วิธีกำจัดไรฝุ่น เป็นอีกหนึ่งเรื่องเกี่ยวกับการดูแลบ้านที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านต้องรู้! นั่นเพราะรอบ ๆ ตัวเราที่แม้จะดูสะอาดแค่ไหนก็ล้วนมีไรฝุ่นขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาแฝงตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน โดยเฉพาะในห้องนอน บนที่นอน หมอน ผ้าห่มที่เราต้องใช้ทุกวัน เป็นพื้นที่ที่ส่งผลต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ เพราะเป็นห้องที่สะสมฝุ่น และไรฝุ่นได้มากกว่าห้องอื่น ๆ ฉะนั้นการ กำจัดไรฝุ่น ในห้องนอนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ และเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในบ้าน HomeGuru จึงมี วิธีกําจัดไรฝุ่น แบบง่ายๆ มาแนะนำกันครับ

• แนะนำ วิธีกำจัดไรฝุ่น แบบง่าย ๆ ทำตามได้ทุกบ้าน

1. การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อกําจัดฝุ่นในห้องนอน
2. การกำจัดไรฝุ่นในตู้เสื้อผ้า
3. หยุดใช้ไม้ปัดขนไก่ในการกำจัดไรฝุ่น
4. การกำจัดไรฝุ่นด้วยการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ
5. การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศช่วยลดไรฝุ่น
6. จัดการไรฝุ่นด้วย สเปรย์กำจัดไรฝุ่น
7. กำจัดไรฝุ่น บนที่นอนด้วยเครื่องดูดไรฝุ่น
8. บริการดูดไรฝุ่นที่นอนจาก Home Service

วิธีกําจัดไรฝุ่น

ไรฝุ่น (Dust Mites) เป็นแมงในตระกูลเดียวกับเห็บและแมงมุม มีขนาดเล็กมากจนมนุษย์เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยด้วยตาเปล่า โดยมีความยาวเพียง 0.1-0.3 มิลลิเมตร มักอาศัยอยู่ปะปนกับฝุ่นภายในบ้าน และสามารถอยู่ได้ทุกสภาพอากาศ แต่จะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมอุ่นชื้น หรือที่อุณหภูมิประมาณ 25 – 30 องศาเซลเซียส โดยมักกินเซลล์ผิวหนังที่ถูกผลัดออกของมนุษย์เป็นอาหาร

แม้ว่าไรฝุ่นจะไม่ต่อยหรือกัดคน แต่เพียงการไปสัมผัสถูกของเสียของไรฝุ่นก็สามารถทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณผิวหนังได้ เนื่องจากภายในของเสียเหล่านั้นมีสารที่สามารถก่อโรคภูมิแพ้แก่คน แต่ในบางคนที่แพ้ไรฝุ่น แม้จะไม่สัมผัสถูกของเสีย แต่การแค่โดนตัวหรือซากของไรฝุ่นที่ตายไปแล้วก็ทำให้เกิดอาการคัน ระคายเคือง ไอ จาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล และทำให้เกิดรอยแดงได้ โดยในฝุ่น 1 กรัม จะพบไรฝุ่นเฉลี่ย 60-80 ตัว และจากสถิติพบว่า 80% ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ มีสาเหตุมาจากไรฝุ่นมากที่สุด ไรฝุ่นจึงเป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่คิด และต้องหมั่นกำจัดสม่ำเสมอด้วยวิธีเหล่านี้ครับ

• การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพื่อกําจัดฝุ่นในห้องนอน

วิธีกำจัดไรฝุ่น แบบเบสิคที่ทุกคนเข้าใจคือการเช็ดถูทำความสะอาด ซึ่งโดยปกติการเช็ดทำความสะอาดฝุ่นมักใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดบนตู้ โต๊ะ เก้าอี้ เพื่อลดการฟุ้งกระจาย แต่ผ้าบางชนิดไม่ได้เหมาะกับการเช็ดกำจัดฝุ่น ทำให้ฝุ่นไม่เกาะผ้าและเกิดการฟุ้งกระจายทั่วห้อง แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการกําจัดฝุ่นในห้องด้วยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ด้วยประสิทธิภาพพิเศษกว่าผ้าชนิดอื่น ๆ ที่สามารถอุ้มน้ำ และซับน้ำบนผิวผ้าได้ดี บวกกับเส้นใยที่ใช้นั้นมีประจุไฟฟ้ารวม ทำให้เข้าถึงจุดต่าง ๆ ได้ละเอียด แถมยังมีน้ำหนักที่เบาบางสามารถซักทำความสะอาดได้ง่ายด้วยครับ

