วิธีกําจัดแมลงสาบ โดยเฉพาะแมลงสาบตัวเล็กตัวน้อย สีน้ำตาลอ่อน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เยอรมัน คอกโรซ (German Cockroach) แม้จะไม่ได้บินว่อนทั่วบ้าน และเป็นพาหะนำเชื้อโรคได้มากเท่ากับแมลงสาบไซส์ใหญ่ แต่เห็นทีไรก็ชวนให้ขนลุกทุกที และอาจจะสร้างปัญหาเรื้อรังในระยะยาวเรื่องความสะอาด และเชื้อโรคที่อาจตามมามากกว่าแมลงสาบไซส์ใหญ่เลยด้วยซ้ำ

ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะพบเห็นเจ้าแมลงสาบตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ในบริเวณพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น และอับ เช่น ท่อระบายน้ำ ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องเก็บของ ตู้เสื้อผ้า หรือแม้แต่ในห้องนอน ที่สร้างปัญหากวนใจจนต้องหา วิธีกำจัดแมลงสาบยกรัง ให้สิ้นซาก วันนี้ HomeGuru เลยรวบรวมเคล็ดลับ วิธีกำจัดแมลงสาบตัวเล็กยกรัง ด้วยของใช้ใกล้ตัวที่ทุกบ้านสามารถทำได้ด้วยตนเองมาฝากกันครับ

วิธีกําจัดแมลงสาบ วายร้ายสุดป่วนแบบฉบับ HomeGuru

1. ความสะอาดภายในบ้าน คือเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง

วิธีกําจัดแมลงสาบ

วิธีกำจัดแมลงสาบยกรัง ที่ง่ายที่สุดที่ทุกบ้านสามารถทำได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ หรือตัวช่วยใด ๆ เพิ่มเติม คือ การทำให้บ้านสะอาด ปลอดขยะหรือสิ่งสกปรก ด้วยการปัดกวาด เช็ดถู กำจัดเศษขยะทุกซอกทุกมุมห้องภายในบ้านให้สะอาดหมดจดอยู่เป็นประจำทุกวัน

โดยเฉพาะภายในห้องครัว วิธีกำจัดแมลงสาบยกรัง ที่ง่ายที่สุดคือ อย่าปล่อยให้มีเศษขยะ หรือเศษอาหารหลังทำอาหาร หรือรับประทานอาหารทุกมื้ออร่อยวางทิ้งค้างคืนไว้เด็ดขาด ควรรีบล้างทำความสะอาดจาน เช็ดโต๊ะอาหาร และทิ้งเศษขยะไว้นอกบ้านทันที เพื่อกำจัดแหล่งอาหารของเจ้าแมลงสาบ เพราะเมื่อไม่มีแหล่งอาหารให้เจ้าแมลงสาบพวกมันจะอพยพหนีออกจากบ้านไปหาที่อยู่ใหม่ทันที

หรืออย่างในห้องน้ำ วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องน้ำ ที่ง่ายที่สุด คือการล้างทำความสะอาดห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะบริเวณท่อระบายน้ำทั้งในโซนพื้นที่เปียกและพื้นที่แห้ง เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดแมลงสาบได้แล้ว ยังช่วยลดปริมาณเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่ภายในห้องน้ำให้ลดน้อยลงได้อีกด้วยครับ

2. ลูกเหม็น ไอเทมที่ทุกบ้านควรมีติดบ้านไว้

วิธีกําจัดแมลงสาบ

ลูกเหม็น คือ ตัวช่วยชิ้นสำคัญที่หลาย ๆ บ้าน ต้องนึกถึง และซื้อติดบ้านไว้อยู่เป็นประจำ เพราะนอกจากจะมีราคาที่ไม่แพงแล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงสาบ หรือมดให้หมดไปได้อย่างคาดไม่ถึง เพราะด้วยสรรพคุณของลูกเหม็นที่มีกลิ่นฉุน รบกวนจมูกของแมลงสาบ และสร้างความรำคาญ จนต้องหนีออกจากบ้านไปในที่สุด

ส่วนใหญ่แล้วหลาย ๆ บ้านจะนำลูกเหม็นไปวางไว้ตามบริเวณท่อระบายน้ำภายในห้องน้ำ ห้องครัว ขาตั้งตู้กับข้าว หรือจุดที่มักพบเจอเจ้าแมลงสาบอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือเป็น วิธีกำจัดแมลงสาบยกรัง ที่ได้ผลดีของหลาย ๆ บ้านเลยทีเดียวครับ แต่การใช้งานคงต้องคอยระมัดระวัง หากบ้านไหนมีเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงอาจต้องหาที่เก็บให้มิดชิด หรือนำลูกเหม็นใส่ถุงตาข่ายก่อนนำไปใช้งานเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายที่จะตามมากับเด็ก และสัตว์เลี้ยงครับ

