วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ เป็นสิ่งที่หลายๆ บ้านสงสัยและให้ความสนใจ เพราะแม้ว่าแมลงวัน แมลงหวี่ จะเป็นเพียงแมลงตัวเล็กๆ แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้านไม่มากก็น้อย อีกทั้งแมลงเหล่านี้ยังถือเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคประเภทโรคท้องร่วง , โรคบิด , ไทฟอยด์ , แผลปากหมู และโรคตาแดงอีกด้วย ดังนั้น HomeGuru จึงมีวิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ แบบง่ายๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวและของที่หาได้ง่ายมาฝากกันครับ

ปัญหาแมลงวัน แมลงหวี่กวนใจ

แมลงวัน เป็นแมลงขนาดเล็กที่ค่อนข้างพบเห็นได้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน และเป็นแมลงสร้างความรำคาญที่หลายคนคุ้นเคยอยู่แล้ว โดยเฉพาะแมลงวันบ้าน และแมลงวันหัวเขียว ที่พบตามบ้านเรือนได้ง่าย แต่นอกจากนี้ยังมีแมลงวันอีกหลากหลายชนิด อย่างแมลงวันหลังลาย , ริ้นดำ , ริ้นน้ำเค็ม , ริ้นฝอยทราย , เหลือบกวาง และเหลือบม้า

วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่

แมลงหวี่ เป็นแมลงขนาดเล็กที่จะพบได้ตามแหล่งเศษอาหาร , เปลือกผลไม้ , ผักและผลไม้ที่เน่าเสีย , อาหารหมักดอง , ถังหมักน้ำผลไม้ และตามกองขยะเปียกต่างๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่แมลงหวี่จะถือเป็นพาหะนำโรคร้ายแรงมากมาย แมลงหวี่โดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ แมลงหวี่ , แมลงหวี่ตา และแมลงหวี่ขน ซึ่งชนิดหลังนี้อาจกัดและดูดเลือดคนได้ด้วยครับ การมีแมลงเหล่านี้ในบ้านนั้นมีแต่ให้โทษ จึงจำเป็นต้องใช้ วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ ให้สิ้นซากก่อนกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่

กำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ให้สิ้นซาก

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าแมลงวัน และแมลงหวี่ นอกจากจะสร้างความรำคาญใจแล้วยังเป็นพาหะนำโรคต่างๆ ได้มากมาย แต่ก็เป็นเพียงแมลงตัวเล็กๆ ที่สามารถกำจัดให้หมดไปได้อย่างง่ายดายด้วย วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ ง่ายๆ ดังนี้ครับ

วิธีไล่แมลงวัน

น้ำส้มสายชู หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำ

หากเลือกใช้น้ำส้มสายชูให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่าๆ กัน แต่หากเลือกใช้น้ำยาล้างจานให้ผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณที่น้อยกว่าน้ำเปล่า จากนั้นนำไปใส่ขวดสเปรย์เพื่อใช้ฉีดพ่นบริเวณที่มีแมลงวันมาตอมบ่อยๆ ความฉุนของน้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจานจะทำให้แมลงวันไม่มารบกวนบริเวณนั้นๆ อีกครับ

ปัญหาแมลงวัน แมลงหวี่กวนใจ

พริกไทยป่นผสมน้ำตาลปี๊บ

เพียงน้ำพริกไทยป่นและน้ำตาลปี๊บมาตั้งไฟใส่น้ำเล็กน้อย กวนส่วนผสมจนมีความข้นเหนียวแล้วนำไปทาบนกระดาษ วางไว้บริเวณที่มีแมลงวันรบกวนบ่อยๆ ความหอมของน้ำตาลจะทำให้แมลงวันลงมาตอมและติดอยู่ที่กับดัก ไม่สามารถหลุดไปไหนได้ครับ

เปลือกส้ม หรือเปลือกมะนาว

ทั้งเปลือกส้มและเปลือกมะนาวต่างมีสารที่แมลงวันไม่ชอบผสมอยู่ หากนำเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวมาเผาไล่แมลงวัน หรือนำมาห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปเช็ดถูบริเวณที่มีแมลงวันบ่อยๆ ก็จะช่วยไล่แมลงวันให้ค่อยๆ หายหน้าหายตาไปได้ครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่

ผักกลิ่นฉุน

ผักที่มีกลิ่นฉุนอย่างต้นหอม , สะระแหน่ หรือใบกะเพรา ก็เป็นสิ่งที่แมลงวันไม่ชอบเช่นกัน ดังนั้น หากนำผักกลิ่นฉุนเหล่านี้มาหั่นให้มีขนาดพอดีๆ หรือนำมาขยี้ให้ส่งกลิ่นฉุนออกมาแล้วนำไปวางไว้บริเวณที่เจอแมลงวันบ่อยๆ แมลงวันตัวเล็กๆ เหล่านี้ก็จะค่อยๆ หายไป ไม่กลับมารบกวนอีกครับ

ตะไคร้หอม หรือใบชา

ตะไคร้หอมถือเป็น สมุนไพรไล่แมลง ชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับการนำตะไคร้หอมมาไล่ยุง แต่จริงๆ แล้วตะไคร้หอมนั้นสามารถใช้ไล่แมลงวันได้ด้วย เช่นเดียวกันกับใบชา การนำตะไคร้หอมหรือใบชามาเผาให้เกิดกลิ่นแล้วนำไปวางไว้ใกล้กันกับที่ๆ แมลงวันอยู่ก็จะช่วยไล่แมลงวันไม่ให้กลับมายังบริเวณนั้นอีกครับ

