HomeGuru รวบรวม วิธีทำความสะอาดกระทะ ประเภทต่างๆ มาไว้ในที่เดียว เพื่อคุณพ่อบ้านแม่บ้านลองนำไปใช้กัน ทั้งวิธีทำความสะอาดแบบรักษ์โลกขจัดคราบทั่วไปหลังใช้งาน และแบบมีตัวช่วยขจัดคราบหนักที่หน่วงเกาะติดกระทะให้หมดไปในเวลาอันรวดเร็ว แต่ไม่ทิ้งค้างสารเคมีไว้ให้เกิดอันรายต่อสุขภาพ เพื่อสุขอนามัยที่ดี และยืดอายุกระทะคู่ใจให้อยู่ทนใช้นานไปด้วยกัน ซึ่งงานนี้กระทะไฟฟ้าไม่มีเอี่ยวนะจ๊ะ และกระทะที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเราแบ่งออกเป็นสองแบบ คือ แบบธรรมดาและแบบเคลือบ ซึ่งแต่ละแบบยังสามารถแบ่งออกได้ตามประเภทการใช้งานอีกด้วย

วิธีทำความสะอาดกระทะ

กระทะเคลือบ

ที่นิยมใช้กันทั่วไปในปัจจุบันมี 3 ประเภท ขออธิบายโดยรวมๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติหลักๆ ที่คล้ายกัน คือ

กระทะเคลือบเทปล่อน กระทะเคลือบหินอ่อน และกระทะเคลือบเซรามิก

กระทะทั้ง 3 ประเภท มีคุณสมบัติพิเศษที่คล้ายคลึงกันคืออาหารไม่ติดกระทะแม้ใช้น้ำมันน้อยๆ กระทะประเภทเหล่านี้จะถูกใจและเหมาะมากสำหรับผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนักตัว เพราะปรุงอาหารได้ไม่ติดกระทะด้วยน้ำมันน้อยมากหรือบางคนอาจไม่ใช้เลย การทำความสะอาดจึงง่ายดาย เพียงใช้น้ำยาล้างจานธรรมดา ขัดถูด้วยฟองน้ำนุ่มๆ อย่างเบามือก็เพียงพอแล้ว และไม่ควรใช้ใยขัดที่เป็นโลหะทุกประเภทมาทำความสะอาดเด็ดขาด ซึ่งจะทำให้สารเคลือบหลุดออกง่ายและอายุการใช้งานก็จะสั้นลง แต่หากกระทะมีคราบมากติดแข็งจากการทำอาหารที่หนักหน่วงไปนิด ให้เทน้ำใส่กระทะพอท้วมคราบแล้วต้มให้ร้อน ปล่อยทิ้งให้เย็นแล้วค่อยนำไปล้าง จะทำให้ล้างได้ง่ายขึ้น

เพิ่มเติม : กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความแข็งแรง ทนทานมากกว่ากระทะเคลือบอื่นๆ แม้ให้ความร้อนช้า แต่เก็บความร้อนได้นาน ส่วนกระทะเคลือบเซรามิกถึงจะมีคุณสมบัติเลิศเลอและสวยคมแต่ต้องระวังเพราะสามารถแตกเสียหายได้ง่าย

น้ำยาทำความสะอาดภาชนะ สเปรย์ล้างจานซันไลต์ ใยขัดแอนตี้แบคทีเรีย

วิธีทำความสะอาดกระทะ

กระทะธรรมดา

คือกระทะที่ทำจากหลากหลายวัสดุ ซึ่งเราคุ้นเคยกันมานาน แบ่งเป็น

กระทะเหล็กหล่อ

ไม่ค่อยมีคนนิยมใช้สักเท่าไหร่ เพราะมีความหนาหนัก ราคาสูงและขึ้นสนิมได้ง่าย แต่ให้ความร้อนได้นานสม่ำเสมอและแข็งแรงทนทานมาก เหมาะกับการทอดเนื้อต่างๆ โดยเฉพาะสะเต๊กเนื้อ ส่วนวิธีทำความสะอาดสามารถล้างด้วยน้ำยาล้างจานธรรมดาขัดถูได้เต็มที่จนหมดคราบ หรือจะใช้น้ำยาขจัดคราบช่วยก็ทำได้โดยไม่ทำให้ระคายผิวกระทะแม้แต่น้อย ควรเช็ดให้แห้งแล้วทาน้ำมันบางๆ เคลือบไว้ก่อนเก็บเพื่อรักษาผิวกะทะและไม่ทำให้เกิดสนิม

