วิธีกำจัดมด ถือเป็นความรู้คู่บ้านอย่างหนึ่งที่ทุกคนควรรู้ เพราะมดเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไปทั้งภายในบ้าน และตามสวนต่างๆ ภายนอกบ้าน ซึ่งมดตัวเล็กๆ เหล่านี้ไม่เพียงแต่รบกวนการอยู่อาศัยเท่านั้น แต่มดยังมีเชื้อโรคที่ติดอยู่ตามตัว พร้อมแพร่ลงสู่ทุกบริเวณที่มันเดินผ่าน ซึ่งมดตัวเล็กๆ อาจเพียงแค่สร้างความเดือดร้อนรำคาญเล็กๆ น้อยๆ แต่หากเจอมดสายพันธุ์ใหญ่อย่างมดพันธุ์ที่ทำลายไม้ ก็อาจทำให้บ้านเรือนเสียหาย และอาจทำอันตรายกับคนในบ้านได้อีกด้วย HomeGuru จึงได้รวบรวม วิธีกำจัดมด แบบธรรมชาติ ไม่ต้องฆ่ามาฝากเป็นความรู้คู่บ้านกันครับ

วิธีกำจัดมด

มดขึ้นบ้าน สาเหตุมาจากอะไร

เกือบร้อยทั้งร้อยของสาเหตุที่ทำให้มดขึ้นบ้านนั้นมีที่มาจากแหล่งอาหารครับ ซึ่งก็มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารของสมาชิกในบ้านที่อาจมีการหกเลอะเทอะ หรือวางอาหารทิ้งไว้โดยไม่ได้ป้องกัน รวมถึงการทิ้งขยะอาหารที่รับประทานไม่หมดโดยไม่ได้ปิดถังขยะไว้ให้มิดชิดครับ นอกจากนี้หากบริเวณผนังบ้านมีรอยแตกร้าว มีรูหรือช่องโหว่ที่มดจะใช้เป็นเส้นทางลำเลียงอาหาร หรือสร้างรังขนาดใหญ่อยู่ในนั้นได้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มดขึ้นบ้านได้เช่นกัน

ชอล์กกำจัดมดแมลงสาบ น้ำยากำจัดมดแมลงสาบ สเปรย์กำจัดมดแมลงสาบ

วิธีกำจัดมด

วิธีกำจัดมดอย่างง่ายแบบไม่ต้องฆ่า

การรับมือปัญหาเรื่องมดนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี ทั้งวิธีเด็ดขาดแบบการใช้สารเคมี หรือใช้บริการจากบริษัทกำจัดมดและแมลง และวิธีกำจัดมดแบบธรรมชาติ ที่อาศัยของใช้ใกล้ๆ ตัวที่หาได้ง่ายภายในบ้าน ซึ่งเป็น วิธีกำจัดมด ที่ไม่เน้นการฆ่าแต่เน้นผลลัพธ์ในการขับไล่ให้หมดไปจากบ้าน อย่างวิธีดังนี้ครับ

วิธีกำจัดมดในบ้าน

วิธีกำจัดมดในบ้าน

รักษาความสะอาดภายในบ้าน : โดยหมั่นทำความสะอาดไม่ให้มีเศษอาหารตกหล่นภายในบ้านหลังรับประทานอาหารอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นสาเหตุให้มดเข้ามาปักหลักอาศัยอยู่ภายในบ้าน

การกำจัดกลิ่นมด : โดยธรรมชาติของมดเมื่อเดินผ่านบริเวณใดก็จะปล่อยน้ำเคมีที่มีกลิ่นทิ้งไว้เพื่อใช้ติดตามเส้นทางที่เคยเดินผ่านมาได้ การกำจัดกลิ่นมดจึงจำเป็นต้องทำเมื่อสังเกตุเห็นร่องรอยของมด โดยสามารถนำน้ำสบู่หรือน้ำมะนาวมาผสมน้ำ แล้วใช้เช็ดตามบริเวณเส้นทางเดินของมดที่พบเจอบ่อยๆ ครับ

หนังยางไล่มดได้ : หากต้องการวางอาหารทิ้งไว้ การนำหนังยางหลายๆ เส้นมารัดรอบๆ ภาชนะใส่อาหาร หรือการนำหนังยางจำนวนมากใส่ในภาชนะ ก่อนจะวางภาชนะที่ใส่อาหารลงในนั้นอีกที กลิ่นของหนังยางที่มดไม่ชอบจะช่วยป้องกันไม่ให้มดขึ้นอาหารได้ครับ

