วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี เป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจและสงสัยว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่ เพราะถึงแม้ว่าอาคารบ้านเรือนที่ใช้แผ่นสังกะสีมุงหลังคา หรือนำแผ่นสังกะสีมาใช้แทนผนังบ้านแบบอื่นๆ ปัจจุบันจะมีลดน้อยลง แต่ก็ยังมีให้เห็นอยู่จำนวนไม่น้อย อีกทั้งยังไม่จำกัดเฉพาะบ้านเรือนสำหรับอยู่อาศัยเท่านั้น เพราะแผ่นสังกะสียังเป็นที่นิยมในการทำสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์อื่นๆ อีกหลากหลาย วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี จึงเป็นสิ่งที่หลายคนถามหา และ HomeGuru ได้รวบรวมคำตอบมาให้แล้วครับ

วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี

ทำความรู้จักกับแผ่นสังกะสี

แผ่นสังกะสี (Zinc Sheet) มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่าแผ่นเหล็กเมทัลชีท เป็นแผ่นเหล็กเคลือบโลหะสังกะสีเกือบ 100% ซึ่งเกิดจากการนำแผ่นเหล็กไปชุบหรืออาบโลหะสังกะสีด้วยความร้อนจนทำให้พื้นผิวมีความมันเงา คุณสมบัติเด่นของแผ่นสังกะสีคือมีน้ำหนักเบา สามารถทำสีได้ มีหลากหลายขนาด หลากหลายเกรด และราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ

หลังคาสังกะสีเป็นที่นิยมในการใช้มุงหลังคาบ้านสำหรับอยู่อาศัยอย่างมากตั้งแต่อดีตต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ปัจจุบันจะลดลงแต่ก็ยังพบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะในแถบชนบทที่นอกจากจะนำมาใช้มุงหลังคาบ้าน หรือนำมาใช้เป็นผนังแทนวัสดุอื่นๆ แล้ว ยังนิยมใช้สร้างเป็นบ้านพักชั่วคราว, โรงจอดรถ, โรงเรือนสำหรับเลี้ยงสัตว์ หรือ โกดังเก็บของ เป็นต้น

วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี

ข้อดีของหลังคาสังกะสี

1. แผ่นสังกะสีเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เมื่อนำมาใช้มุงหลังคาบ้านจึงไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างที่ต้องรองรับน้ำหนักมากเหมือนการมุงหลังคาด้วยวัสดุอื่นๆ

2. ราคาจำหน่ายค่อนข้างถูก มักจำหน่ายเป็นราคาต่อฟุต ซึ่งราคาจะแตกต่างกันตามสีและคุณภาพของวัสดุ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป

3. ช่วยประหยัดเวลาในการก่อนสร้าง เพราะสามารถติดตั้งหรือรื้อถอนได้อย่างรวดเร็ว ไม่แตกหักเสียหายง่าย

4. กรณีที่ใช้งานไปแล้วด้านหนึ่งและทำการรื้อถอนก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง เรียกว่าการใช้สังกะสีรูเดียว หมายถึงการใช้สังกะสีเก่าที่ใช้งานไปเพียงด้านเดียว

5. เมื่อแผ่นสังกะสีเก่าผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนาน เมื่อทำการรื้อถอนออกมาแล้วก็ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก เช่น ทำรั้วบ้าน หรือทำผนังบ้าน เป็นต้น

ข้อดีของหลังคาสังกะสี

ข้อเสียของหลังคาสังกะสี

1. แผ่นสังกะสีมีค่าต้านทานความร้อนต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับวัสดุแบบอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นตัวนำความร้อนสูงมาก อาคารบ้านเรือนที่มุงหลังคาด้วยแผ่นสังกะสีจึงต้องเจอปัญหาเรื่องความร้อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะความร้อนจะกระจายตัวเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

2. เนื่องจากแผ่นสังกะสีเป็นวัสดุประเภทโลหะ ดังนั้น หากตากแดด ตากลม ตากฝนเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดปัญหาสังกะสีเป็นสนิม และทำให้เกิดปัญหาสังกะสีเปราะ แตก เป็นรูตามมา

3. แผ่นสังกะสีเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ลักษณะเป็นแผ่นบาง ที่แม้จะให้ความสะดวกเรื่องการติดตั้งและรื้อถอน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทนต่อแรงลม กรณีเกิดพายุหรือลมพัดแรงอาจทำให้ตัววัสดุเกิดการฉีกขาด หลุดออกจากการยึด หรือเกิดรอยรั่วได้ง่าย

4. เป็นวัสดุที่ไม่มีคุณสมบัติในการซับเสียง หากฝนตกหลังคาสังกะสีจะมีเสียงดังมาก ซึ่งอาจรบกวนการดำเนินชีวิตในบ้านได้

