ต่อให้บ้านจะสวยแค่ไหนแต่มีพื้นกระเบื้องที่ร่องยาแนวหมองคล้ำดำแลดูสกปรก เดินไปทางไหนก็แอบกังวนว่าเท้าจะเปื้อนตลอดเวลา ทั้งที่ก็เดินอยู่ภายในบ้าน หากปล่อยไว้นานจะทำให้เกิดเป็นคราบฝังแน่นทำความสะอาดยิ่งยากขึ้น แต่หมดกังวลกันได้เลยเพราะ HomeGuru มีวิธีเด็ดๆ มาแนะนำในการทำความสะอาดกำจัดร่องยาแนวดำ หมองคล้ำ ทั้งแบบออร์แกนิกปลอดสารเคมี และสูตรเด็ดเสร็จเร็วไม่เปลืองแรงได้ผลชัวร์ๆ ใครที่เคยทดลองกลเม็ดเคล็ดลับวิธีต่างๆ ที่เขาบอกมา หรือค้นหาตามเว็บแนะนำมาทำแล้วไม่ได้ผล ลองมาทำ วิธีกำจัดคราบร่องยาแนว ต่อไปนี้ดูสิ แล้วคุณจะเลิฟๆ HomeGuru ที่ชี้ทางสว่างให้บ้านคุณๆ สวยไปทุกพื้นผิว

พื้นกระเบื้องเป็นคราบ ดํา

วิธีกำจัดคราบร่องยาแนว ให้ขาววิ๊ง ง่ายกว่าที่คุณคิด!

1. สูตรพลังน้ำส้มสายชู

วิธีนี้ประหยัดงบด้วยวัตถุดิบที่มีในบ้านอยู่แล้ว คือใช้สูตรน้ำส้มสายชูและเกลือ อัตราส่วนเท่าๆ กันนำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปราดพื้นที่มีคราบตะไคร้ให้ทั่วแล้วขัดถูด้วยแปรงเนื้อแข็งให้คราบออกจนหมด จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เช็ดให้แห้งเป็นอันเสร็จ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ตะไคร้เกิดขึ้นช้า และทำให้ไม่เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย แต่อย่างที่รู้กันว่าน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็ดกรด ซึ่งมีอำนาจในการกัดกร่อนสูง ร่องยาแนวและกระเบื้องบางประเภทมีคุณสมบัติที่ไวต่อกรด และดูดซับของเหลวง่าย จึงไม่แนะนำสำหรับบ้านไหนที่ปูพื้นด้วยหินอ่อน หรือกระเบื้องที่เซนซิทีฟ แต่สูตรนี้เหมาะกับห้องน้ำที่มีความชื้นสูงเกือบตลอดเวลา ซึ่งมักเกิดคราบง่าย เช่น คราบไคลสบู่ คราบราดำ คราบตะไคร่น้ำฯ บอกเลยว่าเอาอยู่

แปรงไนล่อนขัดร่องยาแนว ถุงมือยาง ผ้าไมโครไฟเบอร์

น้ํายาขัดร่องยาแนว

2. เบกกิ้งโซดาสารพัดประโยชน์

เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะ นำทุกอย่างผสมรวมกัน นำไปหยอดร่องยาแนวที่คราบดำทิ้งไว้ 2 – 3 นาที แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ขัดเบาๆ คราบจะหลุดออกอย่างง่ายดาย จากนั้นเช็ดถูพื้นตามปรกติ หากเป็นคราบฝังแน่น อาจต้องใช้พลังในการขัดมากหน่อย แต่รับรองความปลอดภัยจากสารเคมี

น้ำยาล้างจานซันไลต์เลมอนเทอร์โบ น้ำยาล้างจาน ACCO น้ำยาล้างจาน SCOTCH-BRITE

น้ำยาทำความสะอาดร่องยาแนว

3. สูตรอ่อนโยนจากผงฟอกขาว

สูตรนี้อาจฟังดูน่ากลัวเพราะขนาดผ้าเปรอะเปื้อนหมองคล้ำผงซักฟอกยังซักไม่ออก แต่เจ้าสิ่งนี้ทำให้ผ้าสะอาดขาวขึ้นทันตา แต่ทำไมถึงว่าเป็นสูตรอ่อนโยน ก็เพราะผงฟอกขาวถูกคำนวณปริมาณที่เหมาะสมให้มาอยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์ ที่ต้องผ่านการรองรับจากอย. (องค์การอาหารและยา) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงแน่ใจได้ว่าไม่เป็นอันตราต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน เราจึงบอกได้ว่าเป็นสูตรที่อ่อนโยนใช้แล้วได้ผลจริงนั่นเอง โดยผงฟอกขาวแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ คลอรีน บลีช และออกซิเจน บลีช ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม มีสารประกอบ และคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แต่สามารถทำให้ผ้าขาวได้เหมือนกัน สูตรที่แนะนำนี้เลือกผงฟอกขาวแบบออกซิเจน บลีช 2 ช้อนโต๊ะ นำมาละลายในน้ำอุ่น 2 ถ้วย แล้วนำไปทาที่ร่องยาแนวทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที ขัดเบาๆ ด้วยแปรงขนอ่อน ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้งก็จะได้ร่องยาแนวที่ขาวสะอาดเหมือนใหม่ สูตรนี้จึงเหมาะกับบ้านที่ปูพื้นด้วยหินอ่อน หรือหินธรรมชาติมากๆ

