“เตารีด – Irons” ตัวช่วยหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้ผ้าเรียบเนียนสวยงามสะอาดไม่มีรอยยับ โดยทั่วไปแล้ว “เตารีดไฟฟ้า” จะใช้กันทุกครัวเรือน ด้วยน้ำหนักเบา และใช้งานง่ายสามารถรีดผ้าได้ทุกชนิด แต่ผ้าบางชนิดมีความหนาต้องออกแรง จึงมีการพัฒนา “เตารีดไอน้ำ – Steam Irons” ที่ใช้ไอน้ำช่วยให้ใยผ้าคลายตัว การรีดจึงง่ายดายไม่ต้องใช้แรง แถมเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่า และด้วยฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้น การดูแลรักษาเตารีดไอน้ำจึงเป็นอีกเรื่องหลักที่ต้องใส่ใจ เช่นการล้างเตารีดไอน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจัดการให้ถูกวิธี HomeGuru จึงขอแนะนำวิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ และกำจัดคราบตะกรันอย่างไรให้ถูกต้อง โดยที่เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่เสียคุณภาพ

ภายหลังการใช้งานเตารีดไอน้ำ มักจะมีคราบสะสมเกาะพื้นเตาอยู่ตลอด เมื่อนานไปคราบเหล่านี้จะมีการสะสมของคราบสกปรกจนแข็งตัวสะสมมากๆ เรียกว่า คราบตะกรัน จึงจำเป็นต้องหมั่น ทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ เพื่อกำจัดคราบตะกรัน ที่ชอบเกาะฝังลึก หากต้องทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ บอกได้เลยว่า ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสามารถทำเองได้ด้วยของใช้ในบ้านคุณ

เตารีดไอน้ำ

ตะกรันเตารีดไอน้ำ คืออะไร

สิ่งสกปรกที่ทำให้เตารีดไอน้ำ เกิดรอยคราบ และทำให้ประสิทธิภาพแย่ลงคือ ตะกรันเตารีดไอน้ำ เกิดจากสิ่งอุดตันภายในเตารีดที่สะสมเชื้อโรค ยิ่งน้ำที่ใช้อยู่มีความกระด้างมาก คราบตะกรันจะยิ่งก่อตัว และแข็งตัวเร็วขึ้น โดยทั่วไปในตัวเตารีดไอน้ำ บางยี่ห้อจะมีระบบในการทำความสะอาดตะกรันเตารีดไอน้ำอยู่แล้ว แต่หากเตารีดไอน้ำของคุณไม่มีระบบนี้ สามารถทำเองได้ด้วยการนำถาด Quick Calc Release ที่อยู่ท้ายเตารีด เทสิ่งสกปรก และใช้ผ้าเปียกเช็ดรอยตะกรันที่อยู่ภายใน เท่านี้ก็กำจัดตะกรันเตารีดไอน้ำได้แล้ว

วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ

เตารีดไอน้ำ

ล้างเตารีดไอน้ำด้วยยาสีฟัน

รู้หรือไม่ยาสีฟันในห้องน้ำคือ ตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ด้วยการขจัดคราบไหม้บนเตารีด ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนสีไหนก็สามารถนำมาถูวนเบาๆ บนรอยไหม้ จากนั้นก็เปิดเตารีดให้ร้อนไว้สักพักนึง แล้วทิ้งเย็น แล้วนำผ้าชุบน้ำหมาดมาเช็ดรอยคราบเหล่านั้น เป็นวิธีง่ายๆ เบื้องต้นที่ช่วยขจัดรอยไหม้ของเตารีดไอน้ำได้สะอาดหมดจด

ล้างเตารีดไอน้ำด้วยน้ําส้มสายชู

เครื่องปรุงในครัวที่ให้ประโยชน์มากกว่าการปรุงรสชาติให้เปรี้ยวขึ้น คือ น้ำส้มสายชู เป็นเรื่องใกล้ตัว ที่หลายคนอาจมองข้ามไป การนำน้ำส้มสายชูใช้ปริมาณเล็กน้อย มาต้มผสมกับเกลือจนละลาย และทิ้งไว้สักพักให้น้ำเริ่มเย็น แล้วนำผ้าสะอาดมาชุบ ไปเช็ดลงบนพื้นเตารีดไอน้ำจนคราบที่ติดอยู่หมดไป

ล้างเตารีดไอน้ําด้วยผงซักฟอก

ตัวช่วยที่ขจัดคราบทุกสิ่ง และยังเป็นอีกวิธีล้างเตารีดไอน้ำ ที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำผงซักฟอกปริมาณเล็กน้อยผสมกับน้ำอุ่นให้เข้ากัน แล้วนำสำลีชุบพอหมาดๆ นำไปเช็ดบริเวณคราบสกปรก หรือรอยไหม้ ทิ้งสักพักให้แห้ง เท่านี้ก็เหมือนได้เตารีดไอน้ำตัวใหม่มาใช้งาน

เตารีด

การดูแลรักษาเตารีดไอน้ำ

วิธีง่ายๆที่ต้องทำเป็นประจำ เพื่อให้เตารีดไอน้ำใช้งานได้ยาวนาน หลังรีดผ้าเสร็จควรถอดปลั๊กทุกครั้ง รอสักพักจนเตารีดเย็นลง ใช้ผ้านุ่ม หรือฟองน้ำชุบน้ำหมาดเช็ดทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ และหมั่นทาเทียนไขหรือทาน้ำมันหล่อลื่นเล็กน้อยที่พื้นเตารีดเ เพื่อคงความนุ่มลื่นไม่ติดขัดเวลารีดผ้า

วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ

วิธีทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ดังกล่าวเป็นวิธีเบื้องต้นที่คุณสามารถล้างเตารีดไอน้ำได้ด้วยตนเอง โดยอาศัยของใช้ในบ้าน ทุกๆบ้านควรหมั่นทำความสะอาดเตารีดไอน้ำทุกๆ 4 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจุกจิกตามมาภายหลัง

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 8 เฉลี่ย: 4.1]