วิธีกําจัดไรฝุ่น

• การกำจัดไรฝุ่นในตู้เสื้อผ้า

เมื่อจำนวนผ้าหลากหลายชิ้นมาอยู่รวมกันในตู้เสื้อผ้า จึงไม่น่าแปลกใจที่ตู้เสื้อผ้าจะเป็นจุดศูนย์รวมในการทำให้ไรฝุ่นมาเกาะ ซึ่งทุกครั้งที่เปิด-ปิดตู้เสื้อผ้าจะมีฝุ่นเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นฟุ้งกระจายโดยอัตโนมัติ วิธีจัดการแบบง่าย ๆ คือ เริ่มหากล่องพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิดนำมาใส่เสื้อผ้าบางตัวที่ไม่ค่อยได้ใส่ และหากเป็นไปได้ควรแยกตู้เสื้อผ้าไว้นอกห้องนอนเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของไรฝุ่นเป็นการดีที่สุดครับ

วิธีกําจัดไรฝุ่น

กล่องฝาหน้า กล่องเก็บของพับได้ กล่องเก็บของ

• หยุดใช้ไม้ปัดขนไก่ในการ กำจัดไรฝุ่น

เรามักเห็นคุณแม่ คุณยาย หรือแม่บ้านชอบใช้ไม้ปัดขนไก่ในการปัดโต๊ะ ปัดแจกัน ปัดตู้ หรือของตกแต่งต่าง ๆ ภายในห้อง เพราะหลายคนคิดว่า เป็นการกำจัดฝุ่นในห้องให้หายออกไปจากสิ่งนั้น ๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เพราะการปัดฝุ่นจากข้าวของต่าง ๆ ภายในห้องถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างไรฝุ่นให้ฟุ่งกระจายไปทั่วห้อง และทำให้บรรดาฝุ่นผงร่วงลงพื้นก่อให้เกิดฝุ่นสะสม ถือได้ว่าเป็นการ กำจัดไรฝุ่น ที่ไม่ได้ประสิทธิผล แถมส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนทำความสะอาดที่อาจได้รับฝุ่นนั้นเข้าไปด้วยครับ

กำจัดไรฝุ่น

• การกำจัดไรฝุ่นด้วยการทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ

เชื่อว่าในห้องนอนแทบทุกบ้านต้องมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ซึ่งข้อดีนอกจากให้ความเย็นภายในห้องแล้ว ยังช่วยลดระดับความชื้น และอุณหภูมิห้องนอน แถมยังช่วยลดการเติบโต และควบคุมไรฝุ่นได้อีกด้วย แต่ด้วยระบบการควบคุมไรฝุ่นที่ทำงานทุกวัน ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของแผ่นกรองอากาศที่ต้องกรองไรฝุ่น หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้เข้าไปในเครื่อง การทำความความสะอาดแผ่นกรองอากาศจึงจำเป็นมาก โดยการถอดแผ่นกรองอากาศออกมาล้างทำความสะอาดเพื่อ กำจัดไรฝุ่น บนแผ่นกรองทุก ๆ 3 เดือน เป็นอย่างน้อย แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถล้างแผ่นกรองอากาศได้ตลอด ยิ่งบ่อยยิ่งดี เพื่อลดการเกาะของไรฝุ่นครับ

กำจัดไรฝุ่น

• การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศช่วยลดไรฝุ่น

วิธีกำจัดไรฝุ่น อีกหนึ่งวิธีที่คุณอาจคาดไม่ถึงมาก่อน คือ การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศขนาดจิ๋ว ที่ทั้งช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้น และยังช่วยดักจับไรฝุ่นไม่ให้ฟุ้งกระจายภายในห้องนอน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ตกแต่งห้องนอนให้ดูสวยสบายตาไปในตัวอีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วต้นไม้ฟอกอากาศที่นิยมปลูก ได้แก่ ต้นเบญจมาศ ที่ช่วยดูดสารพิษได้มากกว่า 90% , พลูด่าง ช่วยลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ 75% , กล้วยไม้ ช่วยคายออกซิเจน และดูดคาร์บอนไดออกไซด์ได้เวลากลางคืน เป็นต้น

วิธีกําจัดไรฝุ่น

• จัดการไรฝุ่นด้วย สเปรย์กำจัดไรฝุ่น

อีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดไรฝุ่นอย่างตรงจุด คือ การใช้ สเปรย์กำจัดไรฝุ่น เพราะสเปรย์ชนิดนี้เป็นนวัตกรรมที่ถูกผลิตขึ้นมาควบคุมและฆ่าไรฝุ่นโดยเฉพาะ โดยมักจะเป็นเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน และสามารถใช้ในห้องนอนได้ รวมถึงมักจะผสมกลิ่นหอมจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันยูคาลิปตัส หรือลาเวนเดอร์ เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลายในช่วงเวลาพักผ่อน สเปรย์กำจัดไรฝุ่น จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดไรฝุ่นที่น่าสนใจครับ

