หนึ่งในความฝันของคนรักการดูหนัง คงหนีไม่พ้นการมีโรงหนังเป็นของตัวเอง ด้วยการใช้ ชุดโฮมเธียเตอร์ ที่มีจอไซส์ใหญ่สมใจ ทั้งยังให้ภาพที่สมจริงเหมือนดูหนังในโรง ฉะนั้น HomeGuru จะมาขอเอาใจสายรักการดูหนังด้วยเทคนิคการสร้างโรงหนังในบ้านให้ถูกใจจาก เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ ที่ถึงแม้จะนั่งดูหนังที่บ้าน แต่ก็สามารถได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในโรงหนังขนาดใหญ่ ที่สำคัญ ไม่ต้องลงทุนเยอะอย่างที่คิดเสมอไป

ชุดโฮมเธียเตอร์

เมื่อสวรรค์ของคนรักหนัง คือการได้ดูหนังที่ชอบในห้องส่วนตัวพร้อมหน้าจอไซส์บิ๊ก เพราะฉะนั้น เราจะพาคุณมาสร้างโรงหนังในบ้านแบบง่าย ๆ เหมาะกับยุค Stay at Home

1. สร้างโรงหนังในบ้านด้วย ชุดโฮมเธียเตอร์ จอต้องใหญ่
2. ทำโรงหนังทั้งที ที่นั่งต้องสบาย
3. แสงในห้องต้องไม่มากเกินไป
4. เสียงของ ชุดโฮมเธียเตอร์ จะดีได้ ต้องดูที่ขนาดของห้อง
5. ความต่างระหว่างลำโพง ชุดโฮมเธียเตอร์ กับ Sound Bar
6. แชร์เทคนิคง่าย ๆ วิธีทำห้องโฮมเธียเตอร์สุดคูล

ชุดโฮมเธียเตอร์

สร้างโรงหนังในบ้านด้วย ชุดโฮมเธียเตอร์ จอต้องใหญ่

เมื่อคิดจะสร้างโรงหนังในบ้านแล้ว สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ การเลือกใช้ทีวีที่มีความใหญ่แบบจุใจในการใช้งาน แต่ก็ไม่ควรใหญ่จนทำลายสายตา โดยขนาดจอที่นิยมคือ 60 – 70 นิ้วขึ้นไป ควรเลือกใช้แบบ 4K และมีคุณภาพจอระดับ LED เพราะภาพจะมีความละเอียดและคมชัดสูง ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนังให้มากขึ้นไปอีก เนื่องด้วยภาพยนตร์ในปัจจุบันมีความละเอียดค่อนข้างสูง ทั้งยังใช้เทคนิคใหม่ ๆ ในการผลิตอีกนับไม่ถ้วน ดังนั้น คุณภาพของจอคือสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามเลยทีเดียว

สำหรับคนงบน้อยแต่อยากมีห้องดูหนัง อาจเลือกใช้โปรเจกเตอร์แทนก็ได้ เพราะมีราคาเริ่มต้นที่หลักพันเท่านั้น สามารถใช้ร่วมกับผนังห้องได้เลย แต่อาจจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คุณภาพและสีของภาพที่ฉาย อาจไม่ได้ดีเทียบเท่ากับการใช้ Smart TV

ชุดโฮมเธียเตอร์

ทำโรงหนังทั้งที ที่นั่งต้องสบาย

หากบ้านไหนมีห้องกว้าง เพียงพอต่อการทำโรงหนังขนาดย่อม ๆ พร้อมทั้งติดตั้ง เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ แนะนำว่าให้เลือกใช้โซฟามาเป็นที่นั่ง โดยบางบ้านอาจจะใช้โซฟาทั่ว ๆ ไป แล้วตกแต่งด้วยโต๊ะสำหรับวางขนม แต่หากมีงบสูงขึ้นมา อาจจะเลือกใช้โซฟาเบด เพราะสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงปรับเป็นเตียงนอนดูหนังชิล ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ได้

