เลือกพรม ปูพื้นทั้งที แน่นอนว่าต้องเลือกแบบที่ช่วยเสริมบรรยากาศของบ้านให้ดูสวยโดดเด่นยิ่งขึ้น แต่พรมปูพื้นในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายแบบให้เลือก ทั้งรูปทรง สีสัน ลวดลาย วัสดุ และขนาดของพรมที่มีตั้งแต่ไซส์เล็กเท่ากรอบประตูไปจนถึงไซส์ใหญ่ที่ปูได้ทั้งห้อง! แบบนี้จะทราบได้อย่างไรว่าพรมแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของเรา? เรื่องนี้ไม่ยากอย่างที่คิดครับ

เพราะ HomeGuru ได้รวบรวมเทคนิคการ เลือกพรม ปูพื้นให้สวยเด่นและเหมาะกับบ้านมาฝากแล้วครับ

พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น

ทำไมต้องปูพรมในบ้าน?

การปูพรมในบ้านถือเป็นการเปลี่ยนลุคของบ้านที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด เพราะการปูพรมหนึ่งผืนสามารถเปลี่ยนบรรยากาศของห้องธรรมดาๆ ให้ดูอบอุ่นสบายตา มีชีวิตชีวา หรือดูหรูหราขึ้นมาได้ในพริบตาเดียว โดยเฉพาะพรมที่มีความอ่อนนุ่ม ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และให้สัมผัสที่นุ่มเท้า สามารถช่วยป้องกันความรุนแรงจากอุบัติเหตุลื่นล้มได้ในระดับหนึ่ง นอกจากเรื่องนี้ยังช่วยดูดซับเสียงในโซนกิจกรรมดูหนังฟังเพลงของบ้าน และช่วยรักษาอุณหภูมิในห้อง ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักด้วยครับ

พรมสวยๆ

เทคนิค เลือกพรม ให้เหมาะกับบ้าน

ไลฟ์สไตล์คือตัวกำหนด

ก่อนจะเลือกซื้อพรมปูพื้น สิ่งแรกที่เราต้องทราบและหาคำตอบให้ได้อย่างชัดเจน คือ ทิศทางการตกแต่งบ้านของเราจะเป็นไปในแนวทางไหน โดยอิงจากรูปแบบการใช้ชีวิตของเราเอง เช่น หากไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดบ้านก็ควรหลีกเลี่ยงพรมปูพื้นแบบทอที่มีความขรุขระของพื้นผิวเยอะ เพราะพรมแบบนี้ค่อนข้างเก็บฝุ่น และทำความสะอาดได้ยาก แต่หากเป็นบ้านที่มีการสังสรรค์บ่อยๆ ก็อาจต้องหลีกเลี่ยงพรมปูพื้นแบบที่ทำมาจากขนสัตว์ หรือพรมขนยาวๆ เพราะอาจมีโอกาสที่พรมจะเลอะง่าย ต้องคอยทำความสะอาดบ่อยๆ เป็นต้นครับ

พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น

สีพรม สร้าง Mood & Tone

พรมปูพื้นรูปทรงเดียวกัน ขนาดเดียวกัน ผลิตจากวัสดุเดียวกัน แต่หากสีสันและลวดลายต่างกันก็สร้างบรรยากาศของห้องให้ต่างกันได้อย่างลิบลับ เพราะสีสันเป็นตัวกำหนด Mood & Tone โดยรวมของห้องอย่างแท้จริง พรมปูพื้นที่มีสีโทนอ่อนนั้นเหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็กและแคบ การปูพื้นห้องด้วยพรมสีโทนอ่อนจะช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง โปร่ง ดูสว่าง และสบายตามากขึ้น แต่ไม่เหมาะกับห้องที่ต้องเจอฝุ่นละอองหรือคราบสกปรกเยอะ เพราะจะเห็นความสกปรกได้ชัดเจน ส่วนพรมปูพื้นสีโทนกลางนั้นเป็นสีที่เข้าได้ดีกับทุกๆ ห้อง เพราะจะกลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้ง่าย ดูไม่โดดเด่นสะดุดตาจนเกินไปนัก ในขณะที่พรมปูพื้นโทนสีเข้มจะทำให้ห้องดูหรูหรา โมเดิร์น เป็นทางการ และยังดูแลง่าย ไม่ค่อยเห็นคราบสกปรกด้วยครับ

