บ้านบวมหน้าฝน ปัญหานี้ได้ยินทีไรแทบทุกบ้านเป็นอันต้องส่ายหัว เพราะเป็นปัญหาที่ต้องเจอ และแก้ไขเป็นประจำในฤดูฝนของทุกปี แต่จะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร HomeGuru มีวิธีคลายกังวลกับปัญหานี้มาฝากครับ

สีบ้านบวม

บ้านบวมหน้าฝน รู้สาเหตุหลักก่อนแก้ไข

สาเหตุหลักของปัญหา บ้านบวมหน้าฝน คือ ปัญหาบ้านชื้น ที่ทุกบ้านหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะด้วยสภาพภูมิอากาศของบ้านเราที่มีความร้อนชื้น ภายในอากาศมีน้ำในปริมาณที่มาก ทำให้พื้น ผนัง ไม้ที่นำมาปลูกสร้างบ้านมีความชื้นเป็นทุนเดิม และยิ่งเป็นหน้าฝนด้วยแล้วยิ่งทวีคูณความชื้นมากขึ้น ส่งผลให้ พื้นบวม ผนังบวม ไม้บวม และ สีบ้านบวม เพราะความชื้นไม่ได้ถูกระบายออกจากวัสดุ

และยิ่งหากพื้นผิวของวัสดุต่างๆ เหล่านั้นมีการทาสี หรือถูกปิดกั้นด้วยวัสดุอื่นด้วยแล้ว การระบายของความชื้นก็ยิ่งลำบากมากขึ้น จึงทำให้พื้น ผนัง และไม้เกิดอาการบวม พอง จนบางครั้งสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านได้เลยครับ

ปัญหาบ้านชื้น

บ้านบวมหน้าฝน จุดไหนบ้างที่ต้องสังเกต

1. ประตูบ้าน

ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับประตูที่ทำจากไม้อายุอ่อน หรือไม่ได้ผ่านการอบ โดยเฉพาะบริเวณขอบบานประตูไม้ หรือขอบวงกบไม้ ที่เกิดการบิดตัว หรือโก่งงอ หากเป็นประตูภายในตัวบ้าน จะเกิดจากการที่ไม้ดูดความชื้น แต่หากเป็นประตูหน้าบ้าน หรือประตูหลังบ้าน จะเกิดจากความชื้นที่โดนฝน หรือละอองฝน ซึ่งไม้แต่ละประเภทจะเกิดอาการบวมจาก ปัญหาบ้านชื้น ที่ไม่เท่ากัน ถึงแม้ว่าบ้านจะมีความชื้นเท่ากันก็ตาม เมื่อประตูบ้านบวมจะส่งผลให้การเปิด-ปิด ประตูยาก

บ้านบวมหน้าฝน

ประตูบ้านบวม แก้ไขได้ถ้ารู้วิธี!

ติดตั้งกันสาด

การติดตั้งกันสาดบริเวณหน้าประตูบ้าน หรือระเบียงบ้านจะช่วยป้องกัน แสงแดด รวมถึงฝนและละอองฝนที่จะสาดเข้ามายังตัวบ้านได้ แถมยังช่วยให้หน้าบ้าน หรือระเบียงร่มรื่นมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันกันสาดมีให้เลือกหลากหลายประเภท และเหมาะกับทุกประเภทที่อยู่อาศัย ปัจจุบันการติดตั้งกันสาดเป็นเรื่องง่าย ทุกๆ บ้านสามารถติดตั้งเองได้อีกด้วยนะครับ อ่านบทความเกี่ยวกับกันสาดเพิ่มเติมได้ที่ กันแดด-กันฝน ได้ตามใจด้วยกันสาดพับเก็บได้ นวัตกรรมใหม่เพื่อบ้าน

