เครื่องปั๊มน้ำ หนึ่งในอุปกรณ์จำเป็นของระบบการใช้น้ำภายในบ้าน โดยเฉพาะกับบ้านที่มีปัญหาน้ำไหลไม่แรง และบ้านที่มีห้องน้ำอยู่บนชั้นสอง และชั้นสามของบ้าน จึงจำเป็นต้องติดตั้ง ปั๊มอัตโนมัติ หรือ ปั๊มน้ำแรงดันสูง เพื่อช่วยสูบน้ำจากบริเวณชั้นล่างขึ้นไปใช้งานที่ชั้นบน แต่การเลือกใช้เครื่องปั๊มน้ำ ในปัจจุบันนั้นจำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยหลากหลายด้านเพื่อให้ได้ ปั๊มอัตโนมัติ ที่เหมาะสม และคุ้มค่าต่อการใช้งานที่แตกต่างกันของแต่ละบ้าน ซึ่งจะพิจารณาในเรื่องใดก่อนการเลือกซื้อ และเลือกใช้เครื่องปั๊มน้ำนั้น HomeGuru มีความรู้ และ 5 รุ่นเครื่องปั๊มน้ำ ช่วยเฟซค่าน้ำและค่าไฟ เรื่องหลัก ๆ ที่ทุกบ้านจำเป็นต้องพิจารณาก่อนการเลือกซื้อ ปั๊มอัตโนมัติ มาฝากทุกบ้านครับ

1. เรื่องต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อเครื่องปั๊มน้ำ แบบไหนดี
2. 5 รุ่น เครื่องปั๊มน้ำ ช่วยเซฟการใช้พลังงาน มีเงินเหลือเก็บ

หากแรงดันน้ำภายในบ้านมีปริมาณเพียงพอในการใช้งานการติดตั้ง เครื่องปั๊มน้ำ อาจจะไม่ใช่เรื่องจำเป็น

เครื่องปั๊มน้ำ แบบไหนดี

เรื่องต้องรู้ ก่อนเลือกซื้อ เครื่องปั๊มน้ำ แบบไหนดี

ประเภท เครื่องปั๊มน้ำ เลือกให้เหมาะกับการใช้งานภายในบ้าน

ประเภทของเครื่องปั๊มน้ำที่เป็นที่นิยมใช้ของหลาย ๆ บ้าน ในปัจจุบัน แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน คือ

เครื่องปั๊มน้ำ

• ปั๊มอัตโนมัติ ที่มีแรงดันคงที่

เรามักจะเห็นหลาย ๆ บ้านใช้ ปั๊มอัตโนมัติ ชนิดนี้อยู่ไม่น้อยครับ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยส่งแรงดันน้ำที่คงที่ให้เท่ากันทุกจุด ไม่ว่าจะเปิดใช้งานน้ำจุดไหนภายในบ้านพร้อม ๆ กัน จุดเด่นสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ รูปลักษณ์ และดีไซน์ ยังเหมาะสำหรับวางตั้งใช้งานกับบ้านสมัยใหม่ แถมเสียงขณะที่เครื่องทำงานยังเบาไม่รบกวนคนในบ้านอีกด้วย แต่ข้อเสียของปั๊มน้ำชนิดนี้คือ แรงดันน้ำอาจจะไม่มากนัก หากเทียบกับปั๊มน้ำประเภทอื่น ๆ เช่น ปั๊มอัตโนมัติชนิดมีถังแรงดัน

• ปั๊มอัตโนมัติ ระบบอินเวอร์เตอร์

รูปลักษณ์ ดีไซน์ ของ ปั๊มอัตโนมัติ ระบบอินเวอร์เตอร์ จะมีความคล้ายคลึงกับ ปั๊มอัตโนมัติ แรงดันคงที่ครับ คือ มีขนาดไม่ใหญ่มาก ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง แต่ข้อแตกต่าง คือ ระบบการทำงานของปั๊มน้ำ จะทำงานด้วยระบบอินเวอร์เตอร์ ที่จะช่วยให้ทุกบ้านสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าขณะใช้งานได้มากขึ้น เช่น หากติดตั้ง ปั๊มน้ำขนาด 400 วัตต์ แต่มีการเปิดใช้น้ำเพียงจุดเดียว ปริมาณการกินไฟจะอยู่ที่ 100 วัตต์เท่านั้น แต่หากเป็นปั๊มอัตโนมัติ แบบธรรมดา จะกินไฟทั้งหมด 400 วัตต์