3. เจลกําจัดแมลงสาบ ช่วยจำกัดแมลงสาบยกรังได้โดยไม่ต้องออกแรง

หากต้องการ วิธีกำจัดแมลงสาบ ที่รวดเร็วและง่าย โดยไม่ต้องออกแรงมากนัก เจลกำจัดแมลงสาบ คือหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่ทุกบ้านหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปครับ วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่พับกระดาษให้เป็นรูปทรงกรวย แล้วนำ เจลกำจัดแมลงสาบ แต้มลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ แล้ววางตั้งกระดาษไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบริเวณบ้านที่มักพบเจอเจ้าแมลงสาบเหล่านั้น

หากมีแมลงสาบหนึ่งตัวเดินเข้ามาภายในกระดาษที่แต้ม เจลกำจัดแมลงสาบ ไว้ แล้วกลับไปที่รังของมัน เจลที่ติดตัวแมลงสาบตัวนั้นไปจะช่วยกำจัดแมลงสาบตัวเล็กตัวน้อยทั้งรังได้โดยที่เจ้าของบ้านไม่ต้องออกแรง หรือหาตัวช่วยอื่น ๆ มาช่วยกำจัดเลยแหละครับ

เจลกําจัดแมลงสาบ วิธีกําจัดแมลงสาบในท่อระบายน้ำ เหยื่อกำจัดแมลงสาบ

4.เบกกิ้งโซดา ของใช้ในครัวสารพัดประโยชน์

วิธีกําจัดแมลงสาบ

เบกกิ้งโซดา คือ ตัวช่วยสารพัดประโยชน์ที่หาได้ภายในห้องครัว เพียงแค่ผสมเบกกิ้งโซดา กับน้ำตาลลงในน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่า ๆ กัน แล้วนำใส่ภาชนะไปวางตั้งไว้ในจุดที่พบเห็นแมลงสาบอยู่บ่อย ๆ กลิ่นหวานของน้ำที่ผสมไว้ จะเป็นตัวล่อให้เหล่าบรรดาแมลงสาบมากินน้ำ ซึ่งส่วนผสมของเบกกิ้งโซดาจะทำให้แมลงสาบเกิดอาการแน่น และตายในที่สุด

5. น้ำยาปรับผ้านุ่ม กลิ่นหอมคือกลิ่นที่แมลงสาบต้องส่ายหัว

วิธีกําจัดแมลงสาบยกรัง

น้ำยาปรับผ้านุ่ม ที่มีกลิ่นหอม คือ วิธีกำจัดแมลงสาบ ที่ง่ายและทุกบ้านมีน้ำยาปรับผ้านุ่มติดบ้านไว้สำหรับใช้ซักผ้าอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแค่นำน้ำยาปรับผ้านุ่ม ไปผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปฉีดพ่นตามจุดต่าง ๆ เช่น ภายในห้องนอน ตู้เสื้อผ้า กลิ่นหอมของน้ำยาปรับผ้านุ่มจะช่วยให้แมลงสาบหนีออกจากตู้เสื้อผ้า และห้องนอนได้โดยไม่ต้องออกแรง เพราะกลิ่นหมอ คือจุดอ่อนของแมลงสาบตัวเล็กตัวน้อยครับ

6. กลิ่นคาเฟอีน ของกากกาแฟคือกำดักชั้นยอด

วิธีกําจัดแมลงสาบในห้องน้ํา

กลิ่นของคาเฟอีน คือ วิธีกำจัดแมลงสาบยกรัง ที่สามารถใช้ได้ทั้งในบริเวณห้องน้ำ ท่อระบายน้ำ ห้องครัว หรือแม้แต่ในห้องนอน เพียงแค่ผสมกาแฟ กับน้ำเปล่า แล้ววางตั้งทิ้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ประมาณ 1 คืน เช้ามาก็จะได้เห็นผลลัพธ์ ว่ามีแมลงสาบปีนเข้าไปในขวดโหล และตายด้วยกลิ่นของคาเฟอีนอย่างไม่น่าเชื่อครับ

