วิธีเก็บผักในตู้เย็น เคล็ดลับความอร่อยของเมนูผักที่หลายคนอาจไม่รู้! ยิ่งถ้าใครเป็นสายตุน เวลาเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดแล้วชอบซื้อวัตถุดิบเข้าบ้านทีละมาก ๆ เพราะไม่อยากไปจ่ายตลาดบ่อย ๆ ยิ่งต้องเรียนรู้ วิธีเก็บผักให้ได้นาน เพราะอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวัตถุดิบประกอบอาหารประเภทผักและผลไม้นั้นจะคงความสดใหม่ตามธรรมชาติเอาไว้ไม่ได้นานนัก บางทีแค่ข้ามคืนก็เริ่มเหี่ยวเฉา ดูไม่น่ารับประทานซะแล้ว ดังนั้น เพื่อคงความสดของผักให้พร้อมสำหรับทุกเมนู HomeGuru จึงมี วิธีเก็บผักในตู้เย็น แบบง่าย ๆ ทำตามได้เลยมาฝากครับ

• วิธีทำผักให้สดนาน ๆ เคล็ดไม่ลับเพื่อทุกบ้านที่รักการทำอาหาร

1. เรื่องที่ต้องรู้ก่อนลงมือเก็บผักเข้าตู้เย็น
2. วิธีลดสารเคมีในผักก่อนเก็บ เพื่อสุขอนามัยที่ดียิ่งขึ้น
3. วิธีเก็บผักให้ได้นาน คงความสดพร้อมเสิร์ฟทุกเมนู

วิธีเก็บผักในตู้เย็น

• เรื่องที่ต้องรู้ก่อนลงมือเก็บผักเข้าตู้เย็น

1. ไม่ควรเก็บผักแต่ละชนิด หรือเก็บผักกับผลไม้ไว้รวมกัน

สาเหตุที่ไม่ควรเก็บรวมกันเพราะผักและผลไม้จะเน่าเสียเร็วกว่าปกติ นั่นเพราะผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมา ซึ่งก๊าซตัวนี้จะทำให้ผักที่วางอยู่ใกล้ ๆ เน่าเสียเร็ว ดังนั้นก่อนการจัดเก็บเข้าตู้เย็นจึงจำเป็นต้องแยกภาชนะ หรือแยกการจัดเก็บให้เป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน รวมทั้งไม่แช่ผักหรือผลไม้หนัก ๆ ทับกัน เพราะอาจทำให้ผักช้ำเสียหาย ดูไม่น่ารับประทาน ซึ่งการแยกเก็บผักผลไม้แบบนี้ นอกจากจะเป็น วิธีทำให้ผักสดนาน ๆ แล้วยังดีต่อการมองเห็นได้ง่าย ทำให้ไม่หลงลืมจนเน่าเสียคาตู้เย็น และหยิบออกมาใช้ทำอาหารได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

2. วิธีเก็บผักในตู้เย็น โดยแยกผักก่อนการจัดเก็บ

วิธีแยกผักแบบง่าย ๆ คือ ให้แยกผักออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่
– ผักที่เน่าเสียง่าย เช่น ผักชี, ผักกาดหอม, ผักบุ้ง, ถั่วงอก, ถั่วฝักยาว, เห็ด, ชะอม เป็นต้น
– ผักที่สามารถเก็บได้ในระยะเวลาจำกัดมานานนัก เช่น มะเขือเทศ, ผักคะน้า, ผักกาด เป็นต้น
– ผักที่เก็บไว้ได้นานกว่าผักประเภทอื่น ๆ เช่น ฟัก, ฟักทอง, แฟง, เผือก, มัน เป็นต้น

