ห้องทำงานในบ้าน เป็นห้องที่หลาย ๆ บ้านกำลังให้ความสนใจในการจัดตกแต่งให้น่านั่งทำงานมากขึ้น เพราะช่วงนี้หลาย ๆ คนยังคงต้อง Work from home กันไปแบบไม่มีกำหนด ดังนั้นการ จัดห้องทำงานในบ้าน ให้มีบรรยากาศที่ดี มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการทำงานจะช่วยทำให้มีสมาธิในการทำงาน และทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่จะจัด ห้องทำงานในบ้าน อย่างไรให้น่านั่งทำงานทุกวัน HomeGuru มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากครับ

• จัดห้องทำงานช่วง WFH อย่างไรให้อยากทำงานทุกวัน

1. เทคนิคจัด ห้องทำงานในบ้าน
2. ไอเทมโต๊ะทำงานช่วง WFH

ห้องทำงานในบ้าน

• เทคนิคจัดห้องทำงานในบ้าน

1. สีสันในห้องทำงาน

เนื่องจากสีสันมีผลโดยตรงต่อการทำงานของสมอง ส่งผลต่อทั้งเรื่องของร่างกายและอารมณ์ความรู้สึก ทำให้มีผลต่อเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานเช่นเดียวกัน โดยการทำงานในออฟฟิศ หรือสำนักงานต่าง ๆ การใช้สีที่ชอบเพื่อสร้างแรงบันดาลใจอาจจะเลือกใช้สีจากของใช้ต่าง ๆ มาช่วยในการตกแต่ง เช่น โปสการ์ด ปกสมุดโน้ต หรือกล่องจัดเก็บต่าง ๆ เป็นต้น แต่ข้อดีของการ จัดห้องทำงานในบ้าน ได้เองคือการกำหนดสีที่ชื่นชอบจากสิ่งรอบ ๆ ตัวได้อย่างอิสระ ทั้งสีผนังห้อง สีเฟอร์นิเจอร์ สีข้าวของเครื่องใช้ และของประดับตกแต่งต่าง ๆ ได้ตามต้องการเลยครับ

2. แสงสว่างในห้องทำงาน

แสงสว่างถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ ห้องทำงานที่บ้าน โดยเฉพาะในมุมทำงานที่แบ่งโซนออกมาจากส่วนใดส่วนหนึ่งของห้อง เพราะมักเป็นจุดที่ได้รับแสงสว่างจากไฟเพดานกลางห้องไม่เพียงพอ ส่งผลให้เมื่อนั่งทำงานไปนาน ๆ อาจเกิดอาการปวดตา ปวดหัว ทำให้เหนื่อยล้า หรือหงุดหงิดรำคาญได้ง่าย ดังนั้น การติดตั้งไฟเฉพาะจุดให้เกิดแสงสว่างเพียงพอต่อการทำงานจึงช่วยในเรื่องของประสิทธิภาพในการทำงาน และเรื่องของสุขภาพด้วยครับ ที่สำคัญคือไม่ว่าจะเลือกใช้โคมไฟแบบไหนก็ควรใช้ไฟที่ช่วยถนอมสายตา และควรเปิดประตูหน้าต่าง ช่องแสงต่าง ๆ เพื่อช่วยให้แสงสว่างส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่ด้วยครับ

3. เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้ห้องทำงาน

โดยปกติของการทำงานในออฟฟิศ หรือสำนักงานหลาย ๆ ที่ อาจไม่ได้มีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับการพักผ่อน หรือแม้แต่หน้าต่างรอบ ๆ ห้องทำงาน ซึ่งอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้าและความเครียดได้ง่าย ซึ่งก็อาจแก้ไขได้ด้วยการนำต้นไม้ต้นเล็ก ๆ มาจัดวางเพื่อประดับตกแต่งบนโต๊ะทำงาน หรือเปลี่ยนภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นภาพธรรมชาติ แต่สำหรับ ห้องทำงานที่บ้าน นั้นสามารถเพิ่มเติมความเป็นธรรมชาติในบ้านได้โดยการหาต้นไม้ที่ชอบมาปลูกในห้อง ตั้งตู้ปลาสวยงามได้ตามใจ หรือแม้กระทั่งจัดมุมทำงานแบบ Outdoor ในสวน ในวันที่แสงแดดอ่อน ๆ อากาศสบาย ๆ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ Outdoor ให้เหมาะกับการใช้งานก็ได้ครับ

ห้องทำงานในบ้าน

4. ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมกับการทำงาน

บางครั้งการทำงานที่ออฟฟิศ หรือสำนักงานอาจจะไม่สามารถเลือกปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศได้ตามแต่ใจ แต่การทำงานที่บ้านนั้นสามารถเลือกปรับอุณหภูมิความเย็นได้ตามใจชอบเลยครับ เพียงแต่บรรยากาศในการทำงานไม่ควรจะหนาวเย็นเกินไป การตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ประมาณ 25 – 29 องศา จะกำลังเหมาะสมครับ หรือวันไหนที่อากาศดีก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศก็ได้ครับ