แสงในห้องต้องไม่มากเกินไป

การทำโรงหนังในบ้านด้วยชุดโฮมเธียเตอร์ สิ่งสำคัญก็คือ การจัดแสงภายในห้องให้มีความพอดี ไม่ทำร้ายสายตา ซึ่งการทำห้องดูหนังที่ดี ต้องป้องกันไม่ให้แสงจากภายนอกเข้ามาเลย หรือเข้ามาน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยอาจใช้ผ้าม่านกันแสงแบบทึบ เพราะนอกจากจะทำให้แสงไม่เล็ดลอดเข้ามาแล้ว ยังทำให้ห้องเย็นด้วย

ถึงแม้ว่าเราจะควบคุมแสงไม่ให้เข้ามาในห้อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้ห้องทึบเสมอไป เพราะท้ายที่สุดแล้วต้องใช้หลอดไฟภายในห้อง เพียงแต่ต้องเลือกหลอดไฟที่สามารถปรับระดับความสว่างได้ เพื่อให้การดูหนังแต่ละเรื่องได้อรรถรสมากที่สุด

นอกจากนี้ อีกหนึ่งตัวช่วยที่ห้ามมองข้ามคือ ไฟ Ambient Light หรือก็คือไฟเส้นหลัง Smart TV ซึ่งตัวแสงจะมีการปรับเปลี่ยนไปตามจอภาพ พร้อม ๆ กับการสะท้อนแสงไปยังผนัง เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ทำให้ห้องดูหนังดูสวยงาม มีมิติ ทั้งยังช่วยถนอมสายตาได้ดี

เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์

เสียงของ ชุดโฮมเธียเตอร์ จะดีได้ ต้องดูที่ขนาดของห้อง

นอกเหนือจากการควบคุมแสง และเลือกซื้อสมาร์ททีวีให้ถูกใจคอหนังแล้ว ขนาดของห้องก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเสียงจาก เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ จะดีได้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับขนาดของห้องด้วย เพราะโดยปกติแล้วลำโพงของโฮมเธียเตอร์จะมีโทนเสียงค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ แต่ต้องเลือกใช้ขนาดที่พอดีกับห้อง อย่างเช่น หากห้องไม่ได้กว้างแต่ใช้เครื่องเสียงมากเกินความจำเป็น ก็อาจทำให้เสียงก้อง ทิศทางและมิติของเสียงไม่ดีเท่าที่ควร

ความต่างระหว่างลำโพง ชุดโฮมเธียเตอร์ กับ Sound Bar

เชื่อว่าหลาย ๆ คน ที่ต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์ของโฮมเธียเตอร์ มักลังเลว่าควรใช้เครื่องเสียงแบบไหน ระหว่างชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์อย่างเดียว กับชุดลำโพงแบบ Sound Bar ถึงจะเหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย และการทำโรงหนังในบ้านมากที่สุด

1. เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์

สำหรับชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ จะเป็นชุดที่เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความกว้าง ใช้งานชุดอุปกรณ์และลำโพงได้แบบเต็มสตรีม มีระยะห่างระหว่างที่นั่งและจอในระดับหนึ่ง ทั้งยังสามารถจัดวางตำแหน่งของลำโพงได้ตามมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น ลำโพงกลาง Center, ลำโพงรอบทิศ Surround, ลำโพงวางหิ้ง Bookshelf หรือแม้แต่ลำโพงตั้งพื้น Floorstand โดยที่ไม่ทำให้ห้องรกหรือเกะกะเกินไป แต่ได้เสียงที่ดีและมีมิติซ้าย-ขวาที่ชัดเจน

โดยระบบเครื่องเสียงที่นิยมคือ “ลำโพง 5 ตัว” หรือที่เรียกกันว่า “ลำโพง 5.1” แต่หากบ้านไหนที่มีห้องกว้างมาก ๆ ก็อาจจะใช้ระบบ Home Theater 7.1 ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ข้อดีของการเลือกใช้ชุด เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ คือ มีเทคโนโลยีต่าง ๆ ให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย ให้ประสบการณ์การดูหนังได้อย่างเต็มพิกัด สามารถปรับแต่งตำแหน่งของลำโพงได้อย่างอิสระ ทั้งยังเพิ่มหรืออัปเกรดลำโพงได้ เพื่อให้ได้เสียงที่ดีและมีคุณภาพมากกว่าเดิม

เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์

2. ชุด Sound Bar

สำหรับชุดลำโพงแบบ Sound Bar มีจุดเด่นตรงที่ใช้พื้นที่น้อย มีอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น เคลื่อนย้ายลำโพงได้ง่าย ใช้สายไฟน้อย บางรุ่นเป็นแบบลำโพงไร้สายหรือ Bluetooth ให้เสียงที่ใกล้เคียงกับชุด เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ ในระดับหนึ่ง ทำให้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ไม่กว้างมากเท่าไหร่ ทั้งยังไม่สามารถใช้ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์ได้

ชุดลำโพง Sound Bar จึงเหมาะสำหรับคอนโดเป็นหลัก ไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่ ถึงแม้จะใช้งานในบ้านก็ตาม เพราะจะไม่ได้เสียงรอบทิศทางที่ชัดเจน แต่หากต้องการระดับเสียงที่ดี มีคุณภาพเทียบเท่ากับชุดลำโพงและ เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ ต้องใช้ลำโพงซับวูฟเฟอร์แยกออกมา

ชุดลำโพงโฮมเธียเตอร์

แชร์เทคนิคง่าย ๆ วิธีทำห้องโฮมเธียเตอร์สุดคูล

เมื่อได้ไอเดียการจัดแต่งและทำโรงหนังในบ้านแล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนของการทำห้อง เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถเลือกอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างถูกจริต โดยวิธีการทำโรงหนังในบ้าน หรือห้องสำหรับดูหนัง ต้องประกอบไปด้วย 3 แนวคิดหลัก ๆ ได้แก่

1. ตำแหน่งของห้อง

• ต้องเป็นห้องที่ไม่มีผนังติดกับเพื่อนบ้าน เช่น บ้านประเภททาวน์โฮม หรือตึกแถว
• ผนังห้องต้องไม่ติดกับห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อน หรือทำงานของสมาชิกในบ้าน
• ฝ้าเพดาน ผนัง จะต้องไม่มีรอยรั่วซึม
• หากบ้านมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย หรือน้ำท่วม ไม่ควรทำห้องดูหนังเอาไว้ในชั้นล่างหรือแม้แต่ชั้นใต้ดิน

2. ขนาดของห้อง

• การทำห้องดูหนังภายในบ้าน สิ่งสำคัญคือขนาด โดยขนาดที่เหมาะสมคือ กว้าง 15 x ยาว 20 x สูง 8 ฟุต เป็นอย่างต่ำ
• ขนาดและจำนวนของอุปกรณ์ควรคำนึงถึงปริมาณคนที่ใช้งาน เพราะนั่นหมายถึงการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ด้วย

3. ประตูและหน้าต่างของห้อง

• ห้องดูหนัง หรือห้องสำหรับการติดตั้งโฮมเธียเตอร์ ไม่ควรเป็นห้องที่มีประตูหรือหน้าต่างมากเกินไป เนื่องจากต้องบุวัสดุกันเสียง
• ไม่ควรเลือกใช้ห้องที่มีหน้าต่าง หรือผนังที่เป็นกระจก
• ควรเลือกห้องที่มีแสงสาดส่องเข้ามาน้อยที่สุด

ชุดลำโพง SONY ชุดเครื่องเสียง DENON ซาวด์บาร์ SAMSUNG

เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่า อยากได้ห้องดูหนังที่ครบครันไปด้วย ชุดโฮมเธียเตอร์ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การเลือกซื้ออุปกรณ์ ตลอดจน เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ ที่มีความพอดีกับพื้นที่ใช้สอย มีมาตรฐาน อยู่ในงบประมาณที่เพียงพอกับเงินในกระเป๋า นอกจากนี้ หากคุณอยากจะได้ชุดเครื่องเสียงเจ๋ง ๆ กับอุปกรณ์ดี ๆ เพื่อทำโรงหนังในบ้าน สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Homepro เพราะเรามีโปรโมชั่นต่าง ๆ รอคุณอยู่เพียบ !!

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]