วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ บนพื้นคอนกรีตในบริเวณบ้านเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันและแก้ปัญหาพื้นสกปรก เปียกลื่น จนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ง่าย ๆ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า ตะไคร่น้ำ หรือมอสส์ (Moss) เป็นพืชที่ขึ้นปกคลุมและลุกลามได้อย่างรวดเร็วในช่วงหน้าฝน ซึ่งหากพื้นทางเดิน พื้นคอนกรีต หรือพื้นซีเมนต์บล็อคในบริเวณบ้านได้รับความชื้นอย่างหนักและไม่ได้รับการดูแลทำความสะอาด นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายแล้ว ยังบดบังความสวยของตัวบ้าน อีกทั้งหากทิ้งไว้นานเกินไปก็อาจทำให้เกิดคราบฝังแน่น ทำความสะอาดได้ยากจนต้องทำการซ่อมแซมใหม่ HomeGuru จึงได้รวบรวม วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ แบบง่าย ๆ เพื่อ กำจัดตะไคร่ ในบ้าน ก่อนจะกลายเป็นปัญหาบานปลายมาให้ครับ

วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ บนพื้นคอนกรีต

1. ใช้แปรงลวดทองเหลือง
2. ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
3. ใช้น้ำร้อน
4. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ
5. ใช้น้ำส้มสายชู
6. ใช้น้ำยาล้างจาน
7. ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ
8. ใช้เบกกิ้งโซดา
9. ใช้สารฟอกขาว
10. ใช้โซดาไฟ หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide)
11. ใช้แอมโมเนียมซัลฟาเมต (Ammonium Sulfamate)
12. ใช้โซเดียมเพนตะคลอโรฟีเนต (Sodium Pentachlorophenate)
13. ใช้ไฮเดรตไลม์ (Hydrated Lime)
14. ใช้ไตรโซเดียมฟอสเฟต (Trisodium Phosphate)

ตะไคร่น้ำ

1. ใช้แปรงลวดทองเหลือง

เป็นวิธี กำจัดตะไคร่ ที่ยังไม่ฝังตัวลึกมากนัก แต่อาจต้องอาศัยการออกแรงขัดมากสักหน่อย โดยอุปกรณ์ชิ้นหลักคือแปรงลวดทองเหลือง ซึ่งหากเป็นไปได้ให้เลือกใช้แปรงลวดทองเหลืองแบบด้ามยาวเพื่อความสะดวกในการขัด และช่วยไม่ให้ต้องก้มตัวขณะขัดมากเกินไป เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ครับ ในกรณีที่ ตะไคร่น้ำ ยังจับตัวกันไม่หนาก็สามารถฉีดล้างพื้นให้เปียกด้วยน้ำสะอาดแล้วลงมือขัดได้เลย แต่หากอยากประหยัดแรงมากขึ้นอาจจะราดน้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทิ้งไว้สักพักก่อนลงมือขัดก็ได้ครับ

2. ใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

บ้านไหนที่มีเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสำหรับล้างรถคันโปรดอยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้ กำจัดตะไคร่ บนพื้นได้เช่นกันครับ ถ้าคราบตะไคร่น้ำไม่ได้หนามาก เพียงแค่นำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาฉีดบริเวณที่มี ตะไคร่น้ำ จับตัวกันเพื่อให้ตะไคร่เหล่านั้นสลายตัวออก วิธีนี้นอกจากจะช่วยประหยัดแรง ประหยัดเวลาได้มาก ยังสามารถใช้ทำความสะอาดได้บ่อย ๆ และไม่เพียงแต่คราบตะไคร่น้ำเท่านั้น แต่สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ฝังตัวอยู่บนพื้นอย่างคราบดิน คราบโคลน ก็จะถูกขจัดออกไปพร้อมกันอย่างง่ายดายในขั้นตอนเดียวเลยครับ

เครื่องฉีดน้ำ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เครื่องฉีดน้ำ ZINSANO

วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ

3. ใช้น้ำร้อน

วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ แบบง่าย ๆ และไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย คือการใช้น้ำสะอาดที่ผ่านการต้มมาจนเดือดเทราดลงบนพื้นบริเวณที่มีคราบตะไคร่น้ำ อาจใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้วภายในบ้านราดตามลงไปอีกขั้นตอนก็ได้ครับ จากนั้นจึงใช้แปรงประเภทที่มีขนแปรงแข็งค่อย ๆ ขัด ตะไคร่น้ำ ออก แล้วจึงทำความสะอาดพื้นบริเวณที่ขัดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งครับ

4. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ

อีกหนึ่ง วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ ให้หายไปแบบไร้ร่องรอยง่าย ๆ คือ การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำโดยเฉพาะครับ โดยน้ำยาประเภทนี้มักจะมาในรูปแบบของสเปรย์เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว วิธีใช้ก็เพียงแค่เทน้ำยาหรือฉีดสเปรย์กำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำลงบนพื้นบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที โดยประมาณเพื่อให้ น้ำยาสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยตัวน้ำยาทำปฏิกิริยากับ ตะไคร่น้ำ เมื่อครบเวลาที่กำหนดจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่หากยังมีคราบตะไคร่น้ำหลงเหลืออยู่ก็ให้เทน้ำยาหรือฉีดสเปรย์ลงไปบริเวณที่ยังมีปัญหาอีกครั้ง จากนั้นขัดออกด้วยแปรงขัดชนิดขนแปรงแข็ง แล้วจึงฉีดล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งครับ

น้ำยากำจัดเชื้อราและตะไคร่น้ำ น้ํายากําจัดเชื้อรา น้ำยากำจัดตะไคร่น้ำ

น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำ

5. ใช้น้ำส้มสายชูกับเกลือ

นอกจากใช้กำจัดคราบน้ำมันตามผนังห้องครัว หรือคราบไคลบนผนังห้องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เพื่อให้สามารถ กำจัดตะไคร่ ให้หลุดออกโดยง่าย การนำของใช้ที่มีอยู่ภายในบ้านอย่างน้ำส้มสายชูกับเกลือมาผสมจนกลายเป็นส่วนผสมเดียวกัน แล้วราดลงบนพื้นบริเวณที่มีตะไคร่น้ำจับตัวอยู่ จากนั้นทิ้งไว้สักพักแล้วเริ่มขัดออกด้วยผ้าชุบน้ำ ก่อนจะฉีดล้างทำความสะอาดอีกครั้งก็จะได้พื้นกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ปราศจาก ตะไคร่น้ำ กวนใจแล้วครับ

6. ใช้น้ำยาล้างจาน

วิธีในการทำน้ำยากำจัดตะไครน้ำง่าย ๆ จากของใช้ในบ้าน คือ การนำน้ำยาล้างจานปริมาณ 600 มิลลิลิตร มาผสมกับน้ำสะอาด 5 แกลลอน แล้วคนจนเข้ากันดี จากนั้นนำมาเทลงบนพื้นบริเวณที่มีตะไคร่น้ำ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงโดยประมาณ จึงเริ่มลงมือขัดทำความสะอาดจน ตะไคร่น้ำ หลุดออกจนหมด แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดครับ

7. ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ

อีกหนึ่งสูตรทำน้ำยาสำหรับ กำจัดตะไคร่ ง่าย ๆ ด้วยของใช้ภายในบ้าน คือ การนำน้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมกับน้ำสะอาด แล้วเทลงบนพื้นบริเวณที่พบปัญหาตะไคร่น้ำเกาะ จากนั้นใช้แปรงชนิดขนแปรงแข็ง หรือใช้แปรงลวดทองเหลืองขัดตะไคร่น้ำออก แล้วฉีดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดซ้ำอีกครั้งเพื่อกำจัดเศษตะไคร่น้ำที่หลุดล่อนจากขั้นตอนการขัด และเป็นการล้างน้ำยาล้างห้องน้ำไม่ให้ตกค้างอยู่บนพื้นด้วยครับ ทั้งนี้ ข้อควรระวังระหว่างการขัดล้าง คือ ควรสวมถุงมือยางและรองเท้ายางป้องกันไม่ให้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง เพราะอาจสร้างความระคายเคืองและอันตรายต่อผิวหนังได้ครับ

กำจัดตะไคร่

8. ใช้เบกกิ้งโซดา

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถใช้ กำจัดตะไคร่น้ำ ออกจากพื้นคอนกรีตได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพคือการใช้เบกกิ้งโซดาที่หลาย ๆ คนอาจจะมีติดบ้านกันอยู่แล้วครับ โดยเหตุที่บอกว่าเป็นวิธีที่ง่ายเพราะเพียงแค่นำเบกกิ้งโซดามาโรยให้ทั่วบริเวณที่มี ตะไคร่น้ำ จับตัวกันอยู่ ทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง ให้เบกกิ้งโซดาทำปฏิกิริยากับตะไคร่น้ำโดยไม่ต้องทำอะไรเลย จากนั้นเมื่อครบเวลาที่กำหนดก็แค่กวาดเศษตะไคร่น้ำและเศษเบกกิ้งโซดาทิ้งไป เป็นอันจบขั้นตอนการทำความสะอาดแล้วครับ

