วิธีไล่ตุ๊กแก จิ้งจก และแมลงสาบต้องทำอย่างไร? เป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้คำตอบ เพราะสัตว์สามชนิดที่กล่าวถึงนี้ถือเป็นสัตว์รบกวนที่หลายคนไม่อยากให้อยู่ร่วมบ้านด้วย นอกจากรูปร่างหน้าตาที่น่ากลัว รวมไปถึงเสียงร้องที่น่ารำคาญแล้ว สัตว์เหล่านี้ยังมักขับถ่ายเรี่ยราด สร้างความสกปรกให้บ้านอยู่เป็นประจำ จนต้องคอยหาวิธีกำจัดเพื่อตัดปัญหา ซึ่ง วิธีไล่ตุ๊กแก , จิ้งจก , แมลงสาบนั้นมีอยู่มากมายหลายวิธี

ซึ่ง HomeGuru ได้รวบรวมมาไว้ให้ทุกคนนำไปปรับใช้เพื่อรับมือกับเจ้าสัตว์รบกวนพวกนี้แล้วครับ

ไล่ตุ๊กแก

ทำไมตุ๊กแกถึงเข้าบ้าน จิ้งจก และแมลงสาบ มาจากไหน?

สำหรับบางบ้านแล้ว ตุ๊กแก จิ้งจก และแมลงสาบ อาจมีให้เห็นเยอะจนชินตา จนหลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า ทำไมตุ๊กแกถึงเข้าบ้าน หรือแมลงสาบ , จิ้งจกเต็มบ้าน แบบนี้เพราะอะไร ยิ่งบ้านไหนใกล้ชิดธรรมชาติมากๆ รอบบ้านใกล้ป่า มีสัตว์ขนาดเล็ก หรือแมลงเยอะ ยิ่งจะเห็นตุ๊กแก จิ้งจก แมลงสาบมากมาย เหมือนมาอาศัยอยู่กันทั้งครอบครัว ซึ่งนั่นเป็นเพราะสัตว์ขนาดเล็กอย่างลูกหนู ยุง รวมถึงแมลงนั้นถือเป็นอาหารของตุ๊กแก และจิ้งจกนั่นเองครับ เมื่อมีแหล่งอาหาร สัตว์พวกนี้จึงเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้าน หรือรอบๆ บ้าน เพื่อออกหากิน เช่นเดียวกันกับแมลงสาบ สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ปรับตัวเก่งมาก มักจะอายุยืน แถมขยายพันธุ์ไวจนกำจัดแทบไม่ทัน

วิธีไล่ตุ๊กแก

ตุ๊กแก จิ้งจก และแมลงสาบ เป็นอันตรายต่อคนหรือไม่?

หลายคนมีความเชื่อว่าการที่บ้านมีตุ๊กแก หรือจิ้งจกในบ้านนั้นเป็นเรื่องดี เพราะสัตว์เหล่านี้จะช่วยกำจัดยุง แมลง รวมถึงสัตว์รบกวนบางประเภทได้ จึงไม่จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดหรือขับไล่ เพราะนอกจากเรื่องเสียงรบกวน และมูลของสัตว์พวกนี้แล้ว ก็ไม่เห็นมีอันตรายอะไรต่อมนุษย์ แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ คือ ถึงแม้ตุ๊กแกจะเป็นสัตว์ไม่มีพิษ ค่อนข้างกลัวคน แต่หากถูกกัด ก็สามารถกัดได้แรงพอจนทำให้เกิดบาดแผลแบบที่ต้องเย็บแผลได้เลยทีเดียว อีกสิ่งที่ต้องระวังคือมูลตุ๊กแกที่นอกจากจะทำให้บ้านสกปรกแล้ว ยังมีเชื้อราที่สามารถก่อให้เกิดโรคทางเดินอาหารได้

การที่มีตุ๊กแกมาป้วนเปี้ยนอยู่ในครัว หรือบริเวณพื้นที่รับประทานอาหารจึงเป็นเรื่องอันตรายอย่างคาดไม่ถึง

