“ฝนมา ปัญหามี” แน่นอนว่าหน้าฝนที่กำลังจะมาถึงนี้ ไม่ได้พกพาความชุ่มฉ่ำไล่ไอร้อนเท่านั้น แต่ความชื้นที่มาคู่กับฝนก็มักจะทำให้วัสดุต่างๆ ภายในบ้านที่ทำจากไม้เกิดอาการโก่งบวมผิดรูปได้ โดยเฉพาะบานประตูไม้ที่ผลิตจากไม้เนื้ออ่อนหรือไม่ที่ยังไม่ผ่านการอบ เมื่อถูกละอองฝนหรือความชื้น จะส่งผลให้ไม้เกิดการขยายตัว จนเกิดอาการบวมบิดตัวและโก่งงอ ทำให้ประตูฝืดปิดไม่สนิท เปิด ปิดลำบากและมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดให้รำคาญหูทุกครั้งที่ใช้งานประตู แต่ปัญหา ประตูบวมตอนหน้าฝน นี้ยังพอมีวิธีแก้ไขได้!

เนื้อหานี้ “HomeGuru” มีวิธีแก้ไขปัญหาไม้บวมช่วงหน้าฝนมาให้ลองใช้ เริ่มตั้งแต่วิธีง่ายๆ ไล่ระดับความเชี่ยวชาญไปจนถึงการใช้ทักษะแบบมืออาชีพกันเลยครับ

ประตูฝืด

วิธีแก้ปัญหาประตูบวมจากง่ายไปหายาก

ขัดประตูด้วยกระดาษทราย

หากสังเกตว่าประตูเดิมที่เคยใช้งานปกติเริ่มฝืดและพบว่าไม้บวมขึ้นแต่ไม่มาก ให้ใช้กระดาษทรายหยาบเบอร์ 80 หรือ เบอร์ 100 ขัดบานประตูบริเวณที่เกิดการบวม จากนั้นทดลองปิด-เปิดประตูดู ถ้ากลับมาปิดได้ไม่ฝืด ไม่ดัง ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ วิธีนี้อาจต้องใช้แรงและเวลามากสักนิดแต่ก็ง่ายที่สุดและใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด

ประตูบวมตอนหน้าฝน กระดาษทราย กระดาษทราย

ประตูบวม

ใช้คัตเตอร์ขูดไม้

เมื่อประตูไม้บวมทำให้เปิดปิดยากขึ้น พิจารณาดูแล้วว่าหากขัดด้วยกระดาษทรายคงต้องนั่งขัดกันหลายวัน เครื่องมือช่างไม้ในบ้านอย่างสิ่วหรือกบไสไม้ก็ไม่มี ขอแนะนำให้ใช้คัตเตอร์ขนาดใหญ่ ค่อย ๆ ขูดเนื้อไม้ตรงที่บวมออก ปรับไม้ให้ประตูปิดได้พอดี การใช้คัตเตอร์จะกินเนื้อไม้ได้ดีกว่าการใช้กระดาษทราย แต่ขณะใช้งานอย่าลืมระมัดวังความคมจากมีดด้วย

ประตูบวมตอนหน้าฝน สิ่วปากบางด้ามยาง คัตเตอร์

ประตูบวมตอนหน้าฝน

ใช้ลูกหมูหรือเเท่นหินเจียรไฟฟ้า

หากในบ้านมีเครื่องมือช่างอย่างหินเจียรไฟฟ้าหรือที่เราเรียกติดปากว่าลูกหมู เครื่องมือนี้ช่วยให้งานซ่อมประตูรวดเร็วขึ้นกว่าการใช้อุปกรณ์อื่นๆ ก่อนลงมือซ่อมแนะนำให้แกะบานพับออก นำประตูมาทำเครื่องหมายเอาไว้ก่อนว่าจะให้เครื่องกินไม้ลึกถึงจุดไหน แล้วค่อยๆ เจียรไปเช็คความพอดีกับวงกบไป ควรใช้ควบคู่ไปกับกระดาษทราย เพื่อให้ผิวประตูเรียบไม่มีเสี้ยน ระวังอย่ากินไม้มากเกินจนเกิดช่องว่าง เพราะจะเป็นช่องทางให้ยุง แมลงสาบ และสัตว์มีพิษอื่นๆ เข้าตัวบ้านได้

ประตูบวมตอนหน้าฝน เครื่องเจียร์ เครื่องเจียร์

แต่ครื่องเจียรไฟฟ้าเป็นเครื่องมือเฉพาะทางและมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุสูง ผู้ใช้ควรมีทักษะการใช้ที่ถูกต้อง จำเป็นต้องติดตั้งบังใบและอุปกรณ์ป้องกันทั้งถุงมือ แว่นตาอยู่เสมอ พร้อมกับเลือกใบมีดให้ตรงกับลักษณะงาน

ประตูบวม

ใช้กบไสไม้

สำหรับคนที่เป็นมืออาชีพขึ้นมาหน่อย มีทักษะทางช่างสามารถใช้เครื่องมืองานไม้ได้ดีและมีกบไสไม้อยู่แล้ว ใช้กบมาเป็นตัวช่วยไสไม้ที่บวมเกินมาออกให้ผิวหน้าได้ระนาบ เคล็ดลับอยู่ที่ตั้งใบกบให้พอดีกับการกินเนื้อไม้ ค่อยๆ ใสให้กินเนื้อไม้ทีละน้อยเพื่อป้องกันการผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น หากตั้งกินลึกเกินไปจะไสยาก เนื้อไม้ไม่เรียบและบานไม้ฉีกเสียหายได้ หลังจากไสเสร็จขัดเก็บงานด้วยกระดาษทรายละเอียด ก็จะได้บานที่ใช้งานได้ดีและเนื้องานเรียบร้อย

ประตูบวมตอนหน้าฝน กบไสไม้ กบไสไม้

ประตูบวมตอนหน้าฝน

นอกจากบานประตูแล้ว วงกบประตูที่ทำจากไม้ก็มีโอกาสบิดตัวเช่นเดียวกัน ในกรณีที่ลองซ่อมแซมที่ประตูแล้วยังพบอาการอยู่ให้ลองสำรวจที่วงกบด้วย อาจต้องขัดปรับแต่งควบคู่กัน เพื่อให้ประตูกลับมาใช้งานได้ดีในช่วงหน้าฝนครับ

ประตูบวมตอนหน้าฝน

ทั้ง 4 วิธีนี้สามารถแก้ปัญหา “ประตูบวมตอนหน้าฝน” ได้ทุกวิธี แต่จำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสมกับระดับของปัญหาด้วยนะครับ ซึ่งหากมีเครื่องมือพร้อม ทักษะพร้อม การเลือกกบไสไม้นับเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดและสะดวกรวดเร็วที่สุด ทั้งนี้ปัญหาหน้าฝนไม่ได้มีเพียงประตูบวมเท่านั้น

แต่ยังมีอีกสารพัดปัญหาเรื่องบ้าน ติดตามอ่านวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ในบทความถัดไปกับ HomeGuru นะครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 5 เฉลี่ย: 3.6]