สมุนไพรไล่แมลง

น้ำกระเทียมต้ม

กระเทียมเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่ง สมุนไพร ไล่ แมลง ที่เห็นผลรวดเร็ว เพียงนำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วนำไปต้มประมาณ 30 นาที จากนั้นให้นำก้านไม้เล็กๆ มาแช่น้ำต้มกระเทียมเพื่อให้ก้านไม้ซึมซับน้ำต้มกระเทียมเข้าไป ลักษณะคล้ายๆ กับก้านน้ำหอมอโรม่า จากนั้นนำก้านไม้ที่ได้ไปวางไว้บริเวณที่พบแมลงวันบ่อยๆ เมื่อกลิ่นของกระเทียมระเหยออกมา แมลงวันก็จะหายไป ไม่กลับมารบกวนอีกครับ

เครื่องดักแมลง

อีกหนึ่ง วิธี ไล่ แมลงวัน ที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก เพียงแค่เสียบปลั๊กไฟ หรือบางรุ่นอาจใช้ถ่านเป็นแหล่งพลังงาน จากนั้นก็เปิดสวิตซ์ทิ้งไว้ให้เครื่องดักแมลงทำงานเท่านั้น ไม่ว่าจะแมลงวัน แมลงหวี่ หรือแม้แต่ยุงก็หายลับไปจากบ้านแน่นอนครับ

เครื่องดักแมลงวัน แท่งจับแมลงวัน เครื่องดักยุง/แมลงไฟฟ้า

วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่

วิธีไล่แมลงหวี่

เทียนสมุนไพร

การจุดเทียนสมุนไพรอย่างเทียนกลิ่นตะไคร้หอมในห้องที่พบแมลงหวี่ ความฉุนของกลิ่นสมุนไพรที่แมลงหวี่ไม่ชอบจะทำให้แมลงหวี่ไม่กล้าเข้ามาใกล้ห้อง หรือบริเวณที่จุดเทียนไว้อีกครับ นอกจากนี้การจุดเทียนสมุนไพรรูปทรงสวยๆ ก็เป็นการประดับตกแต่งและช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในบ้านด้วยครับ

สเปรย์ตะไคร้

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าตะไคร้เป็นสุดยอด สมุนไพร ไล่ แมลง และเป็น วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ ที่ได้ผลดีด้วยกันทั้งคู่ การนำสเปรย์ตะไคร้ไปฉีดพ่นบริเวณที่พบแมลงรบกวนเหล่านี้ ทั้งแมลงหวี่และแมลงวันก็จะหายไปจากบ้านเองครับ

วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่

ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองนั้นมีสารบางอย่างที่แมลงหวี่ไม่ชอบ จึงสามารถใช้ดอกดาวเรืองในการไล่แมลงหวี่ได้ง่ายๆ โดยการนำดอกดาวเรืองมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นนำน้ำที่ใช้แช่ดอกดาวเรืองมาใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นบริเวณที่มีแมลงหวี่รบกวน หรือเพียงแค่นำน้ำที่ได้ไปใส่ภาชนะวางไว้ตามจุดที่พบแมลงหวี่บ่อยๆ ก็ได้ผลดีเช่นกันครับ

สมุนไพรไล่แมลง

เชือกชุบน้ำมัน

การนำเชือกมาชุบด้วยน้ำมันหมูแล้วนำไปแขวนทิ้งไว้บริเวณที่พบแมลงหวี่บ่อยๆ จะพบว่าในเวลาไม่นานแมลงหวี่จะบินเข้ามาติดกับเชือกและไปไหนไม่ได้ จากนั้นค่อยนำไปกำจัดภายหลังได้ครับ

สารฟอกผ้าขาว

กรณีที่พบแมลงหวี่บริเวณท่อระบายน้ำจุดต่าง ๆ ภายในบ้านก็สามารถใช้สารฟอกผ้าขาวเทลงไปในท่อระบายน้ำ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง แล้วจึงเทน้ำเย็นตามลงไปก็จะสามารถกำจัดแมลงหวี่ รวมไปถึงไข่ของแมลงหวี่บริเวณท่อระบายน้ำต่าง ๆ ได้ด้วยครับ

เครื่องดักแมลง

อุปกรณ์ดักจับที่ไม่ได้ใช้กับแค่ยุงหรือแมลงวันเท่านั้น แต่เป็นหนึ่งในวิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ ที่ทั้งได้ผลดีและสะดวกรวดเร็วไม่แพ้การใช้ สมุนไพร ไล่ แมลง อื่นๆ เลยครับ อีกทั้งในปัจจุบันเครื่องดักแมลงสามารถหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลายรูปแบบ หลายราคาตามความต้องการใช้งาน จึงกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และกลายเป็นไอเทมที่ควรมีไว้ติดบ้านครับ

เครื่องดักยุง/แมลง เครื่องดักยุง/แมลงไฟฟ้า สเปรย์น้ำส้มควันไม้ไล่แมลง

วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่

ทั้งหมดนี้คือ วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ แบบง่ายๆ ที่ HomeGuru รวบรวมมาให้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะเลือกใช้วิธีใดในการกำจัดแมลงรบกวนก็ตาม หนึ่งในวิธีที่ทุกบ้านควรให้ความสำคัญที่สุดคือการรักษาความสะอาดไม่ให้เกิดแหล่งอาหารของแมลง รวมไปถึงสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยอื่นๆ ด้วย เพื่อเป็นการแก้ปัญหาและป้องกันไม่ให้กลับมาเกิดปัญหาแมลงรบกวนอีกในอนาคตครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0]