5. หากจัดวางแผ่นสังกะสีไว้ผิดที่ผิดทางอาจก่อให้เกิดอันตรายหรือได้รับบาดเจ็บจากการโดนสังกะสีบาดได้ เพราะขอบของแผ่นสังกะสีนั้นมีความคมมาก รวมถึงสังกะสีที่ผุกร่อน แตก หรือเป็นรูที่ทำให้เกิดความคมก็ล้วนแต่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และอาจนำไปถึงการเป็นบาดทะยักจากสนิมได้

6. การใช้แผ่นสังกะสีมุงหลังคาบ้าน หรือใช้แทนผนังบ้านแบบอื่นๆ ไม่เป็นที่นิยมในปัจจุบันเท่าไรนัก จึงอาจทำให้ถูกมองว่าไม่ทันสมัย

ทำไงให้ใต้หลังคาสังกะสีเย็น

บ้านสังกะสีติดแอร์ได้ไหม

เมื่อเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของแผ่นสังกะสีแล้วจะเห็นว่าค่อนข้างไล่เลี่ยกัน ผู้ใช้งานอาจจะตัดสินใจได้ลำบากว่าจะเลือกใช้งานดีหรือไม่ แต่สุดท้ายแล้วข้อเสียข้อใหญ่ที่ทำให้หลายคนตัดสินใจปฏิเสธการใช้แผ่นสังกะสีคือปัญหาเรื่องความร้อนนั่นเอง ใครพักอาศัยในบ้านที่มุงหลังคาบ้านด้วยแผ่นสังกะสีน่าจะทราบดีว่าความร้อนระอุที่ว่านี้หนักหนาสาหัสขนาดไหน แล้วจะ ทำไงให้ใต้หลังคาสังกะสีเย็น เมื่อเป็นแบบนี้หลายคนจึงคิดว่าการติดแอร์คือ วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี ที่น่าจะตอบโจทย์ที่สุด แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าบ้านสังกะสีติดแอร์ได้ไหม โดยเฉพาะกับบ้านที่ใช้แผ่นสังกะสีแผ่นบางๆ มาทำเป็นผนังบ้าน

จริงๆ แล้ว บ้านสังกะสีสามารถติดตั้งแอร์ได้เหมือนบ้านทั่วๆ ไปครับ แต่ขั้นตอนการติดตั้งอาจจะยุ่งยากกว่าบ้านทั่วไปเล็กน้อย และนอกจากการติดตั้งแอร์เพื่อช่วยคลายร้อนแล้วยังมีวิธีคลายร้อนบ้านสังกะสีที่สามารถทำได้อีกหลายวิธีเลยครับ

บ้านสังกะสีติดแอร์ได้ไหม

วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี

ออกแบบหลังคาให้สูงโปร่ง

หากต้องการสร้างบ้านใหม่และตัดสินใจเลือกใช้แผ่นสังกะสีเป็นวัสดุสำหรับมุงหลังคาบ้าน วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสีในเบื้องต้นสามารถทำได้โดยใช้การออกแบบเข้ามาช่วยครับ โดยคุณสมบัติของสังกะสีที่มีความบางและมีน้ำหนักเบาทำให้สามารถออกแบบเป็นหลังคาได้หลากหลายรูปทรง ทั้งทรงจั่ว , ทรงปั้นหยา , แบบเพิงหมาแหงน หรือหลังคาดัดโค้งแบบอื่นๆ สิ่งสำคัญคือยิ่งออกแบบให้หลังคามีความสูงโปร่งมากเท่าไหร่ ยิ่งช่วยระบายอากาศและความร้อนได้ดีเท่านั้น

บ้านหลังคาสังกะสี

ติดฝ้าหลังคาสังกะสี

บ้านพักอาศัยที่มุงหลังคาด้วยแผ่นสังกะสีส่วนใหญ่มักไม่มีการติดตั้งฝ้าเพดาน ทำให้ความร้อนจากแสงแดดเกิดการสะสมและกระจายตัวได้อย่างเต็มที่และรวดเร็ว และหากอ้างอิงตามหลักการถ่ายเทความร้อนจะพบว่ามวลความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเสมอ ดังนั้น นอกจากการเว้นระยะให้มีพื้นที่ระหว่างโถงหลังคาอย่างเพียงพอแล้ว การ ติดฝ้าหลังคาสังกะสี จะทำหน้าที่เป็นเหมือนฉนวนกันความร้อนและกันเสียงได้อีกชั้น และหากมีช่องระบายอากาศเพื่อส่งความร้อนที่สะสมอยู่บนฝ้าให้ถ่ายเทออกภายนอกบ้านด้วยก็เป็นอีก วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี ที่ช่วยไม่ให้ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้มากครับ

ติดตั้ง ฉนวนกันความร้อนหลังคาบ้าน

นอกจากฝ้าเพดานแล้ว ฉนวนกันความร้อนหลังคาบ้าน เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุ้มค่ากับการลงทุนครับ เพราะฉนวนกันความร้อนจะช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง ปัจจุบันฉนวนกันความร้อนสามารถเลือกติดตั้งได้หลายรูปแบบ ทั้งแบบแผ่นสำหรับวางใต้หลังคา หรือแบบพ่นโฟม PU ที่นอกจากจะเป็นวิธีคลายร้อนบ้านสังกะสีให้อยู่สบายขึ้น ยังช่วยป้องกันเสียงรบกวนได้ดีด้วยครับ

