ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นห้องนอนในสไตล์ที่โดนใจใครหลาย ๆ คน จนได้รับความนิยมแบบไม่มีตกกระแส ซึ่งหากจะแปลกันแบบตรงตัว แบบห้องนอนโมเดิร์น ก็คือแบบห้องนอนที่ทันสมัยนั่นเอง นิยามของห้องนอนในสไตล์นี้จึงต้องดูทันสมัย เรียบ เท่ ดูแลง่าย และใช้งานได้อย่างสะดวกสบายที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าในความเรียบๆ แต่ต้องตอบโจทย์ได้ครบครันขนาดนี้ก็ย่อมต้องมีรายละเอียดในการตกแต่งอยู่ไม่น้อย ซึ่ง HomeGuru จะขออาสามาแนะนำเองครับว่าจะตกแต่ง ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น ให้ออกมาสวยงาม โดดเด่น และครบฟังก์ชั่นได้อย่างไร

• การใช้สีในการช่วยตกแต่ง ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

1. ห้องนอนโมเดิร์นสีขาว
2. ห้องนอนโมดิร์นสีดำ
3. ห้องนอนโมเดิร์นสีเทา

• การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

1. เลือกเตียงนอนสไตล์โมเดิร์น
2. เลือกใช้ตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อิน
3. เลือกใช้ชั้นวางของติดผนังแทนตู้แบบวางตั้งพื้น
4. เลือกเก้าอี้พักผ่อนสักตัวไว้ในห้องนอน
5. เลือกใช้พรมช่วยเพิ่มความหรูหรา
6. เลือกใช้ของตกแต่งที่เหมาะกับห้องนอน

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

• การใช้สีในการช่วยตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

หลาย ๆ คน อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า แบบห้องนอนโมเดิร์น ส่วนใหญ่จะเลือกใช้สีใดสีหนึ่งให้ดูโดดเด่นขึ้นมา หรือใช้โทนสีที่ดูกลมกลืนกันแบบเรียบ ๆ แล้วค่อยตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้ที่ดูทันสมัย เรียบ ๆ แต่เป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น ใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายในชิ้นเดียว ซึ่งโทนสีที่สร้างความเรียบง่ายได้มากที่สุดก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นสีเบสิคอย่าง สีขาว สีดำ และสีเทา ซึ่งนั่นทำให้สามสีหลักนี้กลายเป็นสียอดนิยมในการใช้ตกแต่ง ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น นั่นเองครับ

1. ห้องนอนโมเดิร์นสีขาว

การเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักในการตกแต่ง จริง ๆ แล้วไม่ได้จำกัดอยู่แค่ แบบห้องนอนโมเดิร์น เท่านั้น เพราะสีขาวเป็นสีพื้นฐานที่ใช้ในการตกแต่งแทบทุกสไตล์ โดยเฉพาะการตกแต่งแบบมินิมอลที่กำลังดีรับความนิยมอย่างล้นหลามไม่แพ้การตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น อีกทั้งยังใกล้เคียงกันมาก ดังนั้น การนำสองสไตล์ที่กำลังเป็นที่นิยมนี้มาผสมผสานกันให้ออกมาเป็นสไตล์ “โมเดิร์น มินิมอล” ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย และค่อนข้างจะลงตัวสุด ๆ เพียงแค่ต้องกำหนดสัดส่วนของสีขาวและของตกแต่งอื่น ๆ ไม่ให้หลุดธีม โดยอาจจะเลือกใช้สีทาผนังห้องสีขาว แล้วใช้เฟอร์นิเจอร์สีไม้ สีดำ สีเทา หรือสีขาวล้วนไปเลย เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะได้ห้องนอนโมเดิร์นสีขาว ที่มีกลิ่นอายความมินิมอลเจืออยู่ด้วยครับ

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

2. ห้องนอนโมดิร์นสีดำ

หากพูดถึงโทนสีที่ให้ความรู้สึกที่ดูเรียบ เท่ ดูลึกลับ น่าสนใจ และน่าค้นหา แน่นอนว่าสีดำต้องขึ้นมาอยู่เป็นอันดับต้น ๆ ในลิสต์แน่นอน รวมไปถึงสีโทนเย็นเฉดเข้ม ๆ สีอื่นด้วย ซึ่ง แบบห้องนอนโมเดิร์น สีดำก็เป็นที่นิยมไม่แพ้โทนสีขาว เพราะเป็นโทนสีที่ตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูหรูหรา และดูเก๋ เท่ ได้ง่ายที่สุด และยังเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้แทบทุกสี บางคนอาจจะเลือกใช้สีทาภายในสีดำทั้งห้องไปเลย หรือหากห้องนอนมีขนาดไม่กว้างมาก กลัวว่าจะดูอึดอัด ก็สามารถเลือกใช้สีดำทาผนังสัก 70% แล้วเลือกสีอื่นที่ชอบมาทาเพิ่มเป็นลูกเล่นอีกสัก 30% ก็ได้ครับ