วิธีไล่ตุ๊กแก

อันตรายจากจิ้งจกก็มาจากมูลของมันเช่นเดียวกันกับตุ๊กแกครับ แต่มูลของจิ้งจกจะมีเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า ซัลโมเนลล่า (Salmonella) ซึ่งเป็นพาหะนำโรคอุจจาระร่วง การมี จิ้งจกเต็มบ้าน จึงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ครับ ส่วนแมลงสาบนั้น อย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นพาหะนำโรคร้ายมายมาย ทั้งโรคจากแบคทีเรีย , โรคจากเชื้อรา , โรคจากพยาธิ และโรคจากไวรัส ซึ่งเพียงแค่การเดินไปเดินมาก็สามารถสร้างความอันตรายกับคนทางอ้อมได้แล้ว

วิธีไล่ตุ๊กแก

วิธีไล่ตุ๊กแก จิ้งจก แมลงสาบให้ได้ผล

มีหลากหลายวิธีในการกำจัดสัตว์เหล่านี้ ทั้งวิธีง่าย ๆ ด้วยของใช้ภายในบ้าน , การใช้สมุนไพรธรรมชาติ , การใช้สารเคมี ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในการกำจัด ซึ่งวิธีต่างๆ ที่จะแนะนำนั้น สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบ้านเลยครับ

วิธีไล่ตุ๊กแก

เปลือกมะนาว หัวหอม หอมแดง กระเทียม พริกไทย สมุนไพรคู่ครัว

นอกจากจะใช้ประกอบอาหารแล้ว สมุนไพรเหล่านี้ยังมีกลิ่นฉุนที่จิ้งจกและตุ๊กแกไม่ชอบ ดังนั้นเพียงนำพริกไทยมาผสมน้ำเป็นเปรย์สำหรับฉีด หรือหั่นหัวหอม , หอมแดง , กระเทียม , เปลือกมะนาวไปวางไว้ตามจุดที่จิ้งจก ตุ๊กแกชอบมาอาศัย หรือหากบริเวณใดไม่สามารถวางทิ้งไว้ได้ ก็ให้นำไปถูให้มีกลิ่นฉุนติดอยู่ เพียงเท่านี้จิ้งจก ตุ๊กแกก็จะไม่มาเพ่นพ่านกวนใจแล้วครับ

วิธีไล่ตุ๊กแก

เปลือกไข่ ของเหลือใช้จากการทำอาหาร

ของใช้ในครัวธรรมดาๆ ที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีอย่างเปลือกไข่นั้นสามารถนำมาประยุกต์เพื่อเป็นวิธีไล่ตุ๊กแกได้ เพียงแค่นำเปลือกไข่ที่แตกออกเป็น 2 ซีก มาวางไว้บริเวณที่ตุ๊กแกอาศัยอยู่ เมื่อตุ๊กแกเห็นเปลือกไข่จะคิดว่าตรงนั้นเป็นถิ่นของนักล่าชนิดอื่น ทำให้ตุ๊กแกกลัว และไม่กล้าเข้าใกล้บริเวณนั้นอีกครับ

วิธีไล่ตุ๊กแก

ใบยี่โถ หรือใบสาบเสือผสมใบน้อยหน่า

เป็นอีก วิธีไล่ตุ๊กแก แบบธรรมชาติ เพราะใบไม้ทั้งสามชนิดนี้จะมีกลิ่นที่ตุ๊กแกไม่ชอบ โดยนำใบยี่โถหรือทั้งต้นมาขยำให้มีกลิ่น ส่วนใบสาบเสือกับใบน้อยหน่าให้นำมาตำผสมรวมกัน จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปวางไว้บริเวณที่ตุ๊กแกอยู่เพื่อให้ตุ๊กแกได้กลิ่นแล้วหนีไปครับ

