กันสาด ส่วนเพิ่มเติมนอกตัวบ้านที่เป็นส่วนช่วยทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง หลังคากันสาด เพื่อใช้เป็นครัวเปิด เป็นพื้นที่ซักล้าง หรือแม้แต่โรงจอดรถ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลังคากันสาดมากมายหลายแบบให้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม โดยเฉพาะ กันสาดสำเร็จรูป ที่สามารถซื้อมาติดตั้งได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จนเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะให้ทั้งความสะดวกสบายและมีหลากหลายวัสดุให้เลือกใช้งาน ซึ่งกันสาดแต่ละแบบก็ให้ความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยแตกต่างกันออกไป HomeGuru จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักประเภทของ กันสาด ที่เป็นที่นิยมกันครับ

• ทำความรู้จัก หลังคากันสาด ก่อนเลือกซื้อ

1. ประเภทโครงสร้างหลังคากันสาดที่เป็นที่นิยม
2. ประเภทแผ่นกันสาดที่เป็นที่นิยม
3. กันสาดสำเร็จรูปโฮมโปร
4. บริการติดตั้งกันสาดจาก Home Service by HomePro

กันสาด

• ประเภทโครงสร้างหลังคากันสาดที่เป็นที่นิยม

หลังคากันสาดนั้นโดยทั่วไปแล้วจะประกอบไปด้วยสองส่วนด้วยกัน คือ โครงสร้างหลังคา และแผ่นหลังคานั่นเองครับ ซึ่งโครงสร้างหลังคาจะเป็นส่วนสำคัญที่จะใช้รับน้ำหนักของแผ่นหลังคา ในปัจจุบันมักนิยมใช้โครงสร้างหลังคากันสาดสามแบบ คือ โครงเหล็ก ไม้ระแนง และสเตนเลสครับ

1. กันสาดแบบโครงเหล็ก

คือเป็นโครงสร้างหลังคากันสาดที่ได้รับความนิยมสูง ดูทันสมัย เข้ากับการตกแต่งบ้านแบบโมเดิร์นสมัยใหม่ มีความแข็งแรงทนทาน อายุการใช้งานยาวนาน และมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ สามารถเลือกใช้งานได้ในราคาหลักพัน ขึ้นอยู่กับรูปแบบของกันสาดและขนาดของเหล็กที่นำมาใช้ทำโครงหลังคากันสาดด้วยครับ แต่ทั้งนี้ข้อเสียของโครงหลังคากันสาดเหล็กก็มีเช่นกัน นั่นคือ หากขึ้นโครงไม่ดีอาจทำให้เกิดสนิมที่ทำลายโครงสร้างเหล็กให้ผุกร่อนได้ครับ

2. กันสาดแบบไม้ระแนง

เป็นโครงสร้างหลังคากันสาดที่ผลิตจากไม้ โดยนิยมใช้ไม้เนื้อแข็งเพื่อความทนทานต่อแดดและฝน โดยไม่เนื้อแข็งที่นิยมนำมาใช้งาน ได้แก่ ไม้เต็ง และไม้แดง ข้อดีของกันสาดแบบไม้ระแนงคือความสวยงามเป็นธรรมชาติ สามารถเข้ากันกับการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ มีน้ำหนักเบากว่าโครงหลังคากันสาดแบบเหล็กและสเตนเลส จึงไม่เป็นภาระให้ตัวบ้านในเรื่องการรับน้ำหนัก แต่จะมีราคาค่อนข้างสูงครับ

3. กันสาดแบบสแตนเลส

โครงสร้างหลังคากันสาดแบบสเตนเลส จะเป็น กันสาด แบบที่นิยมใช้งานภายในสำนักงาน ออฟฟิศ หรือโรงงาน เนื่องจากงานสเตนเลสจะไม่ค่อยเน้นดีไซน์และความสวยงามมากนัก แต่ข้อดีคือเป็นโครงสร้างแบบแข็งที่สามารถดัดให้เป็นรูปทรงที่ต้องการได้ และหากเลือกใช้งานสเตนเลสเกรด 304 ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสนิม ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานและยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานได้ครับ

กันสาด

• ประเภทแผ่นกันสาดที่เป็นที่นิยม

โดยทั่วไปแล้วจะสามารถแบ่ง หลังคากันสาด ได้จากความสามารถในการกรองแสงตามวัสดุแต่ละแบบได้เป็นสองประเภทหลัก ๆ นั่นคือ กันสาดแบบทึบแสง และกันสาดแบบโปร่งแสงนั่นเองครับ

1. กันสาดแบบทึบแสง

เป็นหลังคากันสาดที่ผลิตจากวัสดุที่แสงไม่สามารถส่องผ่านได้ ได้แก่ กันสาดเมทัลชีท กันสาดกระเบื้องลอนคู่ และกันสาดไวนิล ซึ่งแต่ละแบบจะแตกต่างกันดังนี้ครับ

