บานพับ แม้จะเป็นไอเทมชิ้นเล็ก ๆ ที่ถูกให้ความสำคัญเป็นรองอยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ครับว่า เจ้าบานพับมีความสำคัญ และเป็นของคู่กันที่ขาดไม่ได้เลยของ ประตู หน้าต่าง และชุดเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เพราะเป็นองค์ประกอบหลักที่จะช่วยให้การติดตั้ง หรือยึดติดประตู หน้าต่าง กับวงกบ หรือ ยึดโครงตู้เฟอร์นิเจอร์ติดกับหน้าบาน ให้เปิด-ปิด ใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีให้เลือกใช้งานอยู่หลากหลายประเภท ได้แก่ บานพับผีเสื้อ บานพับถ้วย บานพับข้อศอก การเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันแต่ทำหน้าที่เหมือนกัน

บานพับแต่ละประเภทจะเหมาะกับการติดตั้งกับงานประเภทไหนบ้างนั้น วันนี้ HomeGuru จะพาทุกบ้านไปรู้จักบานพับ ไอเทมจิ๋ว แต่แจ๋วที่ให้ประโยชน์กับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านมาฝากกันครับ

1. บานพับคืออะไร
2. ประเภทของ บานพับ ที่ต้องทำความรู้จักก่อนเลือกใช้งาน
3. บานพับประตู หน้าต่าง เลือกอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ประตูบานพับ

บานพับ คืออะไร

บานพับ หรือ (Butt Hinges) คืออุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่จะช่วยรับน้ำหนักประตู หน้าต่าง หน้าบานเฟอร์นิเจอร์ เข้ากับตัววงกบ เพื่อช่วยให้การเปิด และปิดใช้งานเป็นเรื่องง่าย ซึ่งต้องอาศัยการติดตั้ง หรือถ้าติดตั้งกับประตูจะเรียกว่า การบาก ที่แม่นยำโดยช่างที่มีฝีมือ เพื่อให้ตำแหน่งในการติดตั้งบานพับไม่ผิดพลาด เพราะหากติดตั้งผิดตำแหน่ง จะยากต่อการแก้ไข

ประเภทของ บานพับ ที่ต้องทำความรู้จักก่อนเลือกใช้งาน

บานพับประตู

1. บานพับผีเสื้อ

เป็นที่นิยมใช้มากที่สุด สำหรับติดตั้งหน้าต่าง และประตูทุกรูปแบบ เพราะติดตั้งง่าย ไม่จำเป็นต้องบากประตูและวงกบ จึงช่วยลดความผิดพลาดในการติดตั้ง และคุณพ่อบ้านสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องง้อช่าง นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม มีหลายขนาดให้เลือกใช้งานตามน้ำหนักของประตูและขนาดของประตู แต่จะเป็นขนาดที่ได้มาตรฐาน

ตัว บานพับผีเสื้อ เป็นวัสดุที่ผลิตจากโลหะทั้ง ทองเหลือง สเตนเลส เหล็กชุบ มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบที่มีแหวน และไม่มีแหวน การรับน้ำหนักจะแตกต่างกัน ซึ่งการติดตั้งบานพับกับประตูจะใช้ บานพับผีเสื้อ แบบมีแหวน ซึ่งเป็นออกเป็น 4 ประเภทสำหรับการใช้งานคือ

  • บานพับผีเสื้อ แหวนพลาสติก จะใช้ติดตั้งกับบานประตู หรือหน้าต่าง ที่ไม่ค่อยได้เปิดใช้งาน หรือมีน้ำหนักเบา ซึ่งมีข้อดีคือ ไม่เป็นสนิม มีความลื่น และไม่มีเสียงรบกวน เมื่อเปิด ปิด ประตู หรือหน้างต่าง
  • บานพับผีเสื้อ แหวนทองเหลือง ใช้ติดตั้งกับประตู หรือหน้าต่างที่มีน้ำหนักมากกว่าแหวนพลาสติกได้ มีความแข็งแรงทนทานในการเปิดและปิดใช้งาน แต่หากใช้กับประตู หรือหน้าต่างที่ไม่ค่อยได้เปิดใช้งานบ่อยครั้ง อาจจะเกิดสนิม และทำให้เกิดควมฝืดในการใช้งาน
  • บานพับผีเสื้อ แบบมีแหวนลูกปืน เหมาะสำหรับประตูที่มีน้ำหนักมาก เปิดใช้งานบ่อยครั้ง ให้ความลื่นในการเปิดปิดประตู หรือหน้าต่างมากกว่า แหวนประเภทอื่น ๆ แต่จะมีราคาสูง และไม่ควรติดตั้งไว้กับประตู หรือหน้าต่างที่มีโอกาสโดนน้ำบ่อยเช่นกัน เพราะอาจเกิดสนิมระหว่างการใช้งานได้
  • บานพับผีเสื้อ แบบแหวนสเตนเลส มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับใช้งานกับประตู หน้าต่างที่มีโอกาสโดนน้ำ และไม่ค่อยได้เปิดใช้งาน เพราะไม่เกิดสนิม
บานพับ บานพับ VECO บานพับ FITT

การเลือกใช้งาน บานพับผีเสื้อ แต่ละแบบ จำเป็นต้องเลือกใช้งานตามความเหมาะของการติดตั้งประตู หรือหน้าต่างเพราะ บานพับแต่ละประเภท มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ใช่ว่า บานพับผีเสื้อ ที่ราคาแพงที่สุดจะเหมาะกับการใช้งานทุกประเภทนะครับ

