เลือกหม้อทอดไร้น้ำมัน ให้เหมาะกับการใช้งานจริง

อาจเพราะไวรัสโควิท-19 ทำให้หลายท่านต้องหยุดอยู่บ้านและต้องทำอาหารทานเองเป็นประจำ จึงต้องเฟ้นหาสูตรลับในการทำอาหารตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มทำอาหารบนเฟซบุ๊กที่มีสมาชิกหลายคนมาแลกเปลี่ยน โชว์ฝีมือการทำอาหารกัน และจุดนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ทำให้เกิดกระแสสั่งซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือ Air Fryer กันมาก กระทั่งของขาดตลาดไประยะใหญ่ๆ

หม้อทอดไร้น้ำมัน

เนื้อหานี้ “HomeGuru” นำเคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อหม้อทอดไร้นำมันมาฝากให้กับคนที่กำลังต่อคิวเข้าร่วมสมาคมหม้อทอดไร้น้ำมันกันครับ

หม้อทอดไร้น้ำมัน

เคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมัน

ไซส์บรรจุพอดีตามต้องการ

ขนาดของหม้อทอดเป็นสิ่งที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ เพราะสัมพันธ์กับเมนูอาหารและปริมาณที่จะต้องทำในแต่ละมื้อ หากซื้อหม้อขนาดเล็กมาแต่ปริมาณอาหารในการปรุงต่อครั้งค่อนข้างมาก ก็จะไม่สอดคล้องกับการใช้งาน ดังนั้นก่อนซื้อจึงต้องสำรวจก่อนว่า แต่ละมื้อเราทำอาหารประเภทใดบ่อยที่สุด จำนวนสมาชิกในครอบครัวกี่คน ปริมาณเฉลี่ยต่อครั้งกี่กรัม เช่น ถ้าชอบทอดปลา อบไก่ทั้งตัว ทำหมูกรอบครั้งละ 1 กิโลกรัม ให้มองข้ามหม้อทอดใบเล็กๆ ได้เลย เพราะขนาดความจุไม่เพียงพอ แต่ให้เลือกหม้อทอดไซส์ใหญ่สุด ขนาด xxl หรือขนาด 5 ลิตร เป็นต้น แต่หากต้องการเพียง ทอดหมูชิ้นเล็กๆ ทอดเฟรนช์ฟรายส์ หม้อทอดขนาดทั่วไปก็เอาอยู่ครับ

หม้อทอดไร้น้ำมัน

ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์

การซื้อหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็เหมือนกับการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ อย่างเครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว ที่ต้องพิจารณาฟังก์ชันประกอบว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และงบประมาณ หม้อทอดไร้น้ำมันมีหลายรุ่น หลายขนาดและหลายฟังก์ชัน แต่โดยหลักการทำงานแล้วจะคล้ายๆ กัน จุดแตกต่างที่โดดเด่นจึงอยู่ที่ความสะดวกในการใช้งาน โดยมีหม้อแบบแมนนวลที่มักออกแบบเป็นมือหมุน ปรับองศา ปรับเวลาด้วยตนเอง

และแบบดิจิตอลอาจมีปุ่มสัมผัสและหน้าจอแสดงผล พร้อมกับมีเมนูอัตโนมัติ ช่วยให้การทำอาหารง่ายยิ่งขึ้น

หม้อทอดไร้น้ำมัน

หม้อทอดไร้น้ำมัน ลดไขมันได้กี่เปอร์เซ็นต์

สำหรับใครที่ชอบกินของทอด จะทราบดีว่าอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน คอเลสเตอรอลสูง และโรคอื่นๆ แต่ก็ห้ามใจจากของชอบได้ยาก ซึ่งข้อนี้ หม้อทอดไร้น้ำมัน จะเข้ามาตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะอุปกรณ์หม้อทอดใช้เทคโนโลยีทำให้อาหารสุกด้วยการใช้ลมร้อนโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน แถมความร้อนยังรีดเอาน้ำมันที่มีอยู่ในอาหารสดออกมาด้วย หากคุณเป็นนักกินสายสุขภาพ ต้องเช็คดูคุณสมบัติว่าหม้อทอดไร้น้ำมันในรุ่นที่หมายตาสามารถลดไขมันได้กี่ % ในบางรุ่นเคลมว่ารีดไขมันส่วนเกินจากอาหารได้มากถึง 80% ก็จะทำให้ทานของชอบได้สบายใจขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเมื่อปริมาณไขมันลดลงไป สิ่งที่ผู้ซื้อต้องทราบคือรสชาติความอร่อย ย่อมแตกต่างกันด้วยครับ

