ฮวงจุ้ยบ้าน รับทรัพย์ต้อนรับปีใหม่ ต้องทำยังไง จัดแบบไหนถึงจะปังยาว ๆ ไปตลอดปี เพราะปีใหม่ทั้งทีก็ต้องถือโอกาสทำอะไรดี ๆ ให้บ้านบ้าง บ้านไหนที่ชำรุดทรุดโทรมก็ควรต้องซ่อมแซมให้เรียบร้อย บ้านไหนรกรุงรังก็ต้องปัดกวาดเช็ดถูให้สะอาดเหมือนใหม่ รวมถึงประดับตกแต่งบ้านให้สวยงามลงตัว น่าอยู่กว่าเดิม และถ้าอยากให้ครบเครื่องก็ต้องไม่ลืมนึกถึงเรื่อง ฮวงจุ้ยบ้าน2565 กันด้วย! เพราะไม่ว่าจะยุคไหนเรื่อง ฮวงจุ้ยบ้าน ก็เป็นศาสตร์ความรู้ที่น่าสนใจและปรับใช้ได้จริงเสมอ HomeGuru เลยรวบรวมหลักการจัดบ้านตามฮวงจุ้ยรับปีใหม่มาฝากกัน

● ฮวงจุ้ยบ้าน รับทรัพย์ต้อนรับปี 2565

1. เช็คทิศ ฮวงจุ้ยบ้านมังกร ทิศแห่งความอุดมสมบูรณ์
2. จัด ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน เตรียมรับพลังด้านบวก
3. ฮวงจุ้ยประตูบ้าน จัดให้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ฮวงจุ้ยบ้าน

ปีใหม่นี้ ฮวงจุ้ยบ้าน2565 เสริมสิริมงคลต้อนรับปีขาลต้องมา! บ้านไหนอยากจัดบ้านให้ปัง รับทรัพย์ รับสุข ไปตลอดปีต้องไม่พลาดเทคนิคดี ๆ ในการจัดบ้านตามหลักทิศมงคล ฮวงจุ้ยบ้านมังกร เพื่อความอุดมสมบูรณ์พูนสุข รวมไปถึง ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน และ ฮวงจุ้ยประตูบ้าน ปราการด่านแรกที่จะรับพลังต่าง ๆ ก่อนเข้าบ้านที่สำคัญมาก ด้วยเทคนิคดี ๆ เรื่อง ฮวงจุ้ย2565 ที่ทำตามได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย!

● เช็คทิศ ฮวงจุ้ยบ้านมังกร ทิศแห่งความอุดมสมบูรณ์

สำหรับ ฮวงจุ้ยบ้าน2565 นั้น ในทางโหราศาสตร์จีนจะนับตั้งแต่วันศุกรที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 เวลา 04.50 น. ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 ในเวลา 10.41 น. ซึ่งถือเป็นปีหยิมเอี๊ยง หรือปีขาลน้ำ ธาตุทอง ที่มีกระแสพลังของทิศมงคลอยู่ 2 ทิศ คือทิศตะวันออก และทิศตะวันตก สอดคล้องกับทิศ ฮวงจุ้ยบ้านมังกร หรือทิศของมังกรเขียวที่จะประจำทางทิศตะวันออกอยู่แล้ว จึงควรเน้นการจัดแต่งทิศที่จะส่งเสริมด้านบารมี และความอุดมสมบูรณ์อย่างทิศมังกรให้ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก ฮวงจุ้ยบ้าน2565 นี้

ฮวงจุ้ยบ้านมังกร หรือทิศของมังกรเขียวนั้นจะอยู่ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน ส่วนอีก 3 ทิศที่เหลือจะได้แก่ ทิศเสือ หรือเสือขาวทางด้านตะวันตก, ทิศหงส์ หรือหงส์แดงทางด้านใต้, และทิศเต่า หรือเต่าดำทางด้านเหนือของตัวบ้าน ซึ่งต่างเป็นสัตว์มงคลหรือสัตว์เทพเจ้าตามความเชื่อของชาวจีน ถือเป็นตัวแทนของธาตุต่าง ๆ ที่คอยดูแลปกป้องบ้านในแต่ละทิศ มีความสำคัญแตกต่างกันไป โดยเฉพาะทิศหลักอย่างทิศมังกรที่คนส่วนใหญ่จะใส่ใจมากเป็นพิเศษ

