วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ เป็นหนึ่งในเทคนิคการดูแลบ้านที่พ่อบ้านแม่บ้านควรรู้และใส่ใจ เพราะไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานกับอาหารโดยตรง หากเกิดความสกปรกก็ย่อมมีผลต่อเรื่องสุขอนามัยของคนในบ้านอย่างแน่นอนครับ เพราะหากปล่อยปละละเลยเรื่องการ ล้างไมโครเวฟ จนเกิดการหมักหมมนาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมา รวมถึงยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดีแบบที่ใครก็คาดไม่ถึง HomeGuru จึงได้รวบรวมหลากหลายเทคนิค ทำความสะอาดไมโครเวฟ ที่สามารถเปลี่ยนให้ไมโครเวฟกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ กำจัดคราบสกปรกจากเศษอาหารต่าง ๆ ที่ทำให้ไม่น่าใช้งานด้วยของใช้ใกล้ตัวภายในบ้านได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และสามารถทำได้บ่อย ๆ มาฝากกันครับ

• เนื้อหาเทคนิคและ วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ให้เหมือนใหม่

ทำความสะอาดไมโครเวฟ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

1. ใช้กระดาษทิชชูเปียก
2. ใช้เบกกิ้งโซดา
3. ใช้น้ำส้มสายชู
4. ใช้มะนาว
5. ใช้น้ำยาล้างจาน
6. ใช้น้ำยาเช็ดกระจก
7. ใช้ยาสีฟัน

เทคนิคการใช้งานและ ล้างไมโครเวฟ แบบง่าย ๆ

1. การทำความสะอาดจานหมุนไมโครเวฟ
2. การทำความสะอาดบริเวณด้านนอกไมโครเวฟ
3. การใช้ฝาปิดขณะอุ่นอาหาร
4. การใช้ปะเก็นยางป้องกันการรั่วซึม
5. การใช้เกลือเพื่อช่วยป้องกันเศษอาหารกระเด็นขณะอุ่นอาหาร
6. การทำความสะอาดผ้าที่ใช้เช็ดไมโครเวฟ

ELECTROLUX ไมโครเวฟ SAMSUNG ไมโครเวฟ TOSHIBA ไมโครเวฟ

วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ

• ทำความสะอาดไมโครเวฟ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

1. ใช้กระดาษทิชชูเปียก

เป็น วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ด้วยของใช้ใกล้ตัวที่ใช้เวลาน้อยและง่ายดายสุด ๆ เพียงแค่นำทิชชูเปียกมาอบเหมือนการอบอาหารตามปกติ โดยเลือกใช้ทิชชูเปียกยี่ห้อใดก็ได้ นำมาวางไว้ในเตาไมโครเวฟที่ต้องการทำความสะอาด จากนั้นจัดการอบโดยเลือกใช้ความร้อนสูงนาน 3 – 5 นาที โดยประมาณ ขณะที่ทำการอบน้ำยาในทิชชูเปียกจะระเหยออกมาในรูปแบบไอน้ำ ทำให้ความเหนียวเหนอะหนะ และคราบสกปรกต่าง ๆ ที่ฝังแน่นอยู่เกิดอ่อนตัวลง ทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย โดยเมื่ออบทิชชูเปียกจนครบเวลาที่กำหนดแล้วก็ให้เปิดเตาไมโครเวฟทิ้งไว้จนอุณภูมิภายในกลับมาอยู่ในระดับปกติ แล้วค่อยใช้ทิชชูเปียกเช็ดทำความสะอาดก่อนจะใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้งจนสะอาดหมดจดครับ

2. ใช้เบกกิ้งโซดา

อีกหนึ่งเพื่อนแท้สารพัดประโยชน์ของคนรักบ้านที่ใช้เช็ดล้างทำความสะอาดได้แทบจะทุกอย่าง รวมไปถึงสามารถใช้ ล้างไมโครเวฟ ได้อย่างสะอาดหมดจดและง่ายดายคือเบกกิ้งโซดานั่นเองครับ โดยวิธีง่าย ๆ ที่ว่านี้คือการนำเอาเบกกิ้งโซดาปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 1 แก้ว คนให้เข้ากัน วางทิ้งไว้สัก 5 นาที จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบแล้วทาลงบนคราบสกปรกภายในเครื่องอบไมโครเวฟ ทิ้งไว้สักพักเพื่อรอให้เบกกิ้งโซดาทำปฏิกิริยากับคราบสกปรก แล้วจึงเช็ดออกด้วยฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ ถ้าหากยังมีสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ก็ให้กระดาษทิชชู หรือผ้าสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้งครับ