ฉนวนกันความร้อน ฉนวนใยแก้วกันความร้อน ฉนวนใยแก้วกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนหลังคาบ้าน

ติดตั้งฉนวนกันความร้อนผนังบ้าน

ฉนวนกันความร้อนเป็นวัสดุกันร้อนที่ไม่ได้จำกัดการใช้งานแค่เฉพาะใต้หลังคาเท่านั้น การติดตั้งฉนวนกันความร้อนบริเวณผนังบ้านก็เป็นอีกวิธีคลายร้อนบ้านสังกะสีที่น่าสนใจ เพราะโดยปกติแล้วบ้านที่นำแผ่นสังกะสีมาใช้เป็นผนังมักมีรูรั่วหรือรอยแตกให้เห็น และค่อนข้างไม่แข็งแรง หากไม่ต้องการรื้อถอนผนังสังกะสีเดิม การบุผนังใหม่ด้วยไม้อัดหรือยิปซั่มบอร์ดนอกจากจะช่วยในเรื่องความแข็งแรงแล้วยังสามารถใช้แผ่นฉนวนกันความร้อนแทรกไว้ตรงกลางระหว่างผนังแผ่นสังกะสีกับวัสดุใหม่ได้ เป็นการช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่งครับ

ติดแอร์คลายความร้อน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าบ้านสังกะสีสามารถติดแอร์ได้ แต่อาจมีขั้นตอนการติดตั้งที่ยุ่งยากกว่าบ้านทั่วไปเล็กน้อยตรงที่ต้องมีการเตรียมฝ้าเพดานและผนังบ้านไม่ให้มีรอยรั่วเพื่อป้องกันไม่ให้แอร์ทำงานหนัก โดยเฉพาะในส่วนของผนังบ้านที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าโครงสร้างของผนังแข็งแรงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักคอล์ยเย็นแอร์ได้ โดยอาจต้องเสริมโครงเหล็กยึดเข้ากับโครงสร้างเสาหรือคานให้แน่นหนาเพื่อรับน้ำหนัก และเพื่อป้องกันเสียงรบกวนที่อาจเกิดจากการสั่นของแอร์ขณะใช้งานครับ

แอร์ติดผนัง MITSUBISHI แอร์ผนัง DAIKIN MITSUBISHI HEAVY แอร์ผนัง

บ้านสังกะสีติดแอร์ได้ไหม

ติดสปริงเกอะรดน้ำหลังคาสังกะสี

ทำไงให้ใต้หลังคาสังกะสีเย็น นอกจากวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว อีกหนึ่งวิธีคลายร้อนบ้านสังกะสีที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงมาก่อนคือการติดสปริงเกอร์รดน้ำบนหลังคานั่นเองครับ วิธีนี้จะช่วยระบายความร้อนจากหลังคาอย่างรวดเร็ว และสามารถใช้ได้ดีกับหลังคาสังกะสีเป็นพิเศษ เพียงแต่มีข้อควรระวัง คือ ต้องติดตั้งในสถานที่ที่สามารถวางระบบน้ำไหลได้ ไม่ทำให้น้ำขัง เพื่อป้องกันปัญหาความชื้นสะสมและสนิม และต้องระมัดระวังเรื่องตำแหน่งการติดตั้งสปริงเกอร์ไม่ให้เกิดปัญหาน้ำหยดกระเด็นใส่สิ่งของต่างๆ จนสร้างความเสียหาย หรือหากพื้นที่รอบ ๆ เป็นดินก็อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องโคลนตามมา ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้การติดตั้งสปริงเกอร์บนหลังคาจึงอาจเหมาะกับพื้นที่โล่งๆ บริเวณชานบ้าน หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านเท่านั้นครับ

สปริงเกอร์ 3 ใบพัด เครื่องตั้งเวลารดน้ำ สายไมโครดิวส์

ทำไงให้ใต้หลังคาสังกะสีเย็น

ทั้งหมดนี้คือ วิธีคลายร้อนบ้านสังกะสี ที่ HomeGuru ได้รวบรวมมาเพื่อให้ผู้ที่ประสบปัญหาเรื่องความร้อนได้ลองนำไปปรับใช้กันครับ และแม้ว่าหลังคาสังกะสีแบบเดิมๆ ที่เราคุ้นตาจะเริ่มได้รับความนิยมน้อยลง แต่ปัจจุบันก็มีหลังคาสังกะสีแบบใหม่ๆ ที่สวยงามและมีคุณสมบัติกันความร้อนมากขึ้นเป็นตัวเลือกในการใช้งาน และกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เรียกได้ว่าสังกะสีจะอยู่คู่กับเราไปอีกนานเลยครับ


สอบถามบริการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพิ่มเติมได้ที่
Inbox เพจ Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 8 เฉลี่ย: 4.4]