นอกจากเรื่องการประหยัดพลังงานแล้ว ตัวปั๊มน้ำอัตโนมัติ ระบบอินเวอร์เตอร์ ยังมีจอที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้น้ำได้ตามต้องการ รวมถึงระบบคำนวณการใช้น้ำ ซึ่งช่วยเรื่องความสะดวกสบาย เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในยุคดิจิตอล

เครื่องปั๊มน้ำ

• ปั๊มอัตโนมัติ ชนิดมีถังแรงดัน

ปั๊มน้ำชนิดนี้เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เพราะเป็นปั๊มที่ให้แรงดันน้ำได้ดีมาก เมื่อเทียบกับสองรุ่นที่กล่าวไว้ข้างต้น หลาย ๆ บ้านที่ไม่ได้ยึดติดเรื่องดีไซน์ จึงนิยมใช้ เพราะนอกจากกจะมีประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว ยังมีราคาที่ไม่สูงมาก แต่ข้อเสียคือ อายุการใช้งานของถังแรงดันอาจจะไม่คงทน มีเสียงดังขณะเปิดใช้งาน และกินไฟมาก แม้จะเปิดใช้งานน้ำเพียงจุดเดียวก็ตามครับ

ปั๊มอัตโนมัติ

ขนาดของ เครื่องปั๊มน้ำ สำคัญต่อการใช้งาน

ขนาดของ ปั๊มอัตโนมัติ หรือ ปั๊มน้ำไฟฟ้า จะมีความสัมพันธ์กับขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน จำนวนสมาชิกในครอบครัว และปริมาณการใช้น้ำของแต่ละบ้าน เช่น บ้าน 1 ชั้น ที่มีสมาชิกในครอบครัว 2-3 คน ควรเลือกใช้เครื่องปั๊มน้ำขนาด 100-150 วัตต์ หรือหากแรงดันน้ำมากพอก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งครับ บ้าน 2 ชั้น ควรเลือกใช้ ปั๊มอัตโนมัติ 250 วัตต์ และบ้านทาวน์โฮม ที่มีจำนวน 3 ชั้น อาจจะเลือกใช้เครื่องปั๊มน้ำที่มีกำลังตั้งแต่ 400 วัตต์ขึ้นไป เพื่อให้แรงดันน้ำส่งไปถึงจุดที่ต้องการใช้งาน

ปั๊มน้ำแรงดันสูง

จุดติดตั้ง เครื่องปั๊มน้ำ ก็สำคัญไม่แพ้กัน

การเลือกจุดติดตั้งของ ปั๊มอัตโนมัติ ที่ดีนั้นควรเลือกติดตั้งให้ห่างจากกำแพง หรือรั้วบ้านประมาณ 30 เซนติเมตร เพื่อช่วยให้ตัวเครื่องระบายความร้อนได้สะดวก และง่ายต่อการดูแลรักษา โดยจุดติดตั้งควรเป็นจุดที่ไม่มีน้ำขัง เพื่อป้องกันความชื้น ที่อาจส่งผลให้ตัวมอเตอร์ของปั๊มน้ำเกิดความเสียหาย และที่สำคัญควรวางตั้งปั๊มน้ำไว้ในที่ร่ม ไม่ให้โดนแสงแดด และฝนโดยตรง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน

5 รุ่น เครื่องปั๊มน้ำ ช่วยเซฟการใช้พลังงาน มีเงินเหลือเก็บ

ปั๊มอัตโนมัติ

แบรนด์ (Brand)

STIEBEL

กำลังไฟ (วัตต์)

300 วัตต์

ประเภทเครื่องปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เสริมแรงดันคงที่