วิธีเก็บผักในตู้เย็น

โดยผักประเภทที่สามารถเก็บได้นานกว่าผักอื่น ๆ ที่กล่าวไปข้างต้น หากนำมาใส่ถุงพลาสติกที่แห้งและสะอาดก็จะช่วยยืดอายุผักเหล่านี้ให้นานขึ้นได้อีกประมาณ 5 -7 วันเลยครับ เช่นเดียวกันกับผักประเภทผักใบ, ถั่วแขก, ถั่วลันเตา ที่สามารถเก็บใส่ถุงพลาสติกแยก แล้วแช่ในช่องแช่ที่อุณหภูมิ 45 องศาฟาเรนไฮต์ เพื่อช่วยคงความสด เป็นอีกหนึ่ง วิธีทำให้ผักสดนาน ๆ

ส่วนผักประเภทผักหัว เช่น หัวแครอท, หัวบีท, เผือก วิธีทำให้ผักสดนาน ๆ คือการนำผักประเภทผักหัวเหล่านี้มาตัดใบออกให้หมดก่อนนำไปแช่ในตู้เย็น เพราะการแช่เก็บทั้งใบจะทำให้ความหวานของผักลดลง ในขณะที่ผักประเภทที่มีเปลือกหนาอย่าง ฟักทอง, ฟัก, แฟง, เผือก, มันฝรั่ง ไม่ควรล้างก่อนเก็บ แต่ให้วางไว้ในที่ ๆ อากาศเย็นสักประมาณ 55 – 65 องศาฟาเรนไฮต์ และควรเป็นที่ ๆ อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกด้วยครับ ส่วนใครที่อยากเก็บผักด้วยวิธีแช่น้ำ ก็ไม่ควรแช่ผักลงในน้ำทั้งต้น ให้เลือกแช่แค่ช่วงรากผัก เพราะการแช่ผักทั้งต้นจะทำให้วิตามินละลายน้ำเสียไปครับ

3. ไม่ควรล้างผักก่อนเก็บ แต่หากจะล้างต้องล้างและแช่ให้ถูกวิธี

วิธีทำให้ผักสดนาน ๆ นั้น หลาย ๆ คนคงรู้ดีว่าไม่ควรนำผักมาล้างก่อนเก็บ ควรจะล้างเมื่อจะนำมาประกอบอาหารเท่านั้น แต่หากต้องการล้างผักก่อนเก็บเพื่อความสะอาดก็ต้องล้างและเก็บให้ถูกวิธี โดยให้ล้างด้วยน้ำสะอาดทั้งต้น จากนั้นผึ่งให้ผักสะเด็ดน้ำจริง ๆ แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น เพราะหากนำไปแช่ทั้ง ๆ ที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่จะยิ่งทำให้ผักเน่าเสียเร็วขึ้นครับ

วิธีเก็บผักให้ได้นาน

กล่องอาหาร กล่องใส่อาหาร กล่องใส่อาหาร

• วิธีลดสารเคมีในผักก่อนเก็บ เพื่อสุขอนามัยที่ดียิ่งขึ้น

นอกจาก วิธีเก็บผักให้ได้นาน แล้วการล้างผักเพื่อนำมาปรุงอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยวิธีล้างผักที่ถูกต้อง คือ การล้างทำความสะอาดโดยปล่อยให้น้ำไหลผ่านผัก นำผักใส่ตะแกรง คลี่ผักแต่ละใบให้น้ำไหลผ่านเข้าไปทำความสะอาดอย่างทั่วถึง และหากใช้น้ำเย็นจัดล้างทำความสะอาดสัก 1 – 2 นาที ผักก็จะยิ่งสดกรอบน่ารับประทานมากขึ้น ซึ่งจะเหมาะกับการล้างผักเพื่อนำไปปรุงอาหารทันทีครับ

แต่หากการล้างผักในขั้นตอนเบื้องต้นยังไม่สามารถสร้างความมั่นใจได้ว่าผักจะสะอาดเพียงพอ หรือปราศจากสารพิษ ก็สามารถใช้วิธีล้างผักเพื่อช่วยลดสารเคมีก่อนนำไปทำอาหาร หรือก่อนการเก็บเข้าตู้เย็นได้โดยใช้วิธีดังต่อไปนี้ครับ

1. ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นประมาณ 20 ลิตร

จากนั้นนำผักที่ต้องการล้างไปแช่ไว้นานประมาณ 15 นาที แล้วจึงนำขึ้นมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดสารตกค้างในผักได้มากถึง 90 – 95% ขึ้นอยู่กับชนิดของผักนั้น ๆ ครับ

วิธีเก็บผักในตู้เย็น

2. ใช้น้ำส้มสายชูที่มีกรดความเข้มข้นร้อยละ 5

นำมาผสมน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:10 เช่น น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวงผสมกับน้ำสะอาด 10 ถ้วยตวง, น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวงผสมกับน้ำสะอาด 20 ถ้วยตวง เป็นต้น จากนั้นนำผักที่ต้องการล้างไปแช่ไว้นานประมาณ 10 – 15 นาที แล้วจึงนำขึ้นมาล้างทำความสะอาด วิธีนี้จะช่วยลดสารเคมีได้ประมาณ 60 – 85% ขึ้นอยู่กับชนิดของผักนั้น ๆ ครับ

3. เปิดก๊อกน้ำให้น้ำสะอาดไหลผ่านผัก

โดยคลี่ผักหรือเด็ดผักเป็นใบ ๆ ใส่ตะแกรงแบบโปร่งแล้วใช้เวลาล้างนานประมาณ 2 นาที วิธีนี้จะช่วยลดสารเคมีได้ประมาณ 25 – 65% ขึ้นอยู่กับชนิดของผักนั้น ๆ ครับ

วิธีเก็บผักให้ได้นาน

• วิธีเก็บผักให้ได้นาน คงความสดพร้อมเสิร์ฟทุกเมนู

1. เก็บผักผลไม้โดยใช้กระดาษห่อ

เป็น วิธีเก็บผักให้ได้นาน แบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำผักผลไม้ที่ต้องการจะเก็บมาทำความสะอาดเบื้องต้นโดยการเด็ดส่วนที่เหี่ยวเฉาหรือบริเวณที่มีร่องรอยว่าจะเน่าเสียออกไป จากนั้นให้ห่อด้วยกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นกนะดาษซับอาหาร กระดาษเช็ดมือ หรือกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ ๆ เพื่อให้กระดาษช่วยกักเก็บความชื้นของผักไม่ให้ระเหยออกไปเพื่อคงความสดกรอบของผัก และช่วยห่อหุ้มไม่ให้ผักสัมผัสความเย็นมากเกินไปด้วยครับ

2. เก็บผักผลไม้ที่สุกง่ายในถุงสูญญากาศ

สำหรับผักผลไม้สุกง่ายอย่าง มะม่วง, องุ่น, แอปเปิ้ล, ลูกแพร, อะโวคาโด, พริกไทยสด หรือแม้แต่ผักจำพวกเห็ด การนำมาใส่ไว้ในถุงสูญญากาศโดยพยายามไม่ให้ผิวของผักและผลไม้แต่ละลูกสัมผัสกัน เป็น วิธีทำให้ผักสดนาน ๆ และผลไม้ยังคงความกรอบและรสชาติดีเหมือนเดิมครับ

3. เก็บผักผลไม้ดิบในถุงกระดาษเจาะรู

วิธีเก็บผักในตู้เย็น อีกหนึ่งวิธีที่เหมาะกับผักและผลไม้ที่ยังคงดิบอยู่ นั่นคือการนำผักและผลไม้เหล่านี้ใส่ลงในถุงกระดาษที่เจาะรูเอาไว้เพื่อให้อากาศยังคงไหลเวียนได้อย่างอิสระ เป็นการช่วยคงความสดของผักผลไม้ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยให้ก๊าซเอธิลีนที่ทำให้ผักผลไม้สุกตามธรรมชาติยังคงอยู่ในถุงไม่ไปรบกวน หรือเร่งปฏิกิริยาให้ผักผลไม้ชนิดอื่นสุกไวกว่าที่ควรด้วยครับ