5. เพิ่มความสุนทรีในการทำงานด้วยเสียงเพลงผ่อนคลาย

หลาย ๆ คนที่ชอบเปิดเพลงที่ฟังแล้วผ่อนคลายคลอไประหว่างการทำงาน หรือชอบฟัง Podcast ความรู้ความบันเทิงไปด้วยเพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน ห้องทำงานที่บ้าน ก็ควรจะมีอุปกรณ์สำหรับเปิดเพลงต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใช้หูฟังตลอดเวลาเหมือนตอนอยู่ที่ออฟฟิศ หรือสำนักงาน หรือหากต้องการทำงานเงียบ ๆ ไม่อยากให้มีเสียงรบกวนก็สามารถเลือก จัดห้องทำงานในบ้าน โดยเลือกบริเวณที่ไม่ติดกับพื้นที่ของเพื่อนบ้าน หรือหากทำงานเฉพาะทางเกี่ยวกับงานอัดเสียงที่ต้องอาศัยความเงียบเป็นพิเศษก็สามารถทำห้องเก็บเสียงจากวัสดุซับเสียงได้ตามงบประมาณที่ตั้งไว้เลยครับ

6. สร้างกลิ่นหอมในห้องเพิ่มบรรยากาศในการทำงาน

นอกจากเรื่องของแสง สี เสียง แล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานได้ง่าย ๆ คือการสร้างกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากการทำงานนั่นเองครับ โดยการ จัดห้องทำงานในบ้าน สามารถเลือกใช้เทียนหอม หรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบได้ตามใจ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ที่ให้ความผ่อนคลาย กลิ่นมะนาวที่ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กลิ่นซินนามอนที่ช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงาน เป็นต้น

7. ใส่ใจเรื่องคุณภาพอากาศในห้องทำงาน

คุณภาพของอากาศเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควบคุมไม่ได้เมื่อต้องทำงานในออฟฟิศ หรือสำนักงาน แต่การ จัดห้องทำงานในบ้าน นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศ การเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทตามธรรมชาติ หรือการหาต้นไม้ฟอกอากาศฟอร์มสวย ๆ อย่างต้นลิ้นมังการ ต้นยางอินเดีย ต้นเดหลี ต้นพลูด่าง ต้นปาล์มใบไผ่ มาช่วยประดับตกแต่งห้องทำงานให้สดชื่น และน่าทำงานมากยิ่งขึ้นครับ

จัดห้องทำงานในบ้าน

8. เตรียมอุปกรณ์การทำงานในห้องทำงานให้พร้อม

หลาย ๆ ครั้งการทำงานที่บ้านอาจจะขาดอุปกรณ์หรือเครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องใช้งานเป็นประจำเหมือนตอนทำงานในออฟฟิศ หรือสำนักงาน ดังนั้นการ จัดห้องทำงานในบ้าน ก็ควรหาเครื่องมือหรือสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานให้หยิบจับใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาและเสียอารมณ์ในการเดินหาข้าวของทางโน้นที ทางนี้ที เช่น สมุดโน้ต ไวท์บอร์ดสำหรับการจดบันทึก เครื่องคิดเลข รวมไปถึงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือไฟล์งานต่าง ๆ ด้วยครับ

9. เตรียมเครื่องดื่มให้พร้อมกับการทำงานยาว ๆ

เพราะการทำงานนั้นต้องการสารอาหารที่ช่วยให้สดชื่น ให้สมองและร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ไม่เหนื่อยล้าจนเกินไป ดังนั้น การเตรียมน้ำดื่ม เครื่องดื่ม หรืออาหารว่างเอาไว้ใน ห้องทำงานที่บ้าน บ้างจะช่วยให้รู้สึกดียิ่งขึ้น ไม่ต้องเดินเข้าเดินออกระหว่างห้องทำงานและห้องครัวบ่อย ๆ แต่ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทฟาสฟู้ด หรืออาหารที่ให้โทษต่อร่างกายแล้วหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมทั้งลุกขึ้นยืนเพื่อยืดเส้นยืดสาย ลดอาการเมื่อยล้าจากการทำงานบ่อย ๆ ด้วยครับ