9. ใช้สารฟอกขาว

หากทำหมดทุกวิธีที่กล่าวมาแล้วยังไม่ได้ผล วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ อีกวิธีที่อยากแนะนำให้ลองทำกันคือการใช้สารฟอกขาวมาเป็นตัว กำจัดตะไคร่ กันครับ โดยวิธีการคือน้ำสารฟอกขาวอัตราส่วน ¾ ถ้วยตวง ผสมกับน้ำสะอาด 1 แกลลอน นำไปเทราดลงบนพื้นที่มี ตะไคร่น้ำ เกาะอยู่หนาแน่น ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดครับ ข้อควรระวังหากเลือกใช้วิธีนี้ คือ ห้ามไม่ให้ส่วนผสมสารฟอกขาวกับน้ำนี้ไหลไปโดนต้นไม้หรือสนามหญ้าเด็ดขาด เพราะความเป็นกรดรุนแรงของสารฟอกขาวอาจทำร้ายต้นไม้ได้ทันที และควรเลือกทำวิธีนี้ในวันที่อากาศปลอดโปร่งหรือวันที่มีแดดจัด เพื่อให้ความร้อนจากแสงแดดช่วยทำให้ส่วนผสมแห้งเร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพในการ กำจัดตะไคร่ มากขึ้นครับ

10. ใช้โซดาไฟ หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide)

เพียงแค่ฉีดล้างพื้นบริเวณที่ต้องการ กำจัดตะไคร่น้ำ ให้เปียก นำโซดาไฟ หรือโซเดียมไฮดรอกไซด์ (Sodium Hydroxide) มาโรยทิ้งไว้สักพักเพื่อให้เริ่มทำปฏิกิริยากับตะไคร่น้ำ จากนั้นให้ใช้แปรงชนิดขนแปรงแข็งที่มีด้ามยาวขัดทำความสะอาดจนตะไคร่น้ำหลุดล่อนออกแล้วจึงฉีดล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ ตะไคร่น้ำ ก็ไม่หลงเหลือมาสร้างความกวนใจแล้วครับ แต่ข้อควรระวังที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด คือ ระหว่างทำการขัดล้างควรสวมถุงมือยาง รองเท้ายาง แต่งกายให้มิดชิด และสวมผ้าปิดปาก ปิดจมูกให้แน่นหนาเพื่อป้องกันอันตรายจากโซดาไฟด้วยครับ

แว่นตากันฝุ่นและสารเคมี ถุงมือยาง รองเท้าบูท

อุปกรณ์ความปลอดภัย

11. ใช้แอมโมเนียมซัลฟาเมต (Ammonium Sulfamate)

แอมโมเนียมซัลฟาเมต (Ammonium Sulfamate) เป็นสารละลายที่เน้นใช้ในงานทำสวน สามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์ทำสวนทั่วไปครับ เป็นสารละลายอีกชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ในการ กำจัดตะไคร่ และใช้งานง่าย แต่เป็นสารเคมีที่ค่อนข้างอันตราย ก่อนการใช้งานต้องมีการสวมอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ อย่างหน้ากากอนามัย ถุงมือยาง รองเท้ายาง และแว่นตา เพื่อป้องกันอันตรายจากการสัมผัสสารเคมีโดยตรง ที่สำคัญคือต้องศึกษาและปฏิบัติตามคู่มือการใช้งานอย่างละเอียดด้วยครับ โดย วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ ด้วยสารนี้ก็เพียงเทแบ่งใส่ขวดสเปรย์ หรืออุปกรณ์สำหรับฉีดพ่น แล้วพ่นลงบนพื้นที่มีตะไคร่น้ำเกาะอยู่เท่านั้น แต่วิธีนี้ควรเลือกทำในวันที่อากาศปลอดโปร่ง ลมสงบนิ่ง เพื่อไม่ให้สารเคมีฟุ้งกระจายหรือตกค้างอยู่ในพื้นที่อื่น ๆ ครับ

12. ใช้โซเดียมเพนตะคลอโรฟีเนต (Sodium Pentachlorophenate)

