วิธีแก้หม้อข้าวบูด หุงข้าวทีไรก็เจอปัญหาข้าวบูดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ใครที่เจอปัญหา หม้อข้าวบูด แบบนี้อยู่อย่าเพิ่งตัดสินใจโยนหม้อหุงข้าวทิ้ง! เพราะจริง ๆ แล้วปัญหา หม้อหุงข้าวบูด ไม่ได้เกิดจากตัวหม้อหุงข้าวเอง แต่เกิดจากสาเหตุอื่นที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน HomeGuru จึงได้รวบรวมสาเหตุและ วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด มาฝากกัน ใครที่เจอปัญหานี้อยู่จะได้ไม่ต้องซื้อหม้อหุงข้าวใหม่ ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่าน วิธีแก้หม้อข้าวบูด พร้อมเทคนิคหุงข้าวไม่ให้บูดเร็วกันเลย!

วิธีแก้หม้อข้าวบูด แบบง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง!

1.สาเหตุที่ทำให้ หม้อหุงข้าวบูด
2.วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด
3.เทคนิคหุงข้าวแบบไม่ทำให้ หม้อข้าวบูด

หม้อหุงข้าวโฮมโปร หม้อหุงข้าวโฮมโปร หม้อหุงข้าวบูด

สาเหตุที่ทำให้ หม้อหุงข้าวบูด

ปัญหาหุงข้าวแล้วข้าวบูดเร็ว แม้ว่าจะเพิ่งผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงและอุ่นร้อนอยู่ในหม้อหุงข้าวตลอดเวลา นอกจากจะต้องมาหงุดหงิดที่ข้าวบูดแล้วยังพาลหงุดหงิดกลิ่นเหม็นบูดของข้าวที่ติดอยู่กับหม้อหุงข้าวอีก แถมหุงข้าวใหม่อีกกี่รอบก็ยังออกมาแบบเดิมจนอยากจะซื้อหม้อหุงข้าวใหม่ให้รู้แล้วรู้รอด แต่เชื่อไหมว่าปัญหา หม้อข้าวบูด สามารถแก้ไขได้ ถ้าเรารู้สาเหตุที่แท้จริง

วิธีแก้หม้อข้าวบูด

หม้อข้าวบูดเพราะแบคทีเรีย

ใครกำลังเจอปัญหา หม้อหุงข้าวบูด บ่อย ๆ อาจจะเคยสังเกตหรือสงสัยกันอยู่บ้างว่าหม้อหุงข้าวที่ซื้อมาใหม่ ๆ ผ่านการใช้งานมาเรื่อย ๆ แบบไม่มีปัญหา แต่พอเกิดลืมหรือทิ้งข้าวสุกไว้ในหม้อหุงข้าวนาน ๆ จนข้าวบูดขึ้นมาครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นไม่ว่าจะหุงข้าวอีกสักกี่ครั้งก็จะเจอปัญหาข้าวบูดเร็วจนผิดปกติตามมาเสมอ ถึงแม้ว่าจะมีการล้างหม้อหุงข้าวจนสะอาดหมดจดแล้วก็ตาม

สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ หม้อข้าวบูด แบบนี้นั่นก็เพราะบรรดาเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่เติบโตในหม้อหุงข้าวขณะที่ข้าวบูดนั้นไม่ได้สลายหายไปหมดจากการล้างทำความสะอาดหรือจากการหุงข้าวรอบใหม่ด้วยความร้อนจากหม้อหุงข้าว เพราะจะมีเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดที่เป็น “แบคทีเรียทนร้อน” (Thermoduric Bacteria) ปะปนอยู่กับหม้อหุงข้าว ซึ่งเจ้าแบคทีเรียชนิดนี้ทนความร้อนได้มากถึง 60-80 องศาเซลเซียส ที่ความร้อนในการหุงข้าวจากหม้อหุงข้าวไฟฟ้านั้นไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าตัวนี้ได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การหุงข้าวในหม้อหุงข้าวใบเดิมรอบต่อ ๆ มานั้นทำให้ข้าวบูดเร็วกว่าปกติจนต้องมาหา วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด กันนั่นเอง

หม้อหุงข้าวบูดเพราะอากาศร้อนจัด

สาเหตุต่อมาที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากในสภาพอากาศแบบเมืองไทยเราที่ร้อนจัดแทบจะทุกฤดูกาลแบบนี้ นั่นก็คือข้าวบูดเร็วเพราะอากาศที่ร้อนจนเกินไป มีผลให้สภาพอากาศภายในหม้อหุงข้าวเกิดการเปลี่ยนแปลงจนทำให้ข้าวสุกบูดได้เร็วกว่าปกติจนบางครั้งก็เป็นปัญหาข้าวบูดคาหม้อหุงข้าวไปเลย