7. ดินเบา เหยื่อล่อที่ทำให้แมลงสาบขาดน้ำ

ดินเบา มีฤทธิ์ที่ค่อนข้างอันตราย เพราะเป็นสารสกัดจากไดอะตอมไมต์ ที่มีจำนวนของซิลิการในปริมาณที่มาก เมื่อนำดินเบาไปผสมกับเศษอาหาร แล้ววางตั้งไว้ในจุดต่าง ๆ เช่นท่อระบายน้ำ ห้องครัว เมื่อแมลงสาบเจอกำดัก ตัวดินเบาจะดูดไขมัน และความชื้นบริเวณผิวของแมลงสาบ ส่งผลให้แมลงสาบขาดน้ำ และตายในที่สุด

แต่ทั้งนี้แม้การใช้งานดินเบา จะเป็นวิธีกำจัดแมลงสาบที่ได้ผลดี แต่การใช้งานต้องระมัดระวัง ควรใส่หน้ากาก และถุงมือให้มิดชิด เพราะหากสูดดมเข้าไปในร่างกายอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้ครับ

วิธีกําจัดแมลงสาบในห้องนอน สเปรย์กำจัดมดแมลงสาบ วิธีกําจัดแมลงสาบ

8. วางยา และใช้อาหารเป็นเหยื่อล่อ

วิธีการนี้ต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะเป็นการผสมยาเบื่อแมลงสาบลงในเศษอาหารเพื่อเป็นเหยื่อล่อ โดยอาจจะใส่อาหารไว้ในกล่องพลาสติก และวางตั้งไว้ในบริเวณมุมเปียกชื้น ถังขยะ ท่อระบายน้ำ ภายในบ้านซึ่งควรเป็นจุดที่ห่างไกลจากมือเด็ก และสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน

ประสิทธิภาพของยาเบื่อแมลงสาบ จะเห็นผลได้ทันที เพราะหลังจากที่แมลงสาบกินอาหารหมด จะตายทันที หลาย ๆ บ้านจึงนิยมใช้ วิธีกำจัดแมลงสาบตายยกรัง ด้วยการวางยาเบื่อครับ

9. น้ำมันสะเดา วิธีกำจัดแมลงสาบ อย่างธรรมชาติ

อีกหนึ่ง วิธีกำจัดแมลงสาบ ที่ปลอดภัยและเห็นผลคือ การใช้วิธีธรรมชาติ โดยใช้น้ำมันสะเดาสกัดสำเร็จรูป มาผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปฉีดในจุดเสี่ยงที่คาดว่าจะมีแมลงสาบมาทำรังอยู่ ก็จะช่วยให้เหล่าแมลงสาบหนีออกจากบ้านไปได้เช่นกันครับ

10. เครื่องไล่หนูและแมลงสาบ

เครื่องไล่หนูและแมลงสาบ

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยตอบโจทย์การอยู่อาศัยของครอบครัวในปัจจุบันที่ชอบความสะดวกสบาย ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการกำจัดสัตว์ร้ายที่เป็นพาหะนำเชื้อโรคอย่างหนู และแมลงสาบ ด้วยเครื่องไล่หนูและแมลงสาบ ที่ทำงานด้วยการปล่อยคลื่นความถี่ รบกวนแมลงสาบ และหนู ครอบคลุมพื้นที่ 150 เมตร โดยสามารถติดตั้งไว้ได้ทุกมุมห้องภายในบ้าน ซึ่งถือเป็น วิธีกำจัดแมลงสาบในห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องครัวได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงไม่แพ้วิธีอื่น ๆ ครับ

วิธีจำกัดแมลงสาบ ตามที่ HomeGuru กล่าวไว้ข้างต้น ทุกบ้านสามารถเลือกทำตามได้ในวิธีเหมาะสมนะครับ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการป้องกันไม่ให้แมลงสาบคุมคามเข้ามาอยู่อาศัยภายในบ้านด้วยการหมั่นทำความสะอาดบ้าน เก็บขยะทิ้งอยู่เป็นประจำทุกวัน เช็กลิ้นชักและตู้เก็บของ รวมถึงกำจัดแหล่งน้ำ และปิดเส้นทางเดินที่คาดว่าเหล่าบรรดาแมลงสาบจะเข้ามาอาศัยภายในบ้านได้ ซึ่งเป็นวิธีแก้ปัญหาจากต้นเหตุ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องหา วิธีกําจัดแมลงสาบยกรัง กันให้ยุ่งยากและปวดหัวครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 104 เฉลี่ย: 4.3]