แว่นตากันสะเก็ด YAMADA แว่นตากันฝุ่นและสารเคมี แปรงไนล่อนขัดร่องยาแนว

น้ำยาทำความสะอาดร่องยาแนว

4. สูตรน้ำยาเป็ดเด็ดกว่าใคร

สูตรนี้ต้องขอบอกว่าประหยัดพลังงานกันได้สุดๆ แต่ก็ต้องบอกว่ามีความเสี่ยงสูงกว่าวิธีอื่นๆ โดยใช้น้ำยาขจัดคราบเป็ดโปร (ขวดสีม่วง) ซึ่งมีอนุภาพพลังการขจัดได้ทุกคราบด้วยชื่อก็บอกแล้วว่าโปร และต้องมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองกันบ้างเพื่อความปลอดภัยจากน้ำยาขจัดคราบนี้ อันได้แก่ แว่นตา หน้ากากอนามัย และถุงมือ เมื่อป้องกันตัวเองเรียบร้อยแล้ว ไปเตรียมส่วนผสมด้วยสัดส่วน 1:1 น้ำยาเป็ดขวดสีม่วงหนึ่งส่วน กับนำส้มสายชูหนึ่งส่วน ผสมให้เข้ากัน ใช้แปรงขนอ่อนจุ่มน้ำยาที่ผสมแล้วป้ายร่องยาแนวที่ต้องการขจัดคราบ อาจขัดเบาๆ หรือปล่อยไว้สัก 1 – 2 นาที แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดตามจนเสร็จ จากนั้นถูพื้นซ้ำอีก 1 – 2 ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีน้ำยาหลงเหลืออยู่แล้ว สูตรนี้ไม่แนะนำหรือ “ห้าม” ใช้กับพื้นปูหินอ่อน หรือหินธรรมชาติ

FYI : สูตรนี้ทำแล้วได้ผลดีทีเดียวก็จริง แต่ก็แฝงความอันตรายเล็กๆ มาด้วยจากส่วนผสมของกรดเกลือจากเป็ดขวดสีม่วง และกรดน้ำส้มจากน้ำส้มสายชู หากไม่ระมัดระวังป้องกันไม่เพียงพออาจทำอันตรายต่อตนเอง สัตว์เลี้ยง และกระเบื้องพื้นของเราได้ด้วย แนะนำว่าถ้าทำบ่อยๆ ควรใช้น้ำยาเคลือบร่องยาแนวมาทาให้ทั่วหลังจากทำความสะอาดด้วยวิธีนี้เสร็จ ก็จะทำให้ร่องยาแนวไม่สึกกร่อนเร็วกว่าที่ควร

น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ เป็ดม่วง น้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เป็ดโปร ถุงมือ PVC

กระเบื้องขาว ยาแนวดํา

5. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่องยาแนว

ตัวช่วยที่ดีไม่แพ้เป็ดขวดสีม่วง แต่อ่อนโยนกว่าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่องยาแนวที่ถูกออกแบบคิดค้นคุณสมบัติพิเศษ มาแล้วให้กำจัดสารพัดคราบตามร่องยาแนวได้เห็นผล และยังรักษาเนื้อกระเบื้องได้ดีไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นคราบราดำ คราบไขมัน คราบจากฝุ่นที่ฝั่งแน่น หรือแม้แต่คราบน้ำมัน โดยไม่ทำให้พื้นกระเบื้องและร่องยาแนวเสียหาย มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์แล้วแต่ความชอบของผู้ใช้ แต่ราคาก็จะสูงตามคุณภาพไปด้วย

สเปรย์ทำความสะอาดร่องยาแนว น้ำยาทำความสะอาดร่องยาแนว เหล็กขูดร่องยาแนว

วิธีกำจัดคราบร่องยาแนว

ตัวเลือกสุดท้ายนี้อาจอาจต้องลงทุนเยอะหน่อยแต่คุ้มค่าในระยะยาว นั่นคือหากคุณพบว่าร่องยาแนวไม่เพียงแค่สกปรก มีคราบดำ คราบรา แต่มีรอยชำรุดบิ่นแตก สึกกร่อนเป็นร่องลึก ร่องไม่เสมอกัน แนะนำให้ลงยาแนวใหม่เลยดีกว่าถือโอกาสเปลี่ยนร่องยาแนวใหม่ และก่อนจะเริ่มลงยาแนวใหม่ ควรทำความสะอาดร่องยาแนวเดิมด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งตามที่แนะนำไปข้างต้น หรือจะขูดลอกของเก่าออกไปเลยก็ได้ ทั้งนี้เพื่อร่องยาแนวเก่าจะไม่ก่อปัญญาให้ต้องปวดหัวในอนาคต เพราะหากเป็นคราบราถ้าไม่ทำความสะอาดก่อน เจ้าราเหล่านั้นก็ยังเจริญเติบโตต่อไป และยังทำให้ร่องยาแนวที่ทำใหม่ขึ้นราตามไปด้วย

สุดท้ายของสุดท้าย ทุกสูตรที่แนะนำควรเลือกใช้อย่างระมัดระวัง และควรใส่อุปกรณ์ป้องกันทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย ควรเริ่มใช้บนพื้นที่น้อยๆ ก่อน หากดูแล้วเวิร์คค่อยทำทั้งพื้นที่ใหญ่ ทั้งนี้เพราะแต่ละบ้านเลือกใช้กระเบื้องที่มีคุณสมบัติแตกต่างหลากหลายกันออกไป หากเกิดปัญหาจะได้แก้ไขได้ทัน

หากบ้านไหนยังไม่มั่นใจที่จะทำความสะอาดด้วยตัวเอง เราขอแนะนำทางเลือกดีๆ จาก Home Service ที่จะช่วยให้คุณปลอดภัย ไร้กังวลกับการทำความสะอาด หรือสนใจที่จะให้ทีมงานคุณภาพดูแลทุกเรื่องงานกระเบื้องที่คุณกังวลสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยครับ


Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]