นอกจากนี้ใครที่รู้สึกว่ามันยังเรียบง่ายเกินไป อยากเพิ่มความรู้สึกดิบ ๆ ลงไปสักหน่อย ก็อาจจะเลือกตกแต่งห้องนอนสไตล์ “โมเดิร์น อินดัสเทรียล” ด้วยการโชว์โครงสร้างอาคาร โชว์พื้นผิวของอิฐบางส่วน หรือใช้เหล็กเข้ามาเป็นโครงสร้างหลักของเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย หรือเลือกกรุผนังบางส่วนด้วยวัสดุธรรมชาติที่ดูแข็งแกร่ง ทรงพลัง อย่างแผ่นหินก็ดูสวยโดดเด่นไม่แพ้กันครับ

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

3. ห้องนอนโมเดิร์นสีเทา

สำหรับใครที่รู้สึกว่าห้องนอนโมเดิร์นแบบสีขาวยังดูไม่เท่เท่าที่อยากให้เป็น แต่ก็รู้สึกว่าห้องนอนโมเดิร์นสีดำดูไม่โปร่ง แคบ อึดอัดจนเกินไป แนะนำให้ลองหาจุดกึ่งกลางอย่าง ห้องนอนโมเดิร์นสีเทา ดูครับ เพราะสีเทาเป็นอีกสีหนึ่งที่ให้ความรู้สึกเรียบ เท่ ทันสมัย ไม่แพ้สีอื่น ๆ เลย แต่ที่พิเศษกว่า คือ สีเทานั้นสามารถเลือกเฉดสีได้หลากหลาย ตั้งแต่เฉดสีเทาสว่างโทนอ่อน ๆ ไปจนถึงสีเทาเข้มที่ดูขรึม และหรูหรา อีกทั้งยังสามารถนำมาตกแต่งให้เข้ากับสไตล์อื่น ๆ ได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะสไตล์ลอฟท์ ที่เข้ากันได้ดีกับสีเทาอยู่แล้ว โดยแทนที่จะทาสีผนังให้เป็นสีเทาธรรมดา ๆ ก็อาจจะเลือกใช้ปูนลอฟท์สำเร็จรูป หรือสีสร้างลายโทนสีเทา กลายเป็นการตกแต่งห้องนอนในสไตล์ “โมเดิร์น ลอฟท์” ที่จะออกมาลงตัวแน่นอนครับ

ห้องนอนโมเดิร์นสีเทา

• การเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

ห้องนอน ถือเป็นอีกหนึ่งห้องที่ต้องใช้เวลานานที่สุดในบ้าน และเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อนทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนั้น การตกแต่งห้องนอนจึงต้องเป็นการตกแต่งที่ทำให้เจ้าของห้องรู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุขได้มากที่สุด ซึ่งหากใครเลือกจะตกแต่ง แบบห้องนอนโมเดิร์น ให้สวยถูกใจ และใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มพื้นที่ ก็ลองทำตามเทคนิคการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องเหล่านี้ได้เลยครับ

1. เลือกเตียงนอนสไตล์โมเดิร์น

เตียงนอน แบบห้องนอนโมเดิร์น ที่เหมาะกับการใช้งานที่สุด คือ เตียงนอนแบบมีลิ้นชัก เพราะสามารถใช้งานได้แบบมัลติฟังก์ชั่น ทั้งรองรับการนอนหลับพักผ่อน และเก็บข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต้องอยู่ในห้องนอน แต่อาจจะไม่สวยงาม หรือดูรกหูรกตาเมื่อวางเรียงระเกะระกะอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของห้อง และยังช่วยให้หยิบใช้ได้สะดวก เพราะอยู่ใกล้ตัว เพียงแต่เลื่อนลิ้นชักใต้เตียงออกมาเท่านั้นครับ

แบบห้องนอนโมเดิร์น

เตียง 6 ฟุต ฐานรองหัวเตียง 6 ฟุต เตียง 5 ฟุต

2. เลือกใช้ตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อิน

สาเหตุที่ตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อินเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการตกแต่ง แบบห้องนอนโมเดิร์น เป็นเพราะความสามารถในการช่วยประหยัดพื้นที่ และดีไซน์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคนได้อย่างเฉพาะเจาะจงได้มากกว่าตู้เสื้อผ้าแบบอื่น ๆ รวมไปถึงเรื่องของความสวยงามที่ตอบโจทย์การตกแต่งได้อย่างฟรีสไตล์ตามความชอบของแต่ละคนเลยครับ ดังนั้น หากมีงบประมาณในการตกแต่งมากเพียงพอก็ควรลงทุนกับตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อินครับ