กันสาด กันสาด กันสาด

สีบ้านบวม

ขัดขอบประตูด้วยกระดาษทราย

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และหลายๆ บ้านนิยมทำกัน โดยการเลือกใช้กระดาษทราย เบอร์หนา มาขัดบริเวณขอบประตูไม้ที่ปิด หรือเปิดลำบากออก แต่ต้องระมัดระวังอย่าขูดเนื้อไม้ออกมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ประตูเกิดช่องว่างระหว่างวงกบครับ

กระดาษทรายกลม มือจับกระดาษทราย กระดาษทราย

นอกจากกระดาษทรายแล้ว อุปกรณ์อื่นๆ ภายในบ้านก็สามารถนำมาใช้ซ่อมแซมประตูไม้บวมได้เช่นกัน อาทิ คัตเตอร์ และเครื่องเจียร์ เพื่อความสะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้นครับ และแนะนำให้นำน้ำมันหล่อลื่นมาหยดบริเวณบานพับ เพื่อช่วยให้เปิดปิดประตูได้ง่าย และเงียบขึ้น

ปัญหาบ้านชื้น

ทาสีย้อมไม้

สีย้อมไม้ นิยมใช้สำหรับทาภายนอก เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าสู่วัสดุที่เป็นเนื้อไม้ และปล่อยให้น้ำสามารถระเหยออกจากเนื้อไม้ได้ โดยไม่ต้องทาซ้ำบ่อยๆ ทำให้ไม้มีอายุการใช้งานที่นานยิ่งขึ้น ซึ่งตัวเนื้อสีจะมีลักษณะเป็นฟิลม์สีโปร่งใส เมื่อทาลงบนเนื้อไม้จึงทำให้เห็นเนื้อไม้และลวดลายของไม้ ทำให้ความสวยงามของเนื้อไม้เดิมยังคงอยู่ ซึ่งสีย้อมไม้มีให้เลือกหลายสูตรทั้ง สีย้อมไม้สูตรน้ำ สีย้อมไม้สูตรน้ำมัน สีย้อมไม้แบบใส สีย้อมไม้แบบเงา หรือสีย้อมไม้แบบกึ่งเงา

สีย้อมไม้ สีย้อมไม้ สีย้อมไม้

บ้านบวมหน้าฝน

เลือกใช้ประตูที่ใช่

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความกังวล และป้องกัน ประตูไม้บวม เพราะ ปัญหาบ้านชื้น ได้คือการเลือกใช้ประตูที่ถูกประเภท และเหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งประตูมีให้เลือกหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับวัสดุที่ผลิต เช่น

  • ประตู PVC มีคุณสมบัติป้องกันน้ำ จึงเหมาะกับพื้นที่ที่มีความชื้น หรือโดยน้ำบ่อยครั้ง
  • ประตูไม้อัด เป็นประตูที่ไม่สามารถโดนความชื้น หรือโดนน้ำได้ จึงไม่เหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคาร ส่วนใหญ่แล้วจะให้ภายในอาคารเท่านั้น
  • ประตูไม้จริง สามารถโดนน้ำได้บางส่วน จึงสามารถใช้งานภายนอกอาคารได้ โดยส่วนใหญ่แล้วไม้จริงที่จะเกิดอาการบวมน้อยที่สุดคือ ไม้สัก แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างสูงนะครับ
ประตู PVC ประตูไม้สน ประตูภายในอัดสักเซาะร่อง

ปัญหาบ้านชื้น

2. ผนังภายนอกบ้าน

ผนังภายนอกบ้าน มักเกิดปัญหา สีบ้านบวม หรือ สีพอง เพราะเป็นบริเวณที่ได้รับฝน หรือฝุ่นละอองเต็มๆ ทำให้เกิดความชื้นที่สะสมอยู่ภายใต้พื้นดินด้านล่าง หรือเกิดจากรอยรั่วซึม ซึ่งเป็นต้นเหตุให้ สีบ้านบวม เกิดการหลุดร่อน และเกิดเชื้อราได้หากปล่อยไว้นาน รวมถึงหากเลือกใช้สีทาภายนอกที่ไม่มีคุณภาพ และใช้สีที่เคลือบไม่ยึดเกาะ ก็ส่งผลให้ผนังซีด รวมถึงยกตัวขึ้นจากพื้นผิวได้เช่นกันครับ