1.1 กันสาดเมทัลชีท

หลังคากันสาด เมทัลชีท หรือหลังคากันสาดแบบโลหะ เป็นการนำเอาแผ่นเหล็กหรือแผ่นโลหะมารีดเป็นลอนเพื่อใช้ทำเป็นแผ่นหลังคา ถือเป็นกันสาดที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ทั้งแบบสั่งตัดตามพื้นที่ และแบบ กันสาดสำเร็จรูป ที่หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา และราคาค่อนข้างถูก แต่จะมีข้อเสียตรงที่เมื่อฝนตกกระทบกับหลังคาจะเกิดเสียงดัง และมีการสะสมความร้อนค่อนข้างสูงแม้จะมีการติดตั้งฉนวนแล้วก็ตาม

1.2 กันสาดกระเบื้องลอนคู่

กันสาดกระเบื้องลอนคู่ หรือคือกันสาดที่วัสดุเป็นแผ่นหลังคาบ้านแบบทั่วไปนั่นเองครับ ข้อดีของกันสาดประเภทนี้คือราคาค่อนข้างถูก และดูเข้ากันเป็นชิ้นเดียวกับหลังคาบ้าน แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อเสียตรงที่มีน้ำหนักมาก ต้องใช้โครงสร้างเหล็กหลายชิ้น และอาจดูไม่ทันสมัยมากนัก

1.3 กันสาดไวนิล

หลังคากันสาดไวนิลจะผลิตจาก UPVC หรือพลาสติก แต่จะเป็นพลาสติกชนิดพิเศษที่มีความทนทานสูง โดยการติดตั้งจะทำให้ดูเหมือนพื้นไม้ต่อกันเป็นล็อกๆ ข้อดีคือดูทันสมัย สวยงาม ไม่เสียงดังเมื่อฝนตกใส่ ติดตั้งง่าย โดยมีแบบเป็น กันสาดสำเร็จรูป ให้เลือกใช้ด้วย ส่วนข้อเสียคือมีราคาค่อนข้างสูงกว่ากันสาดแบบอื่น ๆ และเรื่องจากผลิตจากพลาสติก หากต้องโดนแดดแรง ๆ ตลอดเวลาก็จะมีโอกาสเกิดการบิดตัวสูง และรั่วซึมได้ง่ายครับ

กันสาดสำเร็จรูป

กันสาด หลังคากันสาด กันสาดสำเร็จรูป

2. กันสาดแบบโปร่งแสง

เป็นหลังคากันสาดที่ผลิตจากวัสดุที่แสงสามารถส่องผ่านลงมาได้ จึงไม่ทำให้เกิดมุมมืดอับชื้น ได้แก่ กันสาดโพลีคาร์บอเนต และกันสาดไฟเบอร์กลาสครับ

2.1 กันสาดโพลีคาร์บอเนต

กันสาด ชนิดนี้ผลิตมาจากเม็ดพลาสติกผสมสารที่ทำให้มีการยืดยุ่นหรือขยายตัวเมื่อได้รับความร้อนสูงและคลายตัวเมื่ออุณหภูมิลดลง โดย หลังคากันสาด แบบโพลีคาร์บอเนตจะสามารถแบ่งแยกย่อยออกมาได้อีกสองแบบ คือ หลังคากันสาดโพลีคาร์บอเนตแบบรังผึ้ง และหลังคากันสาดโพลีคาร์บอเนตแบบลอนครับ

ความแตกต่างคือ โพลีคาร์บอเนตแบบรังผึ้งจะดูคล้ายกับแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด แสงสามารถส่องผ่านได้อย่างเต็มที่ และมีสีสันให้เลือกใช้หลากหลาย ราคาค่อนข้างถูก แต่จะเสียงดังเมื่อโดนฝน จะขยายตัวเมื่อโดนความร้อนจึงมีอายุการใช้งานสั้น รวมถึงสะสมความร้อนมาก ส่วนโพลีคาร์บอเนตแบบลอนจะดูคล้ายกับหลังคาเหล็กที่เป็นลอน ๆ ข้อดีคือมีความใสมาก มีสีสันให้เลือกเยอะ น้ำหนักเบา และราคาถูก ส่วนข้อเสียคือการไม่กระจายแสง ขยายตัวเมื่อโดนความร้อน จึงมีโอกาสรั่วซึมสูง แผ่นหลังคาอาจจะกรอบและแตกหักได้ง่าย อายุการใช้งานไม่ยาวนานนักเนื่องจากผลิตจากพลาสติกครับ

