อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน มีติดบ้านไว้ไม่ใช้เรื่องแปลกอีกแล้ว เพราะยุคนี้ใคร ๆ ก็หันมาใส่ใจสุขภาพและการเสริมสร้างบุคลิกภาพกันมากขึ้น และการ ออกกำลังกายในบ้าน ก็เป็นทางเลือกที่ดีของผู้ที่มีข้อจำกัดเรื่องเวลาในชีวิตประจำวัน บางคนอาจจะเลิกงานดึก ไม่สะดวกในการใช้บริการฟิตเนสที่มีกำหนดเวลาเปิดปิด หรือบางคนอาจจะต้องการ ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ ตอนไหนก็ได้ หรือมีตารางเวลาเป็นของตัวเอง รวมทั้งอีกหลากหลายเหตุผลที่คนเราควรมี อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ซึ่งส่วนมากจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้า หรือจักรยานไฟฟ้าที่เป็นเครื่องพื้นฐาน แต่สำหรับคนที่เน้นออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก สร้างมัดกล้ามสวย ๆ ควรจะต้องมีอุปกรณ์อะไรไว้บ้าง HomeGuru ได้รวบรวมมาให้แล้วครับ

• ทำความรู้จักเวทเทรนนิ่ง

• ออกกำลังกายในบ้าน แบบเวทเทรนนิ่งควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

1. ดัมเบล (Dumbbell)
2. ลูกตุ้มยกน้ำหนัก (Kettlebells)
3. ม้านั่งยกน้ำหนัก (Upright Benches)
4. ม้านอนยกน้ำหนัก (Power Benches)
5. บาร์เบล (Barbell)

อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน

• ทำความรู้จักเวทเทรนนิ่ง

เวทเทรนนิ่ง (Weight Training) คือการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่เน้นการฝึกกล้ามเนื้อ โดยอาศัยแรงของน้ำหนักจากอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือแรงจากร่างกายของผู้เล่นเองในการเพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อเป็นประจำและสม่ำเสมอ จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดการปรับตัวแข็งแรงขึ้น สามารถต้านทานกับแรงหรือน้ำหนักต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่อยากมีรูปร่างได้สัดส่วน กล้ามเนื้อกระชับเข้ารูป หรืออยากเพิ่มมัดกล้ามเนื้อให้ดูชัดมากยิ่งขึ้นครับ

อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน

• ออกกำลังกายในบ้าน แบบเวทเทรนนิ่งควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งต้องอาศัยการใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนัก เช่น ดัมเบล หรือบาร์เบล ฯลฯ ที่ช่วยเน้นการสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย ต่างจากการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่จะเน้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายมากกว่า โดยการเล่นเวทเทรนนิ่งจะสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือ

1. ฟรีเวท เป็นการเล่นเวทเทรนนิ่งด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนัก เช่น เคตเทิลเบล ดัมเบล บาร์เบล เป็นต้น
2. แมชชีทเวท เป็นการเล่นเวทเทรนนิ่งด้วยเครื่องเล่นขนาดใหญ่ เน้นฝึกกล้ามเนื้อได้อย่างตรงจุด มักพบเห็นตามฟิตเนสทั่วไป
3. บอดี้เวท เป็นการเล่นเวทเทรนนิ่งด้วยการใช้ร่างกายของผู้เล่นเอง โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนักใด ๆ เข้ามาเสริม เช่น การวิดพื้น การซิทอัพ เป็นต้น

โดยอุปกรณ์ยกน้ำหนักในปัจจุบัน มีให้เลือกหลากหลายแบบ หลากหลายยี่ห้อ แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อ อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน มาใช้งาน เราจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงประโยชน์และคุณสมบัติของอุปกรณ์แต่ละชนิดก่อน เพื่อที่จะเลือกอุปกรณ์มาใช้งานได้อย่างเหมาะสมและตรงกับวัตถุประสงค์ในการออกกำลังกายของตัวเราเองครับ

อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน

• ดัมเบล (Dumbbell)

อุปกรณ์ยกน้ำหนักและฟรีเวทยอดฮิตทุกยุคทุกสมัย สำหรับฟิตเนสในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพื่อกระชับสัดส่วนและลดไขมันส่วนเกินโดยเฉพาะ ข้อดีของดัมเบลคือสามารถประยุกต์ออกกำลังกายได้หลากหลายรูปแบบ มีลักษณะคล้ายกับบาร์เบล แต่มีขนาดแท่งจับที่สั้นกว่ามาก ส่วนใหญ่ใช้ดัมเบลสองชิ้นในการยกขึ้นลงพร้อมกันหรือสลับซ้ายขวาไปมา ถือเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะมากที่จะใช้ ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ เพราะใช้พื้นที่จัดเก็บน้อย จึงไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน และในปัจจุบันมีดัมเบลให้เลือกใช้งานกันได้ถึง 2 แบบ นั่นคือดัมเบลแบบปรับน้ำหนักได้ และ ดัมเบลทั่วไปแบบดั้งเดิมนั่นเองครับ

