พูดได้เลยว่า ยุคนี้เข้าสู่นวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ Internet of Things โดยพระเอกของห้องครัวอย่าง “ตู้เย็น” ได้มีการพัฒนาเป็น ตู้เย็นอัจฉริยะ (Smart Refrigerator) หรือตู้เย็นรุ่นใหม่ ฟังก์ชั่นที่มากกว่าความเย็น ลูกเล่นเข้ากับยุค 4G และ 5G ล้ำสมัยด้วยการสั่งงานผ่านระบบมือถือหรืออินเตอร์เน็ต และยังเป็นตู้เย็นประหยัดไฟมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้งานที่ทันยุคทันสมัย พูดได้เลยว่า แต่ละบ้านไม่ควรพลาด ข้อดีของตู้เย็นอัจฉริยะมีอะไรอีกบ้าง? HomeGuru มีข้อมูล และข้อแนะนำวิธีการเลือกซื้อตู้เย็นว่าแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

ตู้เย็นอัจฉริยะ ยี่ห้อไหนดี?

เมื่อตัดสินใจโล๊ะตู้เย็นรุ่นคุณพ่อ คำถามแรกที่จะผุดขึ้นมาในหัวเรา คือ ตู้เย็นยี่ห้อไหนดี ต้องยอมรับว่า ปัจจุบัน แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อชั้นนำ อาทิ ตู้เย็น SAMSUNG, LG, SHARP, HITACHI, MITSUBISHI, ต่างมีนวัตกรรมที่งัดไม้เด็ดออกมาแข่งขันกัน มักเรียกติดปากว่า ตู้เย็นอัจฉริยะ ที่มีความพิเศษตั้งแต่ตู้เย็น Side by Side, ตู้เย็น Multi Door, ตู้เย็นหลายประตู หรือการสั่งงานผ่านระบบมือถือ พร้อมด้วยดีไซน์ที่มีการเก็บรายละเอียด บวกกับการใช้สีที่ออกแบบให้เข้ากับห้องครัวในแต่ละแบบ เพื่อไม่ให้ดูเชยเมื่อเวลาผ่านไป จึงจำเป็นต้องใส่ใจในการเลือก

ตู้เย็นอัจฉริยะ

ข้อควรรู้ก่อนซื้อตู้เย็น

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ค่อนข้างมีราคา การเลือกซื้อจึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ มิใช่มองเพียงแค่ชื่อแบรนด์ชั้นนำเท่านั้น แต่ควรพิจารณาสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก่อนตัดสินใจซื้อ

ตู้เย็นอัจฉริยะ
1. คุณสมบัติการทำงานของตู้เย็น

ขึ้นชื่อว่า ตู้เย็น คือ ต้องให้ความเย็นอย่างมีประสิทธิภาพ แต่การใช้งานจริงควรคำนึงถึงเรื่องอื่นๆ เพราะนวัตกรรมของตู้เย็นอัจฉริยะ ยังสรรสร้างการทำงานได้อีกมากมาย เช่น การกดน้ำดื่มผ่านฝาประตู ,การทำน้ำแข็งอัตโนมัติ, ช่องสำหรับผัก-ผลไม้โดยเฉพาะ,ระบบกรองอากาศที่ช่วยระบายกลิ่นอับออกไปได้ เป็นต้น ถือเป็นฟังก์ชั่นเบื้องต้นที่ควรคำนึง เพื่อให้คุ้มค่าเหมาะสมเมื่อเลือกนำไปใช้งานจริง

ตู้เย็น

2. ดีไซน์ของตู้เย็น

สี่เหลี่ยมแนวยาว คือ ดีไซน์เบื้องต้นของตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็แล้วแต่ ด้วยความเป็นตู้เย็นรุ่นใหม่ ฝาเปิด-ปิด จึงไม่ได้มีเพียงฝาเดียว การออกแบบให้มี ตู้เย็น 2 ประตู , 3 ประตู และตู้เย็นหลายประตู จึงเกิดขึ้น และใช้งานได้มีประสิทธิภาพ ประตูเปิด-ปิด จึงมีทั้งด้านหน้า ด้านข้าง หรือกลายมาเป็นลิ้นชักแทน ส่วนโทนสี ส่วนมากจะออกแบบโทนสีแนวเรียบๆ ดูคลาสสิค ทำให้ตู้เย็นเป็นมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถตกแต่งครัวได้

ตู้เย็นอัจฉริยะ

3. ฟีเจอร์เสริม

นอกจากการออกแบบให้ตู้เย็นมีระเบียบ พร้อมกระจายความเย็นได้ทั่วถึงแล้ว ฟีเจอร์ใหม่ๆ ถือ เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณา หลักๆแล้วฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นนั้นส่วนใหญ่มักเป็น ระบบกรองอากาศ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และลดกลิ่นอาหารไปได้โดยปริยาย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ระบบการจัดการพลังงานภายในให้อัตโนมัติ เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน และเซฟค่าไฟไปในตัว และเพื่อความสมบรูณ์แบบต้องมีระบบทำความเย็นแบบคู่ให้ช่องแช่แข็งกระจายลมเย็นแยกจากช่องแช่เย็นธรรมดา เพื่อให้อุณหภูมิช่องแช่แข็งมีประสิทธิภาพ

ราคาตู้เย็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ

แม้จะฟังก์ชั่นครบ ดีไซน์เลิศ และนวัตกรรมเพียงใด คุณควรคำนึงถึงเงินในกระเป๋าด้วย โดยสามารถพิจารณา และเปรียบเทียบฟีเจอร์ พร้อมราคาตู้เย็นของแต่ละยี่ห้อก่อนการเลือกซื้อตู้เย็น หรือศึกษาจากรีวิวต่างๆให้ชัดเจน และควรนึกถึงการใช้งานว่าเราเน้นใช้เพื่อส่วนใดเป็นหลัก จะช่วยให้การเลือกซื้อตู้เย็น ได้ราคาคุ้มค่ากับการใช้งาน

การเลือกซื้อตู้เย็นอัจฉริยะ ไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่ทำความเข้าใจ และใส่ใจกับการใช้งาน ตามหัวข้อหลักที่สามารถพิจารณาได้ในเบื้องต้น

นอกจากการเลือกซื้อตู้เย็นให้คุ้มค่า สมราคากับครัวของคุณแล้ว การดูแลหลังการใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการหมั่นล้างตู้เย็นเป็นประจำ นอกจากจะช่วยยืดอายุของตู้เย็นแล้ว ยังช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคในตู้เย็นได้อีกด้วย


สอบถามบริการล้างตู้เย็นเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]