สายชำระ ใครว่าไม่สำคัญ ในสังคมชาวเอเชียแถบเมืองร้อนถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องมีไว้ในห้องน้ำเลยทีเดียว หรือใครว่าไม่จริง!!! หากต้องเข้าห้องน้ำตอนธุระหนักแล้วปรากฏว่าไม่มี หรือมันเกิดชำรุดเสียหาย ลองนึกภาพตามดูซิ….. โอ้ว!!! อย่าให้เป็นแบบนั้นเลย โดยเฉพาะเมืองไทยที่เป็นประเทศเขตร้อนชื้น เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรค และแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์มักเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อเห็นภาพความสำคัญของสายชำระแล้ว ก็ต้องฉลาดในการเลือกใช้ ให้ได้ทั้งประหยัด และความสวยที่น่าพึงพอใจ พร้อมทั้งผสมผสานเข้ากันได้กับอุปกรณ์เดิมที่มีอยู่อีกด้วย เพราะสุขภัณฑ์ต่างๆ มักไม่เสียพร้อมกันทั้งหมด ครั้งนี้ HomeGuru จึงมีข้อแนะนำก่อนจะไปเลือกซื้อสายชำระมาฝากกัน

สายฉีดชําระ แบบไหนดี

ส่วนประกอบ และอุปกรณ์ร่วม

ส่วนประะกอบของสายชำระมี หัวฉีด สายยาง ข้อต่อส่วนบนหรือขอแขวนหัวฉีด และสต๊อปวาล์ว ห้องน้ำเดิมหากสังเกตุจะเห็นได้ว่าสายยางของสายชำระจะต่อเข้ากับสต๊อปวาล์ว และแขวนไว้กับข้อต่อส่วนบนเพื่อเก็บหัวฉีดให้เรียบร้อย ซึ่งทุกชิ้นเราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ทุกครั้ง สามารถเปลี่ยนเฉพาะที่เฉพาะที่เกิดการชำรุดเสียหายได้

สายฉีดชำระ สายฉีดชำระ สายฉีดชำระ

สายชำระ

ประเภทของหัวฉีดชำระที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะมีอยู่ 3 แบบหลักๆ

หัวฉีดแบบโครเมี่ยม วัสดุเป็นโลหะเคลือบโครเมี่ยม มีดีไซน์ที่เป็นเริ่ด สวยหรูดูมีราคา ทนทาน เป็นสนิมยากกว่าทุกประเภท และราคาก็ไม่เบา แต่ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเพราะคุณสามารถใช้ได้นานจนลืม ปัจจุบันมีให้เลือกหลายสีหลายแบบซึ่งสามารถเลือกแมทช์ได้ไม่ยากกับขอแขวนเดิมที่มีอยู่หากเป็นโลหะเหมือนกัน

สายชำระ

หัวฉีดแบบสเตนเลส คุณสมบัติคล้ายหัวฉีดแบบโครเมี่ยม แต่ใช้ไประยะหนึ่งจะทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ หรือหากทำหลุดมือบ่อยก็อาจชำรุดได้เร็วกว่ากำหนด ส่วนราคาจัดอยู่ลำดับรองจากโครเมี่ยม มีสไตล์ที่หลากหลายไม่แพ้โครเมี่ยม

สายฉีดชําระ แบบไหนดี

หัวฉีดแบบพลาสติก ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ค่อยทนทาน แตกหักง่าย และราคาย่อมเยาว์ แต่ข้อดีของพลาสติกคือมีน้ำหนักเบา หยิบใช้สะดวก ซึ่งปัจจุบันนี้หัวฉีดแบบพลาสติกบางแบรนด์พัฒนาเพิ่มความคงทนไม่ด้อยไปกว่าหัวฉีดแบบอื่นๆ แต่สนนราคาก็เพิ่มตามไปด้วย ใช้ไประยะหนึ่งสีจะหม่นหมองแลดูเก่า เมื่อมีโอกาศเปลี่ยนควรเปลี่ยนขอแขวนที่ติดมาพร้อมหัวฉีดไปพร้อมกันเลย

สายชำระ

โดยหัวฉีดที่ดีจะให้สายน้ำที่ไม่แรงและไม่ค่อยจนเกินได้ ไม่เป็นละอองฝอย แต่ควรเป็นสายน้ำต่อเนื่องเพื่อการชำระล้างได้สะอาดหมดจรด และไม่เสียหายง่าย แนะนำให้ทดลองใช้ก่อนการตัดสินใจซื้อ และยังมีอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่สนับสนุนกันคือสายยาง

หัวฉีดชำระ หัวฉีดชำระ หัวฉีดชำระ

สายฉีดชําระ แบบไหนดี

สายยาง

ควรเลือกสายยางที่รองรับต่อแรงดันน้ำได้ดี เพื่อไม่ให้เกิดการบวมเมื่อโดนแรงดันน้ำมากเกินจะรับได้ สามารถสอบถามพนังงานขายหรือเช็คดูที่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ได้เอง นอกจากนี้สายยางส่วนใหญ่เป็นพลาสติก PVC เคลือบ ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่นใช้นานไปจะทำให้แตกหักง่าย ควรเลือกที่หุ้มด้วยโลหะที่สามารถงอได้ตามรูปทรงและมีอายุการใช้งานที่นานกว่า

สายชำระ

สต๊อปวาล์ว

สต๊อปวาล์ว คือ ตัวควบคุมการเปิด – ปิดน้ำที่จ่ายไปยังสุขภัณฑ์ต่างๆ เช่น ก๊อกอ่างล้างหน้า ชักโครก ฝักบัวอาบน้ำ ฯ สามารถควบคุมการไหล และแรงดันของน้ำได้ด้วย ซึ่งทำให้เราปรับแรงดันน้ำจากจุดจ่ายน้ำต่างๆ ให้อยู่ในระดับตามความพอใจของเราได้อีกด้วย แนะนำให้เลือกสต๊อปวาล์วแบบทางเดียว

สต๊อปวาล์ว สต๊อปวาล์ว สต๊อปวาล์ว

สายชำระ

นี่เป็นแค่คำแนะนำเบื้องต้น ทั้งนี้การเลือกซื้อ สายชำระ ยังต้องดูภาพรวมของอุปกรณ์ และวัสดุที่มีอยู่เดิมทั้งกระเบื้องพื้น ผนัง ชักโครก ฯ ประกอบการตัดสินใจด้วย ทั้งนี้เพื่อความสวยงามเหมาะเจาะลงตัว เพราะคุณอาจไม่เชื่อว่าแค่สายชำระชิ้นเดียวก็สามารถเป็นเครื่องประดับในห้องน้ำได้ ที่ Homepro มีสายชำระหลายแบรนด์ดีไซน์สวย และราคาดี๊ดี รอคุณเลือกอยู่เพียบ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 1]