การใช้ดัมเบลในการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากใช้ออกกำลังกายโดยสามารถสร้างความต้านทานให้กับร่างกายได้จะทำให้เกิดมัดกล้ามเนื้อที่สวยงาม และยังช่วยให้สามารถสร้างมัดกล้ามเนื้อบางจุดได้ดีแบบเฉพาะส่วนตามที่ผู้ใช้งานต้องการ ถือเป็น อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและรูปร่างกระชับสวยงาม และสมส่วนยิ่งขึ้นได้ง่าย ๆ เลยครับ

การเลือกดัมเบลให้เหมาะสมกับการออกกำลังกายนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยจะต้องเลือกใช้ดัมเบลที่มีน้ำหนักที่พอเหมาะ ไม่หนักหรือเบาเกินไป หากต้องการรักษามวลกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแกร่ง ให้เลือกใช้ดัมเบลที่คุณสามารถยกได้ประมาณ 12-20 ครั้ง/เซ็ท มาใช้งาน แต่หากต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อในร่างกาย แนะนำให้เลือกใช้ดัมเบลที่มีน้ำหนักมากพอสำหรับการทำท่าบริหาร 8 ครั้ง เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อทำงานหนักจนเกินไป และจึงค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักดัมเบลให้มากขึ้นตามลำดับอย่างค่อยเป็นค่อยไปครับ

ออกกำลังกายในบ้าน

ดัมเบลเซ็ต เซทดัมเบล ดัมเบล

• ลูกตุ้มยกน้ำหนัก (Kettlebells)

ลูกตุ้มยกน้ำหนักหรือเคตเทิลเบล เป็นอุปกรณ์ยกน้ำหนักชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างเป็นทรงกลมเหมือนลูกกระสุนปืนใหญ่ และมีส่วนของหูหิ้วไว้สำหรับยกโดยเฉพาะ สามารถยกขึ้นแกว่งได้อย่างสะดวกและปลอดภัย จุดศูนย์ถ่วงของเคตเทิลเบลนั้นถูกจัดวางขึ้นมาให้ไม่นิ่ง จึงทำให้เวลาเล่นจะรู้สึกว่าเคตเทิลเบลหนักกว่าน้ำหนักจริง ๆ ถือเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่เหมาะกับการใช้ ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ และเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ฟิตแอนด์เฟิร์ม หรือช่วยในการเผาผลาญไขมัน

ข้อดีของเคตเทิลเบลจะอยู่ที่การใช้งานง่าย ทำให้สามารถใช้ออกกำลังกายได้อย่างหลากหลายและต่อเนื่อง เพียงแค่รู้ท่าในการแกว่งเคตเทิลเบลที่ถูกต้อง และทำแต่ละท่าค้างไว้สักประมาณ 5 วินาที ประมาณท่าละ 10-15 ครั้งต่อเซตก็เพียงพอแล้วครับ นอกจากนี้ลูกตุ้มยกน้ำหนักหรือเคตเทิลเบลยังมีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ทั้งแบบที่ผลิตจากเหล็กหล่อ หรือ พลาสติกคุณภาพดีบรรจุด้วยปูนหล่อผสมขี้เหล็ก และมีน้ำหนักให้เลือกมากมายหลากหลายขนาดเช่นเดียวกับดัมเบล สีสันสวยงาม ราคาน่ารัก เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน จึงสามารถเลือกซื้อได้ตามใจ เหมาะกับการซื้อไว้เป็น อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน มาก ๆ เลยครับ

อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน

เคตเทิลเบล อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน

• ม้านั่งยกน้ำหนัก (Upright Benches)

ม้านั่งยกน้ำหนัก หรือม้านั่งออกกำลังกายที่หลาย ๆ คนเรียกกัน เป็นอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายแบบอเนกประสงค์ สามารถใช้ ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ ได้ และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายแบบเฉพาะส่วน เพราะจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ถึง 4 ส่วน ทั้งกล้ามเนื้อหน้าท้อง, กล้ามเนื้อแขน, กล้ามเนื้อขา และกล้ามเนื้อหน้าอก ด้วยการบริหารร่างกายแบบซิทอัพ หรือใช้งานร่วมกับดัมเบลยกน้ำหนัก สามารถช่วยควบคุมกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนที่ต้องการบริหารเพื่อให้สามารถล็อคท่าในการออกกำลังกายได้เมื่อนั่งในท่าที่ถูกต้อง เป็นการช่วยซัพพอร์ตการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นในขณะออกกำลังกายได้อีกด้วยครับ