2.2 กันสาดไฟเบอร์กลาส

หลังคากันสาด แบบแผ่นไฟเบอร์กลาส มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าแผ่นกันสาดดีไลท์ มีทั้งแบบทึบแสงและโปร่งแสง แต่โดยปกติแล้วจะนิยมผลิตเป็นกันสาดแบบโปร่งแสงเพราะจะมีคุณภาพดีกว่าหลังคากันสาดแบบโพลีคาร์บอเนต เนื่องจากสามารถทนความร้อนได้มากกว่า และขยายตัวได้เยอะกว่าหากโดนความร้อน จึงทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า โดยลักษณะของกันสาดแบบไฟเบอร์กาสจะเป็นลอนเล็ก ๆ ตัวแผ่นไฟเบอร์กลาสมีการปิดผิวด้วยฟิลม์อีกชั้นเป็นส่วนใหญ่ เพื่อป้องกันรังสี UV และความร้อน มีความแข็งแรงสูง สวยงาม ไม่เป็นตะไคร่ดำ และมีความทนทาน แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงเช่นกันครับ

กันสาดสำเร็จรูป

กันสาด หลังคากันสาด กันสาดสำเร็จรูป

• กันสาดสำเร็จรูปโฮมโปร

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าในปัจจุบัน กันสาด มีการผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบเพื่อรองรับการใช้งานต่าง ๆ ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการผลิต กันสาดสำเร็จรูป ออกมาเพื่อความสะดวกในการติดตั้ง โดยสามารถติดตั้งเองได้หากมีเครื่องมือช่างพร้อมใช้งาน หรือช่วยลดระยะเวลาการทำงานของช่างติดตั้งได้อย่างมาก รวมทั้งมีให้เลือกใช้งานหลากหลายวัสดุ และหลากหลายรูปแบบไม่แพ้ หลังคากันสาด แบบสั่งทำ โดยโฮมโปรมีกันสาดสำเร็จรูปให้เลือกใช้งานกันแบบครบครัน ทั้งหลังคากันสาดแบบเมทัลชีท, หลังคากันสาดแบบไวนิล, หลังคากันสาดแบบไฟเบอร์กลาส และหลังคากันสาดแบบโพลีคาบอนเนตครับ

หากสนใจอุปกรณ์เกี่ยวกับงานหลังคา หรือหลังคากันสาด เพียงแค่แวะมาที่โฮมโปร และโฮมโปร เอส ทุกสาขา หรือคลิกชมสินค้าได้ทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th หรือติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง Call Center 1284 ครับ

• บริการติดตั้งกันสาดจาก Home Service by HomePro

นอกจาก กันสาด แล้วทางโฮมโปรยังมีบริการติดตั้งกันสาดด้วยทีมช่างมืออาชีพจาก Home Service by HomePro ที่พร้อมให้บริการติดตั้งกันสาดอย่างปลอดภัย ได้มาตรฐานตามขั้นตอน ทีมช่างมีหนังสือรับรองความรู้เฉพาะทาง ผ่านการตรวจประวัติอาชญกรรมที่มั่นใจได้ มีขั้นตอนตรวจเช็คระบบการทำงานหลังจากการติดตั้ง พร้อมทำความสะอาดพื้นที่ที่ให้บริการก่อนส่งมอบ โดยพื้นที่ให้บริการครอบคลุมกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัด (ระยะพื้นที่บริการไม่เกิน 30 กิโลเมตรจากสาขาโฮมโปร) และรับประกันงานนานถึง 180 วันครับ

หากใครสนใจบริการติดตั้งกันสาดก็สามารถสั่งซื้อบริการได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางโฮมโปรออนไลน์ www.homepro.co.th และสั่งซื้อบริการหรือสอบถามเพิ่มเติม/ปรึกษาฟรีได้ที่โฮมโปรทุกสาขา, ช่องทาง Line : @HomeProService หรือ https://lin.ee/uN8D4Zl , ช่องทาง Facebook : Home Service by HomePro , ดาวน์โหลด Mobile app : https://bit.ly/3pkz6Df หรือโทรติดต่อทาง Call center 1284 ได้เลยครับ

หลังคากันสาด

กันสาด กันสาด กันสาด

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทุกคนควรรู้ก่อนเลือกซื้อ กันสาด ที่ HomeGuru ได้รวบรวมมาฝากกันเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่กำลังสนใจติดตั้ง หลังคากันสาด ได้เลือกใช้งานกันได้อย่างเหมาะสมกับความต้องการ และเหมาะกับแต่ละบ้านด้วยครับ หวังว่าเมื่ออ่านจบแล้วคงจะช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น และได้หลังคากันสาดที่ถูกใจไปใช้งานกันทุกบ้านเลยนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 3 เฉลี่ย: 4.3]