วิธีกำจัดตะขาบ ไม่ให้เข้าบ้าน ยิ่งในช่วงฤดูกาลฝนที่มีความชื้นสะสม ซึ่งเป็นความชอบของสัตว์ร้ายอย่าง เจ้าตะขาบด้วยแล้ว การอยู่อาศัยภายในบ้านจึงจำเป็นต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้น เพราะเหล่าบรรดาสัตว์ร้ายที่ไม่ได้รับเชิญ อย่างตะขาบ สัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษ ชวนขนลุก ที่ชอบความชื้น โดยเฉพาะพื้นที่ภายในห้องน้ำ บริเวณหน้าบ้าน บางครั้งก็พบเจอได้ภายในห้องนอน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเท เพื่อลดความชื้น และหากภายในบ้านเกิดมีรอยแตกร้าว หรือรูขนาดใหญ่บริเวณผนัง หรือพื้นบ้านให้รีบดำเนินการซ่อมแซมปรับปรุงทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ตะขาบเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้าน

เพราะหากตะขาบเข้ามาภายในบ้านแล้วสมาชิกในครอบครัวโดนกัดหรือไปเผลอไปเหยียบเจ้าตะขาบโดยไม่ได้ทันระวัง อาจส่งผลร้ายแรงจนต้องเข้าโรงพยาบาลเลยก็เป็นได้ครับ วันนี้ HomeGuru เลยนำ วิธีไล่ตะขาบ สัตว์ร้าย ที่มาพร้อมอันตรายหน้าฝน ที่ทุกบ้านสามารถทำตามได้ แถมยังปลอดภัย และได้ผลอย่างแน่นอนมาฝากทุก ๆ บ้านกันครับ

ความชื้น คือความชอบของตะขาบ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่ต้องระมัดระวังมากกว่าฤดูกาลอื่น ๆ

8 วิธีกำจัดตะขาบ ด้วยตนเอง ได้ผลและปลอดภัย

1. โซดาไฟ หนึ่งใน วิธีไล่ตะขาบ ของคุณแม่บ้านพ่อบ้าน

วิธีกำจัดตะขาบ

นอกจากสรรพคุณของโซดาไฟที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่อง ท่อน้ำน้ำอุดตันได้แล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่เป็นประโยชน์ของโซดาไฟคือ ช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์ร้ายอย่างตะขาบเข้ามาภายในบ้านได้ เพราะนอกจากรูเล็ก ๆ หรือตามซอกมุมที่เป็นทางเข้าของเจ้าตะขาบแล้ว บริเวณท่อระบายน้ำทิ้งทั้งภายในบ้าน ห้องน้ำ ห้องครัว ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ตะขาบสามารถเข้ามาภายในบริเวณบ้านได้

วิธีการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงนำเอาโซดาไฟ ผสมกับน้ำ แล้วเทราดไปยังบริเวณท่อระบายน้ำภายในห้องน้ำ ห้องครัว เจ้าโซดาไฟจะทำฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งมีความร้อนที่สูง จนทำให้ตะขาบ และ แมลงหน้าฝน ไม่กล้าขึ้นมาบริเวณท่อระบายน้ำได้อีก

2. ผงกำจัดปลวก ไม่เพียงแต่กำจัดปลวกเพียงอย่างเดียว

วิธีกำจัดตะขาบ

ผงกำจัดปลวก ไม่ได้ใช้เพียงเพื่อกำจัดปลวกแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ แต่ยังเป็นอีกหนึ่ง วิธีกำจัดตะขาบ ได้ด้วย แต่การใช้งานจำเป็นต้องระมัดระวัง บ้านไหนที่มีเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยงอาจจะไม่เหมาะสมมากนัก เพราะการใช้งานต้องโรยผงกำจัดปลวกไว้บริเวณรอบ ๆ ตัวบ้าน เช่น พื้นบ้าน ผนังบ้าน รั้วบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่ตะขาบจะเลื้อยเข้ามาได้ เมื่อตะขาบโดนผงกำจัดปลวกก็จะหมดฤทธิ์และตายในที่สุด

