เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญ ที่จำเป็นต้องมีใช้งานไว้ในทุกห้องภายในบ้าน ทั้งห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ยิ่งในยุควิถีใหม่แบบนี้ด้วยแล้ว การเลือกเก้าอี้ที่ตอบโจทย์การใช้งาน นั่งสบาย ไม่ปวดเมื่อย จึงเป็นเรื่องที่หลาย ๆ ครอบครัวให้ความสำคัญโดยเฉพาะ เก้าอี้ทำงาน หรือบางบ้านที่มีเด็ก ๆ เหล่าบรรดาคุณพ่อคุณแม่คงกำลังมองหา เก้าอี้เกมมิ่ง คุณภาพดี นั่งสบายตลอดทั้งวันให้กับลูก ๆ ได้ใช้งานเช่นกัน แต่จะมีวิธีการเลือก และพิจารณาเก้าอี้แต่ละประเภทอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละห้อง และแต่ละกิจกรรมที่แตกต่างกันไปนั้น HomeGuru มีเคล็ดลับการเลือกเก้าอี้ อย่างไรให้นั่งสบาย ตอบโจทย์การใช้งานในแต่ละห้องมาฝากทุก ๆ บ้านกันครับ

เก้าอี้ห้องนั่งเล่น หรือเก้าอี้โซฟา ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ห้อง

เก้าอี้

ห้องนั่งเล่น ถือเป็นห้องเอนกประสงค์ที่เป็นหน้าเป็นตาของบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะใช้เป็นพื้นที่ผ่อนคลายของสมาชิกทุกคนในครอบครัวแล้ว ยังใช้สำหรับต้อนรับเพื่อนฝูง และแขกที่มาเยือนด้วย ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอย่างโซฟา หรือ เก้าอี้โซฟา จึงจำเป็นต้องเลือกให้เข้ากับสไตล์การออกแบบห้อง และตอบรับการใช้งานที่สะดวกสบายในการนั่งของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

นอกเหนือจากโซฟาที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักแล้ว เก้าอี้โซฟา แบบตัวเดี่ยว ๆ ก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ และความสวยงามให้กับสไตล์ห้องนั่งเล่นได้อย่างลงตัวแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่นั่งที่ช่วยให้รู้สึกสบาย และผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้นครับ แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องเลือก เก้าอี้โซฟา ให้มีความเหมาะสมกับห้องนั่งเล่น ทั้งในด้าน

เก้าอี้

• วัสดุในการผลิต เช่น เก้าอี้โซฟาผ้า เก้าอี้โซฟาหนังแท้ แต่ไม่ว่าจะเลือกวัสดุในการผลิตประเภทใดก็อย่าลืมคำนึงถึงโทนสีของวัสดุที่ควรเป็นไปในโทนเดียวกับโทนสีหรือสไตล์การตกแต่งห้องนะครับ

• ตำแหน่งในการจัดวางเก้าอี้โซฟา ควรเลือกตำแหน่งที่เหมาะสม ตอบโจทย์การใช้งาน เช่น วางให้ห่างจากผนังห้อง ประมาณ 3 นิ้ว เพื่อให้ห้องไม่อึดอัด หรือควรจัดวางในตำแหน่งที่สามารถพูดคุยกันได้สะดวก ไม่ต้องตะโกนคุยกัน และไม่ควรวางเก้าอี้โซฟาขวางทางเดินเข้าออกเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน เพราะต้องคอยเสียเวลาขยับ เก้าอี้ อยู่เป็นประจำ

• เก้าอี้โซฟาต้องเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชื้นอื่น ๆ เช่น โต๊ะกลาง โซฟา พรม ทั้งในเรื่องของวัสดุ ขนาด เพื่อไม่ให้มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งโดดเด่นจนเกินไปครับ

เก้าอี้ม้านั่ง เก้าอี้ เก้าอี้

เก้าอี้ห้องทำงาน ต้องนั่งสบาย คลายปัญหาปวดเมื่อย

เก้าอี้

เฟอร์นิเจอร์ในห้องทำงานโดยเฉพาะโต๊ะ และ เก้าอี้ทำงาน ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในยุควิถีใหม่นี้ เพราะหลาย ๆ บ้านต้องนั่งทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home ตลอดทั้งวัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเกิดปัญหาสุขภาพอย่าง ออฟฟิศซินโดรม ที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณคอ บ่า และไหล่ จนสร้างความรำคาญใจระหว่างนั่งทำงาน

วิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือ การเปลี่ยน เก้าอี้ทำงาน หรือ เก้าอี้สำนักงาน ที่ตอบโจทย์ รองรับทุกสรีระตั้งแต่ คอ หลัง และก้น เพื่อความสะดวกสบาย และลดอาการปวดเมื่อยที่เกิดขึ้นได้ครับ

เก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้ทํางาน

โดยการเลือก เก้าอี้ทำงาน ที่เหมาะสม ควรพิจารณาถึงหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น ความสูงของเก้าอี้ ความลึกของเบาะ ความแน่น นุ่มของเบาะรองนั่งที่ไม่จำเป็นต้องนุ่มมาก และไม่เป็นแอ่ง เก้าอี้ สามารถปรับระดับสูง ต่ำ เอนหลังได้ มีพนักพิงที่พอดีกับแผ่นหลัง ที่มาพร้อมที่เท้าแขนเพื่อใช้พยุงตัวเวลาลุกหรือนั่งได้อย่างสะดวก และที่สำคัญที่สุดคือต้องลองไปนั่งด้วยตนเองก่อนการเลือกซื้อนะครับ

เก้าอี้ทำงาน

นอกจากการเลือก เก้าอี้ทำงาน ที่เหมาะสมแล้ว หากต้องการความสะดวกสบายที่มากยิ่งขึ้น ลองมองหาไอเทมเสริมเช่น เบาะรองก้น เบาะรองหลัง มาวางใช้งานเพิ่มเติมก็จะช่วยให้การนั่งทำงานสบายขึ้นตลอดทั้งวันครับ แต่ใช่ว่าการเลือก เก้าอี้ทำงาน ที่ตอบโจทย์แล้ว แต่พฤติกรรมการนั่ง หรือท่านั่งยังผิดอยู่ บางครั้งก็ไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาอาการปวดเมื่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพนะครับ

เก้าอี้เกมมิ่ง มาพร้อมฟังก์ชันเสริม ตอบโจทย์การใช้งานอย่างลงตัว

เก้าอี้เกมมิ่ง

เพราะเทรนด์การเล่นเกมมาแรงไม่แพ้การนั่งทำงาน Work From Home ในวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ หากสังเกตดูแล้วบางบ้านจะใช้เวลานั่งอยู่บริเวณหน้าจอคอมพิวเตอร์ในการเล่นเกม ยาวนานกว่าการทำงานเสียด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงมีหลากหลายแบรนด์ที่ดีไซน์ เก้าอี้เกมมิ่ง หรือเก้าอี้นั่งเล่นเกม ออกมาเพื่อรองรับความสบาย ลดปัญหาอาการปวดเมื่อย

ซึ่งเจ้าตัว เก้าอี้เกมมิ่ง จะมีรูปลักษณ์และดีไซน์ ที่แปลกตา และทันสมัย แตกต่างจาก เก้าอี้สำนักงาน เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน หรือ เก้าอี้เกมมิ่ง บางรุ่นยังมีฟังก์ชันการใช้งานเสริม เช่น ระบบนวด เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายขณะนั่งเล่นเกม และปรับเอนได้ตามความเหมาะสมอีกด้วยครับ

เก้าอี้เกมมิ่ง เก้าอี้เกมมิ่ง เก้าอี้

จากความโดดเด่นในด้านดีไซน์ และฟังก์ชันการใช้งาน เก้าอี้เกมมิ่ง จึงกลายเป็นทางเลือกที่ไม่เพียงแต่จะใช้สำหรับทำกิจกรรมนั่งเล่นเกมแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น บางบ้านนำไปใช้งานเป็น เก้าอี้ทำงาน ไปพร้อม ๆ กัน นอกจากจะได้เก้าอี้ที่นั่งสบายแล้ว ยังช่วยเซฟค่าใช้จ่ายไปในตัวอีกด้วยครับ

เก้าอี้โต๊ะอาหาร ช่วยให้มุมอาหารโดดเด่นอย่างมีสไตล์

เก้าอี้พลาสติก

อีกหนึ่งมุมของบ้านที่ต้องได้รับการออกแบบตกแต่งเพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศในระหว่างทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกทุกคนในครอบครัวคือ ห้องทานอาหาร หรือมุมทานข้าว ที่จำเป็นต้องเลือก โต๊ะ และเก้าอี้ทานข้าวให้เหมาะสม ตรงกับสไตล์และความต้องการเสมือนนั่งทานอาหารอยู่ในร้านอาหารชิค ๆ เลยก็ว่าได้ครับ