ทำความสะอาดไมโครเวฟ

แต่หากการผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำยังไม่รวดเร็วทันใจวัยรุ่น ก็สามารถนำเบกกิ้งโซดามาเทใส่ถ้วยแล้วนำเข้าไปอบในเตาไมโครเวฟได้เลยครับ วิธีการอบให้เลือกอบด้วยอุณหภูมิสูง ใช้เวลานานประมาณ 5 นาที เบกกิ้งโซดาเมื่อเจอความร้อนจะทำปฎิกิริยาให้คราบสกปรกต่าง ๆ อ่อนตัวลงจนเช็ดออกได้ง่ายเช่นกัน และในขณะเดียวกันก็ช่วยในเรื่องการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในเตาไมโครเวฟได้ด้วยครับ

3. ใช้น้ำส้มสายชู

หากใครไม่มีเบกกิ้งโซดาติดบ้าน แนะนำให้ลองหันซ้ายหันขวาดูรอบตัว ถ้าพบขวดน้ำส้มสายชูก็โป๊ะเช๊ะใช่เลยครับ! คว้ามาให้ไว เพราะน้ำส้มสายชูนี่แหละ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบอเนกประสงค์ที่หยิบมา ล้างไมโครเวฟ ได้แบบง่าย ๆ เช่นกัน

ล้างไมโครเวฟ

วิธีการใช้งานก็คล้ายกับการใช้เบกกิ้งโซดาเลยครับ นั่นคือนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 1 เท่ากัน เมื่อผสมจนเข้ากันแล้วก็สามารถนำใส่ถ้วยแล้วจัดการอบในเตาไมโครเวฟได้เลยครับ โดยการอบแต่ละครั้งให้ใส่เข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ตั้งเวลาอบให้นานประมาณ 5 นาที เพื่อให้ไอน้ำกระจาย เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็จัดการใช้ฟองน้ำ หรือผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดภายในอีกครั้ง ขณะเช็ดจะสังเกตได้เลยว่าคราบสกปรกจะอ่อนตัวจนหลุดออกมาอย่างง่ายดายแบบไม่ต้องออกแรงขัด และยังช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยครับ

4. ใช้มะนาว

สำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอมสะอาด ๆ หอมสดชื่นแบบธรรมชาติ แนะนำให้เลือกใช้มะนาวมาเป็นพระเอกในการ ทำความสะอาดไมโครเวฟ เลยครับ วิธีการใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงนำมะนาว 1 ลูก มาบีบน้ำใส่ถ้วย ผสมกับน้ำสะอาดประมาณครึ่งถ้วย อย่าลืมใส่เปลือกมะนาวลงไปด้วยนะครับ จากนั้นก็สามารถตั้งอุณหภูมิอบโดยเลือกใช้อุณหภูมิสูง อบนานประมาณ 3 – 5 นาที เพื่อให้ไอระเหยจากน้ำมะนาวกระจายตัวไปจับตัวบนเพดานและผนังเตาไมโครเวฟด้านใน ไอระเหยนี้จะช่วยทำให้คราบสกปรกที่ฝังแน่นอ่อนตัวลง รวมทั้งช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยเช่นกันครับ เมื่อครบกำหนดเวลาอบแล้วให้เปิดเตาไมโครเวฟทิ้งไว้จนเครื่องเย็นลง ก่อนจะเช็ดคราบที่เหลือออกด้วยฟองน้ำและผ้าสะอาด หากมีคราบบริเวณไหนที่ยังเช็ดไม่ออกก็สามารถนำมุมผ้าไปชุบกับน้ำมะนาวแล้วนำไปขัดบริเวณนั้นอีกทีก็ได้ครับ

ทําความสะอาดไมโครเวฟ มะนาว

5. ใช้น้ำยาล้างจาน

อีกหนึ่ง วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ด้วยของใช้ที่มีอยู่ทุกบ้านแน่นอน คือการใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำอุ่น คนจนเข้ากันแล้วนำไปอบในเตาไมโครเวฟด้วยความร้อนสูง ใช้เวลาเพียง 1 นาที ไอน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำยาล้างจานจะช่วยทำให้คราบสกปรกจากเศษอาหาร และคราบเหลืองด้านในของเตาไมโครเวฟอ่อนตัวลง จากนั้นก็สามารถใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดตามเพื่อความหมดจดอีกครั้งครับ แต่หากใครกลัวว่าแค่น้ำยาล้างจานอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอก็สามารถผสมเบกกิ้งโซดาลงไปด้วย จะช่วยเรื่องการขจัดกลิ่นคาวจากอาหารได้อีกแรงหนึ่งครับ

