ก๊อกน้ำ เป็นหนึ่งอุปกรณ์หลักที่ใช้งานบ่อยครั้งที่สุดในห้องน้ำ นอกเหนือจากการเลือกรูปทรงและสไตล์ที่สวยงามแล้ว การเลือกก๊อกน้ำก็ควรให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน และมีรูปแบบเหมาะสมกับรูปทรงของอ่างล้างหน้า จะทำให้การใช้งานของคุณสะดวกสบายและสมบูรณ์แบบ HomeGuru จึงอยากพาไปแนะนำ “วิธีเลือกก๊อกอ่างล้างหน้า” โดยมีข้อควรคำนึง 3 ข้อดังต่อไปนี้

  • ความสูงก๊อก The height of the faucet
  • ความยาวก๊อก The length of the faucet
  • องศาการไหลของน้ำ Water flowing degree
ก๊อกอ่างล้างหน้า ก๊อกอ่างล้างหน้า ก๊อกอ่างล้างหน้า

วิธีเลือกก๊อกอ่างล้างหน้า

ความสูงตัวก๊อก

ความสูงของตัวก๊อกอ่างล้างหน้านี้ คือความสูงจากบริเวณฐานถึงระดับปากก๊อก มีผลต่อความสะดวกในการสอดมือเพื่อรองน้ำ สำหรับก๊อกติดตั้งบนตัวอ่างล้างหน้า ความสูงของก๊อกควรเหมาะสมกับความลึกของอ่าง หากอ่างก้นตื้น และใช้ก๊อกเตี้ย คุณจะสอดมือไปรองน้ำได้ไม่ถนัด กรณีที่ใช้อ่างแบบติดตั้งบนเคาน์เตอร์ ก็จำเป็นต้องใช้ก๊อกที่มีความสูงพอเพียงเพื่อคร่อมขอบอ่างได้ ดังนั้นจึงควรเลือกก๊อกแบบสูงเพื่อให้มีระยะความสูงเหมาะสมต่อการใช้งาน

วิธีเลือกก๊อกอ่างล้างหน้า

ความยาวของก๊อก

เราวัดความยาวของก๊อกอ่างล้างหน้าจากบริเวณมือหมุนหรือก้านเปิด-ปิดน้ำถึงปากก๊อก ความยาวก๊อกเพิ่มพื้นที่ในการสอดมือรองน้ำให้สะดวกมากขึ้น โดยส่วนมากมักใช้คู่กับอ่างขนาดใหญ่ หากนำไปใช้กับอ่างขนาดเล็ก ปลายก๊อกที่ยาวออกมาอาจเกะกะการใช้งานได้ สำหรับกรณีใช้อ่างแบบติดตั้งใต้เคาน์เตอร์ แนะนำให้เลือกใช้ก๊อกแบบยาว เพราะอ่างกินพื้นที่ใต้เคาน์เตอร์ หากติดตั้งก๊อกแบบปกติแล้ว ปลายก๊อกจะยื่นออกมาได้น้อย ดั่งภาพตัวอย่างด้านขวา

ก๊อกอ่างล้างหน้า ก๊อกอ่างล้างหน้า ก๊อกอ่างล้างหน้า

วิธีเลือกก๊อกอ่างล้างหน้า

องศาการไหลของน้ำ

ก๊อกทั่วไปมีการออกแบบองศาการไหลของน้ำจากปลายก๊อกที่แตกต่างกัน องศาการไหลของน้ำช่วยให้สะดวกในการใช้งานได้ดี ดังนั้นแม้ว่าจะใช้ตัวก๊อกอ่างล้างหน้าแบบสั้น ถ้าองศาเอียงออก ก็สามารถใช้งานได้ดีใกล้เคียงก้านแบบยาวที่น้ำไหลดิ่งลงตรงๆ รูปทรงก๊อกไม่ได้เป็นตัวกำหนดองศาการไหลของน้ำเสมอไป บางครั้งจึงจำเป็นต้องสังเกตบริเวณรูน้ำไหลที่ปลายก๊อก หรือดูข้อมูลจากเว็บไซต์ผู้ผลิตเพื่อความถูกต้อง

วิธีเลือกก๊อกอ่างล้างหน้า

ในการเลือกก๊อกน้ำไม่ว่าจะแบบใด ต้องคำนึงควบคู่กับอ่างล้างหน้าที่นำมาใช้ร่วมกันเสมอ ดังนั้นจึงควรนำตัวก๊อกไปวางเทียบกับอ่างล้างหน้าที่คุณสนใจ เพื่อดูความเหมาะสมลงตัวที่แท้จริงเสมอ


สอบถามเกี่ยวกับบริการติดตั้งก็อกน้ำเพิ่มเติม
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 4.5]