แรงดันไฟฟ้า

220 โวลต์ 50 เฮิรตซ์

ปริมาณน้ำ

(ลิตร/นาที)

38

ระบบ

1 เฟส

ระบบอินเวอร์เตอร์

X

การรับประกันสินค้า

มอเตอร์ 5 ปี ผลิตภัณฑ์ 1 ปี

1. ปั๊มอัตโนมัติ STIEBEL 3A-CS 300 วัตต์

หากเน้นเรื่องดีไซน์ และเรื่องประหยัดพลังงานในการใช้ไฟ แม้จะไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ แต่ ปั๊มอัตโนมัติ STIEBEL 3A-CS 300 วัตต์ เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่อยากแนะนำให้กับบ้านที่ต้องการเพิ่มแรงดันน้ำ ให้มีความคงที่ในการใช้น้ำภายในบ้านครับ รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะ มีความพรีเมียมในราคาที่จับต้องได้ และมีฟังก์ชันการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ราบเรียบ ไม่สะดุดตลอดการใช้งาน

ระบบการทำงาน เป็นปั๊มน้ำระบบหล่อน้ำด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ ตัวเครื่องมีสสวิตช์ปิด และปิด พร้อม ระบบป้องกันความเสียหายขณะไม่มีน้ำเข้าปั๊ม และมีระบบมิเตอร์คอยช่วยวัดแรงดันน้ำอัตโนมัติ จึงเหมาะสำหรับบ้านที่มีจุดใช้น้ำ 1-4 จุด และมีสมาชิกในครอบครัวตั้งแต่ 4-6 คนขึ้นไป

ปั๊มอัตโนมัติ HITACHI

แบรนด์ (Brand)

HITACHI

กำลังไฟ (วัตต์)

750 วัตต์

ประเภทเครื่องปั๊มน้ำ

ปั๊มอัตโนมัติระบบอินเวอร์เตอร์

แรงดันไฟฟ้า

220 โวลต์

ปริมาณน้ำ

(ลิตร/นาที)

71

ระบบ

อัตโนมัติ

ระบบอินเวอร์เตอร์

การรับประกันสินค้า

มอเตอร์ 10 ปี,

อะไหล่ชิ้นส่วนอื่น 1ปี

2. ปั๊มอัตโนมัติ HITACHI WM-P750XV 750 วัตต์

ปั๊มอัตโนมัติ HITACHI WM-P750XV 750 วัตต์ เป็น ปั๊มน้ำแรงดันสูง ระบบอินเวอร์เตอร์ ที่สามารถควบคุมการหมุนของมอเตอร์ตามจังหวะการใช้งานของน้ำ จึงช่วยให้บ้านประหยัดพลังงานไฟฟ้าขณะเปิดใช้งาน ตัวเครื่องมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ให้แรงดันน้ำที่คงที่ ช่วยให้ระหว่างการทำงานไม่มีเสียงรบกวน และสามารถดูดน้ำได้มากกว่าปั๊มน้ำทั่ว ๆ ไปถึง 20 % ส่วนการติดตั้งก็ไม่ยุ่งยากครับ เพราะ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ภายในบ้าน

ปั๊มอัตโนมัติ MITSUBISHI

แบรนด์ (Brand)

MITSUBISHI

กำลังไฟ (วัตต์)

200 วัตต์

ประเภทเครื่องปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เสริมแรงดันคงที่

แรงดันไฟฟ้า

220 โวลต์

ปริมาณน้ำ

(ลิตร/นาที)

57

ระบบ

1 เฟส

ระบบอินเวอร์เตอร์

X

การรับประกันสินค้า

มอเตอร์ 5 ปี ผลิตภัณฑ์ 1 ปี

3. ปั๊มอัตโนมัติ MITSUBISHI EP-205R 200 วัตต์

บ้านที่มีสมาชิกในครอบครัว 3- 4 คน อาศัยอยู่ในบ้าน 2-3 ชั้น การเลือกใช้ ปั๊มอัตโนมัติ MITSUBISHI EP-205R 200 วัตต์ ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานครับ เพราะนอกจากแรงดันน้ำจะคงที่แล้ว ตัวเครื่องยังช่วยเรื่องการประหยัดไฟ ด้วยมาตรฐานฉลากเบอร์ 5 เสียงเบาขณะทำงาน จึงไม่รบกวนสมาชิกในครอบครัวขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ

ตัวเครื่องมีระบบป้องกันน้ำไหลย้อนกลับ มีฝาครอบตัวเครื่องเพื่อช่วยลดความกังวลเรื่องแมลงและหนูที่จะเข้ามากัดทำลายสายไฟ ซึ่งเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายของหลาย ๆ บ้านเลยครับสำหรับ เครื่องปั๊มน้ำ รุ่นนี้

ปั๊มอัตโนมัติ CARINA

แบรนด์ (Brand)

CARINA

กำลังไฟ (วัตต์)

150 วัตต์

ประเภทเครื่องปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติแรงดันคงที่

แรงดันไฟฟ้า

220 โวลต์ 50 เฮิรตซ์

ปริมาณน้ำ

(ลิตร/นาที)

43

ระบบ

1 เฟส

ระบบอินเวอร์เตอร์

X

การรับประกันสินค้า

มอเตอร์ 5 ปี

4. ปั๊มอัตโนมัติ CARINA CA-150 150 วัตต์

หากบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เช่น ทาวน์โฮม ขนาด 2 ชั้น การติดตั้ง ปั๊มน้ำไฟฟ้า ที่มีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่าย อย่างรุ่น CARINA CA-150 จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้มากทีเดียว แถมยังประหยัดพลังงาน ด้วยมาตรฐานฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทาน ป้องกันสนิม เหมาะสำหรับบ้านที่มีจุดใช้น้ำ 1-4 จุด มาพร้อมระบบป้องกันน้ำแห้ง และระบบตัดการทำงานอัตโนมัติภายใน 4 นาที

ปั๊มอัตโนมัติ SUMOTO

แบรนด์ (Brand)

SUMOTO POMPA

กำลังไฟ (วัตต์)

750 วัตต์

ประเภทเครื่องปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำอัตโนมัติแรงดันคงที่

แรงดันไฟฟ้า

220 โวลต์ 50 เฮิรตซ์

ปริมาณน้ำ

(ลิตร/นาที)

40

ระบบ

1 เฟส

ระบบอินเวอร์เตอร์

การรับประกันสินค้า

3 ปี

5. ปั๊มอัตโนมัติ SUMOTO POMPA ENERGY CUBE 750 วัตต์

อีกหนึ่งรุ่นของ ปั๊มอัตโนมัติ ที่เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ ที่จะช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าให้กับบ้าน โดยไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องพื้นที่ในการติดตั้ง เพราะตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับใช้งานภายในบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยมีจุดรับส่งน้ำ 1-4 จุด ตัวเครื่องมีระยะส่งสูงถึง 20 เมตร และสามารถปรับเปลี่ยนความเร็วรอบของมอเตอร์ตามการใช้งาน

เมื่อได้ทราบข้อพิจารณาเบื้องต้นในการเลือกซื้อ เครื่องปั๊มน้ำ อุปกรณ์ที่อาจจะดูยุ่งยาก และซับซ้อน เพราะเกี่ยวข้องกับระบบน้ำ และระบบไฟภายในบ้าน ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้นกันไปบ้างแล้ว คงช่วยให้หลาย ๆ บ้านพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อ ปั๊มอัตโนมัติ สักเครื่องที่มีความคุ้มค่าทั้งเรื่องการใช้งาน และช่วยเซฟค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้มากทีเดียว แต่นอกเหนือจากการพิจารณาเลือกซื้อแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ การดูแลรักษา และหมั่นตรวจสอบสภาพการใช้งานของ ปั๊มอัตโนมัติ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานด้วยนะครับ


สอบถามบริการติดตั้ง ติดตั้งปั๊ม/แท๊งค์เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]