ใช้น้ำก๊อกไล่มด : วิธีกำจัดมดในบ้าน ง่ายๆ อีกวิธีหนึ่งนอกเหนือจากการใช้หนังยาง คือการนำน้ำก๊อกใส่ภาชนะ ก่อนจะวางภาชนะใส่อาหารลงไปอีกครั้ง แม้ว่าจะมีกลิ่นอาหารเล็ดลอดออกมาบ้างแต่กองทัพมดจะไม่มาเยือนแน่นอนครับ ข้อควรระวังคือให้ใช้น้ำก๊อกธรรมดา ไม่ใช้น้ำต้มนะครับ เพราะหากใช้น้ำที่ผ่านการต้มมามดก็จะมาเยือนและลงน้ำได้ครับ

แต่งบ้านด้วยกลิ่นไล่มด : กลิ่นหอมบางชนิดของมนุษย์อย่างกลิ่นมะนาว กลิ่นเปลือกส้ม กลิ่นน้ำมันซินนามอน หรือกลิ่นน้ำมันยูคาลิปตัสนั้นเป็นกลิ่นที่มดไม่ชอบครับ ดังนั้นการนำสเปรย์กลิ่นเหล่านี้มาฉีดบริเวณถังขยะที่ใช้ทิ้งเศษอาหาร หรือฉีดตามทางเดินเข้าออกของมดสัปดาห์ละครั้งก็จะช่วยป้องกันมดได้ดี หรือสามรถนำเปลือกมะนาว เปลือกส้ม เปลือกซินนามอนมาวางในถ้วยแก้วสวย ๆ ก็สามารถใช้เป็นของตกแต่งบ้านที่มีคุณสมบัติช่วยไล่มดในบ้านได้ดีครับ

วิธีกำจัดมด วิธีกำจัดมด วิธีกำจัดมด

วิธีกำจัดมดในบ้าน

วิธีกำจัดมดในสวน

มดหลายชนิดนั้นมักจะทำรังอยู่ภายในสวน ตามต้นไม้หรือในสนามหญ้า ซึ่งนอกจากจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำลายให้ต้นไม้เน่าเสียแล้วยังทำให้มีปัญหาเรื่องเพลี้ยตามมา จึงต้องใช้ วิธีกำจัดมดในสวน ให้อยู่หมัดไม่ลุกลามครับ

ใช้กากกาแฟ : การนำกากกาแฟมาโรยตามโคนต้นไม้นอกจากจะช่วยกำจัดทั้งมดและแมลงต่างๆ ให้อพยพหนีไปแล้ว ยังช่วยบำรุงต้นไม้ดอกไม้ให้เจริญเติบโตดีขึ้นด้วยครับ

ใช้สเปรย์เปเปอร์มินต์ : โดยสามารถทำเองได้ด้วยการผสมน้ำมันเปเปอร์มินต์ 30 หยด ต่อน้ำ 1 แกลลอน แล้วนำไปพ่นบริเวณรังมดและตามเส้นทางเดินของมดครับ

สกัดเส้นทางเดินของมด : โดยการนำสิ่งที่มดไม่ชอบ เช่น พริกไทยดำ ชอล์ก ปิโตรเลียมเจลลี่ มาโรยไว้จามเส้นทางที่มดเดิน รวมทั้งตัดทางเดินอื่นๆ ที่มดจะสามารถใช้เดินเข้าถึงรังอย่างตามสายไฟ หรือกิ่งก้านของต้นไม้ต้นอื่นที่พาดมายังต้นไม้ที่มีรังมดด้วยครับ

วิธีกำจัดมดในสวน

วิธีกำจัดมดในห้องนอน

หากมีปัญหาเรื่องมดในห้องนอน แนะนำให้ใช้ วิธีกำจัดมดในห้องนอน แบบธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีครับ เพราะสารเคมีอาจตกค้างอยู่ภายในห้องนอน และก่อให้เกิดอันตรายต่อสมาชิกภายในบ้านครับ

ทำความสะอาดห้องนอนอย่างสม่ำเสมอ : การทำความสะอาดห้องนอนอย่างน้อยวันละครั้งจะช่วยป้องกันปัญหามดและแมลงรบกวน รวมทั้งป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ด้วยครับ

ทำความสะอาดชุดเครื่องนอน : ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม เมื่อมีการใช้งานไปนานๆ จะมีตัวไร มด หรือแมลงต่างๆ มาอาศัยอยู่ ดังนั้นการทำความสะอาดชุดเครื่องนอนอาทิตย์ละ 1 ครั้ง จะช่วยทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจากตัวไร มด และแมลงต่างๆ