ใบพลู ข่า และกระเทียมไล่แมลงสาบ

สำหรับ วิธีกำจัดแมลงสาบ ด้วยสมุนไพรให้นำใบพลู , ข่า , กระเทียมมาสับรวมกันให้ละเอียด จากนั้นผสมเกลือ แล้วนำใส่กล่องหรือขวดที่เจาะรูให้กลิ่นระเหยได้ นำไปวางไว้ในบริเวณที่แมลงสาบเดินผ่าน นอกจากจะเป็น วิธีไล่แมลงสาบ แล้วยังสามารถใช้ไล่หนูในบ้านได้อีกด้วย

วิธีไล่ตุ๊กแก

สเปรย์สำหรับไล่ – ป้องกันจิ้งจก

สเปรย์ประเภทนี้จะผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ใช้ไล่และป้องกันสัตว์รบกวนประเภทสัตว์ลิ้นสองแฉกโดยเฉพาะ ใช้งานง่าย สะดวก ไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยหรือสัตว์เลี้ยง รวมทั้งไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วยครับ

วิธีไล่แมลงสาบ วิธีไล่แมลงสาบ วิธีกำจัดแมลงสาบ

วิธีไล่จิ้งจก

น้ำมันพืชผสมน้ำมันเครื่องไล่ตุ๊กแก

เป็น วิธีไล่ตุ๊กแก ที่อาศัยกลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่อง กับความลื่นของน้ำมันพืชครับ เพียงแค่นำน้ำมันทั้งสองชนิดมาผสมกัน ทาไว้บนผนังบริเวณที่ตุ๊กแกอาศัยอยู่ ความลื่นของน้ำมันพืชจะทำให้เท้าของตุ๊กแกไม่สามารถยึดเกาะกับผนังได้ ส่วนความฉุนของน้ำมันเครื่องก็จะช่วยทำให้ตุ๊กแกไม่กลับมาอีกครับ

เจลไล่แมลงสาบจากสารสกัดธรรมชาติ

เป็น วิธีไล่แมลงสาบ ที่ถือเป็นการพัฒนานวัตกรรมขึ้นมาเพื่อไล่แมลงสาบโดยเฉพาะ สามารถใช้กับบริเวณที่แมลงสาบอาศัยอยู่เยอะอย่างห้องครัว หรือแม้แต่โกดังสินค้าต่าง ๆ โดยควรวางในพื้นที่ที่ลมพัด เพราะจะทำให้กลิ่นสามารถกระจายตัวได้ดีโดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย

จิ้งจกเต็มบ้าน จิ้งจกเต็มบ้าน วิธีกำจัดแมลงสาบ

วิธีไล่ตุ๊กแก

กาวดักหนูที่ดักได้มากกว่าหนู

กาวดักหนูถือเป็นอุปกรณ์ดักจับสัตว์รบกวนที่ได้ผลกับสัตว์หลายชนิด นอกจากดักหนูแล้วยังเป็น วิธีกำจัดแมลงสาบ และ วิธีไล่จิ้งจก ที่ได้ผลดีไปด้วยในตัว ยิ่งบ้านไหนมี จิ้งจกเต็มบ้าน จะเห็นผลชัดเจนเลยครับ เพราะจิ้งจกมักจะมาติดกาวดักหนูที่วางไว้ตามซอกมุมของบ้านมากกว่าพวกหนูเสียอีก

วิธีไล่หนู วิธีไล่หนู วิธีไล่หนู

วิธีไล่แมลงสาบ

การบูร กลิ่นหอมที่ไล่สัตว์รบกวนได้

เป็น วิธีไล่จิ้งจก ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่สร้างกลิ่นฉุนเหมือนหลายๆ วิธีที่ผ่านมา การนำการบูรไปวางไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน นอกจากจะช่วยไล่จิ้งจกแล้ว ยังช่วยไล่แมลงสาบ มด มอด ยุง รวมถึงแมลงตัวเล็กตัวน้อยได้ด้วยครับ