สีบ้านบวม

สีบ้านบวม แก้ไขได้ไม่ง้อช่าง

ขูดสีผนัง และทาสีใหม่

เมื่อ สีบ้านบวม และเกิดการลอกร่อน ส่งผลให้ภายนอกบ้านไม่สวยงาม การเลือกทาสีภายนอกบ้านใหม่จะช่วยให้บ้านน่ามองยิ่งขึ้น แต่ก่อนจะทาสีผนังใหม่นั้น ควรขูดสีเก่าที่ลอกร่อนออกให้หมด แล้วทำความสะอาดผนังให้สะอาด รอจนแห้ง แล้วจึงค่อยทาสีรอบพื้นปูนเก่า 1 รอบ และทาสีทับหน้าได้ครับ ก่อนทาสีใหม่บางบ้านอาจจะทารองพื้นด้วยน้ำยากันเชื้อรากันชื้น

สีน้ำทาภายนอก น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ สีพ่นทับหน้า

สีบ้านบวม

แต่งผนังภายนอกด้วยกระเบื้อง หรือหินทราย

ไม่เฉพาะแต่การทาสีเท่านั้นที่ให้ความสวยงามกับภายนอกบ้านได้ การติดตั้งกระเบื้อง หรือติดหินทรายแทนก็ทำให้บ้านสวยได้เช่นกันครับ โดยการติดตั้งหินทรายควรติดสูงขึ้นจากพื้นดินประมาณ 60 เซนติเมตร หรือตามความเหมาะสม แล้วทาน้ำยากันเชื้อราผสมกับทินเนอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปในเนื้อหินได้ แต่ทั้งนี้การปิดวัสดุทับจำเป็นต้องรอให้พื้นผนังแห้งสนิทเสียก่อน

บ้านบวมหน้าฝน

เลี่ยงปลูกต้นไม้ใกล้ผนังบ้าน

แม้การปลูกต้นไม้ หรือทำสวนภายในบริเวณบ้านจะสร้างความสุข และความสวยงามให้กับบ้าน แต่ก็สามารถสร้างปัญหา สีบ้านบวม ได้เช่นกัน แนะนำไม่ให้ปลูกต้นไม้ หรือทำสวนครัวใกล้กับผนังบ้านนะครับ เพราะจะเกิดความชื้นเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากต้องรดน้ำต้นไม้ทุกวัน ส่งผลให้สีผนังภายนอกบ้านอาจเกิดการพอง และเกิดเชื้อราที่บางครั้งเจ้าของบ้านมองไม่เห็น

บ้านบวมหน้าฝน

การป้องกัน บ้านบวมหน้าฝน จาก ปัญหาบ้านชื้น นั้น จริงๆ แล้วเป็นเรื่องยาก เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของบ้านเราที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่สิ่งสำคัญที่ HomeGuru อยากแนะนำทุกๆ บ้านคือ การออกแบบพื้นที่การใช้งานภายในบ้านให้เหมาะสม และการเลือกใช้วัสดุกันความชื้นภายในบ้าน เช่น ภายในห้องน้ำควรถ่ายเทอากาศได้ดี และเลือกใช้วัสดุ อาทิ ประตู กระเบื้อง ที่ป้องกันความชื้นได้อย่างดี

บ้านบวมหน้าฝน

รวมถึงหาตัวช่วยป้องกันความชื้นในแต่ละจุด เช่น สีกันเชื้อรา น้ำยากันซึม น้ำยากันเชื้อรา เพื่อป้องกันไม่ให้ สีบ้านบวม และ ไม้บวมช่วงหน้าฝน นี้ได้ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]