หม้อทอดไร้น้ำมัน หม้อทอด หม้อทอด

หม้อทอดไร้น้ำมัน

ถอดทำความสะอาดได้

เครื่องใช้ประกอบอาหารทุกชิ้นควรทำความสะอาดง่าย เพื่ออนามัยที่ดีและปลอดภัยในการบริโภค สำหรับหม้อทอดไร้น้ำมัน ตัวเครื่องประกอบด้วยหลายชิ้นส่วนที่ต้องใช้วางสัมผัสอาหาร อาจมีบางจุดที่ทิ้งคราบน้ำมัน ชิ้นส่วนเศษอาหารแห้งติด หากทำความสะอาดยากและถอดออกเช็ดล้างไม่ได้จะทำให้เบื่อที่จะใช้งานในอนาคต จึงควรเลือกรุ่นที่ถอดตะแกรงออกมาทำความสะอาดได้โดยง่ายหลังใช้เสร็จ ก่อนตัดสินใจอย่าลืมหาข้อมูลสินค้าหรือสอบถามพนักงานก่อนว่าชิ้นส่วนไหนของเครื่องถอดล้างได้หรือไม่ได้ รวมถึงขั้นตอนการล้างทำความสะอาดให้ละเอียด

หม้อทอดไร้น้ำมัน

คุณภาพได้มาตรฐาน มีบริการหลังการขาย

ข้อสุดท้ายสำคัญมาก คือ ต้องมองหาหม้อทอดไร้น้ำมันที่มีคุณภาพ มีเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก. 1641-2552) รับรอง และมีบริการหลังการขายที่ดี เช่น บริการ call center ติดตามปัญหาเกี่ยวกับสินค้า เงื่อนไขการรับประกันสินค้าหลังซื้อ รับประกันตัวเครื่องและอะไหล่กี่ปี ครอบคลุมอุปกรณ์เสริมใดบ้าง เมื่อสินค้ามีปัญหาสามารถส่งศูนย์รับซ่อมที่ใกล้ที่สุดได้ที่ไหน

สิ่งเหล่านี้อาจดูเป็นสิ่งเล็กๆ แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มั่นใจว่าเงินทุกบาทที่จ่ายไปจะได้ของใช้
และบริการที่คุ้มค่ากลับมา

หม้อทอดไร้น้ำมัน

ก่อนจะตัดสินใจกดปุ่มสั่งซื้อหรือจ่ายเงินให้กับผู้ขาย ในฐานะที่ผู้เขียนเองเป็นคนหนึ่งที่ใช้หม้อทอดบ่อยมากมาเกือบ 1 ปีแล้ว โดยซื้อในงาน HomePro Fair ซึ่งตอนนั้นได้ราคาโปรโมชันพร้อมของแถมพิเศษ จึงกล้าบอกได้เลยว่า หม้อทอดเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ซื้อมาแล้ว รู้สึกคุ้มมาก เพราะช่วยให้การทำอาหารกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุก แถมยังได้สุขภาพที่ดีด้วย

หม้อทอดไร้น้ำมัน

แต่อย่างไรก็ตามหม้อทอดก็มีข้อจำกัดในการใช้งานเช่นกันครับ โดยอาหารที่เหมาะ อาทิ สเต็ก, ไก่ทอด, หมูทอด หรือเนื้อสัตว์ใดๆ ที่มีไขมันจะเหมาะกับการทอดมาก และยังเหมาะกับอาหารประเภทอบ ปิ้งย่าง แต่จะไม่เหมาะกับการทอดอาหารลักษณะชุบแป้งทอด อาหารลักษณะนี้ยังสู้การทอดด้วยน้ำมันไม่ได้ครับ

หม้อทอดไฟฟ้า หม้อทอดไฟฟ้า หม้อทอดไฟฟ้า

หม้อทอดไร้น้ำมัน

เพียงไม่กี่ข้อที่ว่ามานี้ คงพอเป็นแนวทางให้คนที่กำลังมองหาหม้อทอดไร้น้ำมันมาใช้งานในบ้านได้ตรงจริตถูกใจกันแล้ว อย่างไรก็อย่าลืมว่าหม้อทอดไม่ได้ช่วยลดความอ้วน แค่ช่วยลดปริมาณไขมันในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ลงบ้างเท่านั้น แป้งและน้ำตาลในเมนูอื่นๆ ยังมีอยู่ และด้วยความเพลิดเพลินในการใช้งานอาจทำให้หลายท่านชะล่าใจ ทานในปริมาณมากกว่าเดิม

หม้อทอดไร้น้ำมัน

อาจทำให้อ้วนขึ้นได้เช่นกันครับ เพราะฉะนั้น ทำทานอย่างพอเหมาะ พอดี และออกกำลังกายกันด้วยนะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 5 เฉลี่ย: 4.2]