3. ปูนขาว โรยให้ทั่วพื้นดิน

วิธีกำจัดตะขาบ

พื้นดินที่มีความชื้นสูง มักเป็นแหล่งพบปะของสัตว์ร้ายอย่างตะขาบ รวมไปถึง แมลงหน้าฝน กิ้งกือตัวเล็กตัวน้อย การหาปูนขาว มาโรยให้ทั่วพื้นดิน และบริเวณสวนที่มีต้นไม้จำนวนมาก จะช่วยลดปริมาณของตะขาบ และสัตว์ต่าง ๆ ให้ลดน้อยลงได้ เพราะปูนขาว เป็นเหมือนไอเทมที่ช่วยขับไล่พื้นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ร้ายเหล่านี้ให้ไปอยู่ที่อื่นครับ

ปูนขาว ผงกำจัดปลวก เกล็ดขจัดท่อตันท่อน้ำทิ้ง

4. สบู่ชิ้นเล็ก ๆ ก็ช่วยไล่ตะขาบได้ไม่แพ้กัน

วิธีกำจัดตะขาบ

ฤทธิ์ของสบู่ที่เราใช้ทำความสะอาดเรือนร่าง ก็เป็นอีกหนึ่ง วิธีกำจัดตะขาบ บริเวณท่อระบายน้ำได้โดยไม่เป็นอันตรายกับสมาชิกในครอบครัว เพียงแค่นำเอาสบู่ชิ้นเล็ก ๆ ที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้วไปวางไว้บริเวณตะแกรงท่อระบายน้ำ

ทุกครั้งที่มีน้ำไหลผ่านสบู่ที่เราไปวางไว้ไหลไปยังท่อน้ำก็จะช่วยไม่ให้ตะขาบคลานขึ้นมาบริเวณท่อระบายน้ำได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และใช้ของใกล้ตัวมากที่สุด หลาย ๆ บ้านอาจลองใช้วิธีนี้เป็นวิธีเบื้องต้นในการไล่ตะขาบ และ แมลงหน้าฝน ก่อนก็ได้นะครับ

5. น้ำส้มควันไม้ ฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณรั้วบ้าน

วิธีกำจัดตะขาบ

ด้วยความที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูงของ น้ำส้มควันไม้ และหาซื้อได้ง่ายจากร้านขายอุปกรณ์ทางการเกษตร เพียงนำเอาน้ำส้มควันไม้ มาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เหมาะสม แล้วฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณรอบบ้าน รั้วบ้าน พื้นบ้าน ก็จะช่วยลดการเข้ามาของตะขาบ และสัตว์ร้ายได้ แต่การใช้งานจำเป็นต้องระมัดระวังไม่ให้โดนตัว และควรใส่ถุงมือขณะฉีดพ่นทุกครั้ง เพราะอาจจะเกิดการแสบคันได้เนื่องจากมีความเป็นกรดสูง

6. ก้อนกำจัดตะขาบ สะดวก ใช้งานง่าย

วิธีไล่ตะขาบ

อีกหนึ่งทางเลือก วิธีกำจัดตะขาบ คือเลือกใช้ก้อนกำจัดตะขาบ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลากหลายยี่ห้อ แถมราคายังจับต้องได้ การเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบ้าน เพียงนำเอาก้อนกำจัดตะขาบไปวางบริเวณสวนภายนอกบ้านที่มีความชื้น บริเวณพื้นดินกลางแจ้ง โดยไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการระเหย เพราะก้อนกำจัดตะขาบมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อแดด และความชื้น

หรืออาจจะเลือกแขวนไว้ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งกลิ่น ช่วยให้ตะขาบไม่เข้ามาในบริเวณที่วางก้อนกำจัดตะขาบครับ

ส่วนการเลือกใช้งานก้อนป้องกัน และกำจัดตะขาบ ควรเลือกที่มีส่วนผสมที่สกัดจากธรรมชาติ เป็นกลิ่นสมุนไพร เพื่อป้องกันอันตรายไม่ให้เกิดต่อสิ่งรอบข้าง โดยทั่วไปจะมีอายุในการใช้งาน 60 วัน