การ ออกกำลังกายในบ้าน โดยใช้ม้านั่งยกน้ำหนักนั้นมีข้อควรระวังที่ต้องคำนึงถึงเช่นเดียวกับการใช้เครื่องออกกำลังกายทั่วไป คือต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการใช้งานโดยการ Warm Up เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุขณะใช้งาน ช่วยลดอาการบาดเจ็บ และเป็นการเตรียมกล้ามเนื้อให้พร้อมสำหรับการออกกำลังกาย และที่สำคัญมีส่วนในการพัฒนากล้ามเนื้ออีกด้วยครับ

ออกกำลังกายในบ้าน

• ม้านอนยกน้ำหนัก (Power Benches)

ใครอยากได้ อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน แบบใช้บริหารได้แทบทุกส่วน แนะนำให้มองหาม้านอนยกน้ำหนัก หรือที่บางคนเรียกว่าม้าเล่นบาร์เบลเลยครับ เพราะเป็นอุปกรณ์ยกน้ำหนักชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ครบทุกส่วน ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยกระชับสัดส่วน เสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี และเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดีครับ

ลักษณะของม้านอนยกน้ำหนักจะเป็นเก้าอี้นอนสำหรับสำหรับเล่นบาร์เบลหรือดัมเบล เหมาะกับการใช้ ออกกำลังกายในบ้าน สำหรับผู้ที่ชอบเล่นเวทเทรนนิ่ง ทั้งการบริหารกล้ามเนื้ออกแบบฟรีเวท ไม่ว่าจะเป็นบริเวณอกบน อกกลาง หรืออกล่าง และยังสามารถออกกำลังกายได้หลากหลายท่า เช่น Barbell bench press และ Decline bench press สามารถปรับระดับเบาะเล่นได้หลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้งาน ถึง 3 ระดับ ทั้ง Flat Bench, Incline Bench และ Decline Bench ส่วนในการบริหารกล้ามเนื้อไหล่ ก็จะมีท่า Barbell shoulder press รวมถึงการบริหารกล้ามเนื้อขาและน่อง สามารถใช้ท่า Leg extension และ Leg curl ได้อีกด้วยครับ

ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ

ม้านอนยกน้ำหนัก ม้านอนยกน้ำหนัก 360 องศาฟิตเนส ม้านอนยกน้ำหนัก

• บาร์เบล (Barbell)

บาร์เบล หรือบาร์ยกน้ำหนัก เป็นอุปกรณ์ยกน้ำหนักและฟรีเวทที่ใช้ ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ ด้วยการใช้ยกน้ำหนักเพื่อบริหารกล้ามเนื้อมัดหลักใหญ่ ๆ เช่น กล้ามเนื้ออกบน กล้ามเนื้อหลังบน ฯลฯ มีลักษณะเป็นแท่งเหล็กยาว ปลายด้ามพ่วงด้วยวัสดุที่ถ่วงน้ำหนักอย่างลูกตุ้มเหล็กตามระดับน้ำหนัก เวลาใช้งานต้องใช้แขนทั้งสองข้างยกขึ้นลง หรือลุกนั่ง แล้วแต่ท่าบริหารแต่ละสัดส่วน สามารถควบคุมง่ายกว่าการใช้ดัมเบล ส่วนประกอบของบาร์เบลหลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ 2 ส่วน คือ ส่วนแกนบาร์เบล และส่วนแผ่นน้ำหนัก ที่สามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักได้ตามความต้องการด้วยการถอดใส่แผ่นน้ำหนักนั่นเองครับ

บาร์เบลในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกใช้ทั้งแบบตัวถ่วงน้ำหนักยาง และแบบตัวถ่วงน้ำหนักเหล็ก แต่หากต้องการใช้ ออกกำลังกายในบ้าน โดยไม่มีคนช่วยเซฟความปลอดภัยก็แนะนำเลือกวัสดุที่ถ่วงน้ำหนักแบบยางมากกว่าเหล็ก เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุระหว่างออกกำลังกาย และป้องกันความเสียหายหากพลาดตกลงพื้นด้วยครับ

ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ

ทั้งหมดนี้คือ อุปกรณ์ออกกำลังกายที่บ้าน ที่คนอยากปั้นกล้ามสวย ๆ ต้องมีไว้! ส่วนใครที่อยาก ออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ ด้วยการคาร์ดิโอ หรือการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ๆ หรือยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการออกกำลังกายแบบไหน HomeGuru ก็ขอแนะนำให้เข้าไปลองเลือกซื้อ และสอบถามข้อมูลสินค้าเครื่องออกกำลังกายได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือเข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้ผ่านเว็บไซด์ www.homepro.co.th ศูนย์รวมอุปกรณ์ยกน้ำหนักคุณภาพจากหลากหลายยี่ห้อ รวมถึงเครื่องออกกำลังกายแบบครบวงจร ให้คุณได้เลือกช้อปปิ้งง่าย ๆ ในคลิกเดียว และสอบถามรายละเอียดสินค้าได้ที่ Homepro Call Center 1284 ครับ


สอบถามบริการเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]