ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ ปัญหาใกล้ตัวที่ไม่ควรปล่อยปละละเลย เพราะอาจส่งผลเสียในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่แขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้าที่อาจมีกลิ่นเหม็นอับติดตามมาด้วย เมื่อนำเสื้อผ้ามาสวมใส่เจ้ากลิ่นเหม็นอับอาจส่งกลิ่นฟุ้งแซงหน้าน้ำหอมจนคนรอบข้างต้องร้องอี๋ ทำให้ผู้สวมใส่ขาดความมั่นใจ และแม้ว่าจะมีจัดการกลิ่นเหม็นอับด้วยการซักตากเสื้อผ้าใหม่แล้ว แต่กลิ่นเหม็นอับก็ยังคงอยู่ เพราะแก้ไขปัญหาผิดวิธี วันนี้ HomeGuru เลยหยิบยกเคล็ด (ไม่) ลับ แก้ปัญหา ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ พร้อมทั้งวิธี ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ให้อยู่หมัดด้วยของใช้ใกล้ตัวที่ทุกบ้านหาได้ง่าย และทำได้ด้วยตนเองมาฝากกันครับ

ต้นตอปัญหา ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ

ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ

ปัญหา ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ได้แก่

ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ

ผ้าไม่แห้งแต่รีบพับเก็บใส่ตู้เสื้อผ้า โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนด้วยแล้ว ปัญหากลิ่นเหม็นอับยิ่งทวีคูณ เพราะไม่เพียงแต่จะตากผ้าไม่แห้งอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเกิดจากการที่รีบเก็บผ้าทั้ง ๆ ที่ผ้าไม่แห้งใส่ในตู้เสื้อผ้าจนส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้าจนยากที่จะแก้ไข

ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ

จัดเก็บรองเท้าไว้ในตู้เสื้อผ้า ในปัจจุบันครอบครัวที่อาศัยอยู่ภายในคอนโดมิเนียม มักจะประสบปัญหาตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นอับ ที่เกิดขึ้นจากกลิ่นอับจากรองเท้า เพราะพื้นที่ในการจัดเก็บไม่เพียงพอ และอากาศถ่ายเทไม่สะดวก

ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ

กลิ่นของสัตว์เลี้ยง สัตว์เลี้ยงแสนรัก บางครั้งก็สร้างความกังวลใจในเรื่องกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน โดยเฉพาะกับน้องหมา และน้องแมว เหล่าบรรดาทาสทั้งหลาย ต้องหมั่นอาบน้ำให้น้องหมาและน้องแมวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดกลิ่นตัว เพราะบางทีน้อง ๆ ชอบเข้าไปเล่นภายในห้องแต่งตัว หรือห้องนอน

และไม่เพียงแต่สัตว์เลี้ยงเท่านั้นนะครับ สัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญอย่าง แมลงสาบ หนู ก็ต้องคอยระมัดระวังไม่ให้เข้ามารบกวนภายในตู้เสื้อผ้าเป็นอันขาด เพราะจะสร้างปัญหาใหญ่ทั้งกลิ่น และเชื้อโรค

กลิ่นเหม็นของเครื่องหอมที่หมดอายุ ข้อดีของเครื่องหอมคือช่วย ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า แต่หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ และไม่นำออกไปทิ้งก็อาจส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วตู้เสื้อผ้าได้เช่นกัน ดังนั้นจึงต้องหมั่นเปลี่ยนเครื่องหอมอย่างสม่ำเสมอเมื่อหมดอายุในการใช้งานนะครับ

ตู้เสื้อผ้า FURDINI ตู้เสื้อผ้า 2 บานเปิด ตู้เสื้อผ้า

เคล็ด (ไม่) ลับ แก้ปัญหา ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ ด้วยของใช้ใกล้ตัวที่ทุกบ้านต้องมี

การแก้ปัญหาที่ถูกต้องเรื่องกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้า คือการหาวิธี ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า มากกว่าการยกเสื้อผ้าทั้งราวออกไปซัก และตากนะครับ เพราะเมื่อนำกลับมาใส่ในตู้เสื้อผ้าตู้เดิม แม้จะมีกลิ่นหอมของน้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่มบนผ้าแล้ว เจ้ากลิ่นเหม็นอับก็ยังคงอยู่ในตู้เสื้อผ้า และเผลอ ๆ กลิ่นอับอาจจะตีกับกลิ่นของน้ำยาซักผ้าจนชวนเวียนหัวมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งวิธี ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยของใกล้ตัวที่ทุกบ้านมีเก็บไว้ในบ้านกันอยู่แล้วครับ

ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ

• สบู่ก้อน

เพราะกลิ่นหอมของสบู่จะช่วย ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ได้โดยเฉพาะกับตู้เสื้อผ้าใหม่ หรือตู้เสื้อผ้าที่ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นอับที่รุนแรง เพียงแค่ตัดสบู่ในขนาดที่เหมาะสม แล้วนำใส่ถ้วยไปวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ประมาณ 6 ชั่วโมง โดยปิดตู้เสื้อผ้าให้สนิท แล้วค่อยนำสบู่ออกจากตู้ หรือบางบ้านอาจจะนำสบู่ทั้งก้อนใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าเลยก็ได้นะครับ โดยไม่จำเป็นต้องนำออก กลิ่นสบู่จะกระจายภายในตู้เสื้อผ้า และให้ความหอมที่รวดเร็ว

ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ

• น้ำส้มสายชู

ของใช้ในครัวที่สารพัดประโยชน์คงหนีไม่พ้น น้ำส้มสายชู นอกจากจะใช้ปรุงรสชาติอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ในการทำความสะอาดบ้าน และช่วยแก้ปัญหา ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ ได้อีกด้วยนะครับ เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน แล้วนำไปฉีดให้ทั่วตู้เสื้อผ้า แล้วปล่อยให้แห้ง กลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้าก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดครับ

ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ

• เบกกิ้งโซดา

สารพัดประโยชน์ไม่แพ้น้ำส้มสายชูคงต้องยกนิ้วให้กับ เบกกิ้งโซดา เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตู้เย็นได้แล้ว ยังสามารถ ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ได้อีกด้วย เพียงแค่นำเบกกิ้งโซดาไปวางไว้ตามมุมภายในตู้เสื้อผ้า หรือในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก โดยต้องหมั่นเปลี่ยนเบกกิ้งโซดาอยู่เป็นประจำ และระมัดระวังอย่าให้เบกกิ้งโซดาหกเลอะเทอะ ก็จะช่วยให้กลิ่นเหม็นอับจางลงไปได้ครับ

ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

• กากกาแฟ

กากกาแฟ เป็นวัตถุดิบที่ช่วยเปลี่ยน ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ ให้หอมอ่อน ๆ ได้ภายในหนึ่งคืน เพียงแค่นำกากกาแฟ หรือเมล็ดสดของกาแฟใส่ถ้วยเล็ก ๆ นำไปวางตั้งไว้ในบริเวณมุมตู้เสื้อผ้า แล้วปิดประตูตู้เสื้อผ้าให้สนิท ทิ้งไว้เพียงหนึ่งคืนจะช่วย ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ได้เป็นอย่างมากครับ แต่สำหรับใครที่ต้องการกลิ่นที่หอมมากขึ้นก็อาจจะเติมกลิ่นหอม หวาน ของวานิลา หรือกลิ่นที่ตนเองชื่นชอบเข้าไปได้

ถ่านไม้ไผ่ดูดกลิ่น ถุงถ่านไม้ไผ่ดูดกลิ่น ถ่านไม้ไผ่ดูดกลิ่นสำหรับแอร์

• ถ่าน

คุณสมบัติของถ่านคือ ช่วยดูดกลิ่นที่ไม่ถึงประสงค์ หลาย ๆ บ้านจึงนิยมใส่ถ่านไว้ในตู้เย็น เพื่อช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นจากกับข้าว และในตู้เสื้อผ้า เพื่อช่วย ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ให้จางลง เพียงแค่นำถ่านใส่ถุงผ้าที่เป็นตาข่าย แล้วนำไปแขวนไว้บริเวณราวตากผ้า หรือวางไว้ในมุมตู้เสื้อผ้าครับ ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตถ่านอเนกประสงค์ดูดความชื้น ลดกลิ่นเหม็นอับ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน หมดกังวลเรื่องเสื้อผ้าเลอะรอยดำ

ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

• น้ำมะนาว

น้ำมะนาวนอกจากจะช่วยให้ความสดชื่นแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าให้จางลงได้ด้วยนะครับ เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมกับน้ำมะนาว แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดใน ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ แล้วปล่อยให้แห้ง กลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้าจะค่อย ๆ จางลง หรือบางบ้านจะนำสำลีไปชุบกับน้ำมะนาว แล้วใส่ภาชนะนำไปวางตั้งไว้ในตู้เสื้อผ้าก็ได้ผลเช่นเดียวกัน

ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า

• เครื่องหอม

การหาตัวช่วยที่มีกลิ่นหอม เช่น การบูร มาแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าจะช่วย ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ได้เช่นกันนะครับ แต่จำเป็นต้องคอยเปลี่ยนเพราะส่วนใหญ่แล้วเครื่องหอมต่าง ๆ มักจะมีวันหมดอายุ

ตู้เสื้อผ้าเหม็นอับ แม้จะเป็นปัญหาที่กวนใจ และเป็นมลพิษต่อคนรอบข้างอยู่บ้าง แต่หากรู้ต้นตอของสาเหตุ จะช่วยให้ทุกบ้าน ลดกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้า ได้อย่างถูกวิธีนะครับ นอกจากสาเหตุ และวิธีแก้ไขปัญหา ตู้เสื้อผ้ามีกลิ่นอับ ที่ HomeGuru หยิบยกมาเป็นเคล็ด (ไม่) ลับให้กับทุกบ้านในวันนี้แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ การรักษาความสะอาดภายในตู้เสื้อผ้า และเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้สะอาด ปลอดฝุ่น และไม่นำเสื้อผ้าที่ใส่แล้วใส่กลับไปในตู้เสื้อผ้าอีกเป็นอันขาด หากเป็นเสื้อผ้าที่สามารถใส่ซ้ำได้ เช่น กางเกงยีน ควรตาพึ่งแดดไว้ด้านนอก เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมจนเกิดเป็นกลิ่นอับได้ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 20 เฉลี่ย: 4.5]