เลือกพรม

อีกเทคนิคหนึ่งในการเลือก สีพรม ที่จะช่วยให้ห้องดูสวยลงตัวและโดดเด่น คือ การใช้หลัก 60-30-10 ครับ โดย 60% นั้นหมายถึงสัดส่วนของสีส่วนมาก เช่น สีผนังห้อง ที่จะเป็นตัวกำหนดสัดส่วนขององค์ประกอบอื่นๆ ที่จะตามมา นั่นคือโทนสีรองที่สอดคล้องกับสีหลัก ซึ่งก็คือส่วนของเฟอร์นิเจอร์ 30% และตามด้วยโทนสีไฮไลท์ที่ทำหน้าที่สร้างจุดเด่นให้ห้องอีก 10% เช่น สีของโคมไฟ หรือพรมปูพื้น เป็นต้นครับ

พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น

ขนาดพรม ดีไซน์พื้นที่

แม้ว่าพรมจะสามารถใช้ได้กับทุกพื้นที่ในบ้าน แต่ก็ต้องพิจารณาเรื่องลักษณะการใช้งานของพื้นที่ และขนาดของพื้นที่เทียบกับ ขนาดพรม ด้วย โดยเทคนิคก่อนออกจากบ้านไปเลือกซื้อพรมสักผืน คือการเตรียมข้อมูลโดยวัดระยะเปรียบเทียบเฟอร์นิเจอร์ในห้อง และกำหนดขนาดพรมปูพื้นที่ต้องการไปจากบ้าน เพื่อเป็นการช่วยประหยัดเวลาในการเลือกซื้อครับ

ขนาดพรม ขนาดพรม ขนาดพรม

เลือกพรม

เลือกพรม ให้เหมาะกับพื้นที่ใช้งาน

พรมสำหรับห้องรับแขก , ห้องนั่งเล่น

ห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่น ถือเป็นห้องที่นิยมใช้พรมปูพื้นมากที่สุดในบ้าน เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกใช้พรมสำหรับห้องนี้ คือ เลือกจากสไตล์การตกแต่งโดยภาพรวมและสภาพแวดล้อมของห้อง หากต้องการให้ห้องดูกว้างให้เลือกใช้พรมสีสว่างอย่างสีขาว , สีครีม หรือจะเป็นพรมโทนสีสดอย่างสีเหลือง , สีฟ้า ที่ช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้น แต่หากต้องการให้ห้องดูโดดเด่น

การเลือกใช้พรมที่สีตัดกันกับภาพรวมของห้องเพื่อช่วยเพิ่มมิติก็สามารถทำได้ครับ

พรมห้องนั่งเล่น

ลักษณะของพรมปูพื้นที่เหมาะกับห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น คือ พรมแบบขนสั้น หรือพรมผิวเรียบอย่างพรมไนลอน (Nylon) เนื่องจากเป็นห้องที่มีการใช้งานและการกดทับค่อนข้างหนัก ยิ่งหากเป็นห้องที่ไม่เน้นใช้งานเครื่องปรับอากาศ มีการเปิดโล่งแทบจะตลอดเวลา การเลือกใช้พรมขนสั้น หรือพรมผิวเรียบจะทำให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บสะสมฝุ่นเท่าพรมแบบขนยาวครับ

เลือกพรม

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจปูพรมห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น คือ การเลือกพรมกับโซฟา ให้เข้ากันทั้งโทนสีและขนาดครับ เพราะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าโซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักของห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ดังนั้น การปูพรมก็ต้องอิงจากพื้นที่การจัดวางโซฟาเป็นหลัก ซึ่ง การเลือกพรมกับโซฟา มาจัดวางคู่กันนั้นสามารถทำได้หลายรูปแบบ หากพื้นที่มีขนาดใหญ่ แนะนำให้เลือกพรมที่มีขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่รอบๆ โซฟา แต่หากมีพื้นที่ไม่กว้างนักก็สามารถจัดวางพรมให้เลยออกมาด้านหน้าโซฟาเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ดูดีแล้วครับ