ตรวจสอบและทำความสะอาดเตียงนอน : เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีมดหรือแมลงแอบมาทำรังไว้ แต่หากพบให้รีบกำจัดโดยการปัด กวาด เช็ด ถู ไม่ให้มดหรือแมลงกลับมาทำรังที่เดิมอีก รวมทั้งเลื่อนเตียงให้ห่างจากผนังเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้มดไต่มาถึงเตียงนอนได้โดยง่ายครับ

ไม่นำอาหารมารับประทานบนที่นอน : หรือหากจำเป็นต้องนำอาหารไว้ในห้องนอนก็ควรจำกัดพื้นที่สำหรับรับประทานอาหารให้เรียบร้อย ไม่ให้เข้าถึงน้ำและอาหารภายในห้องได้

เหยื่อกำจัดมด เหยื่อกำจัดมด เจลกำจัดมด

วิธีกำจัดมด

ใช้น้ำมันซินนามอนหรืออบเชย : กลิ่นหอมของซินนามอนนอกจากจะช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายยามพักผ่อนแล้ว หากนำซินนามอนไปวางไว้ตามซอกมุมประตูและตามทางเดินของมด หรือการนำน้ำมันซินนามอน 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1 ถ้วย มาทาบริเวณที่มดเดินผ่านก็ช่วยไล่มดได้เป็นอย่างดีครับ

ใช้พิมเสนวางในห้องนอน : กลิ่นฉุนๆ ของพิมเสนเป็นกลิ่นที่มดไม่ชอบ ดังนั้นการวางพิมเสนไว้ตามจุดต่างๆ ในห้องนอนจะช่วยกำจัดทั้งมดและแมลงรบกวนได้ครับ

ใช้เกลือโรยตามเส้นทางเดินมด : มดกับเกลือเป็นอะไรที่ไม่ถูกกันมากๆ ดังนั้นการนำเกลือมาโรยไว้ตามเส้นทางเกินของมดจึงเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้มดไม่เข้าใกล้ และเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นครับ

ใช้เจลป้องกันมด : การนำเจลป้องกันมดมาทาบริเวณขาเตียงจะช่วยป้องกันปัญหามดขึ้นที่นอนได้ดีครับ โดยการทาเจลควรทาให้สูงจากพื้นขึ้นมา ไม่ทาตรงจุดที่ใกล้พื้นเกินไปเพราะเป็นส่วนที่ฝุ่นจับได้ง่าย ประสิทธิภาพและระยะเวลาในการป้องกันมดจะลดลงได้ครับ

ย้ายตำแหน่งที่นอนใหม่ : หากที่นอนอยู่ในตำแหน่งใกล้รังมด โอกาสเจอมดในห้องนอนและขึ้นมาอาศัยอยู่บนที่นอนจะสูงมาก ดังนั้นการย้ายตำแหน่งของที่นอนใหม่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหามดขึ้นที่นอนได้ในระดับหนึ่งครับ

วิธีกำจัดมดในห้องนอน

วิธีกำจัดมดในแอร์

บางครั้งเราจะพบปัญหามดหรือแมลงรบกวนเข้ามาในบ้านตามท่อแอร์ เพราะสัตว์เหล่านี้จะได้กลิ่นอาหารจากแอร์ รวมทั้งได้น้ำที่หยดจากคอล์ยร้อนของแอร์ เมื่อเข้าถึงน้ำและอาหารได้ง่ายปัญหามดในแอร์จึงเกิดขึ้นได้ง่ายเช่นกันครับ

ไม่ควรใช้ยาฆ่าแมลง : วิธีกำจัดมดในแอร์ ไม่ควรใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง เพราะเมื่อมีการเปิดใช้งานแอร์ สารเคมีที่อยู่ภายในจะถูกพ่นออกมา ทำให้คุณภาพอากาศในบ้านเสีย เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยงครับ

ใช้วิธีการล้างแอร์ : โดยอาจเลือกใช้บริการจากช่างมืออาชีพให้ช่วยล้างทำความสะอาดทั้งบริเวณตัวเครื่องและตามท่อแอร์ เพื่อช่วยกำจัดมดและแมลงรบกวนต่างๆ ครับ

ติดตั้งตาข่ายถี่ๆ : การติดตั้งตาข่ายถี่ๆ หลังการล้างทำความสะอาดท่อแอร์จะช่วยป้องกันไม่ให้มดและแมลงรบกวนกลับเข้ามาในท่อแอร์ได้อีกครับ

เลือกตำแหน่งติดตั้งคอล์ยร้อนให้เหมาะสม : โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความชื้นสูง และติดตั้งโดยยกสูงขึ้นจากพื้น รวมถึงไม่วางสิ่งของอื่นให้รก และไม่ปล่อยให้หญ้ารกหรือสูงท่วมตัวคอล์ยร้อนครับ