โซเดียมเพนตะคลอโรฟีเนต (Sodium Pentachlorophenate) ถือเป็นสารเคมีอันตรายที่มีฤทธิ์กัดกร่อน และเป็นสารก่อมะเร็ง แต่ขณะเดียวกันก็สามารถใช้ กำจัดตะไคร่ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หากเลือกใช้สารชนิดนี้จะต้องระมัดระวังในขั้นตอนการใช้งานอย่างมาก และต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ให้พร้อมทั้ง หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง รองเท้ายาง และแว่นตาที่สามารถกันสารเคมีได้ สำหรับวิธีการใช้งานนั้นให้เริ่มจากการนำโซเดียมเพนตะคลอโรฟีเนตมาละลายเจือจางกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 : 8 เขย่าหรือคนให้ละลายเจือจางเป็นเนื้อเดียวกันก่อนจะทำมาเทราดลงบนพื้นบริเวณที่มีคราบตะไคร่ ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด แต่ทั้งนี้ ต้องระวังไม่ให้ส่วนผสมไหลไปโดนต้นไม้หรือสนามหญ้านะครับ และในกรณีที่เทราดทิ้งไว้แต่เกิดฝนตก ก็ต้องเริ่มทำซ้ำใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรกครับ

13. ใช้ไฮเดรตไลม์ (Hydrated Lime)

ไฮเดรตไลม์ (Hydrated Lime) ถือเป็นสารประกอบอนินทรีย์ที่สามารถนำมาใช้กำจัด ตะไคร่น้ำ อย่างได้ผล โดยวิธีการใช้งาน คือ นำไฮเดรตไลม์ปริมาณ 1 กิโลกรัม มาผสมกับน้ำสะอาด 3 แกลลอน เขย่าหรือคนจนละลายเข้ากันแล้วนำมาเทหรือแบ่งใส่อุปกรณ์ฉีดพ่น จัดการฉีดพ่นไปยังบริเวณที่มีปัญหาตะไคร่น้ำ ทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง จะสังเกตได้ว่าจากตะไคร่น้ำสีเขียวจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หากเป็นอย่างนั้นแล้วก็ให้เริ่มใช้แปรงชนิดขนแปรงแข็งขัดออก แล้วฉีดล้างด้วยน้ำสะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้ายครับ

น้ํายาป้องกันตะไคร่น้ํา

14. ใช้ไตรโซเดียมฟอสเฟต (Trisodium Phosphate)

อีกหนึ่ง วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ ด้วยสารเคมี คือ การใช้ ไตรโซเดียมฟอสเฟต (Trisodium Phosphate) ซึ่งเป็นสารที่ถูกผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน มีฤทธิ์กำจัดเชื้อโรค เชื้อรา และ ตะไคร่น้ำ ได้ดี วิธีใช้งานเพียงแค่นำไตรโซเดียมฟอสเฟตจำนวน ½ ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำอุ่น 2 แกลลอน เขย่าหรือคนจนละลายเข้ากันแล้วนำมาราดลงบนพื้นที่ต้องการทำความสะอาด จากนั้นก็ลงมือขัดล้างได้เลย ไม่ต้องทิ้งระยะเวลาไว้เหมือนสารเคมีตัวอื่น ๆ ครับ แต่ขณะขัดล้างต้องสวมถุงมือยาง รองเท้ายาง และอุปกรณ์ป้องกันสารเคมีสัมผัสกับผิวหนังโดยตรงด้วยนะครับ นอกจากนี้ยังต้องระวังไม่ให้สารเคมีนี้ไหลไปโดยต้นไม้หรือสนามหญ้าจนสร้างความเสียหายด้วยครับ

ทั้งหมดนี้คือ วิธีกำจัดตะไคร่น้ำ ที่จะช่วยขจัดความสกปรกไม่น่ามอง และช่วยป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุลื่นล้มที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ สิ่งสำคัญคือ ตะไคร่น้ำ จะเกิดขึ้นและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในพื้นที่อับชื้น หลังจากการ กำจัดตะไคร่ ออกไปแล้วจึงต้องดูแลทำความสะอาดพื้นที่บริเวณนั้นให้แห้ง และมีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ และหากต้องการป้องกันปัญหาตะไครน้ำกวนใจในระยะยาว HomeGuru ก็แนะนำให้หมั่นใช้น้ำป้องกันตะไคร่น้ำมาทาเคลือบพื้นผิวบริเวณนั้นบ่อย ๆ ก็จะช่วยได้มากเลยครับ

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 1 เฉลี่ย: 5]