ก้อนป้องกันตะขาบ สเปรย์น้ำส้มควันไม้ไล่แมลง สเปรย์ป้องกันงู

7. ไก่ สัตว์เลี้ยงที่ช่วยกำจัดตะขาบ

วิธีไล่ตะขาบ

หากบ้านมีพื้นที่ทำสวน และสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้ เช่น ไก่ตัวเล็ก ๆ ที่นอกจากจะเป็นนาฬิกาปลุกในยามเช้าแล้ว ไก่ยังมีประโยชน์ และเป็นอีกหนึ่ง วิธีไล่ตะขาบ ไม่ให้เข้ามาภายในบ้านด้วยวิธีธรรมชาติได้อีกด้วยครับ

เพราะด้วยนิสัย และลักษณะของไก่ที่ชอบขุ้ยเขี่ยพื้นดิน ตะขาบที่อาศัยและเลื้อยอยู่บนพื้นดินก็อาจจะกลายเป็นอาหารของไก่ได้ทันที แต่หากเลี้ยงไก่ไว้ภายในบริเวณบ้านจำเป็นต้องดูแลอย่าให้ไปรบกวน และทำสวนพืชผักของเพื่อนบ้านเสียหายกันด้วยนะครับ

8. หมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

วิธีไล่ตะขาบ

ความสะอาดทั้งภายใน และภายนอกบ้านคือเรื่องที่ต้องใส่ใจ เพราะความสกปรกนอกจากจะนำพาสัตว์ร้ายอย่างตะขาบ งู แมลงหน้าฝน ให้เข้ามาภายในตัวบ้านได้แล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในครอบครัวอีกด้วยนะครับ บริเวณภายนอกบ้านหากเป็นพื้นที่สวน ควรหมั่นตัดเล็มหญ้าอย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะหน้าฝนที่หญ้ามักจะโตเร็วกว่าฤดูกาลอื่น ๆ หากมีใบไม้ร่วงจำนวนมากควรเก็บกวาดให้สะอาดตา อย่าปล่อยให้รกกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของตะขาบ

ภายในห้องเก็บของควรหมั่นตรวจเช็ก และทำความสะอาด เปิดประตูระบายอากาศเพื่อลดความชื้นและกลิ่นอับให้ลดลงบ้างครับ และหากมีหนังสือกองโตควรหาที่เก็บให้เหมาะสม ไม่ควรนำไปวางกองไว้ในที่ที่อับชื้น เพราะเป็นแหล่งอาศัยชั้นดีของตะขาบ ควรหาพื้นที่ที่มีแสงสว่างส่อง หรือจัดเก็บภายในตู้วางหนังสือเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในบ้าน

วิธีกำจัดตะขาบ ที่ HomeGuru แนะนำไว้ข้างต้นนั้น นอกจากจะช่วยลดความกังวลเรื่องความปลอดภัยจากสัตว์ร้ายของสมาชิกภายในครอบครัวได้แล้ว ยังช่วยลดเรื่องปัญหาสุขอนามัย ด้านความสะอาด ลดการเกิดเชื้อโรคที่เกิดจากสัตว์ร้ายเหล่านี้ภายในบ้านได้อีกด้วยนะครับ และไม่เพียงแต่ตะขาบเท่านั้นที่จ้องจะเข้ามาหลบอาศัยอยู่ภายในบ้าน แต่ยังมีสัตว์ร้ายอื่น ๆ เป็นจำนวนมาก เช่น แมลงหน้าฝน งู หนู แมลงสาบที่ต่างก็ต้องการที่หลบภัย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใส่ใจ และหมั่นทำความสะอาดภายในบ้านให้สะอาด ปลอดเชื้อโรคอยู่เป็นประจำทุกวันนะครับ


สอบถามบริการปิดโพรงใต้บ้านเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT
โปรโมชั่นเพิ่มเติมจาก Home Service : https://bit.ly/3Bj8Yzs

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 16 เฉลี่ย: 4.4]