หม้อหุงข้าวบูดเพราะใส่น้ำมากเกินไปในขณะหุงข้าว

สำหรับสาเหตุสุดท้ายนี้ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของปัญหา หม้อหุงข้าวบูด แต่เป็นสาเหตุที่น้อยคนจะรู้ว่าการหุงข้าวที่ใส่น้ำในปริมาณมากจนเกินไป นอกจากจะทำให้ข้าวสุกออกมาในลักษณะเปียกแฉะแล้ว ยังก่อให้เกิดปฏิกิริยากับอากาศภายในหม้อหุงข้าวที่ส่งผลทำให้ข้าวบูดเร็วได้ด้วยเหมือนกัน

วิธีแก้หม้อข้าวบูด

วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด

ในเมื่อได้ทราบสาเหตุทั้งหมดของปัญหา หม้อข้าวบูด กันแล้วก็ได้เวลาหา วิธีแก้หม้อข้าวบูด กัน ซึ่งบอกเลยว่า วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด นั้นมีอยู่หลากหลายวิธีให้เลือกใช้ และแต่ละวิธีก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลย ใครสะดวกวิธีไหนลองเลือกไปทำตามกันได้!

ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวบูดด้วยน้ำส้มสายชู

วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด วิธีแรกที่ให้ผลลัพธ์ดีมากคือการหยิบของใช้ในบ้านอย่างน้ำส้มสายชูมาเป็นตัวช่วย วิธีการก็ง่าย เพียงแค่นำหม้อหุงข้าวมาล้างด้วยน้ำยาล้างจานให้สะอาดตามปกติ โดยห้ามลืมล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุมไม่เว้นแม้แต่ส่วนประกอบชั้นในอย่างพวกฝาชั้นในหม้อหุงข้าวด้วย

หลังจากล้างทำความสะอาดแล้วให้ใส่น้ำสะอาดกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อหุงข้าว โดยให้ปริมาณน้ำสะอาดอยู่ในระดับเกินครึ่งหม้อแล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ หรือหากใครอยากให้ทำรอบเดียวแบคทีเรียหายชัวร์จะเติมน้ำส้มสายชูขวดเล็กลงไปหมดขวดเลยก็ได้ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้แบบนั้นประมาณ 30 นาที แล้วจึงนำหม้อที่ใส่น้ำสะอาดผสมน้ำส้มสายชูลงไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติด้วยโปรแกรมหุงข้าว รอจนน้ำเดือดหรือสวิตช์หม้อหุงข้าวเด้งคืนที่เดิมเรียบร้อยจึงนำหม้อหุงข้าวมาล้างทำความสะอาดตามปกติอีกครั้ง

ในกรณีที่ใช้หม้อทั่วไปหุงข้าว ไม่ใช่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูในการแก้ปัญหาได้เช่นกัน โดยวิธีการคือการนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยต่อน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง คนส่วนผสมทั้งสองให้เข้ากันแล้วจัดการต้มทิ้งไว้นานประมาณ 15-20 นาทีโดยประมาณ เมื่อต้มเรียบร้อยแล้วอาจเพิ่มขั้นตอนนำหม้อหุงข้าวมาแช่ในน้ำส้มสายชูไว้อีกสัก 15 นาที เพื่อให้สารในน้ำส้มสายชูช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่สะสมมานานให้หมดไปด้วยก็ได้ จากนั้นจึงล้างทำความสะอาดตามปกติและเช็ดให้แห้งก็เป็นอันเรียบร้อย

วิธีแก้หม้อข้าวบูด

ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวบูดด้วยเกลือ

วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด ด้วยเกลือ เป็นอีกวิธีที่ไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่นำเกลือทั่ว ๆ ไปที่มีอยู่ภายในครัวใส่ลงในหม้อหุงข้าว โดยทาเกลือให้ทั่ว ๆ วางทิ้งแบบนั้นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วค่อยนำมาล้างทำความสะอาดตามปกติอีกครั้ง อีกวิธีหนึ่งคือผสมเกลือประมาณ 2 กำมือกับน้ำสะอาด ใช้แช่หม้อหุงข้าวทิ้งไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อยสัก 3 ชั่วโมง ก่อนจะล้างทำความสะอาดตามปกติก็ได้ และเมื่อจะล้างหม้อหุงข้าวหลังใช้งานในครั้งต่อ ๆ ไป ก็สามารถใช้เกลือเป็นส่วนผสมในการช่วยล้างทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยได้เช่นกัน

ส่วนบ้านไหนที่ใช้หม้อทั่วไปหุงข้าว ไม่ใช่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็สามารถใช้เกลือเป็นตัวช่วยทำความสะอาดได้คล้าย ๆ กับการใช้น้ำส้มสายชู นั่นคือนำหม้อหุงข้าวมาล้างทำความสะอาดตามขั้นตอนปกติก่อน จากนั้นใส่น้ำลงไปประมาณค่อนหม้อหุงข้าว เติมเกลือลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง แล้วนำหม้อไปตั้งไฟให้เดือดประมาณ 15-20 นาที หากมีฝาหม้อก็ให้นำมาปิดหม้อไว้ด้วย จากนั้นจึงค่อยนำหม้อที่ผ่านการต้มด้วยน้ำผสมเกลือมาทำความสะอาดได้ตามปกติเลย

