เครื่องฉีดน้ำ เครื่องมือช่างไฟฟ้าช่วยผ่อนแรงคนรักความสะอาด สำหรับคนที่ต้องขับรถคันโปรดขึ้นเขาลงห้วยบ่อยๆ จนเลอะเทอะ จะล้างทีก็แสนลำบาก ต้องออกไปพึ่งคาร์แคร์เสมอ หรือปัญหาพื้นบ้านในโซนซักล้างและที่จอดรถในบ้านสกปรกเนื่องจากการใช้งานทุกวัน แถมต้องตากแดดตากฝนจนกลายเป็นคราบฝังแน่น จะ ขจัดคราบ ทำความสะอาดแต่ละทีลมแทบจับ ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้ต้องรักเครื่องฉีดน้ำชนิดนี้แน่นอน แต่จะมีวิธีเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำอย่างไรนั้น HomeGuru มีคำแนะนำมาฝากครับ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง คือ?

อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน ที่มีประสิทธิภาพและใช้งานฉีดล้างได้อเนกประสงค์ ทั้งล้างพื้น ล้างแอร์ ล้างเฟอร์นิเจอร์ หรือใช้เป็นเครื่องฉีดน้ำล้างรถที่ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกได้อย่างง่ายดาย ประหยัดทั้งแรงและเวลา ที่สำคัญคือราคาเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงนั้นมีให้เลือกหลากหลายตามฟังก์ชั่นต่างๆ ซึ่งราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักพันเท่านั้น

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เสียงเงียบ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง homepro เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ยี่ห้อไหนดี

เครื่องฉีดน้ำ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง มีกี่แบบ?

หากแบ่งตามแหล่งกำเนิดพลังงาน สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ แบบใช้ไฟฟ้า ซึ่งมีตั้งแต่ 220V. ที่เรียกว่าไฟ 1 เฟส ใช้กำลังไฟบ้านธรรมดา ไปจนถึง 380V. หรือไฟ 3 เฟส สำหรับใช้ในอุตสาหกรรม และ แบบใช้เครื่องยนต์ เหมาะกับการใช้งานในที่ไม่มีไฟฟ้าหรือกลางแจ้ง น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ทนทาน แต่อาจมีเสียงดังและควันไอเสีย

นอกจากนี้หากแบ่งตามอุณหภูมิน้ำก็สามารถแบ่งได้ 2 ระบบ คือ ระบบน้ำร้อน บางรุ่นสามารถทำความร้อนได้สูงกว่า 100 องศาเซลเซียส มักใช้ในงานอุตสาหกรรม หรือปศุสัตว์ เพราะสามารถใช้ประโยชน์จากน้ำร้อนในการฆ่าเชื้อโรคไปด้วยในตัว สามารถล้างคราบประเภทน้ำมันได้โดยไม่ต้องพึ่งสารทำความสะอาดใดๆ และ ระบบน้ำเย็น เป็นน้ำอุณหภูมิธรรมดา ใช้กับงานฉีดล้างทั่วไปภายในบ้าน หรือกิจการคาร์แคร์ ทำงานโดยใช้แรงดันน้ำที่ฉีดพ่นออกมาตามระดับความแรงที่สามารถเลือกปรับได้ตามความเหมาะสม

นอกจากนี้ยังมี ชุดปืนแรงดันสูง อุปกรณ์สำหรับติดตั้งกับ เครื่องฉีดน้ำ เพื่อช่วย ขจัดคราบ สกปรกต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งข้อดีของ ชุดปืนแรงดันสูง คือ สามารถปรับรูปแบบของน้ำให้เหมาะกับการใช้งานได้ ทั้งแบบตรงและแบบกระจาย มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกและคล่องตัว ช่วยทั้งประหยัดแรงและประหยัดเวลาครับ

ชุดปืนแรงดันสูง ชุดปืนแรงดันสูง ชุดปืนแรงดันสูง

เครื่องฉีดน้ำ

เลือกซื้อ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง อย่างไร?

