า ก่อนเลือกซื้อ

เครื่องเล็มหญ้า

เครื่องเล็มหญ้าเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นแกนยาว สามารถขับเคลื่อน และหมุนด้วยเครื่องยนต์ หรือมอเตอร์ไฟฟ้า ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก โดยส่วนประกอบของเครื่องเล็มหญ้าจะมีสายเอ็นตัดหญ้า ที่หมุนด้วยความเร็วและมีแรงเหวี่ยงที่รวดเร็ว จึงทำให้สามารถเล็มหญ้าได้ง่าย โดยระหว่างการใช้งานเครื่องเล็มหญ้าจะปล่อยเส้นเอ็นออกมาเรื่อยๆ เพื่อแทนเส้นเอ็นท่อนเก่าที่เกิดการเสียหายระหว่างใช้งาน โดยส่วนใหญ่นิยมใช้เครื่องเล็มหญ้ากับพื้นที่แคบ เช่น บริเวณรอบรั้ว ใต้พุ่มไม้ หรือบริเวณที่เครื่องตัดหญ้าเข้าไม่ถึง

เครื่องเล็มหญ้าแบบไร้สาย เครื่องเล็มหญ้า homepro

เครื่องเล็มหญ้า

เลือก เครื่องเล็มหญ้า แบบไหนดี

เครื่องเล็มหญ้ามี 2 ประเภทให้เลือกใช้ คือเครื่องเล็มหญ้าแบบใช้เครื่องยนต์ และเครื่องเล็มหญ้าแบบใช้ไฟฟ้า ซึ่งการเลือกใช้นั้นขึ้นอยู่กับความต้องการ และความเหมาะสมของเจ้าของบ้านครับ เพราะแต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันตามการใช้งาน

เครื่องเล็มหญ้า

เครื่องเล็มหญ้าแบบใช้เครื่องยนต์ กลไกในการทำงานคือ ใช้เครื่องยนต์เป็นกำลังในการหมุนเส้นเอ็นตัดหญ้า ประสิทธิภาพของการใช้งานขึ้นอยู่กับจำนวนซีซี หากซีซีมากจะมีกำลังมากตามไปด้วย ซึ่งมีให้เลือกใช้ 2 แบบตามความเหมาะสมคือ เครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ และเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ โดยเครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะจะมีน้ำหนักที่เบา ใช้งานง่าย แถมราคาย่อมเยาว์กว่า แต่จะมีเสียงดัง และเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าตัวเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะครับ เครื่องเล็มหญ้าแบบใช้เครื่องยนต์นี้จะมีความยุ่งยากในการดูแลรักษา เพราะมีอุปกรณ์หลายชนิด แถมยังมีเสียงดังรบกวน และมีควันจากการใช้งาน บางบ้านจึงไม่นิยมใช้ครับ

เครื่องเล็มหญ้า berala เครื่องเล็มหญ้า berala เครื่องเล็มหญ้า berala

เครื่องเล็มหญ้า ดีไหม

เครื่องเล็มหญ้าแบบใช้ไฟฟ้า ระบบการทำงานคือใช้ไฟฟ้าเป็นกำลังในการหมุนเส้นเอ็นตัดหญ้า โดยจะต้องเสียบปลั๊กระหว่างการใช้งาน หากต้องการเครื่องเล็มหญ้าที่มีกำลังและแรงมาก ให้เลือกเครื่องที่มีมอเตอร์วัตต์ในปริมาณมาก เครื่องเล็มหญ้าประเภทนี้เป็นที่นิยมใช้ของหลาย ๆ บ้านในปัจจุบันครับ เพราะมีน้ำหนักเบา เสียงรบกวนน้อย มีความสม่ำเสมอในการใช้งาน แต่อาจจะลำบากในเรื่องของสายไฟที่ต้องลากไปมาตามการใช้งาน แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนา และออกแบบ เครื่องเล็มหญ้าไร้สาย ขึ้นมา เพื่อลดปัญหาเรื่องสายไฟที่ระโยงระยาง และให้ความสะดวกสบายต่อเจ้าของบ้านระหว่างการใช้งานโดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก

เครื่องเล็มหญ้าไร้สาย ใช้ระบบแบตเตอรี่เป็นพลังงานในการหมุนเส้นเอ็นตัดหญ้าแทนไฟฟ้า แต่ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่อาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่ากับการเสียบสายไฟโดยตรง และมีราคาแพงกว่าแบบเสียบปลั๊กครับ

เครื่องเล็มหญ้ายี่ห้อไหนดี

เช็คลิสต์ก่อนเลือกซื้อเครื่องเล็มหญ้าที่ต้องรู้

1. ขนาดของพื้นที่ เนื่องจากเครื่องเล็มหญ้าเป็นเครื่องมือช่างที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก และมีหน้าที่สำหรับเล็ม หรือตัดหญ้าในพื้นที่ที่เครื่องตัดหญ้าเข้าไม่ถึง จึงเหมาะกับขนาดพื้นที่สวน หรือสนามหญ้าที่ไม่ใหญ่มากครับ แต่หากพื้นที่สนามหญ้ามีขนาดใหญ่ แนะนำให้ใช้เครื่องเล็มหญ้าประเภทเครื่องยนต์ มากกว่า เครื่องเล็มหญ้าไร้สาย หรือเครื่องเล็มหญ้าไฟฟ้า เพราะต้องลากสายไฟไปทั่วบริเวณ หรือแบตเตอรี่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

2. ประเภทของหญ้า ด้วยลักษณะใบตัดของ เครื่องเล็มหญ้า ที่เป็นเส้นเอ็นจึงเหมาะกับการเล็มหญ้าที่มีขนาดต้นเล็กๆ หากเป็นหญ้าที่มีลำต้นสูง เกาะกลุ่มกันจำนวนมาก อาจจะไม่เหมาะสม ควรใช้เครื่องตัดหญ้าที่มีใบมีดแบบโลหะแทนจะดีกว่าครับ

เครื่องเล็มหญ้าไร้สาย เครื่องเล็มหญ้าไร้สาย เครื่องเล็มหญ้า homepro

เครื่องเล็มหญ้า ดีไหม

3. น้ำหนักของเครื่องเล็มหญ้า หากเจ้าของบ้านเป็นผู้หญิง การเลือกใช้เครื่องเล็มหญ้าแบบไฟฟ้า หรือ เครื่องเล็มหญ้าแบบไร้สาย จะสะดวกต่อการใช้งานมากกว่าครับ เพราะมีน้ำหนักเบากว่าแบบเครื่องยนต์

4. งบประมาณ หากมีงบประมาณในการซื้อเครื่องเล็มหญ้าไม่มากนักให้เลือกเครื่องเล็มหญ้าประเภทไฟฟ้า เพราะมีราคาที่ถูกกว่าแบบเครื่องยนต์ แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของการใช้งาน ความคุ้มค่า และขนาดของพื้นที่ด้วยนะครับ

5. การบำรุงดูแลรักษา หากไม่ต้องการความยุ่งยากในการดูแลรักษา เครื่องเล็มหญ้าแบบไฟฟ้า เป็นทางเลือกที่ดีครับ เพราะหลังการใช้งานสามารถเช็ดทำความสะอาดโดยไม่ต้องเป็นกังวลกับเรื่องอุปกรณ์อื่นๆ เหมือนกับเครื่องเล็มหญ้าแบบเครื่องยนต์ที่ต้องหมั่นดูแลทั้ง น้ำมันเครื่อง น้ำมันเชื้อเพลิง ชุดคลัช ชุดสตาร์ท เป็นต้น

เครื่องเล็มหญ้า

แม้ว่าเครื่องเล็มหญ้าจะเป็นเครื่องมือช่างที่มีการใช้งานน้อยครั้ง แต่บ้านไหนที่มีสนามหญ้าหน้าบ้าน และปลูกไม้พุ่มไว้ประดับก็จำเป็นต้องมีเจ้าเครื่องมือชนิดนี้ติดบ้านไว้เผื่อใช้เล็มหญ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องจ้างคนสวนให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย แต่หากยังลังเลและไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อ เครื่องเล็มหญ้ายี่ห้อไหนดี ก็สามารถอ่านเคล็ดลับที่ HomeGuru ได้หยิบยกมาฝากไว้ข้างต้นเป็นตัวพิจารณาในการเลือกซื้อนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]