6. ใช้น้ำยาเช็ดกระจก

น้ำยาเช็ดกระจกถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ล้างไมโครเวฟ ที่น่าสนใจ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อง่าย ราคาถูก ทุกบ้านมักมีน้ำยาเช็ดกระจกติดบ้านกันอยู่แล้ว และที่สำคัญคือสามารถนำมาใช้ ทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ทั้งภายในและภายนอกตัวเครื่องเลยครับ โดยก่อนเริ่มทำความสะอาดแนะนำให้ถอดปลั๊กไมโครเวฟออกก่อน เพื่อความปลอดภัยขณะทำความสะอาด จากนั้นให้ผสมน้ำยาเช็ดกระจกกับน้ำสะอาดในปริมาณ น้ำยาเช็ดกระจก 2 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 1 ส่วน แล้วใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาที่ผสมไว้เช็ดตามคราบสกปรกที่ติดอยู่ตามช่องระบายอากาศ ช่องด้านบน และบริเวณใต้ถาดจานรองภายในเตาไมโครเวฟ เพียงเท่านี้ก็สามารถขจัดคราบสกปรกจากเศษอาหารได้อย่างง่ายดายแล้วครับ

วิธีทําความสะอาดเตาอบ

แต่ในกรณีที่คราบสกปรกที่ต้องการกำจัดนั้นเป็นคราบฝังแน่นที่ปล่อยทิ้งไว้นานแล้ว แนะนำให้นำน้ำยาเช็ดกระจกที่ผสมกับน้ำสะอาดไว้แล้วไปถูตรงบริเวณคราบฝังแน่นนั้น ทิ้งไว้นานประมาณ 5 นาที แล้วจึงใช้ผ้าสะอาดมาเช็ด หรือขัดออกซ้ำ หากยังเหลือคราบอยู่อีกก็สามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันมะกอกมาเช็ด แล้วปล่อยให้แห้ง ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ทำความสะอาดได้ทั้งภายในและภายนอกตัวเครื่องเลยครับ

7. ใช้ยาสีฟัน

ในกรณีที่ไม่เพียงแต่มีคราบสกปรกฝังแน่น แต่ยังมีรอยไหม้เกรียมจากการอุ่นอาหารติดอยู่ในเตาไมโครเวฟด้วย หากเป็นแบบนี้แนะนำให้เลือกหยิบยาสีฟันมาเป็นตัวช่วยในการ ทำความสะอาดไมโครเวฟ กันเลยครับ โดยวิธีการขจัดรอยไหม้คือการบีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันที่ไม่ใช่แล้ว นำไปขัดบริเวณที่มีรอยไหม้ติดอยู่ ค่อย ๆ ขัดไปเรื่อย ๆ จนรอยไหม้นั้นเริ่มหลุดออก แล้วเช็ดซ้ำด้วยฟองน้ำหรือผ้าสะอาด เพียงเท่านี้ไมโครเวฟก็กลับมาสะอาดเหมือนใหม่แล้วครับ

วิธี ล้าง ไมโครเวฟ

แต่หากใครลองทำวิธีนี้โดยออกแรงขัดอย่างไรก็ยังไม่หลุดออกจนหมดจดสักที อาจใช้วิธีนำสารฟอกขาวมาผสมกับน้ำสะอาดให้เป็นน้ำยาที่ค่อนข้างเข้มข้น นำมาเทลงบนกระดาษทิชชูชนิดแผ่นหนาแบบที่มีขนาดใหญ่กว่ารอยไหม้ที่ต้องการกำจัด หรืออาจเลือกใช้กระดาษทิชชูสำหรับซับน้ำมันจากการทำอาหาร นำกระดาษทิชชูที่เทน้ำยาลงไปแล้วนั้นมาวางทับบนรอยไหม้ ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง รอยไหม้นั้นจะเริ่มอ่อนตัวและหลุดร่อนออกมา จากนั้นก็สามารถใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดตามอีกครั้งได้เลยครับ

• เทคนิคการใช้งานและ ล้างไมโครเวฟ แบบง่าย ๆ

1. การทำความสะอาดจานหมุนไมโครเวฟ

สำหรับจานหมุนที่อยู่ด้านในเตาไมโครเวฟนั้นสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ หรือหากรุ่นไหนที่สามารถถอดจานหมุนออกมาได้ก็ถอดออกมาล้างทำความสะอาดเหมือนการล้างจานตามปกติได้เลยครับ