วิธีทําให้ผักสดนานๆ

กล่องพลาสติกใส่อาหาร กล่องข้าวพลาสติก กล่องใส่ข้าว

4. เก็บผักผลไม้เมืองหนาวโดยให้ผ่านความร้อนก่อน

อีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ คือ ผักผลไม้เมืองหนาวมักจะเน่าเสียอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่าง สตรอว์เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, เชอร์รี่, ราสเบอร์รี่ ที่ไม่ถูกกับสภาพอากาศร้อนชื้นของประเทศไทยเอาเสียเลย จึงต้องอาศัย วิธีทำให้ผักสดนาน ๆ ด้วยการนำผักและผลไม้เหล่านี้ใส่ในตะกร้าแล้วนำไปล้างโดยผ่านน้ำร้อนแบบรวดเร็วประมาณ 30 วินาที เพื่อให้ความร้อนจากน้ำช่วยฆ่าสปอร์แบคทีเรีย จากนั้นให้รีบเทลงบนผ้าสะอาดเพื่อคลายความร้อนแล้วค่อยนำไปแช่ในตู้เย็น เพียงเท่านี้ผักผลไม้เมืองหนาวเหล่านี้ก็จะคงความสดไปได้อีกนานเลยครับ

5. เก็บผักผลไม้จำพวกเห็ดในกล่องพลาสติก

วิธีเก็บผักในตู้เย็น อีกหนึ่งวิธีที่เหมาะกับการเก็บผักที่เน่าเสียเร็วอย่างเห็ดชนิดต่าง ๆ คือการล้างทำความสะอาดให้สะอาดดี นำไปผึ่งลมให้แห้ง ระวังอย่าให้อมน้ำหรือมีน้ำขังอยู่ จากนั้นนำไปใส่กล่องพลาสติกแล้วปิดฝา แต่ไม่ต้องปิดฝาจนแน่นสนิทเพื่อให้ลมสามารถผ่านเข้าไปได้เล็กน้อย หรืออาจใช้วิธีเก็บโดยนำแผ่นพลาสติกใสมาเจาะรูเล็ก ๆ แล้วนำมาปิดแทนฝากล่องเพื่อช่วยป้องกันความชื้นซึ่งเป็นตัวการทำให้เห็ดเน่าเสียเร็วนั่นเองครับ

วิธีทําให้ผักสดนานๆ

ทั้งหมดนี้คือ วิธีเก็บผักในตู้เย็น อย่างถูกวิธีที่ HomeGuru นำมาแนะนำเพื่อช่วยคงความสดของผักให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น ซึ่ง วิธีทำให้ผักสดนาน ๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้ยากเกินไปเลยใช่ไหมครับ เพราะจริง ๆ แล้วก็แค่อาศัยความใส่ใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาเท่านั้นเอง และคราวนี้เวลาไปซื้ออาหารสดมาตุนไว้ทีละเยอะ ๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้วล่ะครับ เพราะทุกเมนูในทุกมื้อจะมีผักที่สด สะอาด ถูกหลักอนามัยพร้อมเสิร์ฟแน่นอน!

นอกจาก “วิธีเก็บผักในตู้เย็น” จะช่วยยืดอายุความสดของผักแล้ว การดูแลความสะอาดของตู้เย็นก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน เราควรหมั่นละลายน้ำแข็ง พร้อมกับหมั่นทำความสะอาดตู้เย็นเพื่อลดการสะสมของเชื้อรา และเชื้อโรคที่จะสะสมในตู้เย็นได้


สอบถามบริการล้างทำความสะอาดตู้เย็นเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : Home Service by HomePro : m.me/Homeservicebyhomepro
Line : https://lin.ee/uN8D4Zl หรือ @Homeproservice
Call Center : 1284
Mobile app :
https://bit.ly/372RTMT

โปรดให้คะแนนบทความของเรา
[ทั้งหมด: 6 เฉลี่ย: 4.7]