นอกจาก บานพับผีเสื้อ ที่เป็นที่นิยมสำหรับติดตั้งประตูแล้ว ก็ยังมี บานพันซ่อน ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งจุดเด่นของ บานพับซ่อน คือ มีความสวยงามกว่าเมื่อติดตั้งกับประตู หรือหน้าต่าง เพราะ แกนบานพับจะถูกซ่อนเมื่อเปิด และปิดประตู

บานพับถ้วย

2. บานพับถ้วย

บ้านที่มีการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หรือเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน น่าจะเคยเห็น บานพับถ้วย กันอยู่บ้าง เพราะเป็น บานพับ ที่ใช้ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แทบทุกห้องภายในบ้าน เช่น ตู้ชุดครัว ตู้เสื้อผ้า ตู้รองเท้า ชั้นวางทีวี ซึ่งตัวบานพับถ้วยจะมีระบบในการช่วยเปิดและปิดหน้าบาน อย่างปัจจุบันจะเป็นแบบ Soft Close เพื่อช่วยให้การเปิดปิดเป็นเรื่องง่าย และไม่กระแทกเสียงดัง หาซื้อง่าย และการติดตั้งไม่ยุ่งยาก มีให้เลือกใช้หลายประเภท ได้แก่

  • บานพับทับขอบ เป็นบานพับแบบปกติ ใช้กับตู้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหน้าบานเปิดอยู่ด้านนอกตัวตู้ นิยมใช้กับตู้บานริมสุด โดยตัวบานพับเมื่อติดตั้งจะปิดทับด้านข้างของตัวตู้เฟอร์นิเจอร์
  • บานพับกลางขอบ จะใช้ติดตั้งกับหน้าบานที่อยู่บริเวณตรงกลาง หรือตู้บานเปิดที่มีลิ้นชักขนาบบริเวณด้านข้าง
  • บานพับในขอบ จะใช้กับหน้าบานที่เน้นความสวยงามต้องการโชว์ขอบตู้ หรือเป็นตู้ที่มีบานเปิดอยู่บริเวณด้านในขอบข้างตัวตู้ครับ

บานพับข้อศอก

3. บานพับข้อศอก

ใช้ติดตั้งกับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นบานเปิดขึ้นด้านบน ลักษณะของ บานพับ จะแตกต่างจากบานพับทั่วไป เพราะมีดีไซน์ที่สวยงาม เมื่อนำไปติดตั้งกับชุดเฟอร์จะช่วยเพิ่มความโมเดิร์นมากขึ้น

บานพับประตู บานพับประตูเหล็ก บานพับผีเสื้อ

บานพับประตู หน้าต่าง เลือกอย่างไรให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

บานพับประตู

ปัญหาส่วนใหญ่ของบานพับ โดยเฉพาะ บานพับผีเสื้อ ที่ใช้ติดตั้งประตู หรือหน้าต่าง คือ การเลือกใช้งานบานพับผิดประเภท เมื่อนำไปติดตั้งใช้งานสักระยะหนึ่ง จึงทำให้เกิดปัญหาผุ กร่อน เนื่องจากเป็นสนิม ดังนั้นก่อนการเลือกใช้งานจึงจำเป็นต้องพิจารณา 3 สิ่งเหล่านี้ ได้แก่

1. ขนาดและน้ำหนักของประตู

บานพับประตูต้องมีความสัมพันธ์กับขนาด และน้ำหนักของประตู หรือหน้าต่าง เพื่อให้รองรับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น บานประตูบ้านที่มีขนาดใหญ่ จำเป็นต้องเลือกใช้ บานพับผีเสื้อ ที่มีแกนใหญ่และมีปีกหนา ก่อนการเลือกซื้อจึงควรวัดความกว้าง หนา ของประตูเสียก่อน เพื่อให้เกิดความแม่นยำ และความคงทนในการใช้งานในระยะยาวครับ

2.วัสดุของบานพับประตู

แนะนำให้เลือกใช้ บานพับผีเสื้อ หรือ บานพับซ่อน ที่ผลิตจากวัสดุที่เกิดสนิมค่อนข้างยาก เพราะประตูและหน้าต่างโดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านมีโอกาสโดนน้ำฝน ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่บ่อยครั้ง เช่น บานพับที่ผลิตขึ้นจากสเตนเลสสตีล 304 จะมีความคงทนแข็งแรง และยากต่อการเกิดสนิม ไม่ผุ และกร่อน ทำให้หน้าต่างและประตูมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

3. สีของบานพับประตู

นอกจากความแข็งแรง คงทน ของ บานพับประตูเหล็ก หรือหน้าต่างแล้ว เรื่องที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือ ดีไซน์ ความสวยงาม ของสี บานพับผีเสื้อ เพราะประตู และหน้าต่าง เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้าน อุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งก็ควรมีดีไซน์และโทนสีไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งบานพับประตูก็มีให้เลือกหลากหลายสี ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และตัววัสดุ เช่น สีทองเหลือง สีสเตนเลส เป็นต้น

บานพับ

บานพับ ไม่ว่าจะเลือกใช้ติดตั้งกับ ประตู หน้าต่าง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญภายในบ้าน สิ่งสำคัญที่ HomeGuru อยากแนะนำเพิ่มเติม คือ ควรเลือกใช้งานบานพับ ไม่ว่าจะเป็น บานพับผีเสื้อ บานพับซ่อน หรือบานพับทุกประเภท ควรเลือกให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน โดยคำนึงถึงประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานที่ยาวนานเป็นหลัก มากกว่าเรื่องราคา เพราะบางครั้ง บานพับที่มีราคาสูง ที่หลาย ๆ บ้านคิดว่าน่าจะมีความคงทนแข็งแรง ก็อาจจะไม่เหมาะกับการติดตั้งใช้งานคู่กับประตู หรือหน้าต่างบางประเภทก็ได้ครับ


สอบถามบริการติดตั้งอุปกรณ์ประตูเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]