วิธีกําจัดกลิ่น ไมโครเวฟ

2. การทำความสะอาดบริเวณด้านนอกไมโครเวฟ

วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ ในส่วนตัวเครื่องด้านนอกก็สามารถใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดคราบสกปรกต่าง ๆ ออกได้เช่นกันครับ แต่ข้อควรระวังคือควรถอดปลั๊กไมโครเวฟออกก่อนทำความสะอาดทุกครั้งด้วยนะครับ

3. การใช้ฝาปิดขณะอุ่นอาหาร

เมื่อต้องการอุ่นอาหารในเตาไมโครเวฟ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือการใช้ฝาครอบภาชนะครอบปิดบริเวณด้านบนภาชนะที่จะนำเข้าเตาไมโครเวฟทุกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นออกมาสร้างความสกปรกภายในไมโครเวฟ จะได้ไม่ต้องเสียเวลากับการ ล้างไมโครเวฟ บ่อย ๆ และยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์คละคลุ้งไปทั่วห้องครัวด้วยครับ

ฝาครอบไมโครเวฟ ไมโครเวฟ 20 ลิตร ไมโครเวฟ โฮมโปร

ไมโครเวฟ

4. การใช้ปะเก็นยางป้องกันการรั่วซึม

การใช้ปะเก็นยางป้องกันการรั่วซึมเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการใช้ไมโครเวฟที่สามารถทำได้ และหลายคนยังไม่รู้! การนำปะเก็นยางมาซีลรอบพื้นที่วางไมโครเวฟไว้จะช่วยป้องกันไม่ให้คราบอาหารกระเด็น หรือไหลลงไปฝังตัวและสะสมอยู่ตามซอกด้านล่างเตาไมโครเวฟ ทำให้ไม่ต้อง ทำความสะอาดไมโครเวฟ กันบ่อย ๆ ครับ

5. การใช้เกลือเพื่อช่วยป้องกันเศษอาหารกระเด็นขณะอุ่นอาหาร

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการโรยเกลือจะช่วยได้! หนึ่งในวิธีป้องกันคราบสกปรกจากปัญหาอาหารกระเด็นระหว่างอบในเตาไมโครเวฟที่อยากให้ทุกคนได้ลองทำกัน คือ เมื่อต้องการอบอาหารในเตาไมโครเวฟให้ลองนำเกลือทั่วไปแบบที่ใช้ปรุงอาหารมาโรยลงไปบนถาด หรือจานหมุนด้านในเตาไมโครเวฟ จะพบว่าคราบอาหารที่เคยกระเด็นติดตามเตาไมโครเวฟเป็นจุด ๆ จะกลายเป็นคราบอาหารสีดำคล้ำที่เกาะติดอยู่กับเม็ดเกลือที่โรยไว้ ทำให้สามารถเช็ดทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายกว่าที่เคย!

SAMSUNG ไมโครเวฟ DIGITAL SHARP ไมโครเวฟ ไมโครเวฟ 30 ลิตร

วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ

6. การทำความสะอาดผ้าที่ใช้เช็ดไมโครเวฟ

นอกเหนือจาก วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือ วิธีทำความสะอาดผ้าสำหรับเช็ดเตาไมโครเวฟครับ เพราะผ้าขนหนูที่ใช้เช็ดทำความสะอาดเตาไมโครเวฟมักจะมีทั้งคราบอาหาร และคราบน้ำมันเหนียวเหนอะหนะเกาะติดอยู่ หากปล่อยทิ้งไว้นานก็อาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้โดยไม่ทันรู้ตัว ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดผ้าขนหนูสำหรับเช็ดเตาไมโครเวฟอย่างสม่ำเสมอด้วยการนำผ้ามาแช่ในน้ำร้อนที่ผสมน้ำส้มสายชู และน้ำยาล้างจาน โดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปซักและตากจนแห้งสนิทตามปกติครับ

ทั้งหมดนี้คือ วิธีทำความสะอาดไมโครเวฟ แบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ภายในบ้านที่ HomeGuru ได้รวบรวมมาฝากกัน ใครสะดวกวิธีไหนก็สามารถนำไปปรับใช้กับการ ล้างไมโครเวฟ ที่บ้านได้เลยครับ และอย่าลืมว่าเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้านก็ควร ทำความสะอาดไมโครเวฟ กันบ่อย ๆ เพราะนอกจากจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากเชื้อโรคแล้ว ยังดูเหมือนใหม่ น่าใช้งาน และช่วยยืดอายุการใช้งานให้อยู่คู่บ้านไปได้อีกนานเลยครับ


สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับบริการ ติดตั้งเตาและทำความสะอาดไมโครเวฟ เพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 2 เฉลี่ย: 5]