• กำจัดไรฝุ่นบนที่นอนด้วยเครื่องดูดไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่นถือเป็นนวัตกรรมล่าสุดในการ กำจัดไรฝุ่น ด้วยเทคโนโลยีที่ถูกออกแบบมาให้ดูดบนพื้นผิวที่เป็นผ้าอย่างบนที่นอน โซฟา หมอน ผ้าห่มได้ เป็น วิธีกำจัดไรฝุ่น บนที่นอนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการซักทำความสะอาด หรือนำไปตากแดด รวมถึงเครื่องดูดไรฝุ่นบางรุ่นยังมีฟังก์ชั่นรังสี UV ที่สามารถใช้แทนการนำที่นอนไปตากแดด จึงช่วยทุ่นแรงให้การทำความสะอาดที่นอนสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นครับ

วิธีกําจัดไรฝุ่น

เครื่องดูดไรฝุ่น เครื่องดูดไรฝุ่น เครื่องดูดไรฝุ่น

• บริการดูดไรฝุ่นที่นอนจาก Home Service

ต่อเนื่องจากการกำจัดไรฝุ่นด้วยเครื่องดูดไรฝุ่น หากใครยังลังเล ไม่แน่ใจว่าจะลงทุนซื้อเครื่องดูดไรฝุ่นมาลองใช้ดูดีไหม HomeGuru ก็ขอแนะนำอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกสบายและรับประกันความสะอาด ด้วยบริการดูดไรฝุ่นที่นอนจาก Home Service by HomePro ที่พร้อมให้บริการ กำจัดไรฝุ่น แบบมืออาชีพในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ด้วยขั้นตอนการให้บริการดังต่อไปนี้ครับ

1. ช่างจะทำการจัดเตรียมที่นอนให้อยู่ในพื้นที่ที่ดูดไรฝุ่นได้สะดวก โดยจะถอดผ้าคลุมที่นอนออกให้เหลือเฉพาะตัวที่นอน พร้อมตรวจสอบสภาพที่นอน อาทิ คราบเปื้อน, ร่องรอยฉีกขาด เป็นต้น
2. เตรียมเครื่องมือโดยการใช้ผ้าดำในการทดสอบปริมาณฝุ่นภายในที่นอน
3. ทดสอบระดับค่าความอันตรายของฝุ่นตัวอย่างจากผ้าดำ
4. เดินเครื่อง “Mattress Sanitizing System” (แมสเทร์ส ซานิไทส ซิสเต็ม) บนที่นอน (ด้านสัมผัสฐานรอง) ระยะเวลาประมาณ 20-25 นาที
5. ฉีดพ่นสเปรย์ “DE HYGIENIQUE Sanitizing Spray” (ดีโรจีนิก ซานิไทซิ่ง สเปรย์) ลงบนที่นอน (ด้านสัมผัสฐานรอง)
6. เดินเครื่อง “Mattress Sanitizing System” (แมสเทร์ส ซานิไทส ซิสเต็ม) บนที่นอน (ด้านลูกค้านอน) ระยะเวลาประมาณ 20-25 นาที
7. ทดสอบปริมาณฝุ่นด้วยผ้าดำ หลังจากปฏิบัติงานเสร็จแล้ว
8. ฉีดพ่นสเปรย์ “DE HYGIENIQUE Sanitizing Spray” (ดีโรจีนิก ซานิไทซิ่ง สเปรย์) ลงบนที่นอน (ด้านลูกค้านอน) และสเปรย์ขอบที่นอนให้ครบทั้ง 4 ด้าน
9. จัดเก็บเครื่องมือ และจัดเก็บที่นอนให้เข้าที่เป็นระเบียบเรียบร้อย

กำจัดไรฝุ่น

และทั้งหมดนี้คือ วิธีกำจัดไรฝุ่น ที่ง่ายแสนง่าย ที่ HomeGuru ได้รวบรวมมาฝากกัน แต่ละวิธีสามารถทำเองได้ที่บ้าน เพื่อเลี่ยงการเกิดโรคภูมิแพ้ และโรคระบบทางเดินหายใจของทุกคนในครอบครัว และด้วยสารพัดเทคโนโลยีต่าง ๆ ในปัจจุบันที่มีการออกแบบให้การ กำจัดไรฝุ่น เป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม รวมทั้งสามารถเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยเพื่อให้ฝุ่นในบ้านลดน้อยลงอีกด้วยครับ


สอบถามบริการดูดไรฝุ่นที่นอน เพิ่มเติม
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]