เนื่องจากมีหลากหลายขนาดให้เลือกตั้งแต่ 100 – 200 บาร์ ทำให้แรงดันน้ำมีความแรงแตกต่างกันออกไป การเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจึงต้องคำนึงถึงความต้องการใช้งานเป็นหลัก แล้วจึงเลือกขนาดของบาร์ให้เหมาะสมครับ

ขนาด 100 – 130 บาร์ เป็นเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงขนาดเล็ก ราคาไม่สูงนัก เหมาะกับงานทำความสะอาดทั่วไป สามารถใช้เป็นเครื่องฉีดน้ำล้างรถ ล้างห้องน้ำ ล้างระเบียง หรือพื้นที่เล็กๆ ในบ้านหรือคอนโดได้
ขนาด 130 – 160 บาร์ เหมาะกับงานในอุตสาหกรรมขนาดกลางขึ้นไป สามารถใช้กับธุรกิจคาร์แคร์ที่ต้องใช้งานต่อเนื่องได้ ซึ่งแรงดันน้ำในช่วงนี้มักใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 2 ชั่วโมง
ขนาด 160 – 200 บาร์ เหมาะกับงานในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือธุรกิจโรงแรมที่ต้องการความสะอาดและความรวดเร็วมากกว่างานทั่วไป

ขจัดคราบ

เครื่องฉีดน้ำ ยี่ห้อไหนดี?

นอกจากการเลือกตามขนาดของบาร์แล้ว การเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำยังมีปัจจัยอื่นๆ ให้พิจารณาอีกครับ

1. ควรเลือกเครื่องฉีดน้ำที่อะไหล่หาง่าย และมีการรับประกัน เช่น เครื่องฉีดน้ำแบรนด์ MATALL , เครื่องฉีดน้ำแบรนด์ BOSCH , เครื่องฉีดน้ำแบรนด์ ZINSANO , เครื่องฉีดน้ำแบรนด์ BLACK&DECKER เป็นต้น
2. ควรเลือกมอเตอร์แบบขดลวดทองแดง และหลีกเลี่ยงมอเตอร์แบบแปรงถ่านที่มีความร้อนสะสมมาก และไม่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้
3. ควรเลือกระบบไฟฟ้าให้เหมาะกับพื้นที่การใช้งาน หากใช้งานในบ้านให้เลือกที่กำลังไฟฟ้า 220V. ครับ
4. ควรเลือกความเร็วรอบมอเตอร์ที่ต่ำกว่า 1,400 รอบ ซึ่งจะทนทานกว่าแบบอื่นๆ
5. ควรเลือกอัตราการไหลเวียนของน้ำแบบโฟลวมาก เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพครับ

เครื่องฉีดน้ำ เครื่องฉีดน้ำ เครื่องฉีดน้ำ

อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน

วิธีการใช้งาน เครื่องฉีดน้ำ ให้ปลอดภัย

1. เลือกใช้สายยาง 2 ชั้น ที่มีคุณสมบัติป้องกันตะไคร่น้ำได้
2. ก่อนใช้งานให้จัดสายอัดฉีดให้อยู่ในลักษณะตรง ไม่บิดงอ เพื่อป้องกันสายแตกชำรุดจากแรงดันภายใน
3. เลือกใช้ไส้กรองคุณภาพสูงในกรณีที่น้ำมีความกระด้างสูง
4. ตรวจสอบความสะอาดของไส้กรองก่อนใช้งานทุกครั้ง เนื่องจากอาจมีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่
5. เลือกใช้อุปกรณ์ต่อพ่วง หรือสายต่อพ่วงที่มีขนาดเท่ากับสายมาตรฐานของตัวเครื่องเท่านั้น
6. เลือกเต้าเสียบปลั๊กที่สามารถเสียบสายได้โดยไม่แน่นและไม่หลวมจนเกินไป
7. ความยาวของสายพ่วงไม่ควรเกิน 20 ม. และพื้นที่บริเวณจุดต่อพ่วงควรมีสายกราวน์คอยรองรับเพื่อความปลอดภัย

อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นอีกหนึ่ง อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน ที่มีประสิทธิภาพ และหลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจ HomeGuru จึงหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้าน และช่วยให้ทุกคนทราบว่าจะเลือกซื้อ เครื่องฉีดน้ำ อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]