10. เลือกโต๊ะและเก้าอี้ทำงานให้เหมาะสม

โต๊ะทำงาน และเก้าอี้ทำงานเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักที่ต้องเลือกซื้ออย่างใส่ใจและพิถีพิถัน เพราะมีส่วนสำคัญมาก ๆ ต่อการทำงาน โดยการเลือกโต๊ะและเก้าอี้ทำงานสำหรับ ห้องทำงานที่บ้าน นั้นจะต้องเหมาะกับร่างกายของแต่ละคน สามารถรองรับสรีระได้อย่างถูกต้อง เพราะหากเลือกใช้งานอย่างไม่เหมาะสมก็จะส่งผลต่อสมาธิในการทำงาน หรือต้องลุกไปมาเพื่อเปลี่ยนอิริยาบทบ่อย ๆ โดยเก้าอี้ทำงานควรเป็นเก้าอี้ที่ปรับระดับความสูงต่ำได้ ความสูงเมื่อนั่งลงแล้วควรวางเท้าบนพื้นได้อย่างสบาย ๆ พนักพิงเก้าอี้ต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับตำแหน่งของกระดูกสันหลัง สามารถใช้หมอนอิงหรือหมอนรองหลังเพื่อสุขภาพมาช่วยเสริมให้นั่งได้สบายยิ่งขึ้น

ส่วนโต๊ะทำงานก็ควรมีความกว้างมากพอสำหรับการวางจอคอมพิวเตอร์ให้ระยะของสายตาอยู่ห่างจากหน้าจอประมาณ 24 – 34 นิ้ว ส่วนบนสุดของหน้าจอควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย มีพื้นที่สำหรับวางคีย์บอร์ด เพื่อให้สามารถวางมือได้ในระดับที่เหมาะสมและสัมพันธ์กับระดับสายตา แต่สำหรับการจัดโต๊ะทำงานแบบ Outdoor ในสวนที่ใช้งานบ้างเป็นครั้งคราวก็สามารถเลือกใช้โต๊ะพับอเนกประสงค์ที่มีน้ำหนักเบา สามารถพับเก็บได้ง่าย เพื่อให้นำออกมาใช้งานในวันที่อากาศดี ๆ ได้อย่างสะดวกครับ

• ไอเทมโต๊ะทำงานช่วง WFH

1. โต๊ะทำงาน FURDINI BELSON สีดำ (SKU: 1168029)

โต๊ะทำงาน FURDINI

โต๊ะทำงานแบบเข้ามุมรูปตัว L ดีไซน์สวย เข้มขรึม จากแบรนด์ FURDINI ที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีด้วยโครงขาเหล็กที่แข็งแรง Top โต๊ะไม้ปาร์ติเกิ้ลหนา 15 มิลลิเมตร ปิดผิวอีกชั้นด้วยวัสดุ PVC ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน มีเนื้อที่สำหรับจัดวางของอย่างกว้างขวาง เหมาะกับ ห้องทำงานในบ้าน ที่มีอุปกรณ์การทำงานเยอะ ช่วยให้จัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย สะดวก และคล่องตัวครับ

2. โต๊ะทำงานไม้ FURDINI BRAVE BH-576 สีWHITEWASH/ขาว (SKU: 1146248)

โต๊ะทำงานไม้

โต๊ะทำงานไม้จากแบรนด์ FURDINI ที่ดีไซน์สวย เหมาะกับ ห้องทำงานในบ้าน ที่ตกแต่งในสไตล์ Cozy และ Minimal ผลิตจากไม้คุณภาพดี แข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน ปิดผิวด้วยวีเนียร์ที่ให้ผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติสวยงาม มาพร้อมความสามารถในการจัดเก็บได้อย่างจุใจด้วยลิ้นชักสำหรับจัดเก็บหนังสือ เอกสาร และอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการทำงาน ช่วยให้ ห้องทำงานในบ้าน ดูเป็นระเบียบและสวยโดดเด่นมากขึ้น

3. โต๊ะพับ FURDINI DIAMOND 60×120 ซม. สีเมเปิ้ล (SKU: 1178987)

โต๊ะพับ

โต๊ะพับดีไซน์สวยจากแบรนด์ FURDINI ที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ สามารถใช้แทนโต๊ะทำงานในสวนในวันที่อากาศสบาย ๆ ได้ โครงสร้างโต๊ะผลิตจากเหล็กที่แข็งแรงทนทาน หน้าท็อปโต๊ะผลิตจากไม้ MDF (Medium-Density Fiberboard) ให้ผิวละเอียด เรียบเนียน ปิดผิวด้วย PVC ช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน และสามารถกันน้ำได้ และสวยเหมือนไม้จริง รับน้ำหนักได้มากถึง 60 กก. สามารถพับเก็บได้ สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ตอบโจทย์ทุกการใช้งานเลยครับ

ห้องทำงานในบ้าน ที่บรรยากาศดีและสะดวกสบาย เหมาะกับการ Work from home ในช่วงนี้ สามารถสร้างได้เองที่บ้านด้วยเทคนิค ในการ จัดห้องทำงานในบ้าน ง่าย ๆ ไม่กี่ข้อที่ HomeGuru นำมาฝากกัน ซึ่งใครที่ต้องทำงานที่บ้านกันไปยาว ๆ ก็ลองนำไปปรับใช้งานกันดูนะครับ และหากใครยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ ของตกแต่งสำหรับจัดห้องทำงาน ก็อย่าลืมมาเลือกซื้อกันที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน หรือช้อปง่าย ๆ ทางออนไลน์ www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Call Center 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]