ฮวงจุ้ยบ้าน

โดย ฮวงจุ้ยบ้านมังกร ที่ถูกต้องนั้นต้องมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา จึงนิยมขุดบ่อปลา จัดวางตู้ปลา น้ำพุ หรืออ่างน้ำต่าง ๆ ไว้ประดับตกแต่งในทิศทางนี้ นอกจากนี้ยังต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้ข้าวของระเกะระกะ รกรุงรัง หรือปล่อยปละละเลยให้น้ำเน่าเสียเด็ดขาด แต่ทิศตะวันออกของตัวบ้านนั้นย่อมแตกต่างกันไปตามทิศทางสากล และแต่ละบ้านต่างก็อาจข้อจำกัดเรื่องพื้นที่แตกต่างกันไป ดังนั้น ฮวงจุ้ยบ้านมังกร ก็ย่อมปรับแต่งตามความเหมาะสมได้เช่นกัน โดยทำตามกันได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย…

1. ทิศมังกรของบ้านที่หันทางทิศเหนือจะอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นมังกรธาตุไม้ ควรเสริมพลังบวกด้วยต้นไม้ที่มีความหมายเป็นมงคลอย่างต้นไผ่กวนอิมทอง ต้นนางกวัก หรือต้นโป๊ยเซียน

2. ทิศมังกรของบ้านที่หันทางทิศใต้จะอยู่ทางทิศตะวันออก ถือเป็นมังกรธาตุไม้เช่นกัน ควรเสริมพลังบวกด้วยการขุดบ่อเลี้ยงปลา หรือวางตู้ปลาในบ้านเพื่อช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของมังกร

3. ทิศมังกรของบ้านที่หันทางทิศตะวันออกจะอยู่ทางทิศใต้ ถือเป็นมังกรธาตุไฟ จึงไม่ควรสร้างห้องน้ำ หรือวางของประดับตกแต่งที่เกี่ยวกับน้ำเอาไว้ แต่ควรเสริมพลังบวกด้วยแจกันดอกไม้หรือกระถางต้นไม้โทนสีเขียว

4. ทิศมังกรของบ้านที่หันทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ถือเป็นมังกรธาตุดิน ควรเสริมพลังบวกด้วยของตกแต่งเกี่ยวกับน้ำอย่างตู้ปลา อ่างน้ำไหล หรือน้ำพุ

5. ทิศมังกรของบ้านที่หันทางทิศตะวันออกเฉียงใต้จะอยู่ทางทิศเหนือ ถือเป็นมังกรธาตุน้ำ ควรเสริมพลังบวกด้วยการวางของตกแต่งเกี่ยวกับน้ำอย่างอ่างปลาเช่นกัน

6. ทิศมังกรของบ้านที่หันทางทิศตะวันตกจะอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ถือเป็นมังกรทอง ควรเสริมพลังบวกด้วยการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ดูหรูหราโอ่อ่า เสริมด้วยของประดับตกแต่งที่ทำจากแก้ว ดิน หรือจะจัดวางให้เป็นห้องพระก็ได้

7. ทิศมังกรของบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะอยู่ทางทิศตะวันตก ถือเป็นมังกรทองเช่นเดียวกัน ควรเสริมพลังบวกด้วยโต๊ะโทนสีทอง สีน้ำตาล หรือจัดวางโต๊ะกลมไว้บริเวณนี้ก็ได้

8. ทิศมังกรของบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จะอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ถือเป็นมังกรธาตุดิน ควรเสริมพลังบวกด้วยโอ่งมังกร อ่างบัว แจกันหรือตุ๊กตาดินเผา แต่ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสัตว์อย่างตู้ปลา กรงสัตว์ต่าง ๆ หรือสิ่งที่เป็นพลังงานเคลื่อนไหว

ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน

อ่างน้ำล้น น้ำล้น น้ำล้นแต่งสวน

● จัด ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน เตรียมรับพลังด้านบวก

ไม่ว่าจะเป็น ฮวงจุ้ยบ้าน2565 หรือปีไหน ๆ บริเวณหน้าบ้านก็ถือเป็นส่วนแรกที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นเหมือนปราการด่านแรกในการดึงดูดและรับพลังทั้งด้านบวกและด้านลบเข้ามาในบ้าน การสร้างสรรค์หรือปรับแก้ ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน จึงมีส่วนช่วยในการเสริมดวงในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเรื่องหน้าที่การงาน โชคลาภ หรือความสัมพันธ์กับคนรอบ ๆ ตัวนั่นเอง ส่วนเทคนิคการจัด ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ให้ถูกต้องตามตำราก็ไม่ยากเลย แค่ทำตามไม่กี่ข้อนี้ก็รับประกันความเฮง!