ขนาดพรม ขนาดพรม การเลือกพรมกับโซฟา

เลือกพรม

พรมสำหรับห้องรับประทานอาหาร

ขึ้นชื่อว่าห้องรับประทานอาหาร ก็ต้องมีการเปื้อนเปรอะเลอะเทอะกันเป็นปกติ พรมปูพื้นสำหรับตกแต่งที่เหมาะกับห้องๆ นี้ จึงควรเป็นพรมปูพื้นแบบขนสั้น หรือพรมผิวเรียบอย่างพรมโพลีเอทิลีน (Polyethylene) ที่ผลิตด้วยพลาสติกรีไซเคิล ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ หรือพรมไนลอน (Nylon) ที่เก็บกักความสกปรกน้อย ป้องกันรอยน้ำ , รอยขีดข่วนได้ดี และทำความสะอาดง่ายกว่าพรมแบบอื่นๆ ครับ

เลือกพรม

สำหรับรูปทรงและขนาดของพรมปูพื้นห้องรับประทานอาหารที่เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะของชุดโต๊ะ-เก้าอี้รับประทานอาหารว่ามีรูปทรงแบบใด เป็นทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และมีความกว้างเท่าใด สามารถรองรับสมาชิกได้ทั้งหมดกี่คน โดยเทคนิคง่าย ๆ ให้ออกมาดูดี คือ การเลือกพรมตามรูปทรงของโต๊ะรับประทานอาหารเลยครับ

การเลือกพรมกับโซฟา วิธีเลือกซื้อพรม พรมสวยๆ

เลือกพรม

พรมสำหรับห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องที่ต้องการบรรยากาศผ่อนคลาย เพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด พรมปูพื้นที่ใช้ในห้องนอนจึงควรเป็นพรมแบบขนยาว นุ่มฟู ที่ให้สัมผัสอ่อนนุ่มน่าสบายอย่างพรมขนสัตว์ (Wool) หรือพรมปูพื้นอะคริลิก (Acrylic) ที่เหมือนกับพรมขนสัตว์สังเคราะห์ ข้อดีคือราคาถูกกว่า ให้ความสวยงามและผิวสัมผัสที่นุ่มเหมือนขนสัตว์จริงๆ โดยไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตสัตว์แต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีพรมโพลีโพรไพลีน (Polypropylene) ที่ดูหรูหรา สามารถกันน้ำและดักจับฝุ่นเป็นเลิศครับ

เลือกพรม

เทคนิคการเลือกซื้อพรมขนยาวที่มีการถักทอเส้นใยแน่นๆ สามารถทดสอบความแน่นได้ด้วยการรูดขนของพรมผืนนั้นๆ ว่ามีขนหรือใยผ้าหลุดติดมือออกมาหรือไม่ หากไม่มีก็ถือว่าใช้ได้ครับ ส่วนการจัดวางพรมปูพื้นในห้องนอนก็สามารถทำได้หลายแบบเช่นกัน แต่อยากแนะนำให้เลือกพรมที่มีความกว้างกว่าขนาดเตียงนอน เพื่อให้สามารถวางขนาบข้างเตียงนอนทั้งสองด้านได้ การวางในรูปแบบนี้นอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังให้ความรู้สึกดีเวลาเท้าได้สัมผัสพื้นผิวนุ่มๆ ก่อนขึ้นเตียงนอนด้วยครับ

พรมสวยๆ การเลือกพรมกับโซฟา วิธีเลือกซื้อพรม

สีพรม

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะ เลือกพรม ปูพื้นสไตล์ไหนไปตกแต่งบ้าน สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการหมั่นดูแลรักษาความสะอาดพรมปูพื้นอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้พรมสวยๆ กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคภายในบ้านนะครับ HomeGuru หวังว่าการเลือกซื้อพรมครั้งต่อไปของทุกคนจะไม่มีข้อผิดพลาด

พรมสวยๆ

และได้พรมปูพื้นที่สวยถูกใจ เปลี่ยนบรรยากาศบ้านได้อย่างที่ต้องการ เหมาะกับบ้านและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]