วางลูกเหม็นบริเวณคอล์ยร้อน : การนำลูกเหม็นมาวางใกล้ๆ คอล์ยร้อนจะช่วยกันไม่ให้มดและแมลงเข้าใกล้คอล์ยร้อนจนหลุดเข้าไปในระบบแอร์ได้ครับ

อุดปิดรูเดินสายไฟฟ้าและท่อน้ำยาแอร์ : ทั้งจากผนังหรือฝ้าเพดาน และควรยกท่อน้ำทิ้งแอร์ให้สูงขึ้นจากพื้น หรือห่างจากผนังพอสมควรเพื่อป้องกันไม่ให้มดและแมลงเข้าไปโดยง่าย

วิธีกำจัดมดในแอร์

วิธีกำจัดมดในตู้เสื้อผ้า

ซักเสื้อผ้าใหม่ก่อนเก็บเข้าตู้ : การซักเสื้อผ้าใหม่ด้วยผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้ายจะช่วยลดกลิ่นเส้นใยจากเนื้อผ้าประเภทผ้าฝ้ายที่เป็นที่ชื่นชอบของมดและแมลงกินผ้าครับ

ใช้ผักกลิ่นฉุน : หนึ่งใน วิธีกำจัดมดในตู้เสื้อผ้า ที่ได้ผลคือการนำผักที่มีกลิ่นฉุนอย่างผักชี ขึ้นฉ่าย หรือผักอื่น ๆ ที่ค่อนข้างฉุนมาไว้ในมุมตู้เสื้อผ้าครับ

ใช้ไม้ซีดาร์ : สำหรับใครที่ไม่อยากให้มีกลิ่นฉุนในตู้เสื้อผ้า สามารถใช้ไม้ซีดาร์ ซึ่งเป็นไม้ที่เนื้อไม้มีคุณสมบัติมีกลิ่นไล่มดและแมลงได้มาใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าได้ครับ

ใช้ถุงหอมกลิ่นธรรมชาติ : ถุงหอมที่บรรจุผิวมะกรูดแห้ง เปลือกส้มแห้ง หรือลาเวนดเอร์แห้ง นอกจากจะช่วยป้องกันพวกมดได้ดีแล้วยังช่วยทำให้เสื้อผ้าในตู้มีกลิ่นหอมด้วยครับ

วิธีกำจัดมด

ป้องกันมดกลับเข้าบ้านหลังใช้วิธีกำจัดมด

หลังจากใช้ วิธีกำจัดมด ตามจุดต่างๆ จนมั่นใจว่ามดหมดไปจากบ้านแล้ว การป้องกันไม่ให้หมดกลับมาถือเป็นขั้นตอนสำคัญลำดับต่อไปที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหามดบุกบ้านซ้ำซาก โดยวิธีป้องกันในเบื้องต้นมีดังนี้ครับ

ทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะในบริเวณห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นหลังการทำอาหาร หรือหลังรับประทานอาหารก็ควรใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ แล้วเช็ดทำความสะอาดคราบอาหาร หรือเศษอาหารทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มดตามกลิ่นอาหารมา รวมทั้งไม่ทิ้งอาหารไว้ในภาชนะโดยไม่ป้องกันด้วยครับ

ปิดทางเข้า-ออกของมด

หากลองสังเกตุแล้วพบว่ามดใช้เส้นทางเดินไหนในการเข้า-ออกจากบ้าน ให้ลองหายางซิลิโคน เทปกาว หรือพลาสเตอร์มาปิดรูที่มดใช้เดินเข้า-ออกให้สนิท แต่ทั้งนี้ ให้ลองสังเกตุดูเรื่อยๆ เพราะวัสดุที่ใช้ปิดทับอาจมีการเสื่อมสภาพหรือหลุดออกได้ จึงต้องคอยตรวจสอบอยู่เสมอ แต่หากต้องการให้คงทนถาวรก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อุดรอยรั่วซึมและรอยแตกร้าวอย่างโพลียูรีเทนได้ครับ

สเปร์ยโฟม PU สเปร์ยป้องกันมด สเปร์ยกำจัดมด

วิธีกำจัดมด

วิธีกำจัดมด ที่ HomeGuru รวบรวมมาให้นี้ เป็นวิธีที่ง่ายดายและให้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้อยู่อาศัย เพียงแค่เลือกใช้ วิธีกำจัดมด ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ที่มีปัญหา และหมั่นตรวจสอบดูแลไม่ให้มดกลับมา เพียงเท่านี้มดตัวร้ายก็จะหายไปจากบ้านคุณแล้วครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 29 เฉลี่ย: 4.6]