วิธีไล่ตุ๊กแก

ผงไล่จิ้งจกสำหรับไล่จิ้งจกโดยเฉพาะ

เป็นทางเลือกในการไล่จิ้งจกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นฉุน และไม่ยุ่งยากครับ เพราะเพียงแค่เปิดซองแล้วนำผงไล่จิ้งจกไปวางไว้ในพื้นที่ที่จิ้งจกอาศัยอยู่ เช่น หลังตู้เสื้อผ้า หรือห้องเก็บของ เป็นต้น

วิธีไล่ตุ๊กแก

เครื่องไล่หนู แมลงสาบ จิ้งจก แค่เสียบปลั๊กก็เห็นผล

เป็นนวัตกรรมที่สามารถไล่ได้ทั้งหนู , แมลงสาบ , จิ้งจกได้ในเครื่องเดียว ไม่ต้องใช้สารเคมี แต่ทำงานโดยการปล่อยคลื่นเสียง 3 ย่านความถี่ พร้อมปล่อยประจุลบเพื่อช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น จึงไม่ส่งผลต่อผู้อยู่อาศัยหรือสัตว์เลี้ยง มีดีไซน์ที่ทันสมัย ใช้งานง่ายด้วยครับ

ทำไมตุ๊กแกถึงเข้าบ้าน ทำไมตุ๊กแกถึงเข้าบ้าน วิธีไล่จิ้งจก

วิธีไล่แมลงสาบ

ป้องกันให้ดี..ก่อนต้องหา วิธีไล่ตุ๊กแก จิ้งจก และแมลงสาบ

วิธีไล่ตุ๊กแก จิ้งจก แมลงสาบ รวมถึงสัตว์รบกวนอื่นๆ อาจเป็นทางออกสำหรับหลาย ๆ คน เมื่อสามารถไล่สัตว์รบกวนเหล่านี้ออกไปได้แล้ว แต่ไม่หาวิธีป้องกันไม่ให้สัตว์เหล่านี้หวนกลับมาอีก ก็อาจทำให้เกิดปัญหาซ้ำซากขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้น วิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุจึงต้องป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ครับ

วิธีไล่แมลงสาบ

  • จัดเก็บบ้านให้สะอาดเรียบร้อย พยายามไม่ให้เกิดซอกมุมอับชื้นภายในบ้าน ไม่ให้มีสิ่งสกปรกหมักหมมจนกลายเป็นที่อยู่ของแมลงสาบ และสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย เพราะแมลงนั้นเป็นอาหารหลักของจิ้งจก ส่วนลูกหนูตัวเล็กๆ ก็ถือเป็นอาหารของตุ๊กแกเช่นกันครับ
  • ติดมุ้งลวดที่ประตูและหน้าต่าง เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แมลงซึ่งเป็นแหล่งอาหารของสัตว์รบกวนเข้ามาในบ้าน เพราะเมื่อไม่มีแหล่งอาหาร ก็ไม่มีจิ้งจก ตุ๊กแกตามมาครับ
  • เปลี่ยนหลอดไฟเป็นแบบวอร์มไวต์ เพื่อป้องกันจิ้งจก เพราะหลอดไฟแบบวอร์มไวต์ที่ออกโทนส้มจะไม่ค่อยดึงดูดให้แมลงเข้ามาในบ้าน ทำให้แหล่งอาหารของจิ้งจก ตุ๊กแกลดลงครับ

วิธีไล่ตุ๊กแก

วิธีไล่ตุ๊กแก , จิ้งจก , แมลงสาบ ออกจากบ้านที่ HomeGuru นำมาฝากกันนี้ เป็นวิธีที่ไม่ยากเลยครับ แต่ต้องอาศัยความสม่ำเสมอ รวมทั้งความต่อเนื่องด้วย และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

นอกจากการกำจัดแล้ว การป้องกันไม่ให้สัตว์รบกวนเข้าบ้านก็สำคัญมากเช่นกันครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 34 เฉลี่ย: 4.1]