3. เลือกใช้ชั้นวางของติดผนังแทนตู้แบบวางตั้งพื้น

แบบห้องนอนสไตล์โมเดิร์น โดยปกติแล้วจะเน้นการจัดเก็บของเฉพาะที่ต้องใช้งานเท่านั้น เพื่อไม่ให้ของเยอะจนทำให้รู้สึกว่าห้องนอนรก และไม่ปลอดโปร่ง ดังนั้น การเลือกชั้นวางของติดผนังเพื่อเก็บของใช้ชิ้นเล็กชิ้นน้อย หนังสือ หรือของประดับตกแต่งต่าง ๆ แทนการใช้ตู้หรือชั้นวางของแบบวางตั้งพื้นจะทำให้ภาพรวมของห้องนอนไม่ดูทึบตันจนน่าอึดอัด หยิบใช้งานได้สะดวก และหากเลือกชั้นวางของติดผนังที่เป็นวัสดุแบบมันเงาก็จะช่วยให้ห้องนอนดูหรูหราขึ้นได้ด้วยครับ

4. เลือกเก้าอี้พักผ่อนสักตัวไว้ในห้องนอน

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ห้องนอนชิ้นหลัก ๆ อย่างเตียงนอน และตู้เสื้อผ้าแล้ว การมีเก้าอี้พักผ่อนสบาย ๆ ไว้สักตัวจะช่วยให้บรรยกาศของห้องดูสบาย น่าพักผ่อนมากขึ้น และดีต่อการเปลี่ยนอิริยาบทในชีวิตประจำวันบ้างด้วยครับ โดยการเลือกเก้าอี้พักผ่อน แนะนำให้เลือกแบบที่เหมือนโซฟาเดี่ยวหนึ่งที่นั่ง มีหมอนรองศีรษะ ที่วางขา ที่พักแขน และควรเป็นเก้าอี้ที่ปรับระดับได้ เพื่อให้สามารถรองรับสรีระขณะนั่งพักผ่อนแบบปรับได้ตามความต้องการครับ

แบบห้องนอนโมเดิร์น

เก้าอี้พักผ่อน เก้าอี้พักผ่อน เก้าอี้พักผ่อน FURDINI

5. เลือกใช้พรมช่วยเพิ่มความหรูหรา

พรม คือ ของตกแต่งห้องอีกชิ้นหนึ่งที่หากเลือกใช้ให้เข้ากับห้องจะช่วยทำให้ห้องดูสวยงามโดดเด่นขึ้นมาได้แบบทันตาเลยครับ โดยพรม แบบห้องนอนโมเดิร์น นั้นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งพรมแบบทอจากผ้า แบบพื้นผิวทั่วไป และพรมแบบขนสัตว์ที่จะทำให้ห้องนอนดูหรูหรามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้พรมที่มีผิวสัมผัสนุ่ม ๆ ก็สามารถใช้นั่งหรือนอนเล่นในช่วงเวลาว่าง ๆ ก็ได้ครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องหมั่นดูแลความสะอาดของพรมอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ

6. เลือกใช้ของตกแต่งที่เหมาะกับห้องนอน

เนื่องจาก ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น เป็นสไตล์ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ของตกแต่งห้องในสไตล์โมเดิร์นจึงมีให้เลือกมากมายในทุก ๆ หมวดหมู่ และสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบ แต่เทคนิคในการเลือกซื้อของตกแต่งที่เหมาะกับห้องนอน คือ เลือกใช้ของตกแต่งที่ดีไซน์และสีสันเข้ากับห้อง หรือขนาดของห้อง โดยห้องนอนที่มีขนาดเล็กอาจเลือกใช้ของตกแต่งโทนสีอ่อน ๆ เพื่อไม่ให้ห้องดูทึบ แคบ หรืออาจจะเลือกแขวนกระจกเงาบนผนังแทนการแขวนกรอบรูปทั่วไป เพื่อช่วยให้การสะท้อนลวงตาให้ห้องดูกว้างขึ้น ที่สำคัญคือต้องไม่กินพื้นที่ภายในห้องมากจนเกินไป แต่หากห้องนอนมีพื้นที่กว้างมากก็สามารถเลือกของตกแต่งได้ตามใจชอบเลยครับ

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าการตกแต่ง ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น นั้นไม่ได้มีกฎตายตัวอะไร และไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะ แบบห้องนอนโมดิร์น เป็นสไตล์ที่เน้นความเรียบง่ายและทันสมัยอยู่แล้ว เพียงแค่ใช้โทนสีเรียบ ๆ แล้วเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่ถูกใจมาจัดวางเพิ่มเติมเท่านั้น ซึ่งใครกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง รวมถึงสินค้าดูแลบ้านที่มีคุณภาพและครบครัน ก็สามารถมาเลือกซื้อได้ที่โฮมโปรทุกสาขา หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง www.homepro.co.th สอบถามเพิ่มเติมได้ทาง HomePro Call Center โทร 1284 ครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]