ส่วนใหญ่แล้วหลาย ๆ บ้านจะเลือกโต๊ะ และเก้าอี้ทานอาหารที่เป็นไปในสไตล์เดียวกันเพื่อความสะดวก และง่ายในการตกแต่ง แต่สำหรับใครที่ต้องการเลือก เก้าอี้ ให้มีความแตกต่างไปเพื่อเปลี่ยน Mood & Tone ให้มุมอาหารโดดเด่น สวยงาม ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว ก็สามารถพิจารณาได้จากหลากหลายปัจจัย ซึ่งสำคัญพอ ๆ กับการเลือก เก้าอี้ทำงาน ได้แก่

เก้าอี้กินข้าว เก้าอี้กินข้าว เก้าอี้กินข้าว

• ความสบายของเก้าอี้

ความสบายของเก้าอี้ ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ควรเลือกเก้าอี้นั่งรับประทานอาหารหรือ เก้าอี้กินข้าว ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบาย นุ่ม ไม่แข็ง ไม่ว่าจะผลิตจากวัสดุไม้ เหล็ก หวาย หรือดีไซน์จะโดดเด่นแค่ไหนก็ตาม แต่หากนั่งไม่สบาย อาจชวนให้เสียบรรยากาศระหว่างนั่งทานอาหารร่วมกับครอบครัว หรือเหล่าบรรดาเพื่อนฝูงได้อย่างแน่นอน

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเก้าอี้ตัวไหนนั่งสบาย การไปลองนั่ง และสัมผัสความนุ่มสบายของเก้าอี้ก่อนการตัดสินใจซื้อคือเรื่องสำคัญ

เก้าอี้ไม้

• ดีไซน์เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน

แม้จะเลือกเก้าอี้ทานอาหารที่นั่งสบายแล้ว แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องดีไซน์ของเก้าอี้ที่ต้องเข้ากับสไตล์การตกแต่งของบ้านด้วยนะครับ เช่น

  • บ้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์มินิมอล เก้าอี้ทานอาหาร อาจจะเป็นเก้าอี้ไม้สไตล์ญี่ปุ่น โทนสีเอิร์ทโทน เพื่อให้ความเรียบง่าย สบายตา
  • บ้านสไตล์ลอฟท์ เน้นความดิบ เท่ ควรเลือกใช้เก้าอี้เหล็กสีดำ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นในสไตล์ลอฟท์ให้มากยิ่งขึ้น
  • บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน เน้นความเป็นธรรมชาติ อาจเลือกใช้เก้าอี้หวาย ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายเฉดสี
  • บ้านสไตล์โมเดิร์น สวย เรียบหรูดูแพง เลือกเก้าอี้ได้หลากหลายดีไซน์ เพียงแค่เลือกให้เข้ากับโทนสีของวัสดุในการตกแต่งเช่น กระเบื้องภายในบ้าน เพื่อช่วยให้เกิดความสมดุล ไม่โดดเด่นและแปลกตาครับ

เก้าอี้เกมมิ่ง

• ขนาดของเก้าอี้ต้องเหมาะสม

เมื่อได้ดีไซน์ของเก้าอี้ที่ลงตัวแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงขนาดของ เก้าอี้ ด้วยนะครับ ว่าเหมาะสมกับขนาดของโต๊ะทานข้าว และพื้นที่ภายในห้อง หรือมุมทานอาหารหรือไม่ โดยการเลือกเก้าอี้เบื้องต้นควรดูที่ขนาดของความสูงว่าพอดีกับโต๊ะอาหารหรือไม่ ไม่ควรสูงหรือเตี้ยจนเกินไปเพราะจะทำให้ลำบากในการนั่งรับประทานอาหาร ส่วนความกว้าง และความลึกของเก้าอี้ จะช่วยให้รู้สึกนั่งสบาย ไม่อึดอัดตลอดการรับประทานอาหารครับ

แน่นอนว่า เก้าอี้ คือหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักที่จำเป็นต้องพิจารณาถึงองค์ประกอบสำคัญในหลาย ๆ ด้าน ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้นก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น เก้าอี้ทำงาน เก้าอี้เกมมิ่ง เก้าอี้โต๊ะอาหาร เก้าอี้โซฟา เพื่อให้ได้เก้าอี้ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ตรงกับสไตล์การตกแต่งบ้าน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 5 เฉลี่ย: 3.6]