น้ำยาล้างจาน 3M ฟองน้ำ ใยขัด ผ้าไมโครไฟเบอร์คัลเลอร์

กระทะเหล็ก คราบดำ

กระทะทองเหลือง

นิยมนำไปทำขนมไทยเพราะทำให้มีความใส สีสันสวยงาม แต่บางคนก็นำไปทำอาหารผัด ทอด ตุ๋นได้เหมือนกัน และเมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดคราบหมองไปเงางามเหมือนเดิม หากคราบไม่สกปรกฝังแน่นมากการทำความสะอาดด้วยวิธีที่ธรรมชาติก็เป็นการถนอมของได้ดี โดยใช้มะนาวกับเกลือ ฝานมะนาวเป็นซีกชุบหรือโรยเกลือแล้วนำไปขัดถูกระทะทองเหลืองให้ทั่วจนได้ความเงาวาวที่พอใจ แล้วนำไปล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บไว้ในที่แห้ง และหากมีคราบฝังแน่นใช้ซอสมะเขือเทศที่มีติดครัวอยู่แล้วทาให้ทั่วกระทะทองเหลือง ปล่อยทิ้งไว้สัก 1 คืน แล้วเช็ดออกด้วยผ้านุ่มๆ ชุบน้ำบิดหมาด แล้วนำไปล้างทำความสะอาดตามปกติ ก็จะได้กระทะทองเหลืองสีใสไร้คราบขุ่นมัว

น้ำยาขจัดคราบเคลือบเงาภาชนะ น้ำยาทำความสะอาดภาชนะ ฟองน้ำ+ใยขัด

วิธีทำความสะอาดกระทะ

กระทะอลูมิเนียม

ส่วนใหญ่ร้านอาหารนิยมใช้กันเพราะมีน้ำหนักเบา ให้ความร้อนเร็ว ปรุงอาหารได้ทันใจ แบบไม่ต้องทะนุถนอมกันมากไม่ว่าจะผัดเมนูอะไรก็ได้ดั่งใจ แต่มีข้อเสียคืออาหารมักติดกระทะหากใช้น้ำมันไม่มากพอ การทำความสะอาดทำได้ทั้งน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาขจัดคราบทั่วไป โดยใช้ใยโลหะหรือฟองน้ำก็ได้ตามความสะดวก

แผ่นใยขัด ฝอยสเตนเลส น้ำยาล้างจาน

วิธีทำความสะอาดกระทะ

กระทะสเตนเลส

พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่อาจสับสนว่าเป็นอลูมิเนียมหรือสเตลเลสเพราะหน้าตาคล้ายกันมาก สังเกตุง่ายๆ หากมีความเงาวาว น้ำหนักมากนั่นคือ กระทะสเตลเลส จะให้ความร้อนช้าแต่กักความร้อนได้นานกว่า ข้อดีคือไม่ทำปฏิกริยากับกรดจึงทำอาหารได้หลากหลายทั้งไทยเทศ วิธีทำความสะอาดกระทะ ใช้เพียงน้ำยาล้างจานทั่วไปได้สบายๆ แต่ควรระวังเรื่องริ้วรอยซึ่งไม่ควรใช้ใยขัดที่เป็นโลหะ หรือฟองน้ำแข็งๆ หากเกิดคราบติดแน่นให้เปิดน้ำแช่ไว้สักพัก ก่อนล้างสามารถใช้แปรงไนล่อนขัดคราบหนักออกก่อนจะช่วยทำให้ล้างกระทะได้สะอาดหมดจรด และปัจจุบันนี้กระทะสเตนเลสบางรุ่นสามารถนำเขาเครื่องล้างได้

แปรงไนล่อนล้างกระทะ ฟองน้ำตาข่ายแอนตี้แบคทีเรีย ผงทำความสะอาดภาชนะ

วิธีทำความสะอาดกระทะ

HomeGuru มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ มาบอก คือภาชนะทุกประเภทไม่ใช่เพียงเฉพาะกระทะควรทิ้งไว้ให้อุณหภูมิปกติก่อนนำไปล้างทำความสะอาด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับภาชนะใบโปรดของคุณ ตัวอย่างเช่น หากล้างกระทะตอนร้อนๆ จะทำให้กระทะเกิดการบิดตัวเสียรูปทรง ส่งผลให้เวลานำไปทำอาหารการกระจายความร้อนของกระทะจะไม่ดีเท่าที่ควรอาหารที่ปรุงอาจไม่อร่อยดังใจ และการใช้แปรงไนล่อนขัดเศษอาหารและคราบที่เกาะอยู่ก็จะช่วยให้การล้างได้สะอาดล้ำลึกยิ่งขึ้นอีกด้วย และควรเช็ดให้แห้งก่อนนำไปเก็บในที่แห้งและอากาศถ่ายเทสะดวกทุกครั้ง

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 9 เฉลี่ย: 4.6]