1. จัดสวนหน้าบ้านตามธาตุทั้ง 5

สำหรับบ้านที่มีสวนหน้าบ้าน การกำหนด ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ที่ดีคือการใช้ยันต์ปากั้ว (Bagua) หรือที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่ายันต์แปดเหลี่ยม รวมกับการตกแต่งตามองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และโลหะ แบ่งง่าย ๆ ตามทิศทั้ง 4 อย่างทิศเหนือ ให้ตกแต่งด้วยของตกแต่งที่เกี่ยวกับน้ำ เช่น น้ำพุ อ่างน้ำล้น หรือบ่อน้ำต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ชีวิตและการงานราบรื่นเหมือนสายน้ำ ส่วนทิศใต้ ให้ตกแต่งด้วยต้นไม้ที่มีสีสัน ใบดูเรียวยาว ลำต้นสูงโปร่ง ช่วยเสริมส่งเรื่องเกียรติยศและชื่อเสียง ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ในสวนทางทิศตะวันออก ให้ปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีสีสัน ประดับตกแต่งเพิ่มเติมด้วยโคมไฟดวงเล็กหลาย ๆ ดวงเพื่อช่วยสานสัมพันธ์ของคนในบ้านให้อบอุ่น แน่นแฟ้น และในส่วนของทิศตะวันตก ให้ตกแต่งด้วยหินสีเข้ม ๆ บวกกับไฟสนามช่วยส่องสว่าง ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ ไหวพริบและสติปัญญา

2. ไม่ปลูกต้นไม้ใหญ่ขวางทางเข้าบ้าน

การมีต้นไม่ใหญ่ในบ้านนั้นถือเป็น ฮวงจุ้ยบ้าน ที่จะช่วยชักนำพลังงานดี ๆ ให้เข้าสู่บ้าน แต่การปลูกต้นไม้ใหญ่ขวางหน้าบ้านหรือทางเข้าบ้านเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพราะการมีต้นไม้ใหญ่ขวางหน้าบ้านจะเป็นการขวางทางพลังงานด้านบวกที่จะเข้ามา ทำให้พบเจอแต่อุปสรรค รวมถึงเป็นการขวางทิศทางลมด้วย

3. เลือกของที่จะวางตั้งตรงกับประตูหน้าบ้าน

การวางของต่าง ๆ ไว้ใกล้ประตูหน้าบ้านเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากในทางฮวงจุ้ย เพราะถ้าเปิดประตูหน้าบ้านออกไปแล้วเจอสิ่งไม่ดีอย่างกองข้าวของรก ๆ หรือถังขยะ ก็ควรจะย้ายออกไปวางในตำแหน่งอื่น หรือถ้าย้ายไม่ได้ก็ให้เอาของที่เป็นมงคลหรือของนำโชคมาวางแทนเป็นการแก้ฮวงจุ้ยให้เหมาะสม

4. ติกกระจกปากั้วแก้ฮวงจุ้ยทางสามแพร่ง

ใครที่มีหน้าบ้านหันตรงกับทางสามแพร่งแบบเป๊ะ ๆ อาจจะกังวลใจเรื่องฮวงจุ้ยอยู่ไม่มากก็น้อย แต่ก็แก้ไขได้แบบง่ายสุด ๆ ด้วยการติดกระจกปากั้วเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งไม่ดีเข้าบ้าน และช่วยรักษาพลังงานชี่ในบ้านเอาไว้ โดยตำแหน่งที่ควรติดตั้งคือเหนือประตูทางเข้าบ้าน ส่วนบ้านไหนที่หน้าบ้านมีหน้าต่างตรงกับทางสามแพร่งก็ให้ติดผ้าม่าน หรือเลือกต้นไม้สวย ๆ มาประดับตกแต่งไว้ริมหน้าต่างก็ได้เหมือนกัน

ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน

ประตูไม้ ประตู UPVC ประตูไม้แดงมาเลย์

● ฮวงจุ้ยประตูบ้าน จัดให้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากหน้าบ้านแล้ว อีกองค์ประกอบหนึ่งของ ฮวงจุ้ยบ้าน ที่สำคัญมากไม่แพ้กันเลย คือ ฮวงจุ้ยประตูบ้าน โดยเฉพาะประตูหน้าบ้านที่เป็นทางเข้าหลักของตัวบ้าน ซึ่งต้องให้ความสำคัญมาก ๆ ทั้งเรื่องตำแหน่งของประตู การประดับตกแต่ง ไปจนถึงเรื่องของการใช้งานกันเลยทีเดียว!

1. เลือกใช้บานประตูกว้าง ๆ และสูงโปร่งดูโอ่อ่า

ที่แนะนำให้เลือกใช้ประตูหลักที่ดูโอ่อ่า กว้าง และสูงโปร่งก็เพื่อให้พลังงานด้านบวกเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี นอกจากนี้ให้เลือกใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน มีสีสันกลมกลืนกับบรรยากาศโดยรอบของบ้าน ที่สำคัญคือควรติดตั้งแบบเปิดเข้าในบ้านเท่านั้น

2. ห้ามติดตั้งประตูหน้าบ้านตรงกับประตูหลังบ้าน

เพราะถ้าประตูหน้าบ้านกับหลังบ้านตรงกัน หรือมองเห็นได้แบบตรงกันพลังบวกที่เข้ามาทางหน้าบ้านจะหายออกไปทางหลังบ้านทันที เป็นเหตุผลที่ประตูทั้งสองบานนี้ไม่ควรอยู่ตรงกัน แต่ถ้าใครซื้อบ้านสำเร็จรูปมา หรือออกแบบและสร้างประตูทั้งหน้าหลังตรงกันไปแล้วก็ยังสามารถแก้ ฮวงจุ้ยประตูบ้าน ได้โดยวางฉากกั้นห้อง นำตู้มาวางกัน หรือติดตั้งผ้าม่านเพื่อกั้นประตูทั้งสองออกจากกันก็ช่วยได้!

3. เลือกตำแหน่งติดตั้งตามหลัก ฮวงจุ้ยประตูบ้าน

สำหรับประตูหน้าบ้านหรือประตูหลักของบ้าน ถ้าติดตั้งในตำแหน่งที่ดีก็ย่อมเฮง ๆ ปัง ๆ แต่ถ้าติดตั้งผิดตำแหน่งก็จะขัดขวางให้พลังงานด้านบวกเข้ามาได้ยาก และส่งผลกระทบในด้านลบได้เช่นกัน ซึ่งตำแหน่งต้องห้ามคือ ตำแหน่งที่ตรงกับเสาไฟฟ้า ตำแหน่งที่ตรงกับประตูรั้วบ้าน และตำแหน่งที่ตรงกันกับประตูเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามนั่นเอง

4. เปิดใช้งานประตูอยู่เสมอ

ฮวงจุ้ยประตูบ้าน ที่ดีนอกจากต้องเป็นประตูที่มีลักษณะดี และติดตั้งในตำแหน่งที่ดีแล้วยังต้องเป็นประตูที่เปิดใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้อากาศถ่ายเทบ่อย ๆ และเป็นการเปิดรับพลังงานดี ๆ เข้ามาในบ้านด้วย

ฮวงจุ้ยประตูบ้าน

เห็นไหมว่า ฮวงจุ้ยบ้าน ไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกันไปในแต่ละปีได้ เช่นเดียวกันกับ ฮวงจุ้ยบ้าน2565 ที่ HomeGuru หยิบยกมาฝากกัน ใครสะดวกแบบไหนก็นำไปปรับแต่งให้เหมาะกับบ้านตัวเองกันได้เลย และถ้ากำลังหาของมงคล ของสวยงามมาประดับตกแต่งบ้านก็ไปเลือกกันให้หนำใจได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]