หม้อข้าวบูด

วิธีแก้หม้อข้าวบูด ฆ่าเชื้อโรคตกค้างด้วยความร้อนจัด

อย่างที่บอกว่าแบคทีเรียทนร้อนนั้นสามารถทนความร้อนสูงได้ 60-80 องศาเซลเซียส ดังนั้นหลังจากล้างทำความสะอาดตามปกติแล้ว การนำหม้อหุงข้าวไฟฟ้าออกมาตากแดดจัด ๆ ในช่วงเช้าถึงบ่ายสักประมาณ 4-5 ชั่วโมง แล้วนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้งจึงช่วยได้ระดับหนึ่ง

แต่หากไม่ใช่หม้อหุงข้าวไฟฟ้า อีกหนึ่ง วิธีแก้หม้อข้าวบูด โดยการฆ่าเชื้อโรคตกค้างด้วยความร้อนจัดที่อยากแนะนำคือการเผาหม้อหุงข้าว! โดยก่อนอื่นต้องล้างทำความสะอาดหม้อหุงข้าว แต่ไม่ต้องเช็ดให้แห้ง ปล่อยให้หม้อเปียกน้ำอยู่แบบนั้น จากนั้นนำหม้อมาวางบนเตาแก๊สในลักษณะคว่ำหม้อลงแล้วเปิดเตาเพื่อให้เปลวไฟจากเตาแก๊สเผาหม้อโดยตรง จากนั้นให้สังเกตุว่าน้ำที่เกาะอยู่บนหม้อระเหยไปหมดหรือยัง เมื่อน้ำระเหยออกหมด หรือหม้อเริ่มมีควันขึ้น มีกลิ่นไหม้เล็ก ๆ แล้วจึงค่อยปิดเตาแก๊ส นำหม้อไปวางพักไว้จนหายร้อนก่อนจะทำไปล้างทำความสะอาดเพื่อขจัดกลิ่นไหม้อีกครั้ง

วิธีแก้หม้อข้าวบูด

หม้อหุงข้าวบูด วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด วิธีแก้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูด

เทคนิคหุงข้าวแบบไม่ทำให้ หม้อข้าวบูด

เมื่อทำความสะอาดหม้อหุงข้าวเรียบร้อยแล้ว เวลาจะหุงข้าวครั้งต่อไปก็ต้องไม่ลืมปล่อยข้าวสุกทิ้งไว้จนบูดคาหม้ออีก หรือจะใช้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ในการช่วยป้องกันปัญหา หม้อข้าวบูด หรือข้าวบูดเร็ว ข้าวบูดคาหม้อหุงข้าวก็เลือกไปปรับใช้ได้ตามสะดวกเลย

1. ล้างข้าวสารก่อนนำไปหุงทุกครั้งอย่างน้อย 1 รอบ และหุงข้าวด้วยน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยป้องกัน หม้อหุงข้าวบูด จากข้าวที่แฉะจนเกินไป
2. ก่อนกดโปรแกรมหุงข้าวให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปใหม้อหุงข้าวประมาณ 1 ช้อนชา ข้าวสวยที่ออกมาจะไม่มีรสชาติเปรี้ยว และจะเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 4-5 วัน โดยไม่มีกลิ่นเหม็นบูด และไม่เปียกแฉะ
3. นอกจากน้ำส้มสายชูแล้ว เกลือก็เป็นอีกตัวช่วยที่ดีเช่นกัน โดยก่อนกดโปรแกรมหุงข้าวให้เติมเกลือลงไปในหม้อหุงข้าวเล็กน้อย ข้าวที่ออกมาจะไม่บูดเร็ว รวมทั้งไม่มีรสเค็มติดมากับข้าวด้วย
4. บีบน้ำมะนาวสัก 2-3 หยดลงในหม้อหุงข้าวก่อนกดโปรแกรมหุงข้าวตามปกติ ฤทธิ์ของน้ำมะนาวจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อาจหลงเหลืออยู่ตามฝาด้านในของหม้อหุงข้าว ช่วยไม่ให้ข้าวบูดเร็วและช่วยไม่ให้เกิดปัญหา หม้อข้าวบูด ด้วย

วิธีแก้หม้อข้าวบูด

เห็นไหมว่า วิธีแก้หม้อข้าวบูด นั้นทำได้หลากหลายวิธีและไม่ยากอย่างที่คิดเลย เพียงแค่ใส่ใจกับขั้นตอนการล้างทำความสะอาดขึ้นอีกนิดก็หมดปัญหา หม้อหุงข้าวบูด แบบถาวร แต่ถ้าใครไม่สบายใจที่จะใช้หม้อหุงข้าวเดิม อยากได้หม้อหุงข้าวหรือชุดเครื่องครัวใหม่ ๆ HomeGuru แนะนำให้คลิกดูที่ 8 หม้อหุงข้าวยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล หรือตรงไปที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้านเลย เพราะอุปกรณ์ของใช้ในครัวต่าง ๆ มีให้เลือกช้อปแบบครบจบในที่เดียว ส่วนใครอยากช้อปออนไลน์ก็กดเข้าไปได้เลยที่ www.homepro.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ HomePro Call Center โทร 1284

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]